Pháp Luật Plus - Địa ốc 7AM: Chủ đầu tư dự án K-Homes bị nhà thầu khởi kiện, dân “khóc ròng” vì giá đất tăng cao

Địa ốc 7AM: Chủ đầu tư dự án K-Homes bị nhà thầu khởi kiện, dân “khóc ròng” vì giá đất tăng cao

0
Chủ đầu tư dự án K-Homes bị nhà thầu khởi kiện, dân “khóc ròng” vì giá đất tăng cao, hàng quán bủa vây đất vàng công sở... là những tin chính trong Địa ốc 7AM hôm nay.

Chủ đầu tư dự án K-Homes bị nhà thầu khởi kiện

Vì chây ì thanh toán tiền, chủ đầu tư dự án K-Homes đã bị nhà thầu khởi kiện ra Toà để đòi quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

Liên quan đến các điều khoản chưa đúng trong hợp đồng thực thi, nhà thầu thi công dự án K-Homes (có địa chỉ số 40, đường 2/4 Vĩnh Hải, TP Nha Trang) đã khởi kiện chủ đầu tư là Công ty CP Tập đoàn Vật tư Nông nghiệp K-Homes (Công ty K-Homes) ra Toà.

Cao ốc K-Homes hiện tại đang dừng thi công.
Cao ốc K-Homes hiện tại đang dừng thi công.

Những lùm xum xung quanh dự án 

Được biết, hiện nay, Công ty K-Homes là chủ đầu tư Dự án Toà nhà hỗn hợp Trung tâm thương mại – Nhà ở Quang Minh (cao ốc K-Homes). Dự án được xây dựng trên diện tích 1.406m2, với quy mô 19 tầng căn hộ và một số tầng thương mại dịch vụ, tầng hầm. Dự án cung cấp hơn 200 căn hộ chung cư ra thị trường. Hiện tại, dự án này đang xây dựng lên tầng 3.

Theo đó, tháng 1/2018, Công ty K-Homes có văn bản ủy quyền cho Công ty TNHH và đầu tư Nha Trang Real (Nha Trang Real) làm công tác giới thiệu, tư vấn, kết nối kinh doanh Dự án Tòa nhà Hỗn hợp này. 

Đến ngày 29/3/2018, công ty K-Homes cho phép Nha Trang Real triển khai công bố và nhận đặt chỗ dự án K-Homes, sau khi Nha Trang Real có văn bản gửi lên Chủ đầu tư cho phép đơn vị này chính thức thực hiện công bố dự án và nhận tiền đặt chỗ kể từ ngày 31/3/2018 theo bảng giá mà Chủ đầu tư đưa ra.

Xem thêm...

Công ty Kim Oanh “đá” trách nhiệm trong thương vụ bán đấu giá nghìn tỷ ở Bình Dương?

Mới đây, Công ty Kim Oanh đã có văn bản gửi các cơ quan chức năng và báo chí thông tin chính thức về việc mua đấu giá dự án KDC Hòa Lân (Bình Dương). Tuy nhiên, những lập luận mà công ty này đưa ra có dấu hiệu “đá” trách nhiệm và đổ lỗi cho các cơ quan chức năng, trong đó có cả Thanh tra Bộ Tư pháp?

Lập lờ “đá” trách nhiệm

Liên quan đến việc bán đấu giá tài sản có giá trị lên đến nghìn tỷ tại dự án Khu dân cư (KDC) Hòa Lân tại thị xã Thuận An, Bình Dương mà Pháp luật Plus đã phản ánh, mới đây, Công ty CP Đầu tư và Phát triển Kim Oanh TP HCM (Công ty Kim Oanh) - đơn vị trúng đấu giá đã chính thức lên tiếng lý giải cho những “bất thường” này.

