Địa ốc 7AM: Bổ sung hồ sơ bồi thường giải tỏa ở Thủ Thiêm, người nhà lãnh đạo được thuê đất giá 'bèo'

0
Bổ sung hồ sơ bồi thường giải tỏa ở Thủ Thiêm, người nhà lãnh đạo được thuê đất giá 'bèo'... là những tin chính trong Địa ốc 7AM hôm nay.
Tin nên đọc

TPHCM chi trả bổ sung 11 hồ sơ bồi thường giải tỏa ở Thủ Thiêm

Từ đầu năm đến nay, UBND quận 2 đã chi trả 11 hồ sơ bổ sung bồi thường giải tỏa tại dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm với tổng số tiền trên 700 triệu đồng, đồng thời bố trí tái định cư cho người dân 4 nền đất và 11 căn hộ chung cư.

TPHCM chi trả bổ sung 11 hồ sơ bồi thường giải tỏa ở Thủ Thiêm

Bên lề Hội nghị triển khai Nghị quyết về sự lãnh đạo của Đảng, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về trật tự xây dựng trên địa bàn quận 2 diễn ra ngày 20/8, đại diện UBND quận 2 cho biết từ đầu năm đến nay, chính quyền địa phương đã chi trả 11 hồ sơ bổ sung về bồi thường giải phóng mặt bằng khu đô thị mới Thủ Thiêm với tổng số tiền chi trả trên 700 triệu đồng.

UBND quận 2 cũng đã bố trí tái định cư cho người dân 11 căn hộ chung cư và 4 nền đất. Chính quyền địa phương đang tiếp tục phối hợp Tổ công tác liên ngành thành phố tham mưu phương án giải quyết các nội dung khiếu nại liên quan khu đất 4,3ha và chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Do chồng bị bệnh hiểm nghèo, bà Phùng Thị Thu Hằng (khu phố 1, phường Bình An) cùng gia đình được Chủ tịch UBND quận 2 Nguyễn Phước Hưng tạo điều kiện cho mượn một căn hộ 90 m2 gồm 3 phòng ngủ tại chung cư Bình Khánh để ở từ cuối năm 2018 trong thời gian chờ giải quyết khiếu nại.

Do chồng bị bệnh hiểm nghèo, bà Phùng Thị Thu Hằng (khu phố 1, phường Bình An) cùng gia đình được Chủ tịch UBND quận 2 Nguyễn Phước Hưng tạo điều kiện cho mượn một căn hộ 90 m2 gồm 3 phòng ngủ tại chung cư Bình Khánh để ở từ cuối năm 2018 trong thời gian chờ giải quyết khiếu nại.

Theo báo cáo của UBND quận 2, trong 5 tháng đầu năm, quận đã phát hiện 77 trường hợp xây dựng sai phép (kỳ giảm 32 vụ so với cùng kỳ) nhưng đã xảy ra 71 vụ xây dựng không phép (tăng 47 vụ so với cùng kỳ, tương đương 195,8%).

Xem thêm...

Người nhà nguyên lãnh đạo huyện Quốc Oai, Hà Nội được thuê đất giá 'bèo', lộ nhiều khuất tất?

Hai dự án trang trại nông nghiệp (xã Phù Cát, huyện Quốc Oai, Hà Nội) được giao cho người nhà nguyên lãnh đạo huyện với mức giá “bèo” khiến dư luận bức xúc.

Một số người dân tại xã Phú Cát, huyện Quốc Oai, TP Hà Nội đang bày tỏ sự bức xúc về 2 dự án có những khuất tất trên địa bàn xã. Đáng chú ý là cả hai dự án này đều liên quan đến người thân của nguyên Bí thư huyện Quốc Oai Nguyễn Mạnh Quyền, hiện là Giám đốc Sở Kế hoạch Đầu tư TP Hà Nội.

Căn cứ theo thông báo đơn giá thuê đất của Chi cục thuế huyện Quốc Oai, 18,5 ha đất nông nghiệp (cánh đồng Riềng, thôn 7, Phù Cát) được UBND huyện Quốc Oai giao cho bà Nguyễn Thị Loan (Hà Đông, Hà Nội) thuê để làm trang trại nông nghiệp với giá 20,6 tỷ đồng trong 49 năm.

