Địa ốc 7AM: “Đau đầu” chuyện giải phóng mặt bằng sân bay Long Thành, xây dựng trái phép ở ngoại ô TP.HCM

0
“Đau đầu” chuyện giải phóng mặt bằng sân bay Long Thành, xây dựng trái phép ở ngoại ô TP.HCM... là những tin chính trong Địa ốc 7AM hôm nay.
Tin nên đọc

“Đau đầu” chuyện giải phóng mặt bằng sân bay Long Thành vì nhiều đất vắng chủ!

Mới chỉ kiểm đếm đất đai của 276 hộ, song có tới 179 hộ không thể kiểm kê được vì đất vắng chủ. Đây là nỗi lo của người dân và các ngành chức năng trong quá trình giải phóng mặt bằng sân bay Long Thành.

Quá trình giải phóng mặt bằng sân bay Long Thành được chia thành nhiều giai đoạn. Giai đoạn 1 (khu vực ưu tiên) đang thực hiện giải phóng 1.165 ha, gồm 1.000 ha đất trồng cao su của Tổng công ty cao su Đồng Nai, số còn lại là đất các hộ gia đình, cá nhân với 455 hộ.

Tuy nhiên, theo thống kê của UBND huyện Long Thành, trong số 455 hộ dân nằm trong diện giải tỏa (giai đoạn 1), có đến 179 hộ chưa kiểm đếm được. Như tại xã Long An cơ quan chức năng đã kiểm kê 77 hộ nhưng đến 35 trường hợp không xác định được chủ đất hoặc chủ hộ không đến, mua bán cho tặng bằng giấy tờ tay. Hay tại xã Bình Sơn cũng hàng chục hộ chưa thể kiểm đếm nguyên ngân chính là không xác định chủ hộ.

Nguyên nhân do chủ hộ không đến, đi vắng; không tìm được chủ đất; sai thông báo thu hồi đất, do thông tin Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh Đồng Nai - chi nhánh Long Thành cung cấp phục vụ ban hành thông báo không đúng với giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, CMND, hộ khẩu do hộ dân cung cấp; chủ sử dụng không xác minh được ranh giới thửa đất. Ngoài ra, còn nhiều trường hợp đất đã bán cho người khác bằng giấy tay và cơ quan chức năng không biết chủ mới ở đâu để thông báo.

Đất vắng chủ nên việc đo đạc, kiểm đếm gặp khó khăn. Đây là hậu quả của việc Dự án Sân bay Long Thành “treo” suốt hàng chục năm, nhưng việc mua bán, sang nhượng, tách thửa đất bị cấm hoàn toàn. Nhiều người đã không thể chờ đợi ngày nhận tiền đền bù nên đã bỏ đi nơi ở mới, bán đất bằng giấy tay hoặc tìm cách lách luật bán dưới hình thức ủy quyền.

Về vấn đề này, ông Hoàng Hữu Minh, Phó chủ tịch UBND xã Bình Sơn, huyện Long Thành cho biết: “Có những trường hợp là người ta mua bán bằng giấy tay, theo quy định thì không được chuyển nhượng. Thì khi đi khảo sát, đo đạc thì phải kiếm được chủ chính nên nó gây khó khăn. Chưa có văn bản nào hướng dẫn cái đó, cho nên giờ phải có hướng dẫn người mua, thực tế ở trên miếng đất đó thì người ta có được hưởng không”.

Rừng cao su đang khẩn trương đốn hạ để phục vụ dự án sân bay Long Thành.

Rừng cao su đang khẩn trương đốn hạ để phục vụ dự án sân bay Long Thành.

Trên trục đường ĐT769 dẫn vào vùng lõi dự án sân bay, ven đường là khu vực rừng cao su đang được cơ quan chức năng đốn hạ. Đây là 2 khu tái định cư, mỗi khu có diện tích khoảng 282 hécta sẽ là nơi ở mới của những gia đình nhường đất làm sân bay. Đất sạch đã có, giới chức đang khẩn trương để có thể khởi công 2 khu tái định cư này ngay trong năm 2019. Nhưng với người dân phải di dời, họ vẫn chưa thể biết được cuộc sống ở khu tái định cư sẽ như thế nào.