Theo Công ty Kim Oanh, sau khi ký kết hợp đồng mua bán tài sản bán đấu giá đã nảy sinh các trở ngại khách quan mà Công ty Kim Oanh không lường trước được, trong đó có việc “phải chờ kết luận của Thanh tra Bộ Tư pháp” nên UBND tỉnh Bình Dương và các cơ quan chức năng chưa thể chuyển đổi chủ đầu tư từ Công ty Thiên Phú sang Công ty Kim Oanh; hay đổ lỗi cho Công ty Thiên Phú không thực hiện các cam kết, có đơn ngăn chặn việc chuyển đổi chủ đầu tư…

Văn bản Công ty Kim Oanh gửi báo chí và các cơ quan chức năng.
Văn bản Công ty Kim Oanh gửi báo chí và các cơ quan chức năng.

Sau khi “kể khổ” cũng như các khó khăn trên, Công ty Kim Oanh cho rằng chi nhánh ngân hàng đã đồng ý cho công ty này giãn thời hạn thanh toán và phải đóng lãi suất 8%/năm trên số tiền chậm thanh toán, đồng thời chi nhánh ngân hàng có Công văn số 435/NHNoCL – TD ngày 23/10/2018 kiến nghị: “…khi Công ty Kim Oanh HCM nhận được chấp thuận chủ trương của tỉnh Bình Dương, Ngân hàng sẽ có trách nhiệm thu tiếp phần tiền còn lại như thỏa thuận được ký giữa các bên, để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp cho các bên.

Đồng thời, chi nhánh ngân Agribank Chợ Lớn có văn bản này kính đề nghị UBND tỉnh, Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương xem xét, tạo điều kiện hỗ trợ cho Công ty Kim Oanh HCM được chuyển đổi chủ đầu tư để tiếp tục triển khai dự án KDC Hòa Lân từ Công ty Thiên Phú…”.

Xem thêm...

VinCity Sportia chính thức mở bán cho khách hàng nước ngoài

Sở xây dựng Hà Nội vừa chính thức cấp phép cho dự án VinCity Sportia được bán cho người nước ngoài. VinCity Sportia là một trong những dự án đầu tiên được cấp phép trong năm 2019, mang đến nơi an cư đẳng cấp và mở ra cơ hội đầu tư hấp dẫn cho khách hàng nước ngoài tại Việt Nam.

Địa ốc 7AM: Chủ đầu tư dự án K-Homes bị nhà thầu khởi kiện, dân “khóc ròng” vì giá đất tăng cao

Theo Luật Nhà ở Việt Nam có hiệu lực từ 1/7/2015, các cá nhân nước ngoài được phép nhập cảnh vào Việt Nam có thể sở hữu căn hộ và nhà ở riêng lẻ (biệt thự và nhà phố) trong các dự án nhà ở thương mại trong danh sách do Sở Xây dựng địa phương cấp phép.  

Ngay sau khi được Sở Xây dựng Hà Nội cấp phép, VinCity đã chính thức mở bán tới cộng đồng người nước ngoài tại Việt Nam. Thông tin này nhận được sự hưởng ứng mạnh mẽ và thu hút sự quan tâm lớn từ cộng đồng người nước ngoài là các nhà đầu tư cá nhân, quỹ đầu tư lớn, các tổ chức doanh nghiệp nước ngoài, đặc biệt là Hàn Quốc, Nhật Bản... đang làm việc và sinh sống tại Hà Nội. Sự quan tâm vượt bậc này là nhờ vị trí đắc địa giữa trung tâm đang phát triển sôi động của Hà Nội và hệ thống tiện ích đầy đủ, chất lượng cao của đại dự án. Uy tín của chủ đầu tư Vinhomes và pháp lý rõ ràng cũng là những điểm cộng của VinCity Sportia với khối khách hàng ngoại quốc.

VinCity Sportia là thành phố thông minh năng động được quy hoạch theo mô hình đại đô thị “đẳng cấp Singapore và hơn thế nữa” do Công ty Cổ phần Vinhomes thuộc Tập đoàn Vingroup làm Chủ đầu tư. Dự án tọa lạc trên đại lộ Thăng Long thuộc phường Tây Mỗ, Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm, cách Trung tâm Hội nghị Quốc gia chỉ 7 phút di chuyển. Đại đô thị được quy hoạch hiện đại, kết nối hạ tầng hoàn hảo nhờ 3 tuyến metro 5,6,7 tương lai kế cận dự án theo tầm nhìn quy hoạch Thủ đô 2030 – 2050. Được ví như tuyến huyết mạch của khu vực phía Tây Thủ đô đang phát triển như vũ bão, khu vực này được kỳ vọng trở thành trung tâm mới, điểm sáng trên bản đồ địa ốc của Hà Nội.

