Địa ốc 7AM: Chung cư ‘nát’ uy hiếp an toàn hàng trăm hộ dân, mời thầu khi công trình đã hoàn thành

0
Chung cư ‘nát’ uy hiếp an toàn hàng trăm hộ dân, mời thầu khi công trình đã hoàn thành, 2020 sẽ hoàn thành Công viên và hồ điều hòa Cầu Giấy... là những tin chính trong Địa ốc 7AM hôm nay

2020 sẽ hoàn thành Công viên và hồ điều hòa Cầu Giấy

Lý do chậm triển khai xây dựng Dự án Công viên và Hồ điều hòa 32 ha, Khu Đô thị mới Cầu Giấy đã được ông Cao Đắc Nhật Giám đốc Kinh doanh công ty TNHH Phát triển Công viên Trung tâm, Đại diện CĐT Vinhomes Skylake hé lộ.

Địa ốc 7AM: Chung cư ‘nát’ uy hiếp an toàn hàng trăm hộ dân, mời thầu khi công trình đã hoàn thành

Chậm do Hà Nội bổ sung dự án Cung thiếu nhi

- Dự án Vinhomes Skylake gắn liền với Công viên và hồ điều hòa, dự kiến hoàn thành và đưa vào sử dụng quý III/2018. Đến nay, căn hộ sắp bàn giao nhưng cả hai hạng mục này đều chưa khởi động. Ông có thể cho biết nguyên nhân của sự chậm trễ này?

Trước hết, phải khẳng định Dự án Công viên và Hồ điều hòa tại ô đất CV1 Khu đô thị mới Cầu Giấy (Dự án CV1) là tiện ích công cộng của thành phố Hà Nội chứ không phải hạng mục thuộc Vinhomes Skylake. Chúng tôi là đơn vị được Thành phố Hà Nội giao cho thực hiện trực tiếp việc triển khai thi công Dự án, dự kiến hoàn thành và đưa vào sử dụng quý III/2018.

Tuy nhiên trong quá trình thực hiện, UBND Thành phố Hà Nội đã có sự điều chỉnh quy hoạch, cụ thể là bổ sung dự án Cung thiếu nhi Hà Nội (đây là dự án vốn ngân sách của Thành phố) khiến tiến độ bị ảnh hưởng. Việc điều chỉnh này xuất phát từ nguyên nhân khách quan vì lợi ích cộng đồng và là sự việc bất khả kháng (force majeure) đối với chúng tôi.  

- Vậy có hay không việc Chủ đầu tư cố tình mập mờ trong quá trình tiếp thị, quảng cáo khiến khách hàng hiểu nhầm Công viên và hồ là hạng mục thuộc Vinhomes Skylake?

Chúng tôi khẳng định trong mọi Tài liệu bán hàng do Vinhomes Skylake phát hành đều ghi chú rõ hai hạng mục Công viên và Hồ điều hòa là tiện ích công cộng của thành phố Hà Nội, nằm kề Dự án. Tất cả thông tin công bố đều phù hợp với nội dung của Dự án đã được các cấp có thẩm quyền phê duyệt tại thời điểm đó. Những thay đổi về quy hoạch Dự án CV1 là quyền của Thành phố Hà Nội và phát sinh.

Xem thêm...

Chung cư ‘nát’ uy hiếp an toàn hàng trăm hộ dân

Người dân ở hai chung cư Trúc Giang và Vĩnh Hội ở quận 4 mong từng ngày chung cư được xây sửa để an tâm sinh sống.

Địa ốc 7AM: Chung cư ‘nát’ uy hiếp an toàn hàng trăm hộ dân, mời thầu khi công trình đã hoàn thành

Hai chung cư Trúc Giang và Vĩnh Hội thuộc quận 4, TP.HCM đều có kết quả kiểm định đánh giá mức độ nguy hiểm, khả năng chịu lực của kết cấu không thể đáp ứng được yêu cầu sử dụng bình thường. Nhà xuất hiện tình trạng nguy hiểm tổng thể, thuộc diện chung cư nguy hiểm cần phải di dời, phá dỡ khẩn cấp. Mỗi ngày qua, cư dân tại hai chung cư này đều mong mỏi sớm có phương án cụ thể để đảm bảo an toàn cho họ.

