Pháp Luật Plus - Địa ốc 7AM: Điều chỉnh Quy hoạch TP Hồ Chí Minh, lộ dấu hiệu sai phạm tại chợ Bình Điền?

Địa ốc 7AM: Điều chỉnh Quy hoạch TP Hồ Chí Minh, lộ dấu hiệu sai phạm tại chợ Bình Điền?

0
Nhiều dấu hiệu sai phạm nghiêm trọng tại chợ Bình Điền? Thủ tướng điều chỉnh Quy hoạch chung TP Hồ Chí Minh, Thanh Hóa thu hồi, đóng cửa 30 mỏ khoáng sản... là những tin chính trong Địa ốc 7AM hôm nay.

Phim trường chui trong di tích quốc gia vẫn ngang nhiên hoạt động

Dù đã có các quyết định xử phạt vi phạm hành chính, yêu cầu tháo dỡ các công trình không phép để hoàn nguyên hiện trạng ban đầu cho di tích thắng cảnh quốc gia hồ Tuyền Lâm (TP.Đà Lạt, Lâm Đồng), nhưng nhiều tháng trôi qua, phim trường này vẫn bán vé thu tiền du khách.  

Du khách dạo chơi trên cầu nổi trong phim trường.
Du khách dạo chơi trên cầu nổi trong phim trường.

Từ nhiều tháng qua đã xuất hiện một phim trường sinh thái có tên Secret Garden (Khu vườn bí mật) ở

Ngày 11.2, khi đi làm lại sau nghỉ tết, chúng tôi sẽ cho kiểm tra lại và lần này kiên quyết xử lý dứt điểm chứ không để như vậy nữa

Ông Phạm Văn Dân, Giám đốc Ban Quản lý KDL quốc gia hồ Tuyền Lâm

tiểu khu 162 (P.4, TP.Đà Lạt), thuộc vùng lõi thắng cảnh quốc gia hồ Tuyền Lâm, nằm trong phần đất tỉnh Lâm Đồng do Công ty CP Nhật Nguyên đầu tư, thu hút khá đông du khách. Phim trường rộng khoảng 1 ha này đã “mọc chui” trong khu du lịch (KDL) quốc gia hồ Tuyền Lâm suốt một thời gian dài và thản nhiên hoạt động, bán vé thu tiền du khách.

Chiều mùng 6 tết (tức ngày 10.2.2019), PV Thanh Niên đã trở lại phim trường này và bất ngờ với những gì đang diễn ra. Trước cổng là bãi xe với hàng trăm xe gắn máy đang đỗ sẵn, còn ô tô 4 chỗ, 7 chỗ cứ chở người vào ra nườm nượp. Sau khi tìm chỗ đỗ xe, PV đi thẳng vào phim trường thì lập tức bị nhân viên ở quầy trước cổng gọi lại mua vé. “Anh chị mua vé vào cổng ạ. 50.000 đồng/vé, em bé thì miễn vé”, cô gái bán vé đeo kín khẩu trang cất tiếng.

Xem thêm...

Dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng tái khởi động

Nhà đầu tư khẳng định, nếu UBND TPHCM bàn giao mặt bằng sớm thì dự án sẽ hoàn thành trong năm 2019. Ông Nguyễn Tâm Tiến, Giám đốc Công ty TNHH Trung Nam BT 1547, cho biết đang cố gắng hoàn thành các khâu chuẩn bị để dự án tái khởi động ngay sau Tết Nguyên đán. Theo ông Tiến, hiện nay mặt bằng tại quận 7, quận 8 và huyện Bình Chánh, huyện Nhà Bè vẫn chưa bàn giao xong, nhiều nơi “da beo” nên không thể thi công được. Trong lúc chờ bàn giao mặt bằng, để đảm bảo tiến độ thi công một số hạng mục, đơn vị thực hiện dự án phải thuê đất của người dân. 

