Pháp Luật Plus - Địa ốc 7AM: Điều tra 29 dự án địa ốc Alibaba, Đà Lạt buộc tháo dỡ 3 “đường lên thiên đường”

Địa ốc 7AM: Điều tra 29 dự án địa ốc Alibaba, Đà Lạt buộc tháo dỡ 3 “đường lên thiên đường”

0
Điều tra 29 dự án địa ốc Alibaba, Đà Lạt buộc tháo dỡ 3 “đường lên thiên đường”... là những tin chính trong Địa ốc 7AM hôm nay.
Tin nên đọc

TP HCM: Nguy cơ mất tài sản do người thuê đất được cấp sổ đỏ

Dù ban đầu một phần mảnh đất của gia đình ông Châu chỉ là cho ông Hồ mượn, thế nhưng, sau đó gia đình ông Hồ xây nhà rồi “tiện thể” làm luôn Giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất do chính quyền quận 12 cấp.

Theo đơn kêu cứu gửi báo Pháp luật Việt Nam của ông Lý Văn Châu (SN 1931, ngụ khu phố 4, phường Đông Hưng Thuận, TP HCM) cho biết, thửa đất 340,4m2 hiện đang tranh chấp giữa ông và bà Nguyễn Thị Hồng Sương có nguồn gốc từ thửa đất có diện tích 3.040m2 do bà Nguyễn Thị Ninh (mẹ ông Châu đứng tên).

Năm 1961, mẹ ông Châu ký cho ông Nguyễn Văn Hồ (cha bà Sương) mướn đất với diện tích là 1.045m2.

Theo ông Châu trình bày, cuối năm 1975, gia đình ông yêu cầu gia đình ông Hồ trả lại phần đất nói trên để sử dụng, nhưng do ông Hồ nói là chưa thu xếp được chỗ ở nên xin ở tạm. Sau đó một thời gian dài, gia đình ông Hồ vẫn không dời đi. Việc tranh chấp, cãi vã, thậm chí ẩu đả giữa 2 bên kéo dài và không được giải quyết triệt để nên diện tích đất trên hai bên vẫn song song khai thác, trong đó ông Hồ xây nhà trên thửa đất nói trên.

Khu nhà, đất đang tranh chấp.

Khu nhà, đất đang tranh chấp.

Năm 1985, ông Hồ bán căn nhà xây trên diện tích đất 550m2 cho ông Mục, với điều kiện gia đình ông Mục chỉ được quyền ở không được quyền chuyển nhượng. Nếu chuyển nhượng phải có sự đồng ý của ông Châu.

Xem thêm...

Buộc tháo dỡ 3 “đường lên thiên đường” ở Đà Lạt

Dù đã bị cơ quan chức năng ra quyết định xử phạt hành chính, buộc ngưng thi công công trình, tháo dỡ toàn bộ phần vi phạm nhưng các công trình vẫn đưa vào hoạt động, phục vụ khách du lịch, thu tiền vào cổng tham quan trong thời gian dài.

Ngày 12-7, ông Lê Văn Tây, Chủ tịch UBND phường 11 (TP Đà Lạt), cho biết phường đang kiểm tra, phúc tra các hộ kinh doanh các loại hình dịch vụ du lịch tại khu vực tổ Sào Nam trong việc thực hiện các quyết định xử phạt vi phạm hành chính của TP Đà Lạt về việc xây dựng các công trình không có giấy phép xây dựng.

Các công trình trái phép buộc tháo dỡ nhưng vẫn mở cửa đón khách. Ảnh: ĐOÀN KIÊN.

Các công trình trái phép buộc tháo dỡ nhưng vẫn mở cửa đón khách. Ảnh: ĐOÀN KIÊN.

Bảng giá

Bảng giá "dịch vụ" vào tham quan dù chưa được đơn vị nào thẩm định, cho phép. Ảnh: ĐOÀN KIÊN.

Trước đó, tháng 4-2019, UBND TP Đà Lạt ban hành các quyết định xử phạt vi phạm hành chính với số tiền 15 triệu đồng đối ông Trần Anh Vũ (chủ nhân công trình “Nấc thang lên thiên đường” thuộc tổ Sào Nam, phường 11, TP Đà Lạt) về hành vi xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng.

Xem thêm...

Bộ Công an điều tra 29 dự án địa ốc Alibaba tại Đồng Nai

Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an cho biết đang điều tra, xác minh việc có dấu hiệu sai phạm về lĩnh vực đất đai liên quan đến Công ty CP địa ốc Alibaba.

Bộ Công an sẽ vào cuộc đối với 29 dự án trên địa bàn tỉnh Đồng Nai mà địa ốc Alibaba đang rao bán.

