Pháp Luật Plus - Địa ốc 7AM: Dự án Metro Nhổn - ga Hà Nội bổ sung 3.000 tỷ đồng, “sốt” đất nền ven Hà Nội

Địa ốc 7AM: Dự án Metro Nhổn - ga Hà Nội bổ sung 3.000 tỷ đồng, “sốt” đất nền ven Hà Nội

0
Dự án Metro Nhổn - ga Hà Nội bổ sung 3.000 tỷ đồng, “sốt” đất nền ven Hà Nội, 8 căn biệt thự của Dana Home Land phải dừng thi công 30 ngày... là những tin chính trong Địa ốc 7AM hôm nay.

“Sốt” đất nền ven Hà Nội: Bộ Xây dựng có trách nhiệm gì? 

Liên quan đến việc giá đất tăng bất thường tại một số huyện ngoại thành của Hà Nội, đại diện Bộ Xây dựng cho rằng, Bộ này có trách nhiệm quản lý chung về thị trường, còn thị trường đất đai do Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Tài chính chịu trách nhiệm.

Thông tin Hà Nội xin cơ chế đặc thù để đưa 4 huyện: Hoài Đức, Gia Lâm, Đông Anh, Thanh Trì lên quận vào năm 2020 đã khiến giá đất tại 4 huyện này tăng chóng mặt.

Tại buổi họp báo thường kỳ tháng 4, đại diện Bộ Xây dựng, ông Nguyễn Trọng Ninh - Cục trưởng Cục Quản lý Nhà và thị trường Bất động sản cho rằng: Về đất nền, cứ có quy hoạch, hạ tầng phát triển hoặc nâng cấp từ huyện lên quận sẽ khiến thị trường đất nền có biến động về giá.Theo quy định của pháp luật kinh doanh bất động sản thì Bộ Xây dựng có trách nhiệm quản lý nhà nước chung về thị trường bất động sản, trong đó quản lý về giao dịch, tạo lập kinh doanh bất động sản trong các dự án.

Ảnh minh hoạ. 
Ảnh minh hoạ. 

Về thị trường đất đai, theo ông Ninh vấn đề này do Bộ Tài nguyên và Môi trường và Bộ Tài chính chịu trách nhiệm. Việc các cơn sốt đất trong thời gian gần đây, ông Ninh đưa ra nguyên nhân do người dân tách thửa ra, xin chuyển mục đích sử dụng đất, phân lô bán quyền sử dụng đất.

“Mới đây, hai địa phương như Quảng Nam và Đà Nẵng có thị trường đất đai phức tạp thì Thủ tướng Chính phủ đã có văn bản giao cho các địa phương chủ trì cùng với Bộ Bộ Tài nguyên và Môi trường và Bộ Tài chính để xem xét và có phương án xử lý. Trách nhiệm của việc để biến động thị trường đất đai chính là của Bộ Tài nguyên và Môi trường”, ông Ninh khẳng định.

Xem thêm...

Dự án Metro Nhổn - ga Hà Nội: Bổ sung 3.000 tỷ đồng 

Trước việc dự án đường sắt đô thị (metro) Nhổn - ga Hà Nội khát vốn và có nguy cơ tiếp tục chậm tiến độ, Thủ tướng Chính phủ vừa ký quyết định tháo gỡ. Theo đó, chủ đầu tư khẳng định, dự án vẫn được đảm bảo tiến độ khai thác đoạn trên cao vào năm 2020.

Dự án metro Nhổn-ga Hà Nội đã hợp long đường trên cao và đưa vào sử dụng năm 2020 Ảnh: T.Đảng.
Dự án metro Nhổn-ga Hà Nội đã hợp long đường trên cao và đưa vào sử dụng năm 2020 Ảnh: T.Đảng.

Lãnh đạo Ban Quản lý dự án Đường sắt đô thị Hà Nội - MRB (chủ đầu tư) cho biết, sau một thời gian gặp khó khăn do vướng mặt bằng, hiện dự án đang được đẩy nhanh tiến độ.

Với đoạn đường sắt đô thị đi trên cao (Nhổn - Cầu Giấy), MRB có kế hoạch đưa vào khai thác năm 2020, với đoạn đi ngầm (Cầu Giấy - ga Hà Nội) sẽ khai thác vào năm 2022. Tuy nhiên, MRB cũng cho biết, hiện tiến độ trên đang gặp khó khăn do việc bố trí vốn trung hạn từ nguồn vay ODA chưa được bố trí đủ, đây là nguyên nhân phát sinh những vấn đề không tích cực cho dự án thời gian gần đây.

