Địa ốc 7AM: Dự án 198B Tây Sơn đang "lột xác", thu hồi “đất vàng” 0 đồng khiến người dân phẫn uất

0
Dự án 198B Tây Sơn đang "lột xác", thu hồi “đất vàng” 0 đồng khiến người dân phẫn uất, sự trỗi dậy của bất động sản nghỉ dưỡng phía Nam... là những tin chính trong Địa ốc 7AM hôm nay.

Hải Phòng: Thu hồi “đất vàng” giá 0 đồng khiến người dân phẫn uất

Hàng nghìn m2 “đất vàng” của người dân tổ Kiến Thiết 3, Phường Sở Dầu, Q. Hồng Bàng (Hải Phòng) đã sử dụng ổn định từ năm 1987 bị thu hồi và áp giá 0 đồng để thực hiện dự án Chợ đầu mối rau, quả khiến hàng chục hộ dân bức xúc, khiếu nại khắp nơi.

Hàng nghìn m2 đất vàng của người dân Tổ Kiến Thiết 3, bị thu hồi phục vụ Dự án Chợ đầu mối rau, quả phường Sở Dầu với giá 0 đồng khiến người dân bức xúc.
Hàng nghìn m2 đất vàng của người dân Tổ Kiến Thiết 3, bị thu hồi phục vụ Dự án Chợ đầu mối rau, quả phường Sở Dầu với giá 0 đồng khiến người dân bức xúc.

Gửi đơn cầu cứu đến Báo PLVN, hàng chục hộ dân sinh sống tại Tổ Kiến Thiết 3, Phường Sở Dầu, Q. Hồng Bàng (Hải Phòng) đều phản ánh một nội dung xoay quanh việc Trung Tâm phát triển quỹ đất Q. Hồng Bàng lập phương án đền bù, giải phóng mặt bằng (GPMB) cho Dự án Chợ đầu mối rau, quả phường Sở Dầu với giá 0 đồng cho hàng nghìn m2 “đất vàng”.

Dự án này do Công ty TNHH Phương Nghĩa làm chủ đầu tư theo Quyết định số 258/QĐ-UBND, ngày 6/2/2017 của UBND TP. Hải Phòng về việc phê duyệt chủ trương đầu tư dự án Chợ đầu mối rau, quả tại phường Sở Dầu và Quyết định số 637/QĐ-UBND ngày 22/3/2017 của Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng về việc phê duyệt kế hoạch sử dụng đất năm 2017 Q.Hồng Bàng.

Xem thêm...

Dự án 198B Tây Sơn đang "lột xác"

Hiện tại dự án đang trong giai đoạn hoàn thiện. Hệ thống kính đã được lắp, công nhân vẫn tiếp tục hoàn thiện 5 tầng phía dưới.

Được biết, dự án do Công ty TNHH Liên doanh đầu tư Tài chính Hoà Bình làm chủ đầu tư. Công trình được Sở Xây dựng Hà Nội cấp GPXD số 114GP/SXD ngày 28/8/2009 (thay thế cho GPXD số 159/SXD ngày 27/2/2008 do điều chỉnh và thay đổi thiết kế) với quy mô 21 tầng nổi + 1 tầm tum kỹ thuật + 3 tầng hầm.

Hiện nay công trình đã xây dựng xong phần thô theo quy mô cấp phép. Được biết, ngày 2/10/2014, chủ đầu tư có Tờ trình số 23/Tr-HB về việc mở rộng tầng hầm và xây dựng khu phụ trợ phục vụ khách sạn và cộng đồng cư dân trong phạm vi đất quy hoạch tại số 198B Tây Sơn.

Trước đó, tháng 4 năm 2008, dự án này trong quá trình thi công đã gây lún, nứt cho nhiều hộ liền kề ở tổ 12B phường Trung Liệt.

Theo trang reatimes.vn đã thông tin ngày 26/10/2016 trong bài viết “Điểm mặt những dự án chậm tiến độ ở quận Đống Đa”. Dù đã được bắt đầu khởi công từ năm 2009 và dự kiến hoàn thành vào năm 2011, nhưng cho đến nay, đã trải qua 7 năm triển khai mới chỉ xây xong phần thô và hiện đang tạm ngừng thi công. 

Theo ghi nhận, hiện tại dự án đang trong giai đoạn hoàn thiện, hệ thống kính đã được lắp, công nhân vẫn tiếp tục hoàn thiện 5 tầng phía dưới của dự án.

Hình ảnh tiến độ dự án do Pháp luật Plus ghi nhận ngày 18/4:

Dự án nhìn từ đường Tây Sơn.
Dự án nhìn từ đường Tây Sơn.

Xem thêm...