Gạch rơi, tường nứt, không biết sập lúc nào

Từ nhiều năm nay, người dân ở hai chung cư Trúc Giang (đường Lê Văn Linh, phường 13) và Vĩnh Hội (đường Vĩnh Hội, phường 6) sống trong nơm nớp lo lắng. Ghi nhận tại chung cư Vĩnh Hội cho thấy tòa nhà này được xây từ trước năm 1975, gồm ba lô A, B, C nối thành hình chữ U.

Bước lên cầu thang, chúng tôi nhìn thấy nhiều mảng tường bị tróc lớp vôi vữa bên ngoài, rêu bám thành mảng, nhiều cột nhà bị nứt, lòi cả lõi sắt hoen rỉ ra ngoài. Trần nhà ở khu vực tầng một lô A bị bong, nhìn rõ từng lõi thép bên trong.

Một hộ dân sống tại đây cho biết mỗi khi có xe tải lên xuống cầu Khánh Hội là chung cư lại rung lên bần bật. Nguy hiểm là thế nhưng nhiều hộ dân vẫn phải bám trụ vì không có lựa chọn nào khác.

Bà Phạm Thị Kim Hường, một cư dân, chia sẻ: “Chung cư đã được gia cố cách đây 10 năm. Đến nay những phần gia cố đó cũng bắt đầu hư hỏng rồi. Một số hộ sàn nhà bị nứt phải dùng băng keo dán lại để tránh đứt chân”. Bà Hường hy vọng nếu chung cư xây dựng lại thì người dân sẽ được bồi thường thỏa đáng hoặc có phương án tái định cư phù hợp.

Xem thêm...

Thành ủy, UBND thành phố chỉ đạo… phường Phan Chu Trinh có nghe?

Một công trình được cấp phép có 6 tầng với 1 tum nhưng đã xây 10 tầng và 1 tầng tum. Công trình vi phạm này cách UBND phường Phan Chu Trinh chỉ mấy trăm mét.

Một công trình xây dựng vượt hàng nghìn mét vuông ngang nhiên tồn tại ngay gần UBND phường Phan Châu Trinh, quận Hoàn Kiếm. Ảnh: ND.
Một công trình xây dựng vượt hàng nghìn mét vuông ngang nhiên tồn tại ngay gần UBND phường Phan Châu Trinh, quận Hoàn Kiếm. Ảnh: ND.

Thành ủy, UBND TP đã chỉ đạo quyết liệt…

Tại Quyết định 6398/QĐ-UBND về quy chế quản lý quy hoạch kiến trúc khu phố cổ Hà Nội do Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Thảo ký ngày 24/10/2013 có nêu rõ: Các công trình trong khu vực phố cổ đều không được vượt quá 3 tầng lớp ngoài cùng và chiều cao không vượt quá 12m (trừ phố Phan Đình Phùng, Trần Nhật Duật, Trần Quang Khải, Chợ Gạo, Đào Duy Từ).

Tiếp đó, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng đã ký Công văn số 6175 ngày 19/8/2014 về tăng cường kiểm tra, xử lý các vi phạm trật tự xây dựng đô thị. Văn bản này nêu rõ: Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo Chủ tịch UBND các phường, xã, thị trấn kịp thời phát hiện, xử lý các vi phạm trật tự xây dựng theo quy định, thông báo đến lực lượng chức năng để kiểm tra xử lý và chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND quận, huyện, thị xã nếu để xảy ra vi phạm trật tự xây dựng mà không kịp thời kiểm tra, báo cáo đến cấp có thẩm quyền kiểm tra, giải quyết.

Vào năm 2016, Bí thư Thành ủy Hà Nội đã có Chỉ thị số 08-CT/TU nhấn mạnh việc tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện công tác đảm bảo trật tự và văn minh đô thị trên địa bàn Thủ đô trong bối cảnh vi phạm trật tự xây dựng đang là thách thức lớn.

