Địa ốc 7AM: Chung cư mọc dày- phố Hà Nội biến thành 'ngõ', môi giới thổi giá làm giá đất "nhảy múa"

0
Chung cư mọc dày- phố Hà Nội biến thành 'ngõ', môi giới thổi giá làm giá đất "nhảy múa", lại kiến nghị cấp phép xây cao ốc tại quận trung tâm TPHCM ...là những tin chính trong Địa ốc 7AM hôm nay.

Môi giới núp bóng nhà đầu tư thổi giá, giá đất tại nhiều quận huyện "nhảy múa" 

Tại nhiều dự án, các môi giới kiêm nhà đầu tư không thiếu chiêu trò đẩy giá. Ngay tại Hà Nội, lợi dụng thông tin và đề xuất 4 huyện sẽ lên quận vào năm 2020, giới đầu cơ bất động sản cùng môi giới đã tạo nên cơn sốt ảo, đẩy giá đất lên cao gấp đôi so với hồi đầu năm 2018.

Môi giới núp bóng nhà đầu tư thổi giá

Khi một siêu dự án ở phía Đông được công bố, với lợi thế là người trực tiếp bán hàng, một số môi giới đã nhanh chóng đặt cọc các căn hộ siêu nhỏ. Khi chủ đầu tư mở bán chính thức, những môi giới này xuống tiền và bán lại cho các nhà đầu tư, người có nhu cầu mua ở thực với giá chênh từ 20-80 triệu đồng/căn.

Ở phân khúc đất nền, các môi giới kiêm nhà đầu tư cũng không thiếu chiêu trò đẩy giá. Thậm chí nhiều môi giới còn liên kết với nhau tạo kịch bản thị trường nóng sốt nhằm đẩy giá và thúc giục khách xuống tiền nhanh. Đưa khách xuống dự án, môi giới còn dàn cảnh để các môi giới khác cũng đưa khách thăm dự án (mà thực chất đều là người quen). Những khách hàng “đóng vai” đều tỏ ra sốt sắng, sẵn sàng trả cao hơn từ 1 đến 2 giá.

Trên thực tế, việc môi giới kiêm nhà đầu tư là chuyện bình thường và tất yếu của thị trường. Tuy nhiên, việc một cá nhân vừa đồng thời là nhà môi giới vừa là một bên thực hiện hợp đồng, hoặc có liên quan đến lợi ích hợp đồng trong một giao dịch kinh doanh bất động sản sẽ không đảm bảo tính công khai, minh bạch, sự trung thực và tuân thủ pháp luật của cá nhân và giao dịch đó.

Điểm nóng Cần Giờ tạm “nghỉ đông”?

Khu vực huyện đảo Cần Giờ đã được nhà đầu tư xuống tiền mua vào và “cắm cọc” trong “cơn sóng” đón chờ đầu tư hạ tầng đô thị mới từ thời gian trước. Theo môi giới, tại Cần Giờ, giờ kiếm được mảnh “đất ngon”, gần đường chưa nói tới gần phà Bình Khánh hay gần nơi đón được gió biển với giá dưới 20 triệu đồng/m2, là bất khả thi.

Không chỉ Cần Giờ, nhiều khu vực, đặc biệt các vùng phía Đông và Nam, nơi đã có những cơn sốt phân khúc đất nền những tháng đầu năm 2018, có dấu hiệu im ắng “một cách đặc biệt”.

Điều này không được cho là lạ mà đã nằm trong dự báo từ trước của các chủ đầu tư và các nhà tư vấn quản lý thị trường, khi giá đất đã liên tục tăng cao, có những khu vực đến mức ngất ngưỡng và thị trường cần “dừng nhịp” để lấy sức phục hồi.

Tại nhiều địa phương, đất nền đang lên cơn sốt nhờ chiêu trò của môi giới.
Tại nhiều địa phương, đất nền đang lên cơn sốt nhờ chiêu trò của môi giới.

Xem thêm...

TPHCM: Ì ạch khép kín đường vành đai 2 

Tuyến đường vành đai 2 của TPHCM còn 4 đoạn nữa mới khép kín, trong khi 3 đoạn đang tìm phương án đầu tư thì đoạn Phạm Văn Đồng – Gò Dưa (khởi công từ 2015) dài 2,75km vẫn đang thi công với tốc độ “rùa bò”… Máy móc phơi nắng, kỹ sư, công nhân cũng chỉ biết “nằm chờ” vì thiếu mặt bằng thi công…

Gần 4 năm chưa xong đoạn đường dài 2,7km

Đường Vành đai 2 của TPHCM dài hơn 64km (với quy mô từ 6-10 làn xe), hiện đã đầu tư được hơn 54km, bề rộng trung bình 35m. Tuyến đường còn 3 đoạn dài hơn 10km vẫn chưa được đầu tư.

