Pháp Luật Plus - Địa ốc 7AM: Đất vàng Saigontourist 'nín thở' trước thềm cổ phần hoá, lối thoát nào cho các dự án BT tại Hà Nội?

Địa ốc 7AM: Đất vàng Saigontourist 'nín thở' trước thềm cổ phần hoá, lối thoát nào cho các dự án BT tại Hà Nội?

0
Đất vàng Saigontourist 'nín thở' trước thềm cổ phần hoá, lối thoát nào cho các dự án BT tại Hà Nội?... là những tin chính trong Địa ốc 7AM hôm nay.

Đất vàng Saigontourist 'nín thở' trước thềm cổ phần hoá

Phần vốn Nhà nước sẽ chỉ còn dưới 50% tại Saigontourist. Dòng vốn tư nhân hứa hẹn mang tới động lực phát triển lớn hơn cho doanh nghiệp này. Ở chiều ngược lại, lợi ích của người dân, mà đại diện là Nhà nước, sẽ phải được đảm bảo bằng việc định giá khách quan, tránh thất thoát khi thực hiện cổ phần hoá.

Trụ sở Công ty Dịch vụ Lữ hành Saigontourist tại ngã tư Đồng Khởi - Lê Thánh Tôn. Ảnh: Nghi Điền.

Trụ sở Công ty Dịch vụ Lữ hành Saigontourist tại ngã tư Đồng Khởi - Lê Thánh Tôn. Ảnh: Nghi Điền.

Theo kế hoạch, trong năm nay, Tổng công ty Du lịch Sài Gòn (Saigontourist) và công ty con - Công ty Dịch vụ Lữ hành Saigontourist sẽ cùng tiến hành cổ phần hoá, kéo tỷ lệ vốn Nhà nước giảm về 65%, và xuống dưới 50% tới năm 2020.

Kế hoạch cổ phần hoá Saigontourist đã được đưa ra từ lâu. Đầu năm 2015, lãnh đạo tổng công ty này khẳng định sẽ cổ phần hoá ngay trong năm. Tuy nhiên tiến trình kéo dài cho thấy thực tế là cổ phần hoá một doanh nghiệp có quy mô lớn và tính phức tạp cao như Saigontourist là không đơn giản.

Theo giới thiệu của Saigontourist, đơn vị này đang quản lý 8 công ty dịch vụ lữ hành, 54 khách sạn, 13 khu du lịch, 28 nhà hàng, đầu tư vào 50 công ty liên doanh, công ty cổ phần, công ty TNHH với quy mô phòng lên tới 8.000.

Xem thêm...

Huyện Kim Bảng nhận trách nhiệm trong việc sân Golf Kim Bảng xây dựng không phép sau khi Pháp luật Plus đăng tải

Theo đó UBND huyện Kim Bảng đã chỉ đạo phòng Kinh tế - Hạ tầng, UBND thị trấn Ba Sao kiểm điểm trách nhiệm trong việc thực hiện chức năng quản lý nhà nước có liên quan.

Dự án sân golf Kim Bảng được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư với quy mô 36 lỗ, trên diện tích gần 200 ha. Ảnh Golfasian.vn.

Dự án sân golf Kim Bảng được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư với quy mô 36 lỗ, trên diện tích gần 200 ha. Ảnh Golfasian.vn.

Như Pháp luật Plus đã thông tin tại bài viết "Sân Golf Kim Bảng rộng 200 ha xây dựng không phép". Phản ánh sân golf rộng hơn 200ha với quy mô giai đoạn 1 là 18 lỗ tại Kim Bảng, tỉnh Hà Nam dù đã có nhiều hoạt động hoành tráng, nhưng đến nay vẫn chưa được cấp phép.

Theo đó, Thanh tra Bộ Xây dựng đã lập biên bản đối với chủ đầu tư là Công ty cổ phần Golf Trường An với lỗi: "Công ty chủ đầu tư đã tổ chức thi công xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng tại một số công trình như: Xây dựng các lỗ golf, đường giao thông đối ngoại, trạm xử lý nước thải, nhà câu lạc bộ, nhà bảo dưỡng và các công trình phụ trợ thuộc dự án".