Xem thêm...

Thành phố ở Hải Dương đau đầu vì dân đòi tiền 'chậm bồi thường'

Dù có quyết định thu hồi đất từ năm 2017 nhưng phải chờ 1 năm sau ông Hiền mới được chính quyền TP Chí Linh (Hải Dương) chi trả tiền đền bù. Điều này sai quy định pháp luật.

Ông Nguyễn Văn Hiền (phường Sao Đỏ, TP Chí Linh) liên tục có đơn khiếu nại gửi UBND tỉnh Hải Dương, đề nghị giải quyết việc chi trả chậm tiền đền bù đất. 

Năm 2004, UBND thị xã Chí Linh (nay là TP Chí Linh) triển khai dự án khu dân cư tập trung phường Sao Đỏ. Đến năm 2017, dự án mới tiếp tục thực hiện do chậm giải phóng mặt bằng (GPMB). Gia đình ông Hiền có 249m2 đất ở thuộc diện nhà nước thu hồi. 

Ngày 13/7/2017, UBND thị xã ban hành 2 quyết định số 440 và 257 về việc phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ GPMB dự án và QĐ thu hồi đất của ông Hiền để xây dựng khu dân cư.

Quyết định thu hồi đất của ông Hiền.

Quyết định thu hồi đất của ông Hiền.

Phải hơn 1 năm sau, ngày 28/8/2018 ông Hiền mới được hội đồng GPMB thị xã chi trả tiền bồi thường cho diện tích đất ở đã thu hồi tại QĐ số 440. 

Việc chi trả tiền bồi thường đất tại khoản 1, điều 93, luật Đất đai năm 2013 quy định trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày ra QĐ thu hồi đất, cơ quan nhà nước có thẩm quyền phải chi trả tiền bồi thường cho người có đất thu hồi.

Xem thêm...

"Hiên ngang" vi phạm về đất đai và môi trường, bị phạt gần 1 tỷ đồng

Tỉnh Yên Bái phạt gần 1 tỷ đồng 1 công ty vi phạm đất đai và môi trường trên địa bàn.

Công ty TNHH Hoàng Gia Yên Bái, có trụ sở chính tại thôn Hợp Nhất (trước đây là thôn Đình Lâm), xã Thịnh Hưng, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái, do ông Ngô Quang Tùng là người đại diện vừa bị UBND tỉnh Yên Bái ra quyết định xử phạt 720 triệu đồng, do những vi phạm về lĩnh vực đất đai và bảo vệ môi trường. Vài tháng trước đó, công ty này cũng từng bị UBND tỉnh Yên Bái phạt 264 triệu đồng với những sai phạm về lĩnh vực tài nguyên môi trường.

Công ty TNHH Hoàng Gia Yên Bái.

Công ty TNHH Hoàng Gia Yên Bái.

Các hành vi vi phạm hành chính của Công ty TNHH Hoàng Gia Yên Bái, bao gồm: Tự ý nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất nông nghiệp để thực hiện dự án đầu tư sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp khi chưa có văn bản chấp thuận của cơ quan quản lí nhà nước có thẩm quyền; Không lập kế hoạch quản lí môi trường và báo cáo cơ quan có thẩm quyền phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường theo quy định; Không thông báo bằng văn bản đến cơ quan đã phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường về kế hoạch vận hành thử nghiệm các công trình xử lí chất thải phục vụ giai đoạn vận hành; Thực hiện không đúng một trong các nội dung trong Báo cáo đánh giá tác động môi trường theo quy định; Không lập hồ sơ báo cáo về kết quả thực hiện các công trình bảo vệ môi trường phục vụ giai đoạn vận hành (từng giai đoạn hoặc toàn bộ dự án) và gửi cơ quan phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường theo quy định... Tổng số tiền xử phạt hành chính đối với các hành vi trên là 720 triệu đồng.