Bộ Công an sẽ vào cuộc đối với 29 dự án trên địa bàn tỉnh Đồng Nai mà địa ốc Alibaba đang rao bán.

Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an cho biết đang tiến hành điều tra, xác minh việc có dấu hiệu sai phạm về lĩnh vực đất đai liên quan đến Công ty CP địa ốc Alibaba (địa chỉ 321 Điện Biên Phủ, P.15, Bình Thạnh, TPHCM).

Theo đó, Bộ Công an sẽ vào cuộc đối với 29 dự án trên địa bàn tỉnh Đồng Nai mà địa ốc Alibaba đang rao bán.

Trong số 29 dự án tại Đồng Nai thì huyện Long Thành có đến 27 dự án gồm: Alibaba Central Park, Alibaba Central Park II và Alibaba Central Park III (xã Phước Bình); Alibaba An Phước (xã An Phước) và xã Long Phước có 21 dự án gồm từ Long Phước 1 đến Long Phước 16, Long Phước Golden Point, Long Phước Golden Point, khu dân cư Quốc tế Lilama, Alibaba Long Thành Capital, Long Phước Residence; Dự án Phước Thái Capital (xã Phước Thái), xã Bàu Cạn, Tân Hiệp có dự án Khu đô thị Alibaba Bàu Cạn Riverside.

Xem thêm...

Huyện Long Thành nhận khuyết điểm nhưng ai phải chịu trách nhiệm trong việc chậm bồi thường cho người dân?

Tại buổi tiếp xúc với người dân vào ngày 5/7 vừa qua, ông Nguyễn Phong An, Phó Chủ tịch UBND huyện Long Thành đã thừa nhận những khuyết điểm của địa phương khi để vụ việc kéo dài, gây bức xúc cho người dân.

Như Pháp luật Plus đã thông tin trước đó, ngày 17/9/2018, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản số 356/TB-VPCP Thông báo ý kiến kết luận của Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình về việc giải quyết khiếu nại của bà Huỳnh Thị Ngọc Oanh (ngụ xã Tam Phước, TP Biên Hòa) liên quan đến vấn đề sử dụng đất.

Trong đó có việc thu hồi 16 ha đất của gia đình bà Oanh để giao cho Tổng Công ty Tín Nghĩa thực hiện dự án Khu công nghiệp (KCN) An Phước tại xã An Phước, huyện Long Thành nhưng không được bồi thường.

Văn bản chỉ đạo của Văn phòng Chính phủ đề nghị UBND tỉnh Đồng Nai thực hiện việc báo cáo kết quả thực hiện đối với việc bồi thường, hỗ trợ cho bà Oanh.

Văn bản chỉ đạo của Văn phòng Chính phủ đề nghị UBND tỉnh Đồng Nai thực hiện việc báo cáo kết quả thực hiện đối với việc bồi thường, hỗ trợ cho bà Oanh.

Sau khi nghe Văn phòng Chính phủ báo cáo tổng hợp nội dung vụ việc, Phó Thủ tướng đã kết luận: “Gia đình bà Oanh được xem xét bồi thường, hỗ trợ khi Nhà nước thu hồi đất”. Trên cơ sở đó, Phó Thủ tướng yêu cầu: “UBND tỉnh Đồng Nai chỉ đạo các cơ quan chức năng của tỉnh và Công ty TNHH MTV Tín Nghĩa giải quyết việc bồi thường, hỗ trợ đối với diện tích đất, tài sản và cây trồng trên đất khi thu hồi diện tích đất nêu trên của gia đình bà Huỳnh Thị Ngọc Oanh để đầu tư xây dựng KCN An Phước, tỉnh Đồng Nai theo đúng quy định của pháp luật, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 15/10/2018”.

Xem thêm...

Đề nghị xử lý hình sự các “dự án ma” ở TP HCM

“Dự án ma” đang hoành hành khắp các vùng ven TPHCM làm điêu đứng hàng ngàn gia đình. Không chỉ chính quyền địa phương lên tiếng cảnh báo về tình trạng này mà mới đây đại biểu HĐND TPHCM cũng đề nghị Công an TP khởi tố hình sự các “dự án ma” để xử lý và ngăn chặn.

Thời gian qua, TPHCM xuất hiện rất nhiều dự án nhà đất không hề được chính quyền cấp phép nhưng vẫn mở bán rầm rộ, thậm chí là khoanh đất quy hoạch công viên, đất nông nghiệp của người khác rồi tự vẽ thành dự án.

Thế nhưng, vì hoạt động rao bán này rất rầm rộ và bài bản nên nhiều người dân lầm tin, mua và rơi vào cảnh tiền mất, đất không. Tình trạng này diễn biến phức tạp đến mức chính quyền địa phương nhiều quận huyện như quận 9, 12, Thủ Đức, Tân Phú... đã lên tiếng cảnh báo người dân.