Cuối tháng 4/2018, UBND quận Hoàn Kiếm cũng đã ban hành Công văn số 553/UBND-VP về chỉ đạo xử lý các công trình vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn quận.

Để xử lý dứt điểm các công trình vi phạm trật tự xây dựng, đảm bảo kỷ cương hành chính và tuân thủ nghiêm quy định pháp luật trong công tác quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn quận, UBND quận Hoàn Kiếm giao Chủ tịch UBND 18 phường tiếp tục tăng cường kiểm tra, kiểm soát hoạt động xây dựng trên địa bàn, kịp thời xử lý các trường hợp vi phạm trật tự xây dựng, đình chỉ tuyệt đối, giám sát chặt chẽ không để tiếp tục phát sinh vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn.

Xem thêm...

Chuyện ngược đời ở Gia Lai: Mời thầu khi công trình đã hoàn thành

Công trình đã được xây dựng từ nhiều tháng nay, hoàn thiện và có thể đưa vào sử dụng nhưng mới được mời thầu "công khai".

Sở Y tế tỉnh Gia Lai vừa tổ chức mời thầu công khai Dự án công trình xây mới, cải tạo công trình cấp nước và vệ sinh tại 6 trạm y tế thuộc 5 huyện trên toàn tỉnh. Điều lạ lùng là việc mời thầu này diễn ra sau khi các hạng mục dự án đã cơ bản hoàn thành và có nhiều dấu hiệu khuất tất để hợp thức hóa việc đã rồi, đi ngược lại tính cạnh tranh, công bằng của Luật Đấu thầu.

Để khảo chứng thông tin từ các doanh nghiệp tố cáo về việc Sở Y tế Gia Lai đăng thông tin đấu thầu đối với các công trình vệ sinh, cấp nước đã được xây dựng xong, chúng tôi đã xuống tận cơ sở để tìm hiểu thực tế. Tại Trạm Y tế xã Ia Glai, huyện Chư Sê, thông tin từ phía doanh nghiệp là đúng sự thật, khu nhà vệ sinh, đài nước, mương nước như Sở Y tế mời thầu, đã được xây xong từ lâu. Điều bất ngờ hơn theo ông Võ Thành Hùng, Trạm trưởng Trạm Y tế xã Ia Glai, huyện Chư Sê, các công trình này có thể đưa vào sử dụng ngay, nhưng vì chưa rõ doanh nghiệp nào thi công, cũng chưa được nghiệm thu, bàn giao nên vẫn trong tình trạng đóng cửa.

“Thợ xuống đưa bản vẽ, tôi nhìn thì chỉ biết vậy thôi. Nhìn thì biết là có bê tông, sắt thép, nhìn thì biết vậy thôi chứ không có gì trong tay hết. Nếu nghiệm thu là đưa vào sử dụng được rồi đấy” - ông Võ Thành Hùng nói.

Dù đang trong giai đoạn mời thầu, nhưng công trình cấp nước, nhà vệ sinh tại trạm y tế xã Ia  Glai, Chư Sê, Gia Lai đã sẵn sàng đưa vào sử dụng.
Dù đang trong giai đoạn mời thầu, nhưng công trình cấp nước, nhà vệ sinh tại trạm y tế xã Ia  Glai, Chư Sê, Gia Lai đã sẵn sàng đưa vào sử dụng.

Tương tự, tại Trạm Y tế xã Hoà Phú, huyện Chư Păh, toàn bộ các thiết bị vệ sinh cũng đã được thay mới cách đây chừng 3 tháng. Cùng với đó, giếng nước cũng đã được khoan hoàn thiện, có thể đưa vào sử dụng. Bà Hồ Thị Bạch Vân, Phó Trạm trưởng cho biết, việc thi công có nhiều điểm không rõ ràng, nên đơn vị không nhận bàn giao.

“Bởi vì biên bản bàn giao này là do đơn vị thầu họ tự ghi vào rồi đưa tôi ký. Bàn giao mà không có ai kiểm tra, thẩm định nên tôi để đó chứ tôi không ký nhận. Thực tế, tôi cũng chưa từng gặp chủ thầu, chủ thầu nói bận không xuống. Thấy họ khởi công thì tôi hỏi dự án nào, họ nói của Sở Y tế” - bà Hồ Thị Bạch Vân cho biết.