Sau khi UBND thành phố Hà Nội có báo cáo và đề xuất lãnh đạo Chính phủ có giải pháp tháo gỡ, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 303/QĐ-TTg về việc bố trí vốn trung hạn cho các dự án đầu tư công, trong đó có dự án metro Nhổn - ga Hà Nội. Cụ thể, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ ngành liên quan điều chỉnh nội bộ kế hoạch đầu tư công trung hạn vốn ngân sách Trung ương giai đoạn 2016 - 2020 và điều chỉnh từ nguồn vốn 10% vốn nước ngoài tại bộ, ngành và địa phương cho các dự án đã được giao theo kế hoạch đầu tư công trung hạn.

Xem thêm...

8 căn biệt thự của Dana Home Land phải dừng thi công 30 ngày

Không có chuyện cho phép Dana Home Land tiếp tục thi công mà phải dừng dự án để cung cấp thêm hồ sơ, thời hạn là 30 ngày, tính từ ngày 25-3.

Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển đô thị Dana Home Land (Dana Home Land, trụ sở quận Hải Châu, Đà Nẵng) vừa có thông cáo báo chí liên quan kết luận của đoàn kiểm tra liên ngành về việc xây dựng tám căn biệt thự thuộc Khu đô thị (KĐT) số 6, phường Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn, Quảng Nam, do công ty này làm chủ đầu tư (CĐT).

Tám căn biệt thự của Dana Home Land phải dừng thi công 30 ngày. Ảnh: TẤN VIỆT.
Tám căn biệt thự của Dana Home Land phải dừng thi công 30 ngày. Ảnh: TẤN VIỆT.

Thông cáo báo chí cho hay, ngày 8-4, Dana Home Land đã có buổi làm việc với lãnh đạo Sở Xây dựng Quảng Nam, thị xã Điện Bàn cùng các ngành chức năng liên quan.

Tại đây, lãnh đạo Dana Home Land báo cáo tình hình đầu tư, triển khai dự án; đồng thời cung cấp các cơ sở pháp lý, hồ sơ liên quan quy hoạch, xây dựng KĐT số 6…

Chiều cùng ngày, đoàn liên ngành cùng Dana Home Land trực tiếp kiểm tra hiện trường xây dựng phần móng tám căn biệt thự KĐT số 6. Đoàn liên ngành kiểm tra, làm rõ vị trí xây dựng công trình móng biệt thự là hoàn toàn phù hợp, tuân thủ đúng quy hoạch chi tiết 1/500 đã được UBND tỉnh Quảng Nam phê duyệt tại Quyết định 2010/QĐ-UBND, ngày 28-3-2013 cấp cho CĐT cũ là Công ty Chí Thành.

Xem thêm...

'Cuộc chiến' ở chung cư: Đấu tranh lấy 'danh tiếng' để trục lợi 

Bên cạnh những khách hàng đấu tranh đòi quyền lợi chính đáng, có không ít khách hàng đấu tranh lấy 'danh tiếng' để trục lợi riêng.

Đấu tranh xong đòi bán nhà giá cao

Hầu hết các dự án tại Hà Nội, cứ đến sát thời điểm bàn giao nhà thường xảy ra mâu thuẫn giữa khách hàng và chủ đầu tư, nhưng thay vì đối thoại, tại nhiều dự án cư dân đã xuống đường căng băng rôn biểu tình, thậm chí đấu tranh quyết liệt khiến sự việc trở nên căng thẳng.

Bên cạnh những khách hàng bức xúc và mong muốn được đối thoại với chủ đầu tư để làm rõ vấn đề, thì cũng có rất nhiều khách hàng kích động, xúi giục người dân, đẩy sự việc trở nên căng thẳng.

Chia sẻ với phóng viên VTC News, chủ đầu tư một dự án ở Hà Nội cho biết, khi dự án của ông vừa tiến hành bàn giao nhà cho khách, cũng vấp phải sự phản đối của các cư dân.

 Hàng loạt cuộc đấu tranh giữa các cư dân và chủ đầu tư diễn ra gần đây.
 Hàng loạt cuộc đấu tranh giữa các cư dân và chủ đầu tư diễn ra gần đây.

Điều đáng nói có những cư dân sau khi chủ đầu tư giải thích đã thông cảm, nhưng sau đó bị lôi kéo, kích động lại tham gia biểu tình, căng băng rôn phản đối chủ đầu tư.

