Địa ốc 7AM: Dự án chống ngập 10.000 tỉ hoàn thành trễ nhất quý I-2020, kiểm tra vụ nhà hàng xây trên bãi biển

0
Dự án chống ngập 10.000 tỉ hoàn thành trễ nhất quý I-2020, kiểm tra vụ nhà hàng xây trên bãi biển, thu hồi đất có dấu hiệu trái luật tại phường Hiệp Thành (TP HCM)... là những tin chính trong Địa ốc 7AM hôm nay.

Kiểm tra vụ nhà hàng xây trên bãi biển mà Báo Thanh Niên phản ánh

Sáng 27.2, UBND tỉnh Bình Thuận có công văn khẩn yêu cầu kiểm tra ngay vụ việc nhà hàng xây trên bãi biển mà Báo Thanh Niên phản ánh.

Nhà hàng Biển Vĩnh Hảo 2 đã hoàn thiện. ẢNH: QUẾ HÀ.
Nhà hàng Biển Vĩnh Hảo 2 đã hoàn thiện. ẢNH: QUẾ HÀ.

Công văn khẩn của UBND tỉnh Bình Thuận (số 688) do Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lương Văn Hải ký sáng 27.2, nêu rõ: Báo Thanh Niên ngày 26.2 có đăng bài Nhà hàng xây trên... bãi biển, phản ánh Nhà hàng Biển Vĩnh Hảo 2 xây dựng ngay ven biển, gần cầu Bực Lở (ven QL 1, xã Vĩnh Tân, H.Tuy Phong, Bình Thuận) và tự ý tháo dỡ thanh chắn an toàn hành lang đường bộ.

Qua xem xét, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu UBND H.Tuy Phong chủ trì, phối hợp với Sở TN - MT, Sở Xây dựng, Sở GT-VT và các cơ quan liên quan khẩn trương kiểm tra các thông tin nêu trong bài báo và chỉ đạo xử lý, chấn chỉnh nếu vi phạm các quy định của pháp luật. Kết quả phải báo cáo lên UBND tỉnh trước ngày 5.3.

Đây là hình ảnh khi nhà hàng này vừa mới xây dựng vào tháng 8.2018. Địa điểm này là một khúc cua
Đây là hình ảnh khi nhà hàng này vừa mới xây dựng vào tháng 8.2018. Địa điểm này là một khúc cua "cùi chỏ" hay xảy ra tai nạn giao thông và là điểm thoát lũ ở cầu Bậc Lở ra biển. ẢNH: QUẾ HÀ (CHỤP THÁNG 8.2018).

Liên quan đến việc nhà hàng Biển Vĩnh Hảo 2 tự ý tháo dỡ thanh chắn bảo vệ an toàn hành lang đường bộ, cho xe ngoài QL1 ra vào nhà hàng của mình, ông Bùi Duy Anh, Chi cục trưởng Chi cục quản lý đường bộ 4.1 (thuộc Cục Quản lý đường bộ, Tổng cục đường bộ Việt Nam, đơn vị quản lý QL1 đoạn qua Bình Thuận), cho biết ngay ngày hôm nay (27.2), ông sẽ cử Thanh tra giao thông đến vị trí nhà hàng Biển Vĩnh Hảo 2 để kiểm tra và xử lý hành vi tháo dỡ thanh chắn QL 1. Kết quả sau đó sẽ thông tin lại cho Báo Thanh Niên biết.

Xem thêm...

Vụ thu hồi đất có dấu hiệu trái luật tại phường Hiệp Thành: UBND TP Hồ Chí Minh có "đứng ngoài cuộc"?

UBND TP HCM cần có câu trả lời các hộ dân có đất nằm trong dự án 12,28ha được cho là để xây dựng nhà ở cho người có thu nhập thấp.

Liên quan đến vụ việc hàng chục hộ dân tại phường Hiệp Thành, quận 12 TP HCM gửi đơn kêu cứu các cơ quan chức năng từ Trung ương đến UBND TP HCM phản ánh về việc thu hồi đất trái thẩm quyền đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp của người dân có đất nằm trong diện bị thu hồi.