Xem thêm...

Đất vàng công sở, hàng quán bủa vây

Báo cáo của Kiểm toán Nhà nước tại khu liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình vừa qua cho thấy, đất công, trụ sở cơ quan Nhà nước đang bị trục lợi. Các chuyên gia cho rằng, các sai phạm trong việc cho thuê đất, trụ sở cơ quan Nhà nước như ở Mỹ Đình xảy ra tràn lan, cần thanh kiểm tra toàn diện để xử lý…

Đại lý bán vé máy bay, quán cà phê bủa vây Trung tâm Văn hóa Hồ Gươm.
Đại lý bán vé máy bay, quán cà phê bủa vây Trung tâm Văn hóa Hồ Gươm.

Tại Hà Nội, đất công và công sở thường có vị trí đắc địa nên nhu cầu thuê cao. Tuy nhiên, việc cho thuê đang diễn ra tràn lan, lộn xộn và phản cảm…

Nhiều công sở “biến tướng” quanh hồ Hoàn Kiếm

Ghi nhận tại Trung tâm thông tin văn hóa Hồ Gươm số 2 Lý Thái Tổ (Hoàn Kiếm), mặc dù được UBND TP Hà Nội phê duyệt xây dựng làm công trình công cộng với mục đích giới thiệu thông tin văn hóa hồ Gươm, trưng bày, triển lãm và văn phòng làm việc. Với mật độ xây dựng là 64%, công trình này được xây dựng trên lô đất 242,2m2 với quy mô 3 tầng nổi, 1 tầng hầm và tum thang. Tổng chiều cao công trình từ cốt vỉa hè đến diềm mái 10,1m và đến đỉnh tum thang là 13,6m. Tầng 1 được để trống làm không gian mở. Tầng 2 được làm nơi trưng bày hiện vật và thông tin hồ Gươm. Tầng 3 là các phòng họp, hội thảo và nơi làm việc của cơ quan quản lý.

Tuy nhiên, thời gian gần đây, Trung tâm đang bị “xẻ thịt” biến dạng mục đích ban đầu được phê duyệt. Tầng 1 đã được phòng vé máy bay của hãng hàng không thuê làm văn phòng giao dịch, bán vé từ nhiều tháng qua. Góc trái của Trung tâm bị biến dạng bởi một thang máy đang được xây dựng, kéo lên tầng tum để biến sân thượng thành một quán cà phê. Đơn vị thuê dùng các loại sắt cây, dựng tường, dùng kính chịu lực làm vách ngăn, cơi nới thành các phòng ốc để phục vụ cho dịch vụ ăn uống.

Tại Bảo tàng Lịch sử Quốc gia (số 25 Tông Đản, quận Hoàn Kiếm), mặc dù đã được báo chí đề cập, phản ánh những sai phạm trong quản lý đất công trước đây, nhưng hiện tại, hai bên cổng cho thuê làm hai quán ăn có phong cách khác nhau. Bên phải là quán phở bò Đại Hải, bên trái là quán ăn Shamoji. Trong khuôn viên của bảo tàng trước đây cho thuê mở quán bia, gần đây trở thành nơi trưng bày sản phẩm sâm Ngọc Linh (Kon Tum). Phía đối diện, cũng trong khuôn viên bảo tàng này, toàn bộ mặt tiền số 1 đường Phạm Ngũ Lão xuất hiện các quán ăn nhanh MAKOTO; Steack House Le Bon; Cafe APSARA; SAPA Fish Restaurant…

Xem thêm...