Sau đó, chủ đầu tư có làm việc với vị khách hàng được cư dân cử làm đại diện. Vị này ban đầu rất quyết liệt đòi các quyền lợi cho cư dân. Nhưng sau khi chủ đầu tư xuống nước, anh ta lại yêu cầu trả nhà và khi chủ đầu tư nói sẽ mua lại với giá hợp đồng, thì anh ta không đồng ý, tiếp tục dọa sẽ đấu tranh.

Xem thêm...

Hết bị xử phạt truy thu thuế, DIC Corp lại bị dân vây trụ sở đòi đất

Tổng Công ty Cổ phần đầu tư phát triển Xây dựng (DIC Corp) thời gian gần đây liên tiếp dính “lùm xùm” khi mới đây hàng chục khách hàng tại TP Vũng Tàu kéo đến vây trụ sở công ty “đòi” đất sau hơn 15 năm ký hợp đồng. Trước đó, DIC Corp cũng bị Tổng cục Thuế phạt, truy thu thuế hơn 13 tỷ đồng.

Dân vây trụ sở “đòi” đất

Phản ánh tới báo Tiền Phong, nhiều người dân cho biết, từ những năm 2003 họ đã ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất gắn liền với kết cấu hạ tầng tại khu trung tâm Chí Linh, TP Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) với Tổng công ty CP Đầu tư phát triển xây dựng (gọi tắt là DIC Corp) . 

Tuy nhiên, đã hơn 15 năm nay trôi qua, hàng chục khách hàng vẫn không được nhận đất nền theo hợp đồng mà DIC Corp đã ký kết. Điều đáng nói, nhiều lần người dân yêu cầu lãnh đạo công ty trả đất theo đúng quy định nhưng đều không nhận được câu trả lời thỏa đáng. 

Nhiều khách hàng quây trụ sở DIC Corp “đòi” đất tại khu đô thị Chí Linh, TP Vũng Tàu.
Nhiều khách hàng quây trụ sở DIC Corp “đòi” đất tại khu đô thị Chí Linh, TP Vũng Tàu.

Cho rằng DIC Corp có dấu hiệu lừa đảo, mới đây hàng chục khách hàng tại TP Vũng Tàu đã kéo đến vây kín trụ sở DIC Corp, giăng băng rôn, biểu ngữ yêu cầu doanh nghiệp này sớm bàn giao đất cho khách hàng.  

"Vụ việc kéo dài hơn 15 năm nay khiến chúng tôi vô cùng bức xúc. Chúng tôi yêu cầu phía công ty DIC Corp phải thực hiện đúng hợp đồng và giao đất cho người dân. Trước đó, DIC Corp cũng đã hứa giao đất cho người dân nhiều lần nhưng đều không thực hiện ", một khách hàng (ngụ phường 7, TP Vũng Tàu) bức xúc nói.

Lý giải về việc chậm trễ bàn giao đất cho hàng chục khách hàng suốt nhiều năm qua, đại diện DIC Corp cho hay, nguyên nhân là do vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng. 

Xem thêm...

Tú Anh (Tổng hợp)

Loading...

Bình luận

Loading...
Giải mã “Đám cưới chuột”

Giải mã “Đám cưới chuột”

0
Có một dòng tranh dân gian Đông Hồ nổi tiếng và có một bức tranh khắc sâu vào tiềm thức của số đông công chúng yêu tranh, mang tên “Đám cưới chuột”.

Độc đáo Tết ăn than của người Giẻ Triêng

Khi cây đót trên rừng trổ đòng cũng là lúc người Giẻ Triêng lục tục chuẩn bị ăn Tết.

Độc đáo cỗ Tết cúng thịt chuột

Khi những cành hoa mận nở trắng xóa bên bờ rào, cộng đồng người Dao Tiền lại gỡ thịt chuột trên gác bếp xuống, sửa soạn mâm cỗ cúng tổ tiên...

Tết Hà Nội xưa và nay

Hà Nội là đất kinh kỳ, là trung tâm văn hóa Việt nên Tết Nguyên đán cũng có những nét rất riêng, mang đậm bản sắc văn hóa người Tràng An.

Đặc sắc cờ người nơi đất võ

Mỗi dịp đầu xuân, nhiều địa phương ở tỉnh Bình Định lại rộn ràng với môn thể thao cờ người.

Link liên kết