Người dân tại dự án 12,28ha đã hơn chục năm nay làm đơn gõ cửa các cơ quan chức năng để đòi quyền lợi khi chưa được 1 cơ quan nào đứng ra trả lời nội dung đơn thư của công dân thì bất ngờ thay vào ngày 18/2/2019, có một nhóm người đã ngang nhiên mang máy xúc, lễ vật đến cúng và làm lễ động thổ tại thửa đất mà người dân đang đòi quyền lợi gây bức xúc cho người dân có đất nằm trong diện bị thu hồi.

Trao đổi với phóng viên, bà Đỗ Thị Hòa cùng các hộ dân bức xúc cho biết: “Đất của chúng tôi đang sử dụng ổn định để xây dựng nhà cửa và canh tác từ năm 1976 tới năm 2003, UBND TP HCM ra Quyết định 3503 (do ông Nguyễn Văn Đua ký ngày 25/8/2003) thu hồi đất để xậy dựng nhà ở cho những người thu nhập thấp và có tên là dự án 12,28ha.

Tuy nhiên, năm 2005, Hội đồng đấu giá quyền sử dụng đất TP Hồ Chí Minh lại ra thông báo đấu giá tại mảnh đất trên với giá khởi điểm là 181 tỷ.

Đến nay đã hơn 16 năm đất này bỏ hoang gây lãng phí tài sản và làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống cũng như kinh tế của các hộ dân.

16 năm nay chúng tôi liên tục làm đơn cầu cứu các cơ quan chức năng để đòi quyền lợi nhưng không được các cơ quan ban ngành của TP HCM giải quyết (Trong đó có tới 05 (năm) lần có cả văn bản chỉ đạo của Đoàn đại biểu Quốc Hội TP HCM, phiếu chuyển đơn của văn phòng Thủ tướng) khiến chúng tôi vô cùng bức xúc, mất niềm tin vào công lý.

Nhóm người tham gia lễ động thổ tại dự án 12,28ha. (Ảnh người dân phường Hiệp Thành cung cấp).
Nhóm người tham gia lễ động thổ tại dự án 12,28ha. (Ảnh người dân phường Hiệp Thành cung cấp).

Bất ngờ hơn mới đây, ngày 18/2/2019 có một nhóm người đi trên 2 xe ô tô. Trong đó có 1 xe ô tô biển màu xanh ngang nhiên làm lễ cúng và động thổ để khởi công trên diện tích đất của chúng tôi.

Xem thêm...

Dự án KĐT Vĩnh Thái: Chủ đầu tư bị tố “lật kèo” với người dân góp vốn

Dự án Khu đô thị Vĩnh Thái (TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) được triển khai từ năm 2006 nhưng vì chủ đầu tư không đáp ứng đủ nguồn vốn nên đã chuyển nhượng cho doanh nghiệp (DN) khác nhiều năm nay. Còn người dân mua đất tại dự án rơi vào cảnh không có đất, DN thì “chây ì” trả lại tiền.

Theo tìm hiểu của phóng viên, khu đất tại Khu đô Thị Vĩnh Thái nay có giá từ 18 triệu đến hơn 23 triệu đồng trên mét vuông.
Theo tìm hiểu của phóng viên, khu đất tại Khu đô Thị Vĩnh Thái nay có giá từ 18 triệu đến hơn 23 triệu đồng trên mét vuông.

Cụ thể, Dự án Khu đô thị Vĩnh Thái do Ban Quản lý và Phát triển các dự án thuộc Công ty CP Đầu tư, Thương mại và Dịch vụ thực hiện (sau đây gọi tắt là BQL, nay là Công ty CP Đầu tư, Thương mại và Dịch vụ - Vinacomin, viết tắt là Công ty V-ITASCO có địa chỉ tại số 1 Phan Đình Giót, Phương Liệt, Thanh Xuân, Hà Nội) thực hiện. 

Theo tìm hiểu, sau khi được sự cho phép của UBND tỉnh Khánh Hòa về việc xây dựng Khu đô thị Vĩnh Thái, BQL huy động vốn bằng quỹ đất gắn với công trình cơ sở hạ tầng kỹ thuật tại Khu đô thị Vĩnh Thái đối với một số khách hàng, trong đó có hộ bà Nguyễn Phương Mai (70 tuổi, trú tại 38, Chung cư B, phường Vạn Thạnh, TP Nha Trang). Theo đó, toàn bộ số tiền huy động vốn sẽ được chủ đầu tư sử dụng để xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật theo quy hoạch. 