Hàng ngàn hộ dân nợ tiền đất tái định cư “khóc ròng” vì giá đất tăng cao

Ngày 31/1/2019, UBND TP Đà Nẵng ban hành Quyết định số 06/2019 QĐ-UBND về sửa đổi Bảng giá các loại đất tại Quyết định số 46/2016/QĐ-UBND ngày 24/12/2016 quy định giá đất năm 2019, khiến hàng ngàn hộ dân đang còn nợ tiền đất tái định cư (TĐC) không đủ điều kiện để trả, lâm vào cảnh “nợ sau chồng lên nợ trước” với mức tăng chóng mặt...

Nhiều hộ dân nợ tiền đất TĐC hoang mang vì giá đất tăng cao. Ảnh: NP. 
Nhiều hộ dân nợ tiền đất TĐC hoang mang vì giá đất tăng cao. Ảnh: NP. 

Chị Nguyễn Thị Thu Thủy, phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu cho biết, cách đây hơn 10 năm, do không có chỗ ở vợ chồng chị tích góp vốn rồi mua lại hồ sơ đất TĐC của người khác. Trong hợp đồng giao đất đã ghi tổng số nợ tiền đất là 182 triệu đồng và được nợ 5 năm, sau đó tiếp tục gia hạn thêm 5 năm nữa; đến tháng 12/2018 là đến hạn thanh toán.

Chị Thủy vừa đến Trung tâm Phát triển quỹ đất TP làm thủ tục trả nợ để ra sổ đỏ, nhưng được báo tổng số tiền đất phải nộp lên gần 1,2 tỷ đồng mới đủ. Chị đành quay về nhà thẩn thờ như người mất hồn...

Anh Nguyễn Văn Thành, phường An Khê Tây, quận Thanh Khê bức xúc: Ngay những ngày cận Tết Nguyên đán, tôi nghe tin TP ban hành bảng giá đất mới nên mang tiền đi nộp, nhưng cận kề nghỉ Tết nên rất khó khăn. Đùng một cái vừa ra Tết chưa được mấy ngày thì bảng giá đất mới có hiệu lực thi hành từ ngày 11/2/2019 (mùng Bảy Tết). Theo bảng giá mới, nơi cao nhất có giá 98,8 triệu đồng/m2, nơi thấp nhất ở vùng nông thôn có giá 250.000 đồng/m2 áp dụng cho các tuyến đường rộng dưới 2m.

Riêng lô đất TĐC của anh Thành trước đây nợ gần 350 triệu đồng, nay muốn ra sổ đỏ phải nộp tổng số tiền nợ gần 1,8 tỷ đồng.

Theo thống kê, đến cuối tháng 1/2019, trên địa bàn Đà Nẵng có hơn 7.100 hộ dân đang còn nợ tiền sử dụng đất; trong đó, số hộ nợ đất TĐC là 6.958 hộ với tổng số tiền 866,5 tỷ đồng.

Xem thêm...

Tú Anh (TH)

Loading...

Bình luận

Loading...

Bí mật đằng sau biệt thự, mùi và… cảnh “nóng” trong “Ký sinh trùng”

Trong “Parasite”, ngôi nhà là “diễn viên không lời” ấn tượng nhất, mùi là yếu tố ám ảnh nhất, cảnh “nóng” là tình tiết có tính bước ngoặt cần thiết nhất.

Hành động bất ngờ của tiếp viên trên chuyến bay chi viện tâm dịch COVID-19

Hồ Bắc, một nữ tiếp viên hàng không đã dành tặng điều bất ngờ cho những người mà cô xem là ân nhân của quê nhà.

Lee Nguyễn và Công Phượng 10 năm trước, có ai nhận ra?

Bức ảnh ngôi sao Việt kiều Lee Nguyễn đứng sau cầu thủ trẻ Công Phượng trong một trận đấu cách đây hơn 10 năm đã thu hút đông đảo cộng đồng mạng.

MC Hoàng Linh công khai 'dằn mặt' bạn gái cũ thường nhắn tin cho chồng

MC Hoàng Linh gây bất ngờ khi đăng tải bài viết mang tính “dằn mặt” bạn gái cũ của chồng vì thường nhắn tin “thả thính” anh trên trang cá nhân.

Thế giới Facebook

Link liên kết