Với các vi phạm trên, chủ đầu tư - Công ty cổ phần Golf Trường An bị phạt 50 triệu đồng. Đồng thời, Thanh tra Bộ Xây dựng yêu cầu trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày lập biên bản vi phạm hành chính, chủ đầu tư phải làm thủ tục đề nghị cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng. Hết thời hạn này chủ đầu tư không xuất trình giấy phép xây dựng thì bị áp dụng biện pháp buộc tháo dỡ công trình, phần công trình vi phạm.

Xem thêm...

Điều tra vụ khai thác khoáng sản thuộc đất quốc phòng

Ngày 10/7, UBND tỉnh Đắk Nông cho biết, đơn vị đã ký công văn chỉ đạo Công an tỉnh Đắk Nông chủ trì, phối hợp với Trung đoàn 726 (Binh đoàn 16), điều tra và xử lý nghiêm các đối tượng khai thác khoáng sản trái phép tại tiểu khu 1455, xã Quảng Trực (huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông).

Theo đó, UBND tỉnh Đắk Nông chỉ đạo Công an tỉnh chủ trì phối hợp với Trung đoàn 726 điều tra, xác minh và xử lý nghiêm các đối tượng khai thác khoáng sản trái phép tại tiểu khu 1455. Đồng thời, đề nghị Binh đoàn 16 chỉ đạo Trung đoàn 726 có trách nhiệm bảo vệ khối lượng khoáng sản đã khai thác còn tồn tại trên bãi và tài nguyên khoáng sản chưa khai thác; phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương trong công tác quản lý, bảo vệ tài nguyên khoáng sản trong khu vực đất đã được UBND tỉnh giao quản lý.

UBND tỉnh Đắk Nông cũng đề nghị Binh đoàn 16 xem xét, làm rõ trách nhiệm của các cá nhân có liên quan trong việc để xảy ra tình trạng khai thác đá trái phép trong khu vực đất quốc phòng.

Các đối tượng san ủi đường vào bãi khai thác đá.

Các đối tượng san ủi đường vào bãi khai thác đá.

Trước đó, ngày 25/6, đoàn công tác liên ngành, gồm: Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đắk Nông, Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, UBND huyện Tuy Đức và Trung đoàn 726 đã kiểm tra khu vực khai thác khoáng sản trái phép tại khoảnh 1, tiểu khu 1455.

Xem thêm...

Xử phạt Công ty Trung Nam đổ đất lấn sông Cu Đê ở Đà Nẵng

UBND quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng, đã ra quyết định xử phạt 40 triệu đồng đối với Công ty Cổ phần Trung Nam (Trungnam Land).

Theo đó, Trungnam Land bị phạt do san lấp nền khi chưa có hồ sơ quy hoạch hạ tầng kĩ thuật và giấy phép xây dựng do cơ quan có thẩm quyền cấp phép.

Ngoài phạt tiền, Trungnam Land bị chính quyền yêu cầu tạm dừng thi công khu D2 - biệt thự Thủy Tú, dự án Golden Hills và khôi phục lại mốc giới theo quy hoạch do đất có tràn xuống sông Cu Đê, ra ngoài ranh giới quy hoạch chiều ngang 1,2 m, chiều dài đường vòng cung là 13 m.

Công ty Cổ phần Trung Nam (Trungnam Land) bị xử phạt khi san lấp nền khi chưa có hồ sơ quy hoạch hạ tầng kĩ thuật và giấy phép xây dựng.

Công ty Cổ phần Trung Nam (Trungnam Land) bị xử phạt khi san lấp nền khi chưa có hồ sơ quy hoạch hạ tầng kĩ thuật và giấy phép xây dựng.

Trong thời hạn 60 ngày, Trungnam Land phải thực hiện nghiêm quyết định nộp phạt và thực hiện các thủ cấp giấy phép xây dựng theo quy định.Trước đó ngày 4/7, sau khi có chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, Sở Xây dựng đã kiểm tra thực tế việc san lấp nền dự án Golden Hills (phường Hòa Hiệp Bắc, quận Liên Chiểu) tại sông Cu Đê.Trong thời hạn 60 ngày, Trungnam Land phải thực hiện nghiêm quyết định nộp phạt và thực hiện các thủ cấp giấy phép xây dựng theo quy định.

Xem thêm...

Lối thoát nào cho các dự án BT tại Hà Nội?