Dự án vành đai 2, đoạn Phạm Văn Đồng - nút giao Gò Dưa (quốc lộ 1) động thổ từ năm 2015 nhưng đến nay chỉ là từng đoạn công trường ngổn ngang
Dự án vành đai 2, đoạn Phạm Văn Đồng - nút giao Gò Dưa (quốc lộ 1) động thổ từ năm 2015 nhưng đến nay chỉ là từng đoạn công trường ngổn ngang

Tháng 12/2015, UBND TPHCM tổ chức lễ động thổ xây dựng tuyến đường dài hơn 2,7km nối đường Phạm Văn Đồng với nút giao thông Gò Dưa (quốc lộ 1). Dự án được thực hiện theo hợp đồng BT (xây dựng – chuyển giao).

Trong giai đoạn 1, tổng vốn đầu tư 1.135 tỷ đồng; chi phí giải phóng mặt bằng, được tách thành dự án riêng do quận Thủ Đức tổ chức thực hiện, với hơn 1.800 tỷ đồng.

Đoạn tuyến này hết sức quan trọng, giúp hoàn thiện mạng lưới giao thông thành phố, qua đó, góp phần giảm ùn tắc và tai nạn giao thông, tạo điều kiện thu hút, kêu gọi đầu tư xây dựng vào Thủ Đức. 

Xem thêm...

Chung cư mọc dày, phố Hà Nội biến thành 'ngõ': Hệ lụy của quy hoạch? 

Tại Hà Nội, hệ thống hạ tầng giao thông công cộng hoàn thành và đi vào hoạt động hứa hẹn sẽ dần thay thế các phương tiện cá nhân, giảm ùn tắc giao thông. Tuy nhiên, hàng loạt chung cư xuất hiện dày đặc trong các tuyến phố nhỏ đang khiến vấn nạn ùn tắc giao thông càng thêm nghiêm trọng và việc hạn chế phương tiện cá nhân trở nên khó khăn hơn.

Mật độ dân cư dày đặc dọc hai bên đường Lê Văn Lương.
Mật độ dân cư dày đặc dọc hai bên đường Lê Văn Lương.

Phố xá “ngột ngạt” vì chung cư

Tắc đường ở Hà Nội là câu chuyện đã cũ nhưng vẫn được bàn đi bàn lại chỉ vì lí do vẫn chưa có giải pháp cho tình trạng này. Bên cạnh việc đầu tư mở rộng phát triển cơ sở hạ tầng giao thông, nâng cao ý thức của người dân thì ngược lại, sự thiếu chính xác trong quy hoạch chung cư cũng như hệ thống giao thông vệ tinh là nguyên nhân chính góp phần “đổ thêm dầu vào lửa” trong vấn nạn ùn tắc giao thông.

Qua khảo sát của PV, nhiều tuyến đường đã quá tải vẫn bị “nhồi nhét” các tòa chung cư cao tầng, gây sức ép đi lại lên hệ thống giao thông đô thị. Trong đó, tiêu biểu phải kể đến đường Lê Văn Lương, chỉ khoảng 1 km đường từ đoạn giao cắt đường Láng đến ngã tư Hoàng Minh Giám đã “cõng” 33 dự án chung cư cao tầng.

Chung “số phận”, đường Nguyễn Tuân cũng đang bị các cao ốc chọc trời bao vây. Tuyến đường Nguyễn Tuân dài hơn 1km với bề rộng khoảng 6m nhưng có tới 10 dự án xây dựng cao ốc với 25 tòa nhà mọc san sát hai bên đường.

Triều Khúc cũng là một tuyến phố đang phải “oằn mình” gánh đến 3 dự án xây dựng chung cư với tổng cộng hơn 1000 căn hộ. Khi các dự án này hoàn thành sẽ có hơn 1000 hộ gia đình đến sinh sống, trung bình mỗi nhà có 2 xe máy thì chỉ cần nhẩm tính, đường Triều Khúc sẽ bị “bóp nghẹt”  bởi hơn 2000 phương tiện cá nhân của những người dân sống tại các chung cư ven đường.

Xem thêm...

Lại kiến nghị cấp phép xây cao ốc tại quận trung tâm TPHCM

HoREA đề nghị thay thế quy định: "Khu vực trung tâm hiện hữu (bao gồm quận 1 và quận 3): Không phát triển các dự án mới về đầu tư xây dựng nhà ở cao tầng đến năm 2020".

Thủ tướng trước đó từng yêu cầu không xây thêm cao ốc ở trung tâm Hà Nội và TPHCM để giải quyết tình trạng
Thủ tướng trước đó từng yêu cầu không xây thêm cao ốc ở trung tâm Hà Nội và TPHCM để giải quyết tình trạng "kẹt" xe.

Trong một báo cáo gửi lên Thủ tướng Chính phủ và các bộ ngành mới đây, Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA) đã đưa ra kiến nghị tiếp tục thực hiện lựa chọn chặt chẽ dự án đầu tư nhà ở và dự án đầu tư chung cư cao tầng tại khu vực trung tâm (quận 1, quận 3).

