Pháp Luật Plus - Địa ốc 7AM: Đất Huế sốt ‘bỏng tay’, dân tái định cư khổ sở vì chủ đầu tư chậm đền bù

Địa ốc 7AM: Đất Huế sốt ‘bỏng tay’, dân tái định cư khổ sở vì chủ đầu tư chậm đền bù

0
Đất Huế sốt ‘bỏng tay’, dân tái định cư khổ sở vì chủ đầu tư chậm đền bù, TP Hồ Chí Minh: Cho phép 124 dự án BĐS bị tạm dừng thanh tra tiếp tục được triển khai... là những tin chính trong Địa ốc 7AM hôm nay.

Đất Huế sốt ‘bỏng tay’, chốt lời 300% vẫn… ‘tiếc đứt ruột’ 

Hơn một tháng nay, sau cơn sốt đất ở ven Đà Nẵng, đến lượt người Huế chứng kiến cảnh sốt đất chưa từng có ở cố đô.

Đất tăng giá chóng mặt

Không khó để tìm nơi bàn chuyện đất cát Huế vào thời điểm này. Quán cà phê, bàn nhậu, ở đâu cũng nói chuyện đất cát. Người hỏi mua, người xem đất cũng tấp nập hơn hẳn. Trước đây, việc mua đất chủ yếu để ở hoặc đầu tư lâu dài là chủ yếu. Nhưng giờ đây, mua bán đất kiểu lướt sóng đang là câu chuyện nóng sốt của người dân cố đô.

Các khu vực thị xã Hương Trà, thị xã Hương Thủy và thành phố Huế là nơi cảm nhận rõ nhất sự sôi động thị trường bất động sản, trong những tháng qua. Anh Quang Tuấn, một nhà đầu tư địa phương cho biết, năm 2013, anh mua lô đất 300m2, cách trung tâm thành phố khoảng 2 km, với giá 500 triệu đồng. Anh vừa bán được hồi tháng 10/2018 với giá 1,5 tỷ đồng.

Sốt đất lan rộng nhiều khu vực ở Thừa Thiên Huế.
Sốt đất lan rộng nhiều khu vực ở Thừa Thiên Huế.

Đến tháng 2/2019, người mua đất của anh đã bán lại một nửa lô giá 1,5 tỷ đồng. Anh Tuấn kể lại và không giấu nổi cảm giác “tiếc đứt ruột” trên khuôn mặt. Nhưng không chỉ có anh, nhiều người bán đất ở Thừa Thiên Huế, đặc biệt thị xã Hương Thủy cũng nóng ruột, khi giá đất lên chóng mặt hơn một tháng nay.

Không ít người hái ra tiền nhờ sốt đất, nhưng người lao động, đặc biệt là lớp thanh niên trẻ chưa có nhà ở, là những người bị ảnh hưởng trực tiếp. Với thu nhập trung bình thừ 5 - 7 triệu/tháng, giấc mơ sở hữu một căn nhà ở Huế ngày càng trở nên xa xỉ.

Xem thêm...

Dân tái định cư khổ sở vì chủ đầu tư thủy điện Đăk Đrinh chậm đền bù

Người dân tái định cư ở Kon Tum khổ sở vì chủ đầu tư thủy điện Đăk Đrinh chậm đền bù.

Đến nay đã gần 5 năm nhường nhà cửa, ruộng vườn cho công trình thủy điện Đăk Đrinh chuyển tới khu tái định cư, song cuộc sống của gần 200 hộ dân ở xã Đăk Nên, (huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum) vẫn vô cùng bấp bênh.

Cạnh cổng chào làng Xô Luông có nhiều ngôi nhà tái định cư bị bỏ hoang.
Cạnh cổng chào làng Xô Luông có nhiều ngôi nhà tái định cư bị bỏ hoang.

Nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng trên là do Công ty Cổ phần thủy điện Đăk Đrinh, thuộc Tổng Công ty Điện lực dầu khí Việt Nam - Tập đoàn dầu khí Quốc gia Việt Nam vẫn chưa hoàn thành việc đền bù cho người dân bị ảnh hưởng bởi dự án, dù thủy điện có tổng công suất 125MW này đã hoàn thành phát điện từ năm 2013.

Khu tái định cư làng Xô Luông, xã Đăk Nên, huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum có hơn 40 hộ dân. Sau gần 5 năm nhường nhà cửa đất đai cho thủy điện Đăk Đrinh chuyển tới đây, hiện cả làng chỉ còn 9 hộ bám trụ tại nơi ở mới. Những dãy nhà tái định cư vắng bóng người mặc cỏ dại trùm lấp tạo cảm giác hoang lạnh.

Xem thêm...

Chỉ đạo mới nhất của TP.HCM về vụ xây nhà 'lụi' ở Bình Chánh

"Nếu đủ điều kiện, kiên quyết sẽ xử lý hình sự theo quy định của pháp luật" - Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến chỉ đạo.

Địa ốc 7AM: Đất Huế sốt ‘bỏng tay’, dân tái định cư khổ sở vì chủ đầu tư chậm đền bù

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến vừa có công văn chỉ đạo Công an TP, Sở Xây dựng, huyện Bình Chánh, Công an huyện Bình Chánh khẩn trương phối hợp thực hiện, xử lý nghiêm túc, kiểm điểm trách nhiệm tổ chức, cá nhân có liên quan đến tình trạng xây dựng không phép trên đất nông nghiệp tại huyện Bình Chánh.

"Nếu đủ điều kiện, kiên quyết sẽ xử lý hình sự theo quy định của pháp luật", văn bản nêu. TP yêu cầu phải báo cáo về TP trước ngày 5-5-2019.

Những căn nhà xây dựng không phép tại xã Vĩnh Lộc A. Ảnh: VIỆT HOA.
Những căn nhà xây dựng không phép tại xã Vĩnh Lộc A. Ảnh: VIỆT HOA.

Xem thêm...

TP Hồ Chí Minh: Cho phép 124 dự án BĐS bị tạm dừng thanh tra tiếp tục được triển khai 

Mới đây, thông tin từ văn phòng UBND TP Hồ Chí Minh cho biết, UBND TP đã giao Sở Tài nguyên & Môi trường phối hợp với các sở ngành liên quan thông báo cho phép DN triển khai trở lại 124 dự án bất động sản trước đó bị tạm dừng để thanh tra.

Hầu hết các dự án này đang được chủ đầu tư triển khai dở dang phải tạm dừng để phục vụ công tác thanh kiểm tra, điều tra nên thủ tục nằm rải rác ở nhiều sở ngành. Ngoài ra, hiện nay còn hơn 30 dự án khác chưa thể cho triển khai tiếp vì vướng công tác thanh, kiểm tra; điều tra. Khi có kết luận của cơ quan chức năng, TP Hồ Chí Minh sẽ tiếp tục xử lý.

Sau thanh tra, 124 dự án bất động sản tại TP Hồ Chí Minh được tiếp tục triển khai trở lại.
Sau thanh tra, 124 dự án bất động sản tại TP Hồ Chí Minh được tiếp tục triển khai trở lại.

Trước đó, Hiệp hội Bất động sản TP (HoREA) đã có văn bản kiến nghị UBND TP và Thanh tra Chính phủ khẩn trương xem xét, giải quyết đối với hơn 100 dự án đang bị "đóng băng" chờ rà soát, thanh tra.

Theo HoREA, quá trình rà soát, thanh tra càng kéo dài thì càng bất lợi cho DN vì chi phí vốn, lãi vay ngân hàng tăng và mất cơ hội kinh doanh. Số lượng dự án bị giảm dẫn đến số lượng nhà ở đưa ra thị trường sụt giảm mạnh. Điều này không chỉ bất lợi cho người mua nhà và thị trường bất động sản, mà còn làm giảm nguồn thu ngân sách nhà nước.