Xem thêm...

TP.HCM: Bảy nhóm giải pháp siết nhà không phép, sai phép

Đã có hơn 300 công chức thanh tra xây dựng bị xử lý, trong đó có một trường hợp lãnh án tù vì nhận hối lộ.

Sáng 30-7, UBND TP.HCM đã tổ chức hội nghị xây dựng đề án tổng thể các giải pháp tăng cường hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý nhà nước về trật tự xây dựng (TTXD) trên địa bàn TP. Đây là động thái để cụ thể hóa Chỉ thị 23 ngày 25-7 của Ban Thường vụ Thành ủy về tăng cường quản lý hiệu quả TTXD trên địa bàn.

Theo báo cáo của ông Lê Trần Kiên, Phó Giám đốc Sở Xây dựng, trong năm 2017, 2018 và sáu tháng đầu năm 2019, trên toàn TP có hơn 4.250 trường hợp sai phạm và hơn 3.500 trường hợp không phép.

Các hành vi xây dựng không phép phổ biến trên đất chưa chuyển đổi mục đích sử dụng, xây dựng trên đất không được phép xây dựng.

Tại hội nghị, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân đánh giá riêng công trình vi phạm trong sáu tháng đầu năm 2019 đã bằng số lượng vi phạm của cả năm 2017, 2018, đặc biệt là công trình xây dựng không phép.

Mới đây Ủy ban Kiểm tra Thành ủy đã kiểm tra thử một số địa phương như Thủ Đức, Bình Chánh, Củ Chi, phát hiện ra hàng loạt công trình vi phạm. Riêng tại huyện Bình Chánh có tới 161 công trình nhà ba chung (chung sổ đỏ, chung giấy phép xây dựng và chung số nhà - PV) đến nay chưa thể xử lý.

Ông Nguyễn Thiện Nhân dẫn ví dụ: Tại xã Vĩnh Lộc A, một hộ dân đăng ký xây dựng nhà hai tầng, diện tích 168 m2. Sau đó đã thay đổi kiến trúc, chia thành 125 căn nhà với diện tích 1.181 m2. Một trường hợp khác ở xã Vĩnh Lộc B, năm 2015 chủ đầu tư xin xây ba căn nhà, đến năm 2017 đã xây thành 19 căn. Thậm chí có cả một doanh nghiệp đã tự ý hợp khối công trình nhà ở thành chung cư 200 hộ dân với 645 nhân khẩu. “Một người làm cả chung cư hàng trăm hộ dân đang ở thì rõ ràng là chúng ta buông chứ không phải là không biết” - ông Nhân đánh giá.

Ông cũng nêu lại chín công trình có móng, 10 căn nhà đang xây, 18 kèo xây dựng không phép tại xã Vĩnh Lộc A (Pháp Luật TP.HCM đã từng phản ánh hồi đầu tháng 3-2019) và nói: “Việc vi phạm xây dựng như trên không phải là chúng ta không biết mà là có làm hết trách nhiệm hay không thôi”.

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong tại hội nghị. Ảnh: VH.

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong tại hội nghị. Ảnh: VH.

Tại hội nghị, Sở Xây dựng đã nêu ra bảy nhóm giải pháp để ngăn chặn nhà không phép, sai phép trong thời gian tới.

Đầu tiên là giải pháp về quy hoạch, hoàn thiện quy chế quản lý quy hoạch kiến trúc phục vụ công tác cấp giấy phép xây dựng. Cùng với đó là giải pháp về tổ chức bộ máy. Trong đó, đáng chú ý là việc kiện toàn bộ máy để thực hiện thí điểm thành lập đội quản lý TTXD thuộc quận/huyện quản lý ngay sau khi được trung ương cho phép.

Xem thêm...