Để tạo điều kiện thuận lợi cho dự án tái khởi động và sớm hoàn thành công trình đưa vào vận hành khai thác, ngày 27-12-2018, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến đã chỉ đạo các đơn vị liên quan đẩy nhanh quá trình giải quyết các thủ tục. Trong đó, Trung tâm Điều hành chương trình chống ngập TP được yêu cầu tổ chức kiểm tra, ký xác nhận hồ sơ khối lượng công việc hoàn thành phục vụ giải ngân khoản vay cho dự án (chỉ xác nhận đối với các hạng mục công việc đảm bảo đầy đủ thủ tục, phục vụ công tác giải ngân khoản vay của Ngân hàng BIDV cho nhà đầu tư, không phải là công tác nghiệm thu chất lượng, khối lượng phục vụ thanh quyết toán dự án và thanh toán của TPHCM cho nhà đầu tư). 

Xem thêm...

Thanh Hóa: Thu hồi, đóng cửa 30 mỏ khoáng sản

Cùng với việc chấn chỉnh, kiểm tra các hoạt động khai thác khoáng sản trái phép. Đặc biệt là các hoạt động kinh doanh lập các bến bãi tập kết cát, sỏi lòng sông; việc khai thác hàm ếch, vách đứng đối với mỏ đá; việc khai thác đất, quặng sắt, phụ gia đối với các mỏ đất... Trong năm 2018, Sở Tài nguyên và Môi trường cũng đã tham mưu cho UBND tỉnh Thanh Hóa thu hồi, đóng cửa 30 mỏ khoáng sản. Nhờ đó, công tác quản lý, khai thác tài nguyên khoáng sản đi vào nề nếp, góp phần vào phát triển kinh tế- xã hội của địa phương. 

Theo Báo cáo của Sở Tài nguyên và Môi trường Thanh Hóa cho biết: Năm 2018, Sở đã tổ chức thanh kiểm tra 24 mỏ cát, 61 bãi tập kết cát, 52 mỏ khoáng ản và kiểm tra đột suất 18 cuộc từ nguồn tin quần chúng và báo chí phản ánh tại các huyện Thiệu Hóa, Thọ Xuân, Thường Xuân, Quan Hóa, Hà Trung, Như Thanh, Thạch Thành…

Khu vực khai thác đá trái phép thuộc bản Tong, xã Trung Tiến, huyện Quan Hóa.
Khu vực khai thác đá trái phép thuộc bản Tong, xã Trung Tiến, huyện Quan Hóa.

Kiểm tra, rà soát các mỏ hết hạn để trình gia hạn hoặc yêu cầu đóng cửa mỏ. Qua kiểm tra, Sở đã tham mưu cho UBND tỉnh có văn bản chỉ đạo yêu cầu các huyện, thị tăng cường quản lý, ngăn chặn các hoạt động khai thác khoáng sản trái phép, kiểm điểm trách nhiệm đối với tổ chức, cá nhân để xảy ra sai phạm.

Đồng thời tham mưu cho tỉnh ban hành các quyết định phê duyệt khu vực cấm, tạm thời cấm hoạt động khoáng sản, phê duyệt dự án khoanh định khu vực không đấu giá quyền khai thác khoáng sản, phương án bảo vệ khoáng sản, quy chế phối hợp quản lý khoáng sản khu vực giáp ranh với các tỉnh. Phối hợp với Cục thuế ký Quy chế trong quản lý hoạt động khai thác tài nguyên khoáng sản và quản lý thuế. Thẩm định, trình UBND tỉnh cấp 42 giấy phép thăm dò khoáng sản, 54 giấy phép khai thác, phê duyệt 34 báo cáo thăm dò khoáng sản, phê duyệt trữ lượng điều chỉnh tên khoáng sản 85 mỏ.

Xem thêm...

Thủ tướng đồng ý điều chỉnh Quy hoạch chung TP Hồ Chí Minh

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu UBND TP Hồ Chí Minh phối hợp với các cơ quan liên quan thực hiện việc lập và trình phê duyệt nhiệm vụ và đồ án điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung TP Hồ Chí Minh.

Mục tiêu đến năm 2045, TP Hồ Chí Minh sẽ hoàn thiện hệ thống hạ tầng, phát triển không gian đô thị... Ảnh: TL.
Mục tiêu đến năm 2045, TP Hồ Chí Minh sẽ hoàn thiện hệ thống hạ tầng, phát triển không gian đô thị... Ảnh: TL.

Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý việc điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung Thành phố Hồ Chí Minh.

Theo đó, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu UBND TP Hồ Chí Minh phối hợp với các cơ quan liên quan thực hiện việc lập và trình phê duyệt nhiệm vụ và đồ án điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung TP Hồ Chí Minh; tổ chức đấu thầu lựa chọn đơn vị tư vấn thực hiện việc rà soát, đánh giá, lập đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung Thành phố theo quy định pháp luật về đấu thầu. Trên cơ sở đó, Bộ Xây dựng tổ chức thẩm định Nhiệm vụ và đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng TP Hồ Chí Minh theo quy định pháp luật về quy hoạch đô thị.

Xem thêm...

Nhiều dấu hiệu sai phạm nghiêm trọng tại chợ Bình Điền?

Nhiều tiểu thương cho biết, đa phần đều phải thuê lại khâu trung gian với mức giá từ 20 triệu – 30 triệu đồng/ tháng/ sạp tuỳ vị trí.
Nhiều tiểu thương cho biết, đa phần đều phải thuê lại khâu trung gian với mức giá từ 20 triệu – 30 triệu đồng/ tháng/ sạp tuỳ vị trí.

Chợ đầu mối Bình Điền (đường Nguyễn Văn Linh, Khu phố 6, Phường 7, Quận 8, Thành phố Hồ Chí Minh) do Tổng công ty Thương mại Sài Gòn TNHH MTV - Satra quản lý, kinh doanh đang xảy ra nhiều dấu hiệu sai phạm nghiêm trọng trong công tác quản lý, điều hành cho thuê và sử dụng lao động…

Chợ đầu mối Bình Điền xây dựng nhằm mục đích tạo điều kiện cho các thu hút các tiểu thương khó khăn có chỗ để đầu tư kinh doanh, ổn định cuộc sống, phát triển kinh tế của địa phương của Quận 8, cũng như TPHCM.

Nhưng, tại đây trong thời gian qua dư luận đang bức xúc về những dấu hiệu sai phạm nghiêm trọng, khi ban quản lý chợ ngang nhiên cho một cá nhân thuê nhiều sạp với giá được cho là rẻ; sau đó cá nhân này không kinh doanh theo chức năng mà… cho các tiểu thương khác thuê lại với giá cao hơn để hưởng chênh lệch. Đáng nói, Chợ đầu mối Bình Điền do công ty Nhà nước quản lý thì Ban quản lý lại có dấu hiệu sử dụng lao động sai quy định khi cho một người đã được làm giám đốc quản lý đó là bà Trần Thị Thuý Liên. Dư luận đặt câu hỏi: Phải chăng không có người tài, người có năng lực hay sao mà phải dùng người đã nghỉ hưu để làm giám đốc ? Hay do bà Liên quá giỏi?

Xem thêm...

Tú Anh (TH)

Loading...

Bình luận

Loading...
Kế hoạch cơ cấu lại ngành dịch vụ

Kế hoạch cơ cấu lại ngành dịch vụ

0
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký Quyết định số 283/QĐ-TTg phê duyệt Đề án "Kế hoạch cơ cấu lại ngành dịch vụ đến năm 2020...

Nhạc sỹ Phạm Hồng Sơn - Khúc hát con đường

Nhạc sỹ Phạm Hồng Sơn, gây cho tôi một tò mò không hề nhỏ...

Đã là phụ nữ, 5 thứ quan trọng không được phép thiếu

Đã là phụ nữ, dù nghèo đến mức nào, có 5 thứ quan trọng không được phép thiếu mới có thể khẳng định được giá trị của bạn.

Đôi tình nhân quyên sinh dưới gốc cây và chuyện 'cây tử thần' ở Sài Gòn

Người bạn đưa chúng tôi đi ngang qua một tường rào cũ kỹ. Anh chỉ một cây cao bên trong bức tường rồi cho biết, đó là cây củ chi sao.

Mỹ nhân Séc Karolina Kurkova U40 quyến rũ rực lửa

Nàng cựu thiên thần nội y trẻ đẹp tràn đầy sức sống không khác gì thuở đôi mươi cô mới bước vào làng mốt.