Xem thêm...

Bất động sản công nghiệp sẽ là điểm sáng trên thị trường năm 2019

Vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) tăng mang lại nhiều triển vọng cho thị trường bất động sản công nghiệp.

Đòn bẩy là du lịch và công nghiệp phát triển

Theo báo cáo của Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), tính năm 2018, tổng vốn đăng ký cấp mới, tăng thêm và góp vốn mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài (FDI) vào Việt Nam đạt 35,46 tỷ USD. Theo lĩnh vực đầu tư, nhà đầu tư nước ngoài đã đầu tư vào 18 ngành lĩnh vực, trong đó công nghiệp chế biến, chế tạo là lĩnh vực thu hút được nhiều sự quan tâm nhất với tổng số vốn đạt 16,58 tỷ USD, chiếm 46,7% tổng vốn đầu tư đăng ký.

Cùng với sự tăng trưởng của thị trường công nghiệp, chiến tranh thương mại Mỹ - Trung cũng khiến nhiều nhà đầu tư, tập đoàn lớn trên thế giới chuyển hướng đầu tư. Trung Quốc - nơi được gọi là “phân xưởng của thế giới” không còn là lựa chọn ưu tiên như trước đây, hướng đầu tư đã chuyển dịch sang khu vực Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam.

Thị trường bất động sản công nghiệp ở Việt Nam, bao gồm đất công nghiệp, nhà xưởng xây sẵn, nhà kho và logistics vẫn đang trong giai đoạn phát triển mới với nhiều tiềm năng. Ngoài ra, bất động sản công nghiệp Việt Nam cũng đang có sức hút mạnh mẽ với các nhà đầu tư nước ngoài muốn dịch chuyển sản xuất từ các nước khác sang Việt Nam. Nguyên nhân là bởi Việt Nam có chi phí sản xuất thấp hơn cả Trung Quốc. 

Bất động sản công nghiệp điểm sáng năm 2019.
Bất động sản công nghiệp điểm sáng năm 2019.

Cùng với sự phát triển của công nghiệp chế biến, chế tạo, du lịch trong năm 2018 cũng đạt mức tăng trưởng theo kỳ vọng. Lượt khách quốc tế đến Việt Nam năm 2018 đạt mốc 15 triệu lượt, tăng 25% so với cùng kỳ năm ngoái. Việt Nam đã cho thấy sự tăng trưởng mạnh mẽ không chỉ trong hai năm gần đây mà trong suốt một thập kỷ vừa qua với tỷ lệ tăng trưởng khách quốc tế được ghi nhận cao gấp ba lần so với tỷ lệ tăng trưởng toàn cầu và gấp hai lần so với tỷ lệ tăng trưởng của khu vực Châu Á Thái Bình Dương.

Xem thêm...

Tú Anh (TH)

Bình luận

[Ảnh] Khung cảnh khác lạ ở phố Hàng Mã mùa Trung thu

Năm nay do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nên con phố náo nhiệt này tĩnh lặng, khác hẳn với không khí tấp nập như mọi năm.

Sở hữu trí tuệ là “hộ chiếu xanh” phát triển công nghiệp văn hóa

Sở hửu trí tuệ là một trong những lĩnh vực quan trọng trong chiến lược phát triển các ngành công nghiệp văn hóa ở Việt Nam.

Đội tuyển Việt Nam tái lập lịch sử ở World Cup khi hòa Czech

Trận hòa xuất sắc 1-1 trước kèo trên Czech đã giúp đội tuyển Futsal Việt Nam tái lập lịch sử vào vòng knock-out ở VCK World Cup Futsal 2021.

Hoà Cộng hoà Séc nghẹt thở, Đội tuyển Futsal Việt Nam dành vé vào vòng 1/8 World Cup

Xuất sắc cầm hòa CH Séc ở trận hạ màn vòng bảng, tuyển futsal Việt Nam đã đoạt vé dự vòng 1/8 World Cup.

Xem thêm