Bà Mai phản ánh, ngày 13/2/2006, BQL Quang Trung, phường Vạn Thạnh, TP Nha Trang ký Hợp đồng số 02/HĐ – HĐV với bà về việc huy động vốn để thực hiện đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật tại Khu Đô thị Vĩnh Thái với 3 lô đất 18,19, 20 có diện tích 300m2. Phương thức thanh toán hợp đồng theo tiến độ huy động vốn được thực hiện 2 lần: Lần 1 khách hàng sẽ thanh toán cho chủ đầu tư 80% tổng số giá trị huy động vốn và lần 2 thanh toán 20% còn lại và chủ đầu tư sẽ bàn giao đất, toàn bộ các giấy tờ liên quan. 

Xem thêm...

Dự án chống ngập 10.000 tỉ: ‘Hoàn thành trễ nhất quý I-2020’

Đó là khẳng định của chủ đầu tư dự án chống ngập 10.000 tỉ ở TP.HCM trong buổi thị sát công trình dự án ngày 27-2.

Tại buổi thị sát, ông Nguyễn Tâm Tiến, Giám đốc Công ty TNHH Trung Nam BT 1547 (chủ đầu tư dự án), khẳng định quyết tâm hoàn thành dự án vào cuối năm nay hoặc trễ nhất là quý I-2020.

“Khi UBND TP chấp thuận cho tái khởi động dự án, chúng tôi đã bắt tay vào làm việc ngay và thực chất vẫn thi công trong Tết ba cống: Bến Nghé, Phú Định và Tân Thuận. Đến nay toàn bộ công trình được đẩy nhanh và chính thức tái khởi động dự án” - ông Nam nói.

Theo chủ đầu tư, dự kiến cống Tân Thuận sẽ hoàn thành trong tháng 12, cống Mương Chuối (cống lớn nhất) - Phú Xuân - Cây Khô xong trong tháng 10, cống Phú Định xong trong tháng 11. Riêng 7 km kè thì hiện đã hoàn thành nhiều chỗ, công việc tiếp theo là gia cố nền bên trong và một, hai tháng tới cũng hoàn thiện hệ thống đê kè.

“Cống Tân Thuận chậm hơn so với một số cống khác vì phải xử lý nền để đảm bảo ổn định nhà dân phía bờ quận 7 và cống này có mật độ giao thông, thủy lợi lớn nhất trong hệ thống vùng kênh rạch” - ông Tiến lý giải.

Dự án chống ngập 10.000 tỉ chính thức khởi động trở lại. Ảnh: K.CƯỜNG. 
Dự án chống ngập 10.000 tỉ chính thức khởi động trở lại. Ảnh: K.CƯỜNG. 

Dự kiến vào tháng 7, cống Tân Thuận sẽ thông âu thuyền, ngăn sông làm ngưỡng van, gỡ hàng rào và xử lý nền làm buồng bơm, đây là buồng bơm lớn nhất của dự án.

“Cuối năm và đầu năm, TP đã giải quyết những kiến nghị của các sở, ngành, nhà đầu tư và trong đó có sự tham gia của Bộ NN&PTNT và Bộ KH&ĐT, có thể nói các khó khăn đã được giải quyết” - ông Tiến nói.

Điển hình như việc UBND TP đã thông qua báo cáo đánh giá của tổ giám sát, sắp tới lãnh đạo TP sẽ làm việc với Ngân hàng Nhà nước và Chính phủ để gia hạn thời hạn tái cấp vốn cho dự án.

Vấn đề khó khăn còn lại liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng cũng được TP quyết liệt giải quyết. Cụ thể, ngày 26-2, Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến đã chủ trì cuộc họp để tháo gỡ khó khăn của dự án, trong đó ủy ban cho biết sẽ giao hết mặt bằng cho nhà đầu tư vào ngày 30-6.

Xem thêm...

Dự án gang thép Thái Nguyên giai đoạn 2: Bộ Công Thương đã can thiệp như thế nào?