Trước đó, bà Loan đã chi hơn 900 triệu đồng tiền bồi thường giải phóng mặt bằng. Số tiền này đã được khấu trừ tiền thuê đất. Số tiền thuê đất phải nộp 19,6 tỷ đồng. Như vậy, giá thuê 18,5 ha đất chỉ có 33 triệu đồng/tháng.

Tương tự, 2,2 ha đất nông nghiệp (khu Vai Mới, thôn 6, Phù Cát) cũng được Huyện Quốc Oai ấn định cho bà Tạ Thị Huyên (Hà Đông, Hà Nội) thuê với giá 4,5 tỷ đồng trong 49 năm.

Do bà Huyên đã chi trả số tiền bồi thường, giải phóng mặt bằng 4,03 tỷ đồng nên số tiền thuê đất phải nộp chỉ còn 544 triệu đồng. Như vậy, giá thuê đất thực tế 2,2 ha đất nông nghiệp chỉ có 900 nghìn đồng/tháng.

Một trong hai khu đất được giao cho người nhà ông Quyền. 

Một trong hai khu đất được giao cho người nhà ông Quyền. 

Điều đáng nói, quá trình cấp 2 dự án này đã bị người dân khiếu kiện và phát hiện có nhiều sai phạm.

Theo kết luận giải quyết khiếu nại, tố cáo của cơ quan Thanh tra thành phố ký ngày 28/12/2018 về quy hoạch, năm 2012, UBND huyện Quốc Oai đã có quyết định phê duyệt nông thôn mới xã Phù Cát giai đoạn 2011-2015, định hướng 2020 thì ô đất 3 ha trong đó có dự án 2,2 ha của bà Huyên có ký hiệu BHK (đất trồng cây hàng năm). Tuy nhiên, trong báo cáo, huyện ghi hiện trạng là đất trang trại, điều này không đúng thực tế.

Xem thêm...

TP HCM chuyển 8 vụ sai phạm "nóng" sang cơ quan điều tra

Sau thanh tra, TP HCM đã xử lý kỷ luật hành chính 269 tổ chức, 610 cá nhân; chuyển cơ quan điều tra 8 vụ.

Ngày 20-8, UBND TP HCM đã có báo cáo tình hình thi hành pháp luật về trình tự, thủ tục trong hoạt động thanh tra, tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng chống tham nhũng trên địa bàn.

Theo UBND TP HCM, từ ngày 1-1-2018 đến ngày 30-6-2019, TP đã thực hiện 333 cuộc thanh tra hành chính tại 533 đơn vị. Kết quả, thanh tra đã phát hiện sai phạm 172/611 đơn vị, sai phạm về kinh tế là hơn 1.220 tỉ đồng, 5 căn nhà và hơn 426 m2 đất.

Cơ quan chức năng đã xử lý thu hồi hơn 1.035 tỉ đồng, hơn 166 m2 đất; xử lý kỷ luật hành chính 269 tổ chức, 610 cá nhân; chuyển 8 vụ sang cơ quan điều tra. 

Tám vụ cụ thể được chuyển sang cơ quan điều tra: Một là sai phạm tại dự án đầu tư xây dựng Trung tâm thương mại và xây dựng Thăng Long (tên gọi khác: Bảy Hiền Tower) do Doanh nghiệp tư nhân xây dựng thương mại Thăng Long làm chủ đầu tư. Hai là dự án Trung tâm thương mại căn hộ cao cấp Dragon Court, phường Tân Thuận Tây, quận 7.

Ba là dự án Khu dân cư Bắc Rạch Chiếc do Công ty CP Địa ốc 10 thuộc Tổng Công ty Địa ốc Sài Gòn làm chủ đầu tư. Bốn là hoạt động của Công ty TNHH MTV Đầu tư và Xây dựng Tân Thuận. 