Xem thêm...

Vi phạm trật tự xây dựng ở Hà Nội: Cán bộ ra đi, công trình ở lại?

Tại phiên giải trình của HĐND thành phố Hà Nội mới đây, theo số liệu báo cáo của UBND thành phố Hà Nội, liên quan tình trạng vi phạm trật tự xây dựng, có 98 cán bộ thuộc lực lượng thanh tra xây dựng bị kỷ luật. Tuy nhiên, cán bộ bị kỷ luật nhiều nhưng công trình vi phạm vẫn “thi gan cùng tuế nguyệt”, không được xử lý dứt điểm.

Công trình vi phạm 8B Lê Trực vẫn đang tiếp tục phá dỡ giai đoạn 2.
Công trình vi phạm 8B Lê Trực vẫn đang tiếp tục phá dỡ giai đoạn 2.

Chưa xử lý xong đã phát sinh mới

Theo báo cáo của UBND thành phố Hà Nội, Sở Xây dựng đã rà soát 2.518 dự án, có 232 dự án có vi phạm trật tự xây dựng. Trong số này, có 99 trường hợp xây dựng không phép; 85 trường hợp xây dựng sai phép; 31 trường hợp xây dựng sai quy hoạch, sai thiết kế đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt; 17 trường hợp xây dựng công trình có tác động đến chất lượng công trình lân cận, ảnh hưởng đến môi trường, cộng đồng dân cư. Kết quả, có 147 trường hợp vi phạm đã được xử lý, khắc phục; 85 trường hợp vi phạm đang trong quá trình xử lý. Bên cạnh đó, trên địa bàn thành phố còn nhiều công trình xây dựng vi phạm trên đất nông nghiệp, đất rừng, đặc biệt là vườn quốc gia Ba Vì, rừng phòng hộ Sóc Sơn; nhiều công trình siêu mỏng, siêu méo...

Riêng nội dung thực hiện kết luận thanh tra, Hà Nội đang thực hiện 12 kết luận thanh tra về trật tự xây dựng gồm 1 kết luận thanh tra của Thanh tra Chính phủ; 3 kết luận thanh tra của Thanh tra Bộ Xây dựng; 7 kết luận thanh tra của Thanh tra thành phố và 1 kết luận thanh tra của Sở Xây dựng. Có 25 công trình/dự án vi phạm trật tự xây dựng theo kết luận thanh tra. Đã xử lý xong 4 công trình/dự án. 21 công trình/dự án đang tiếp tục xử lý, trong đó có 10 công trình/dự án đang xem xét chuyển cơ quan cảnh sát điều tra.

Xem thêm...

Tú Anh (T/H)

Loading...

Bình luận

Loading...

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

19h30 hôm nay,U23 Hàn Quốc và U23 Saudi Arabia, Hàn Quốc sẽ lên ngôi vô địch?

Một đội bóng chơi tấn công mạnh mẽ, một đội bóng chơi chắc chắn và tiến bộ qua từng trận sẽ chơi trận chung kết tối nay.

Lễ hội đầu xuân ở đất Hà thành không thể bỏ qua

Hàng năm cứ đến dịp đầu xuân, người dân cả nước lại khởi đầu năm mới bằng những chuyến du xuân.

Khác lạ phong tục ngày Tết ở xứ Thần Kinh

Huế - vùng đất được mệnh danh là chốn Thần Kinh - Là vùng Cố đô xưa nên phong tục đón Tết của dân nơi đây có những nét đặc biệt riêng.

Quảng Ninh: Một số phong tục độc đáo đón năm mới của đồng bào dân tộc thiếu số

Quảng Ninh có 21 dân tộc thiểu số như Dao, Tày, Sán Dìu và Sán Chỉ. Mỗi dân tộc có những phong tục vui xuân, đón Tết rất riêng và độc đáo.

Link liên kết