Sự trỗi dậy của bất động sản nghỉ dưỡng phía Nam

Bất động sản (BĐS) nghỉ dưỡng ở khu vực phía Nam, tính từ Quảng Nam trở vào, bao gồm biệt thự biển và condotel, đang được đánh giá có mức tăng trưởng ổn định, đồng thời là phân khúc hấp dẫn đối với cả chủ đầu tư lẫn khách hàng.

Nguồn cung sẽ tăng trong thời gian tới

3 tháng đầu năm 2019, ở phân khúc biệt thự biển, thị trường phía Nam đón nhận thêm 2 dự án mới, cung cấp cho thị trường 188 căn. Nguồn cung sơ cấp nói trên chủ yếu tập trung ở Bình Thuận và Bà Rịa - Vũng Tàu. Dù nguồn cung này chỉ bằng 1/3 so với quý trước, và tỷ lệ tiêu thụ nguồn cung mới đạt hơn 40%, tức là bằng 1/4 so với quý trước, nhưng niềm tin của chủ đầu tư và khách hàng vào phân khúc này vẫn mãnh liệt.

Ở phân khúc condotel, trong cùng thời gian như trên, cũng ghi nhận có 2 dự án mới trình làng, cung ứng cho thị trường khoảng 1.751 căn, tăng hơn 12 lần so với quý trước. Nguồn cung condotel chủ yếu tập trung ở Khánh Hòa và Đà Nẵng. Điểm sáng của phân khúc này chính là tỷ lệ tiêu thụ đạt khoảng 74%, tăng hơn 31 lần so với 3 tháng cuối năm 2018. Nhìn chung, thị trường có dấu hiệu tăng cả cung và cầu sau hơn một năm giảm mạnh.

Giá cả ở phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng đang khá hấp dẫn đối với người mua. Ảnh: Tiên Giang
Giá cả ở phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng đang khá hấp dẫn đối với người mua. Ảnh: Tiên Giang

Dù dự báo trong ngắn hạn, thị trường BĐS nghỉ dưỡng chưa có nhiều đột phá, sức cầu của thị trường không có nhiều thay đổi, nhưng theo quan sát của DKRA Vietnam, nguồn cung biệt thự nghỉ dưỡng và condotel có thể sẽ tăng trong thời gian tới và tập trung chủ yếu ở những thị trường như Đà Nẵng, Khánh Hòa, Phú Quốc, Bình Thuận...

Xem thêm...

Căn hộ cao cấp và hạng sang hút hàng, tăng giá

Trong bối cảnh nguồn cung hạn chế, tình hình tiêu thụ căn hộ tại TP.HCM vẫn khả quan ở các phân khúc, nhất là căn hộ cao cấp, căn hộ hạng sang.

Nguồn cung hạn chế, tỷ lệ bán cao

Ghi nhận thực tế từ thị trường cho thấy, trong quý I/2019, thị trường căn hộ ở TP.HCM có 12 dự án mở bán. Trong đó, phân khúc cao cấp có 4 dự án gồm: Park Legend với 176 căn, mức giá sơ cấp trung bình 2.838 USD/m2; 152 Điện Biên Phủ với 74 căn, giá 2.391 USD/m2; Sunshine City với 242 căn, giá 2.174 USD/m2; Eco Green Saigon với 800 căn, giá 2.157 USD/m2. Ở phân khúc hạng sang có 1 dự án là Centennial với 205 căn, mức giá 9.750 USD/m2.

Do nguồn cung hạn chế nên các dự án này có tỷ lệ bán và giá bán khá khả quan. Ở phân khúc cao cấp, giá sơ cấp đã tăng 5,2% so với năm ngoái. Riêng ở phân khúc hạng sang, mức giá biến động tăng 12% so với năm 2018. Đặc biệt, tỷ lệ tiêu thụ cao, đạt 80% - 100% được ghi nhận tại một số dự án của các chủ đầu tư uy tín và mức giá hợp lý. Cụ thể, đối với phân khúc cao cấp, số căn bán được là 1.397 căn trong quý I/2019 (bao gồm 1.292 căn mới, số còn lại là hàng tồn); ở phân khúc hạng sang, số căn bán được là 240 căn (bao gồm 205 căn mới, số còn lại là hàng tồn).