Năm là hoạt động sản xuất, kinh doanh tại Công ty TNHH MTV Phát triển Công nghiệp Tân Thuận (IPC). Sáu là dự án Phát triển mạng lưới cấp nước của Công ty CP cấp nước Trung An - Tổng Công ty cấp nước Sài Gòn. 

Bảy là kết luận thanh tra số 536/2017 của Thanh tra Sở Tài chính và tám là công tác quản lý nguồn kinh phí nâng cấp hẻm 74 Nguyễn Quý Anh, phường Tân Sơn Nhì, quận Tân Phú.

Ông Tề Trí Dũng, nguyên Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Phát triển Công nghiệp Tân Thuận (IPC), đã bị bắt vì liên quan đến các sai phạm tại IPC.

Ông Tề Trí Dũng, nguyên Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Phát triển Công nghiệp Tân Thuận (IPC), đã bị bắt vì liên quan đến các sai phạm tại IPC.

Xem thêm...

Mời thầu lại 2 gói thầu của Dự án Tuyến metro số 2: Quá tam ba bận có thành công?

Ban Quản lý đường sắt đô thị TP.HCM (Bên mời thầu - BMT) vừa công bố thông báo mời thầu hai gói thầu (CP3a và CP3b) thuộc Dự án Xây dựng tuyến tàu điện ngầm số 2 TP.HCM, tuyến Bến Thành - Tham Lương (Dự án Tuyến metro số 2). Sau quá nhiều lần gia hạn và lùi thời điểm đóng thầu bởi lý do “bất khả kháng”, nhiều nhà thầu đặt hi vọng vào lần mời thầu thứ ba này.

Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet.

Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet.

Gói thầu CP3a - Đường hầm và các nhà ga ngầm (đoạn từ Km1+024,70 đến Km6+330,4) bao gồm các hạng mục: xây dựng 5 nhà ga ngầm, đường hầm TBM, hầm ngang, các đoạn đường hầm đào hở và các công trình tiện ích nhà ga (lối lên xuống, thang bộ, tháp thông gió, làm mát…).

BMT cho biết, tại Gói thầu CP3a, một trong những tiêu chí đánh giá cơ bản đối với nhà thầu là “Nguồn lực tài chính của nhà thầu đã loại trừ các nghĩa vụ tài chính liên quan cho các cam kết của các hợp đồng hiện tại tối thiểu là 30 triệu USD. Doanh thu xây lắp trung bình hàng năm tối thiểu là 200 triệu USD trong 3 năm gần nhất.”

Gói thầu CP3b - Đường hầm và các nhà ga ngầm (đoạn từ Km6+330,40 đến Km10+306,07) bao gồm các hạng mục: xây dựng 4 nhà ga ngầm, đường hầm TBM, hầm ngang, các đoạn đường hầm đào hở và các công trình tiện ích nhà ga. Theo BMT, một trong những tiêu chí đánh giá cơ bản tại gói thầu này đối với nhà thầu là nguồn lực tài chính tối thiểu đạt 25 triệu USD. Doanh thu xây lắp trung bình hàng năm tối thiểu là 150 triệu USD trong 3 năm gần nhất...

Xem thêm...

Đề xuất nhiều chế tài đối với công trình vi phạm xây dựng

Ông Huỳnh Thanh Khiết, Phó Chủ tịch UBND Quận 2 đã đề xuất hàng loạt giải pháp dài hạn nhằm hạn chế triệt để tình hình xây dựng không phép, sai phép trên địa bàn quận tại "Hội nghị triển khai Nghị quyết về sự lãnh đạo của Đảng, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về trật tự xây dựng trên địa bàn quận 2", diễn ra vào sáng 20-8. 