Theo thông tin của Tiền Phong, Bộ Công Thương cùng một số đơn vị, lãnh đạo Công ty Cổ phần Gang Thép Thái Nguyên (TISCO) thời điểm trước đã có nhiều động thái để thúc đẩy và can thiệp vào việc thực hiện dự án mở rộng sản xuất giai đoạn 2 Nhà máy gang thép Thái Nguyên từ rất sớm và những can thiệp này về sau đã cho thấy đây là những can thiệp sai lầm và theo thời gian khiến dự án đã ngày càng khó giải quyết khi “sức khỏe” của Tổng công ty Thép Việt Nam (VnSteel) và TISCO bắt đầu đi xuống.

Dự án giai đoạn 2 Gang Thép Thái Nguyên. Ảnh: Nguyễn Bằng.
Dự án giai đoạn 2 Gang Thép Thái Nguyên. Ảnh: Nguyễn Bằng.

Bất thường lời giới thiệu của Bộ Công Thương

Theo thông tin của Tiền Phong, chỉ hơn 1 năm sau khi dự án được khởi công, những dấu hiệu bất thường về việc đầu tư dự án đã bắt đầu xuất hiện. Đầu tiên là việc nhà thầu chính cho dự án là Tập đoàn Luyện kim Trung Quốc (MCC) đề nghị tăng giá trị gói thầu từ gần 43 triệu đô la lên 134 triệu đô la. Tuy nhiên, do không nhận được sự đồng ý từ VnSteel nên nhà thầu MCC đề nghị tách phần xây dựng và lắp ra khỏi hợp đồng EPC, để giao lại cho nhà thầu Việt Nam. Điểm đáng chú ý, dù có những trục trặc như vậy nhưng khi TISCO triển khai giải ngân dự án và có các báo cáo về việc tăng giá gói thầu nhưng Bộ Công Thương không có động thái cụ thể nào trong việc triển khai các giải pháp để can thiệp, buộc nhà thầu phải thực hiện đúng cam kết trong hợp đồng.

Một chuyên gia trong ngành cho biết, sự can thiệp của Bộ Công Thương khi đó nếu có thì những hậu quả đáng tiếc sẽ không xảy ra về sau. Theo thông tin này, đến khoảng giữa năm 2009 khi MCC có dấu hiệu không thực hiện các điều khoản đã cam kết trong hợp đồng và Bộ Công Thương, khi đó là Thứ trưởng Lê Dương Quang phụ trách mảng, quyết liệt giám sát và gỡ khó thì sẽ không có những “vấn đề” xảy ra với bản kế hoạch tổng tiến độ V2.0-20080220 ngày 20/10/2008 của MCC và chậm bàn giao thiết kế cơ sở cả 7 hạng mục thuộc phần E từ 1 tháng đến 4 tháng và chuyển đổi một số nội dung công việc của phần P sang phần C (theo báo cáo ban đầu của TISCO, giá trị trên 50 tỷ đồng) hoặc như việc hưởng phí quản lý phần C không đúng.

Cũng theo thông tin này, ít lâu sau đó, sau một số cuộc họp với các đơn vị trực thuộc thời điểm đó, Bộ Công Thương đã có văn bản cho phép giao cho Tổng công ty Xây dựng công nghiệp Việt Nam đảm nhận những phần việc mà MCC trả lại.

Xem thêm...

Tú Anh (TH)

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Theo dõi Pháp Luật Plus

Cuồng con quá mức, Mỹ Lệ bị ông xã Việt kiều tố: “Có con quên chồng”

Ca sĩ Mỹ Lệ lần đầu thừa nhận cuồng con, mất lửa nghề, lười đi hát, có con quên luôn chồng.

NXB Kim Đồng ra mắt 3 tác phẩm mới về mùa chia tay tuổi học trò

3 tác phẩm dành cho tuổi mới lớn vừa được NXB Kim Đồng ra mắt độc giả là những câu chuyện thật đẹp cho mùa chia tay của tuổi học trò.

Hai người đẹp hoa hậu tên Dung đọ sắc dưới tàng hoa phượng

Hoa hậu Thùy Dung càng xúc động khi thấy các bạn học sinh nữ trong tà áo trắng đi dưới những tàng hoa phượng đỏ rực.

Cầu thủ Việt kiều Martin Lò lọt vào tầm ngắm của HLV Park Hang Seo

cầu thủ Việt kiều Martin Lò đã lọt vào tầm ngắm của HLV Park Hang Seo và anh đã có tên trong danh sách theo dõi diện rộng của VFF.

netlink

Quốc tế