Cụ thể như đầu tháng 7, UBND phường Trường Thạnh (quận 9) lên tiếng cảnh báo về việc phân lô, mua bán đất nền trên giấy tại khu đất mặt tiền đường Lò Lu trên địa bàn phường. Chủ khu đất trên xác nhận không thực hiện ủy quyền hay bất kỳ hình thức cam kết nào cho cá nhân khác phân lô, tách thửa. Thế nhưng, thông tin rao bán tràn lan lô đất này là “khu dân cư cao cấp”.

Trước đó, UBND quận 12 cũng đã ban hành văn bản cảnh báo về việc mua bán, chuyển nhượng nhà đất bằng giấy tay thông qua hình thức lập vi bằng tại các văn phòng Thừa phát lại. UBND quận Thủ Đức cũng đã từng lên tiếng cảnh báo về việc 1 đơn vị “khoanh” cả 1 khu đất thuộc khu quy hoạch Đại học Quốc gia TPHCM để bán...

Tuy nhiên, các thông báo này chỉ mang tính cảnh báo người dân, không có tính răn đe nên tình trạng này vẫn tiếp tục tiếp diễn, các đối tượng “cò đất”, môi giới khi bị phát hiện ở nơi này lại “dẫn quân” sang địa bàn khác lặp lại kịch bản cũ để lừa bán đất trên giấy cho người dân.

Phát biểu tại phiên chất vấn tại hội trường kỳ họp thứ 15 - HĐND TPHCM khóa VIII vào ngày 12/7, đại biểu Nguyễn Thị Tố Trâm đề nghị Công an TPHCM phải khởi tố vụ án để điều tra, xử lý, đặc biệt là các đối tượng cầm đầu trong các vụ việc này để xử lý làm gương thì mới đủ sức răn đe, ngăn chặn tình trạng này tiếp diễn.

Các đại biểu HĐND TP bức xúc về các dự án ma làm hàng ngàn người dân điêu đứng.

Các đại biểu HĐND TP bức xúc về các dự án ma làm hàng ngàn người dân điêu đứng.

Đại biểu Tố Trâm dẫn chứng bằng 1 “dự án ma” được vẽ lên tại quận Bình Tân, “chủ đầu tư” là 1 công ty có pháp nhân rõ ràng, tự khoanh 1 khu đất quy hoạch công viên cây xanh, rồi phân lô bán nền rầm rộ, công khai. Đến khi chính quyền địa phương phát hiện, lên tiếng cảnh báo thì đã có rất nhiều người bị lừa, đóng tiền để mua đất tại đây. 

Xem thêm...

Tú Anh (tổng hợp)

Loading...

Bình luận

Loading...
Tắm gội đúng cách trong mùa đông

Tắm gội đúng cách trong mùa đông

0
Vào mùa đông, nhiệt độ giảm mạnh khiến việc tắm, gội trở nên khó khăn ngay cả người có thói quen tắm hàng ngày thì cũng cần một số lưu ý
Luồng gió mới trong công tác cán bộ

Luồng gió mới trong công tác cán bộ

0
Với những gì được phản ánh công khai trên báo chí, cho thấy Bộ Công an đã đang thực hiện nhiều biện pháp quyết liệt về công tác tổ chức.

Thua liên tiếp trước Việt Nam, Indonesia tỏ ra dè chừng

Trong năm 2019, các đội tuyển của Indonesia đều nếm mùi thất bại trước Việt Nam. Báo giới Indonesia có sự dè chừng nhất định trước trận chung kết SEA Games.

Đội tuyển nữ Việt Nam được thưởng hơn 8 tỷ đồng sau tấm HCV SEA Games

DDội tuyển nữ Việt Nam được thưởng hơn 4 tỷ đồng. Tổng cộng, từ đầu giải đến giờ đội bóng của HLV Mai Đức Chung đã được thưởng hơn 8 tỷ đồng.

HLV Mai Đức Chung: “Tôi hạnh phúc vì lại thắng Thái Lan để giành HCV”

HLV Mai Đức Chung cho biết ông cực vui, mỗi lần thắng Thái Lan để vô địch đại hội thể thao Đông Nam Á là mỗi lần ông thấy nghẹn ngào.

Lạc giọng vì cổ vũ bóng đá ở nơi đặc biệt nhất Việt Nam

Với các VinFaster, khát khao chiến thắng trên sân cỏ SEA Games đã hoà chung đam mê chinh phục và niềm tự hào dân tộc được lan toả bởi hành trình Caravan.