Cụ thể, để xử lý vấn đề xây dựng không phép, sai phép triệt để, tránh thiệt hại đối với Nhà nước, nhân dân TP và các bộ ngành TƯ cần có các biện pháp như không cấp số nhà cho công trình vi phạm, không được cấp đồng hồ nước và đồng hồ điện hoặc nếu đã có điện nước rồi thì tạm thời cắt điện nước cho đến khi khắc phục sai phạm xong; không giải quyết đăng ký kinh doanh; không giải quyết nhập hộ khẩu; không giải quyết thủ tục công nhận quyền sở hữu nhà và cập nhật tài sản trên giấy chứng nhận đối với các công trình sai phạm nếu chưa khắc phục xong; không chuyển nhượng thủ tục mua bán…

Ngoài ra, theo ông Khiết, hiện nay nhiều quy định trong xử phạt công trình xây dựng sai phép, không phép còn nhiều chồng chéo bất cập khó xử lý… cần phải sửa đổi bổ sung. Theo thống kê, các vụ xây dựng không phép, sai phép trên địa bàn Quận 2 có xu hướng tăng lên trong những năm gần đây.

Nguyên nhân do quận trong quá trình đô thị hóa, nhu cầu xây dựng tăng nhanh; Công tác phối hợp giữa Đội thanh tra địa bàn (Thanh tra Sở Xây dựng) và UBND phường chưa chặt chẽ; chưa kịp thời, chưa kiên quyết xử lý ngay từ đầu để công trình hoàn thành hoặc gần hoàn thành mới phát hiện; việc xác định công trình sai phép, không phép còn bất cập chưa thống nhất, có tình trạng đùn đẩy trách nhiệm giữa Thanh tra xây dựng và UBND phường; chưa thực hiện đúng, đủ nội dung Quy chế phối hợp Quận ủy Quận 2 cũng dự thảo nghị quyết. Từ nay đến Đại hội Đảng bộ Quận nhiệm kỳ 2020-2025, phấn đấu 100% công trình khi khởi công xây dựng phải đảm bảo điều kiện và kiểm tra, giám sát theo quy định. 100% công trình sai phép, không phép phải được phát hiện ngay từ đầu và được xử lý theo quy định. 

Quận 2 đang quà trình đô thị hóa nhanh nên nhu cầu xây dựng tăng nhanh.

Quận 2 đang quà trình đô thị hóa nhanh nên nhu cầu xây dựng tăng nhanh.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến cho rằng, các cấp ủy phải vào cuộc theo Chỉ thị 23 của Thành ủy; trước mắt cần xử lý nghiêm các hành vi xây dựng lấn chiếm kênh rạch, đất công, xây dựng vượt tầng. Về lâu dài, các công trình phải được ghi nhật ký để từ đó tăng cường công tác giám sát, kiểm tra, quy trách nhiệm rõ ràng cho các tổ chức, cá nhân.

Xem thêm...

Tú Anh (tổng hợp)

Loading...

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Nước mắm lên sàn ra thế giới

Nước mắm lên sàn ra thế giới

0
Đang chinh phục thị trường toàn cầu thông qua các sàn thương mại điện tử, đặc biệt là trong điều kiện khó khăn hiện nay.

Nhạc sĩ Phó Đức Phương qua đời vì ung thư tuỵ

Nhạc sĩ Trần Lệ Chiến vừa xác nhận thông tin nhạc sĩ Phó Đức Phương đã qua đời trưa 19/9 vì ung thư tuỵ, hưởng thọ 76 tuổi.

Tác giả ảnh cưới ‘chăn gối’ ở nơi biểu tượng văn hoá: Không để ý dư luận

Bộ ảnh gây xôn xao nhưng Hải Lê Cao khẳng định “không để ý mấy đến dư luận và ý tưởng này không ảnh hưởng tới cộng đồng hay giao thông”.

Nhan sắc theo thời gian của Scarlett Johansson, biểu tượng gợi cảm của Hollywood

Có cô diễn trong phim của tôi, tôi thấy mình vui như đã trúng số độc đắc vậy”, đạo diễn Woody Allen nhận xét.

Rùng mình với những thức uống làm từ phân người, ủ trong bồn cầu ở Thuỵ Điển

Bia ủ tinh hoàn cá voi Iceland, bia ủ trong xác sóc… là một vài ví dụ cụ thể về những thức uống kinh hãi được triển lãm tại Thụy Điển.

Xem thêm