Pháp Luật Plus - Địa ốc 7AM: Dự án Nhà hàng bến du thuyền của Vũ ‘nhôm’, hai dự án rùa bò được TPHCM đổ tiền hồi sinh

Địa ốc 7AM: Dự án Nhà hàng bến du thuyền của Vũ ‘nhôm’, hai dự án rùa bò được TPHCM đổ tiền hồi sinh

0
Dự án Nhà hàng bến du thuyền của Vũ ‘nhôm’, hai dự án rùa bò được TPHCM đổ tiền hồi sinh, Đà Nẵng và Thừa Thiên-Huế góp vốn tôn tạo Hải Vân quan... là những tin chính trong Địa ốc 7AM hôm nay.

Hai siêu dự án rùa bò nào được TPHCM đổ tiền hồi sinh?

Có chủ trương quy hoạch từ hơn 20 năm trước nhưng hai siêu dự án Khu đô thị bán đảo Bình Quới - Tam Đa và Khu đô thị mới Thủ Thiêm vẫn trong tình trạng chậm triển khai. Mới đây, TP HCM đã lên kế hoạch cho "hồi sinh".

Theo dự kiến, đây sẽ là khu đô thị quy hoạch xây dựng theo các tiêu chí đô thị sinh thái hiện đại với đầy đủ chức năng dành cho dân số khoảng 41.000 - 50.000 người, có cầu bắc qua sông Sài Gòn để nối với các khu vực kế cận.

Đến năm 2004, dự án được giao cho Tổng Công ty Xây dựng Sài Gòn nhưng đơn vị này không triển khai được. Đến năm 2010, chính quyền thành phố thu hồi quyết định giao.

Sau đó, một đơn vị trong nước khác được UBND TP HCM giao thực hiện điều chỉnh quy hoạch 1/2.000 của dự án với toàn bộ gần 427 ha đất, tương đương diện tích toàn phường 28 (quận Bình Thạnh). Tuy nhiên, doanh nghiệp này cũng rơi vào tình trạng án binh bất động.

Hơn 20 năm, dự án khu đô thị Bình Quới - Thanh Đa vẫn
Hơn 20 năm, dự án khu đô thị Bình Quới - Thanh Đa vẫn "đắp chiếu".  Ảnh: Tiền phong.

Đến cuối năm 2015, liên danh Tập đoàn Bitexco và Emaar Properties PJSC (công ty trong lĩnh vực bất động sản ở Dubai) được UBND TP.HCM chỉ định là nhà đầu tư dự án khu đô thị Bình Quới - Thanh Đa với tổng vốn hơn 30.000 tỷ đồng. Thời gian thực hiện dự án trong 50 năm kể từ ngày ký kết hợp đồng. Nhưng, 1 năm sau đó Emaar Properties PJSC đã rút lui vì không đủ kiên nhẫn chờ tới lúc được bàn giao đất sạch.

Liên danh đổ vỡ, chỉ còn mình tập đoàn Bitexco thực hiện dự án. Cho dù Bitexco đã có đề xuất thực hiện phân kỳ đầu tư dự án thành 2 giai đoạn, tuy nhiên đến nay dự án khu đô thị Bình Quới – Thanh Đa vẫn "dậm chân tại chỗ".

Xem thêm...

Đà Nẵng và Thừa Thiên-Huế góp vốn tôn tạo Hải Vân quan

Chiều 20.2, lãnh đạo UBND TP.Đà Nẵng và UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế đã ký kết văn bản thỏa thuận thực hiện công tác bảo tồn, phát huy giá trị di tích và kiến trúc nghệ thuật quốc gia Hải Vân quan (ảnh).

Di tích Hải Vân quan. HOÀNG SƠN.
Di tích Hải Vân quan. HOÀNG SƠN.