Ngoài dự án cầu Vĩnh Tuy giai đoạn 2 vừa bị nhà đầu tư rút lui, hiện trên địa bàn thành phố Hà Nội còn gần 20 dự án BT khác. Tổng quỹ đất đối ứng cần trả cho các dự án này lên cả nghìn ha. Tuy nhiên, tất cả đang bị dừng lại do cả Thanh tra Chính phủ và Bộ Tài chính đều “tuýt còi” hình thức thực hiện lâu nay. Vậy các dự án BT của Hà Nội sẽ đi về đâu?

Dự án cầu vượt nút giao Long Biên, một trong các dự án BT Hà Nội đang bị dừng giao đất đối ứng. Ảnh: A.Trọng.

Dự án cầu vượt nút giao Long Biên, một trong các dự án BT Hà Nội đang bị dừng giao đất đối ứng. Ảnh: A.Trọng.

Với lý do ngân sách nhà nước hạn hẹp, trong nhiều năm qua hàng loạt dự án từ trọng điểm cho đến cấp bách đều được UBND thành phố Hà Nội triển khai theo hình thức BT (đổi đất lấy hạ tầng). Hình thức triển khai này đã sớm giúp thành phố có những công trình, con đường tầm cỡ, giải tỏa ùn tắc giao thông, ô nhiễm môi trường. Tiếp đó, từ năm 2016 đến nay, lãnh đạo thành phố Hà Nội tiếp tục có văn bản đề xuất với Chính phủ triển khai khoảng 20 dự án BT, riêng trong năm 2017, đề xuất triển khai 16 dự án với tổng kinh phí hơn 130 nghìn tỷ đồng.

Tuy nhiên, dư luận và người dân trực tiếp bị ảnh hưởng bởi dự án BT cũng nhìn thấy một thực tế, không chỉ mình bị thiệt mà nhà nước cũng “thiệt đơn thiệt kép”. Đơn cử, khi nhà đầu tư lấy đất của người dân để làm đất đối ứng chỉ đền bù với khung giá khi chưa có hạ tầng, nhưng khi công trình và đường giao thông xây xong các khu đất này trở thành “đất vàng” và được nhà đầu tư giao bán với giá từ 30 đến 40 triệu đồng/m2. Thậm chí có dự án, xây đường chưa xong nhưng nhà đầu tư đã xây nhà để bán như dự án đường quanh khu Chu Văn An (Thanh Trì), dự án đường Ngọc Thụy - Thượng Thanh (Long Biên) do Công ty CP Khai Sơn thực hiện… Thấy người dân bị đền bù giá rẻ mạt do không được tính đúng giá thực khi công trình BT hoàn thành, nhiều ý kiến đã cho rằng, nhà nước cần xem xét việc triển khai các dự án theo hình thức BT.

Xem thêm...

Tú Anh (tổng hợp)

Loading...

Bình luận

Loading...
Nghiêm trị hành vi “ăn bớt”

Nghiêm trị hành vi “ăn bớt”

0
Công an Nam Định vừa bắt tạm giam một nữ Trưởng phòng Điều dưỡng Bệnh viện Nhi về hành vi chỉ đạo bớt xén thuốc, vật tư y tế.
Khi đạo đức là 'hàng giả'

Khi đạo đức là 'hàng giả'

0
Sự việc hàng nghìn que thử viêm gan B, HIV bị cắt đôi trước khi tiến hành xét nghiệm tại Bệnh viện Xanh Pôn khiến nhiều người không khỏi sửng sốt.

Báo Thái Lan "soi kỹ" động thái của U23 Việt Nam tại giải châu Á

Báo chí Thái Lan lập tức quan tâm, nhấn mạnh đến chi tiết đội bóng của HLV Park Hang Seo hầu như không nghỉ sau SEA Games 30.

HLV Park Hang Seo luôn đúng trong các toan tính chiến thuật tại SEA Games

Phải đến khi đội tuyển U22 Việt Nam lần đầu tiên giành HCV trong lịch sử SEA Games, mới thấy không quá lời khi tán dương “thầy Park luôn luôn đúng”.

Tấm Huy chương Vàng 60 năm chờ đợi

Sau 60 năm chờ đợi, lần đầu tiên Việt Nam giành được tấm Huy chương Vàng ở SEA Games.

Nhật Bản áp thuế nhập cảnh đối với khách du lịch?

Chính quyền địa phương tại một số điểm du lịch nổi tiếng nhất Nhật Bản đang xem xét thêm thuế nhập cảnh với du khách để bảo vệ môi trường.

Link liên kết