Theo tiêu chí phân loại căn hộ mới của CBRE (Việt Nam), căn hộ cao cấp có mức giá sơ cấp trung bình từ 2.000 đến 4.000 USD/m2, còn căn hộ hạng sang có giá sơ cấp trung bình trên 4.000 USD/m2. Tuy nhiên, thị trường căn hộ hạng sang trong vài quý trở lại đây liên tục đón nhận các dự án mới có mức giá cao kỷ lục từ 7.500 đến 12.000 USD/m2.

uy nguồn cung căn hộ ở phân khúc cao cấp và hạng sang có cải thiện, nhưng vẫn nhỏ hơn nhiều so với sản phẩm trung cấp và bình dân. Ảnh: Lê Tiên
uy nguồn cung căn hộ ở phân khúc cao cấp và hạng sang có cải thiện, nhưng vẫn nhỏ hơn nhiều so với sản phẩm trung cấp và bình dân. Ảnh: Lê Tiên

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo Đấu thầu, gần đây, các dự án mới đã bắt đầu đưa thông tin ra thị trường và nhận đặt chỗ cho các sự kiện mở bán dự kiến trong quý II/2019. Tuy nguồn cung ở phân khúc cao cấp và hạng sang có cải thiện, nhưng vẫn nhỏ hơn nhiều so với sản phẩm trung cấp (mức giá sơ cấp trung bình từ 1.000 - 2.000 USD/m2) và sản phẩm bình dân (mức giá sơ cấp trung bình dưới 1.000 USD/m2). Vì vậy, sức hút của phân khúc này vẫn còn lớn. 

Xem thêm...

Doanh nghiệp địa ốc trong cuộc đua mở rộng thị trường

Sự chuyển hướng của nhiều chủ đầu tư ra các vùng lân cận TP.HCM như Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu, Long An, Bình Phước, Bình Thuận… để tìm quỹ đất phát triển dự án bất động sản (BĐS) đã mở rộng quy mô “cuộc chơi” của thị trường.

Chuyển hướng đầu tư

Trong bối cảnh nguồn cung BĐS tại TP.HCM ngày càng hạn chế, nhiều doanh nghiệp (DN) BĐS đã chuyển hướng đầu tư sang các địa phương lân cận. Tuy ngã rẽ nào cũng có nhiều thách thức, nhưng cơ hội lớn đang chờ đợi ở những thị trường mới cũng không phải ít, nhất là đối với các DN BĐS lớn, có tầm nhìn chiến lược dài hạn.

Thực tế cho thấy, không phải đợi đến khi nguồn cung ở TP.HCM hạn chế các DN BĐS mới chuyển hướng, mà trước đó họ đã tích tụ được quỹ đất, quỹ dự án ở nhiều khu vực, do đó sẵn sàng chủ động tái cấu trúc phân vùng đầu tư. Các DN nhìn xa trông rộng này có thể kể đến Vingroup, Novaland, Đất Xanh, FLC, Sungroup, Hưng Thịnh, Him Lam Land, Vạn Xuân Group, Cát Tường Group, Trần Anh Group… Hiện các tỉnh như Cần Thơ, Khánh Hòa, Phú Quốc, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Dương, Bình Phước… đang có sự hiện diện của rất nhiều chủ đầu tư lớn và họ được xem là “ăn nên làm ra” tại các thị trường mới này.

Nhiều chủ đầu tư lớn được xem là “ăn nên làm ra” tại thị trường mới ở các địa phương xung quanh TP.HCM. Ảnh: Tiên Giang
Nhiều chủ đầu tư lớn được xem là “ăn nên làm ra” tại thị trường mới ở các địa phương xung quanh TP.HCM. Ảnh: Tiên Giang

Một điều không thể phủ nhận là các thị trường này đang có sức tăng trưởng tốt, vị trí địa lý thuận lợi, dư địa phát triển còn rất nhiều. Các sản phẩm BĐS được hướng đến thường là nhà phố, biệt thự, BĐS nghỉ dưỡng.

Xem thêm...

Tú Anh (TH)

Bình luận

Phong tặng NSND, NSƯT lần thứ 10: Đừng để danh ảo, bão hòa danh hiệu

Quy định cởi mở hơn về tiêu chí xét danh hiệu NSƯT, NSND có thể không bỏ sót nghệ sĩ xứng đáng, nhưng cũng khiến số lượng tăng vọt.

Tỉnh táo khi làm từ thiện trên mạng

Hiện rất nhiều tổ chức, cá nhân đang chung tay hỗ trợ cộng đồng. Nhưng không ít kẻ lợi dụng lòng tốt của cộng đồng để lừa đảo, kiếm lợi lúc này.

Lại tranh cãi nghệ sĩ phát ngôn “vô cảm”

Trong lúc nhiều nghệ sĩ đang nỗ lực hỗ trợ công tác phòng chống dịch, có những nghệ sĩ lại phát ngôn gây tranh cãi, bị dư luận phản ứng.

Đảo muối kỳ lạ nổi bồng bềnh ở Biển Chết

Đảo Muối là hòn đảo được tạo thành hoàn toàn từ muối trắng. Nó nằm ở trung tâm của Biển Chết.

Xem thêm