Theo đó, UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế là cấp quyết định đầu tư, trực tiếp phê duyệt và chỉ đạo các cơ quan chuyên môn chuẩn bị, thực hiện đầu tư, nghiệm thu quyết toán dự án bảo tồn và phát huy giá trị di tích Hải Vân quan. UBND TP.Đà Nẵng cử đại diện Sở VH-TT tham gia quản lý dự án.

Về nguồn vốn đầu tư, ngân sách TP.Đà Nẵng và Thừa Thiên-Huế mỗi bên cùng chi 50% trên tổng mức đầu tư được phê duyệt. Chủ đầu tư dự án là Trung tâm bảo tồn di tích cố đô Huế; dự án thực hiện và hoàn thành trong giai đoạn 2019 - 2020. Chính quyền 2 địa phương cũng sẽ phối hợp chỉ đạo ngành văn hóa, thể thao và các đơn vị liên quan xây dựng kế hoạch, cơ chế quản lý, duy tu, bảo dưỡng, phát huy giá trị và khai thác dịch vụ du lịch của di tích, đảm bảo lợi ích chung.

Xem thêm...

Xu hướng thị trường 2019: Mua nhà tiện nghi bằng giải pháp tài chính

Không quá mặn mà với những căn hộ vừa tiền nhưng thiếu tiện ích, năm 2018 nhiều khách hàng đã lựa chọn các giải pháp tài chính do chủ đầu tư kết hợp với ngân hàng, để sở hữu những căn hộ tại các dự án có chất lượng sống tốt hơn với tiện ích đồng bộ, đầy đủ.

Giá rẻ không còn là ưu tiên số 1

Địa ốc 7AM: Dự án Nhà hàng bến du thuyền của Vũ ‘nhôm’, hai dự án rùa bò được TPHCM đổ tiền hồi sinh

2018 có thể nói là năm bản lề, chứng kiến sự thay đổi lớn trong tư duy lựa chọn bất động sản để ở của các khách hàng trên thị trường. Trước đây, những căn hộ giá vừa phải dù thiếu tiện ích thường có sức hút rất lớn do phù hợp với khả năng tài chính của phần lớn những khách hàng đang có nhu cầu cấp bách về nhà ở. Nhưng nay đã mở ra thành “không gian sống” với các tiện ích và sự quản lý chuyên nghiệp đến từ các chủ đầu tư lớn trên thị trường.

Khách hàng mua nhà thay vì chọn các dự án giá rẻ đã chuyển sang các dự án có chất lượng sống tốt với các tiện ích vượt trội như công viên thể thao, biển hồ nhân tạo… của các chủ đầu tư uy tín để tận hưởng cuộc sống. Theo các chuyên gia bất động sản, xu hướng của năm 2018 này sẽ tiếp tục phát triển trong năm 2019 và những năm tiếp theo, bởi khi kinh tế càng tăng trưởng, nhu cầu hướng đến những sản phẩm bất động sản đẳng cấp sẽ ngày càng cao.

Tuy nhiên, mức giá của các căn hộ tại những dự án như vậy thường vượt quá khả năng chi trả của không ít khách hàng chưa có đủ khả năng tài chính để lập tức “xuống tiền”. Đó là “tệp” khách hàng đã thay đổi tư duy mua nhà nhưng tài chính lại không đủ, hoặc những người trẻ có thu nhập tốt nhưng không muốn dành toàn bộ tiền lương để mua nhà vì vẫn muốn hưởng thụ cuộc sống. Rào cản này cũng chính là bài toán đặt ra cho các chủ đầu tư, nếu chủ đầu tư nào đưa ra được giải pháp tài chính phù hợp, chủ đầu tư đó sẽ nắm lợi thế lớn.

Giải pháp tài chính “đi trước thị trường” của VinCity

Thông qua việc nghiên cứu kỹ lưỡng xu hướng dịch chuyển của thị trường và sự phối hợp cùng Techcombank, chủ đầu tư Vinhomes đã đưa ra các giải pháp tài chính thông minh, mang tính đột phá trên thị trường áp dụng cho các dự án VinCity – Đại đô thị đẳng cấp Singapore và hơn thế nữa.