Cụ thể, Hiệp hội kiến nghị UBND thành phố có Quyết định sửa đổi, bổ sung Quyết định số 5086/QĐ-UBND và Quyết định số 5087/QĐ-UBND ngày 14/11/2018 Phê duyệt Chương trình và Kế hoạch phát triển nhà ở TPHCM.

Theo đó, HoREA đề nghị thay thế quy định: "Khu vực trung tâm hiện hữu (bao gồm quận 1 và quận 3): Không phát triển các dự án mới về đầu tư xây dựng nhà ở cao tầng đến năm 2020"(trích Chương trình phát triển nhà ở); và "Từ nay đến năm 2020, không chấp thuận chủ trương, công nhận chủ đầu tư đối với các dự án mới đầu tư xây dựng nhà ở trên địa bàn quận 1, quận 3" (trích Kế hoạch phát triển nhà ở).

Đồng thời, đề nghị thực hiện Khoản (II.1.a) Nghị quyết số 12/NQ-CP ngày 19/02/2019 của Chính phủ: "Quy định bắt buộc chủ đầu tư khi lập dự án đầu tư công trình xây dựng lớn phải thiết kế phương án kết nối giao thông vào đường quốc lộ, đường chính trong đô thị, tính toán nhu cầu giao thông phát sinh của công trình, đảm bảo an toàn giao thông và không gây ùn tắc giao thông".

Xem thêm...

Xem xét khả năng kháng nghị giám đốc thẩm bản án liên quan đến sân Chi Lăng

Chính phủ sẽ làm việc với các cơ quan tư pháp xem xét khả năng kháng nghị đối với giám đốc thẩm bản án liên quan sân Chi Lăng.

Ngày 29/3, Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng đã có buổi làm việc Ban chỉ đạo trung ương về phòng chống tham nhũng, đặc biệt vấn đề xử lý đối với sân vận động Chi Lăng, liên quan đến vụ án Phạm Công Danh.

Vụ án Phạm Công Danh là vụ án được dư luận xã hội rất quan tâm, số tiền phải thu hồi ở thành phố Đà Nẵng rất lớn. Cụ thể số tiền phải thi hành án trong 2 vụ việc liên quan đến Phạm Công Danh là 3.946, 8 tỷ đồng chiếm tỷ lệ 99,5% tổng số tiền cơ quan thi hành án của thành phố thụ lý. Tài sản phải thu hồi theo bản án là  dự án khu phức hợp dịch vụ cao tầng tại Sân vận động Chi Lăng đến nay vẫn còn nhiều vướng mắc pháp lý chưa giải quyết được.  

Xem xét khả năng kháng nghị giám đốc thẩm bản án liên quan đến sân Chi Lăng.
Xem xét khả năng kháng nghị giám đốc thẩm bản án liên quan đến sân Chi Lăng.

Sau khi vụ án được xét xử, UBND thành phố đã nhiều lần kiến nghị đề xuất xem xét xử lý đối với vấn đề sân vận động Chi Lăng, trên tinh thần muốn giữ lại sân vận động này làm công trình công cộng phục vụ cho người dân thành phố.

Ngay tại buổi làm việc với đoàn công tác, Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ đã đề xuất xem xét xử lý theo hướng, tòa án xử hủy quyết định hành chính về việc giao đất, tách Giấy chứng nhận không đúng quy định để từ đó thành phố sẽ thỏa thuận hoàn trả 1.200 tỷ đồng để lấy lại sân vận động Chi Lăng. Chủ tịch UBND thành phố cũng đề nghị Chính phủ và các cơ quan trung ương xem xét chỉ đạo giải quyết sớm vì để kéo dài sẽ phát sinh thêm những hệ lụy phức tạp do một số hộ dân đã giải tỏa, bố trí tái định cư nhưng vẫn chây ỳ chưa chịu di chuyển.

Xem thêm...

Tú Anh (TH)

Bình luận

Vui buồn quanh bức tượng vàng Oscar: “Dở khóc dở cười” vì công bố nhầm giải Phim hay nhất

Sự cố nhầm lẫn tai hại sau đó đã trở thành “nguồn cảm hứng” vô tận của những tấm ảnh chế tràn ngập mạng xã hội.

Hồ Thiên Trì có "quái vật" khủng khiếp cỡ nào mà du khách muốn khám phá?

Hồ Thiên Trì còn có tên là Long Đàm, nằm trên một hõm chảo đỉnh núi Trường Bạch, là một phần của dãy núi Bạch Đầu, tỉnh Cát Lâm, Trung Quốc.

Nhớ một thời làm giàu bằng nghề buôn trầu ở đất An Khê

Vùng đất An Khê xưa với điều kiện khí hậu, đất đai thuận lợi đã trồng rất nhiều cau, trầu.

Trà Phương tự - Thiền môn ngàn tuổi nơi đất Cảng

“Sen hồng ngào ngạt thơm hương/ Không bằng con gái Trà Phương ngắm nhìn” là những câu thơ khi người ta nhắc đến mảnh đất Trà Phương...

Xem thêm