Xây dựng trái phép ở ngoại ô TP.HCM: Xử lý nhiều cán bộ sai phạm

Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh cho biết, huyện đã xử lý 48 cán bộ, công chức, viên chức để xảy ra vi phạm trong việc chậm cưỡng chế, lập hồ sơ xử lý vi phạm, lập hồ sơ xử lý người sử dụng đất…

Liên quan đến tình trạng xây dựng trái phép ở huyện Bình Chánh, ngày 30/7, ông Trần Phú Lữ, Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh cho biết, mỗi năm huyện Bình Chánh tăng trên 30.000 người dân nhưng hàng loạt dự án nhà ở, khu sinh thái, khu công nghiệp như: 410 ha dự án hồ sinh thái Vĩnh Lộc; 1.000ha thuộc khu đô thị Nam thành phố và hơn 870ha đất ở các dự án khác đã không còn hiệu lực hoặc chưa triển khai.

Chính vì thế, dẫn đến tình trạng hạn chế, thiếu sót trong công tác quản lý, nhất là ở cấp cơ sở.

Chẳng hạn, qua thanh tra tại xã Vĩnh Lộc A, Vĩnh Lộc B, Lê Minh Xuân, Bình Lợi và Hưng Long, huyện xử lý 48 cán bộ, công chức, viên chức để xảy ra vi phạm trong việc chậm cưỡng chế công trình vi phạm, lập hồ sơ xử lý vi phạm, lập hồ sơ xử lý người sử dụng đất… Huyện Bình Chánh cũng củng cố hồ sơ chuyển cơ quan điều ra đối với 5 trường hợp tái vi phạm.

Bí thư Thành uỷ TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu xử lý tình trạng xây dựng trái phép. 

Bí thư Thành uỷ TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu xử lý tình trạng xây dựng trái phép. 

Tại huyện Bình Chánh, hộ dân ở Vĩnh Lộc A xin phép xây nhà 2 tầng, rộng 168 m2 nhưng sau đó tự thay đổi kiến trúc chia thành 125 căn với tổng diện tích hơn 1.180 m2. Một trường hợp khác xin giấy phép xây 3 căn nhưng hai năm sau thành 19 căn. Thậm chí, một công ty thương mại hợp khối công trình nhà ở thành chung cư hơn 200 hộ dân với 645 nhân khẩu đang ở.

"Một người làm cả chung cư cho hàng trăm hộ dân ở thì rõ ràng là buông lỏng quản lý chứ không thể không biết", ông Nhân nói và đề nghị phải bị xử lý ngay cán bộ, công chức, đảng viên làm sai.

Trước thực trạng này, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân chỉ ra một số trường hợp điển hình xây dựng trái phép, sai phép ở huyện Bình Chánh.

Xem thêm...

Tú Anh (tổng hợp)

Loading...

Bình luận

Ca Covid-19 thứ 21 tử vong tại Việt Nam

Ca Covid-19 thứ 21 tử vong tại Việt Nam

0
Đa phần các trường hợp tử vong ở nước ta đến nay đều là người cao tuổi, trên nền bệnh lý nặng như suy thận mạn giai đoạn cuối...

Hạ Atletico, Leipzig lần đầu tiên vào bán kết Champions League

Giúp RB Leipzig có chiến thắng lịch sử trước Atletico Madrid để lần đầu tiên giành quyền vào chơi ở trận bán kết Champions League với PSG.

Phong thủy cửa và cổng ngôi nhà để sức khỏe dồi dào, tài lộc hanh thông

Tuy trong đó có không ít những yếu tốmang màu sắc mê tín nhưng cũng có những kinh nghiệm bổ ích mà khoa học cần chứng minh để kế thừa.

Nữ giảng viên tung clip đánh ghen chồng nổi tiếng sau 11 tháng đám cưới cổ tích

Tung toàn bộ bằng chứng chồng "cặp bồ" ngay khi mìnhsảy thai, nữ giảng viên Âu Hà My cũng tuyên bố chính thức chia tay người đàn ông bội bạc.

Thần bí tục lệ ướp xác của người Ai Cập cổ đại

Chính vì vậy, họ ướp xác những thi thể để giữ linh hồn của người chết được tiếp tục cuộc sống mới ở thế giới bên kia.

Xem thêm