 Xem thêm...

Dự án Nhà hàng bến du thuyền của Vũ ‘nhôm’: Thu hồi hay sung công quỹ?

Đến nay, việc thu hồi nhà hàng bến du thuyền của Phan Văn Anh Vũ theo chủ trương của Thành ủy Đà Nẵng chưa thể thực hiện được.

Ngày 20/2, thông tin từ Văn phòng UBND TP. Đà Nẵng cho hay, các đơn vị liên quan vừa có buổi báo cáo về một số dự án dự kiến sẽ thu hồi trong năm 2019, trong đó có dự án Nhà hàng bến du thuyền phía Nam Cảng sông Hàn của Công ty I.V.C liên quan đến Vũ “nhôm”.

Theo đó, UBND TP. Đà Nẵng đang phê duyệt quy hoạch, thiết kế đô thị xung quanh di tích Thành Điện Hải và điều chỉnh nhà hàng bến du thuyền thành công trình phục vụ văn hóa công cộng.

Nhà hàng bến du thuyền phía Nam cảng Sông Hàn của Phan Văn Anh Vũ. 
Nhà hàng bến du thuyền phía Nam cảng Sông Hàn của Phan Văn Anh Vũ. 

Việc thu hồi nhà hàng bến du thuyền này của ông Vũ “nhôm” theo chủ trương của Thành ủy Đà Nẵng chưa thể thực hiện được vì khu đất này đang nằm trong quá trình điều tra của Bộ Công an liên quan đến sai phạm của Vũ “nhôm”. UBND TP.Đà Nẵng đã giao Sở TN&MT đề xuất thủ tục thu hồi đất sau khi có kết quả điều tra của Bộ Công an.

Sở TN&MT TP. Đà Nẵng cho biết, hiện đơn vị này chưa có phương án thu hồi công trình Nhà hàng bến du thuyền phía Nam Cảng sông Hàn.

“Dự án này đang nằm trong nhóm các dự án mà Bộ Công an điều tra liên quan vụ án Phan Văn Anh Vũ. Theo quy định hiện nay thì việc thu hồi các công trình không có gì là khó. Tuy nhiên, điều quan trọng hiện nay là tòa án phán quyết giao cho UBND TP. Đà Nẵng thu hồi hay là thu hồi dự án sung vào công quỹ. Khi có kết luận thì TP. Đà Nẵng mới có thể làm được. Vì vậy chúng tôi đang chờ đợi phán quyết của tòa”, lãnh đạo Sở TN&MT Đà Nẵng nói.

Xem thêm...

VINAINCON - Nhà thầu trục lợi từ Dự án Gang thép Thái Nguyên

Công ty Cổ phần Công nghiệp Việt Nam (VINAINCON) sau khi trở thành nhà thầu phụ, được giao thực hiện thi công Phần C của hợp đồng EPC số 01 thuộc dự án mở rộng sản xuất giai đoạn 2 - Công ty Gang thép Thái Nguyên với giá trị tạm tính hơn 764 tỷ đồng đã lập tức ký hợp đồng giao việc với 29 nhà thầu khác với giá trị hơn 505 tỷ đồng và thu phí quản lý 5-10% giá trị hợp đồng.

Cảnh hoang phế của Dự án Gang thép nghìn tỷ sau nhiều năm tạm dừng thi công.
Cảnh hoang phế của Dự án Gang thép nghìn tỷ sau nhiều năm tạm dừng thi công.

Việc VINAINCON bán thầu hưởng phí trái pháp luật là một trong những nội dung mà Thanh tra Chính phủ (TTCP) đề nghị cơ quan điều tra - Bộ Công an điều tra, xử lý.

Thứ trưởng ký văn bản “tiến cử” VINAINCON

Quá trình thanh tra Dự án mở rộng sản xuất giai đoạn 2 - Công ty Gang thép Thái Nguyên, TTCP đã kiểm tra hồ sơ dự thầu của Công ty Tập đoàn xây lắp luyện kim Trung Quốc (MCC). MCC là nhà thầu thực hiện hợp đồng EPC số 01 Dây chuyền công nghệ luyện kim khu vực Lưu Xá. TTCP phát hiện biên bản ghi nhớ được lập ngày 16/6/2006 giữa nhà thầu này và VINAINCON có nội dung “VINAINCON sẽ là nhà thầu phụ cho MCC nếu MCC trúng thầu”.

Vì sao giữa MCC và VINAINCON lại có thỏa thuận nêu trên vẫn là dấu hỏi, song đoàn thanh tra tiếp tục phát hiện Bộ Công thương có văn bản gửi Tổng công ty thép (VNS), Công ty Gang thép Thái Nguyên (TISCO) với nội dung “VINAINCON là doanh nghiệp thuộc Bộ, có năng lực và bề dày kinh nghiệm trong lĩnh vực thi công xây lắp các công trình công nghiệp. Bộ Công thương đề nghị VNS, TISCO xem xét, chấp thuận để VINAINCON được đảm nhận toàn bộ phần công việc xây lắp gói thầu EPC…” - văn bản này do một đồng chí Thứ trưởng Bộ Công Thương ký, gửi ngày 14/5/2009.

TTCP cho rằng, Bộ Công Thương có văn bản giới thiệu và đề nghị VNS, TISCO giao VINAINCON là nhà thầu phụ và có ý kiến theo đề nghị của TISCO ký hợp đồng với nhà thầu phụ khác theo hình thức hợp đồng đơn giá là không đúng thẩm quyền, vi phạm quy định của pháp luật về đầu tư, hợp đồng EPC.

Một tháng sau ngày bộ chủ quản có văn bản “tiến cử”, TISCO đã có văn bản gửi MCC với nội dung “sau khi tìm hiểu kỹ tình hình tại VINAINCON, các chuyên gia tư vấn của chủ đầu tư xác nhận VINAINCON có đủ năng lực kinh nghiệm để có thể thi công Phần C của hợp đồng EPC số 01”.

Đến ngày 30/9/2009, TISCO, MCC và VINAINCON ký hợp đồng thầu phụ thực hiện Phần C, ghi nhận giá tạm tính là hơn 764 tỷ đồng (tương tương 43 triệu USD, tỷ giá 17.800 VND/USD), hình thức hợp đồng theo đơn giá (nghĩa là TISCO sẽ thanh toán cho nhà thầu theo số lượng và khối lượng các hạng mục đã thi công theo đơn giá), thời gian thực hiện 21 tháng.

Xem thêm...

Tú Anh (TH)

Loading...

Bình luận

Loading...
Thế giới những chuyện độc đáo

Thế giới những chuyện độc đáo

0
Máy bay nát đầu, biến phân chó thành gạch, đám ma người sống, cụ bà 70 tuổi đạp xe.. là những chuyện hy hữu đã xảy ra trên thế giới.

Độc đáo Tết ăn than của người Giẻ Triêng

Khi cây đót trên rừng trổ đòng cũng là lúc người Giẻ Triêng lục tục chuẩn bị ăn Tết.

Độc đáo cỗ Tết cúng thịt chuột

Khi những cành hoa mận nở trắng xóa bên bờ rào, cộng đồng người Dao Tiền lại gỡ thịt chuột trên gác bếp xuống, sửa soạn mâm cỗ cúng tổ tiên...

Tết Hà Nội xưa và nay

Hà Nội là đất kinh kỳ, là trung tâm văn hóa Việt nên Tết Nguyên đán cũng có những nét rất riêng, mang đậm bản sắc văn hóa người Tràng An.

Đặc sắc cờ người nơi đất võ

Mỗi dịp đầu xuân, nhiều địa phương ở tỉnh Bình Định lại rộn ràng với môn thể thao cờ người.

Link liên kết