Pháp Luật Plus - Địa ốc 7AM: Biệt thự cổ ở trung tâm TP HCM biến mất, khó xử lý xây biệt thự ở Quảng Nam

Địa ốc 7AM: Biệt thự cổ ở trung tâm TP HCM biến mất, khó xử lý xây biệt thự ở Quảng Nam

0
Biệt thự cổ ở trung tâm TP HCM biến mất, vụ khó xử xây biệt thự ở Quảng Nam, "cha đẻ" chung cư Bảy Hiền Tower đang bị khởi kiện vì nợ nần... là những tin chính trong Địa ốc 7AM hôm nay.

Thêm 2 biệt thự cổ ở trung tâm TP HCM bị... biến mất!

Lại thêm 2 căn biệt thự cổ ở trung tâm TP HCM bị "biến mất" khiến số lượng biệt thự xây dựng trước 1975 giảm đi đáng kể.

Ngày 9-4, nguồn tin Báo Người Lao Động cho biết thành viên thuộc Hội đồng Phân loại biệt thự TP HCM chưa nhận được thông báo về việc tháo dỡ 2 căn biệt thự tại địa chỉ 68 Phạm Ngọc Thạch và 45B Võ Thị Sáu (quận 3).

Tuy nhiên, vừa qua một số chuyên gia bảo tồn và kiến trúc sư tình cờ khảo sát hiện trạng biệt thự cổ ở TP HCM phát hiện hiện trạng 2 căn biệt thự nói trên bị tháo dỡ gần như hoàn toàn.

Biệt thự 68 Phạm Ngọc Thạch có kiến trúc cổ kính và được xây dựng trước 1975. - Ảnh: Tư liệu.
Biệt thự 68 Phạm Ngọc Thạch có kiến trúc cổ kính và được xây dựng trước 1975. - Ảnh: Tư liệu.
Bức ảnh được phóng viên Báo Người Lao Động chụp tháng 6-2017 cho thấy một nửa biệt thự bị phá bỏ xây cao ốc, một nửa còn lại tồn tại.
Bức ảnh được phóng viên Báo Người Lao Động chụp tháng 6-2017 cho thấy một nửa biệt thự bị phá bỏ xây cao ốc, một nửa còn lại tồn tại.

Xem thêm...

Vụ bức tường treo đầu dân: Bỏ tiền mua sự "tồn tại"?

Bức tường khổng lồ trái phép sát nhà dân của dự án Đồi Xanh Nha Trang (Khánh Hòa) vẫn chưa được xử lý rốt ráo dù Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa khẳng định sẽ cưỡng chế.

Ngày 8-4, lãnh đạo Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa cho biết Công ty TNHH Đồi Xanh Nha Trang có đơn cho rằng đã thỏa thuận giá để mua lại đất của các hộ có ranh giới tiếp giáp với dự án khu biệt thự nghỉ dưỡng Đồi Xanh (Marina Hill) và xin được gia cố bức tường chắn. Tuy nhiên, sở này khẳng định bức tường xây sai phép vẫn bị cưỡng chế tháo dỡ.

Tháo dỡ khó, xin giữ lại

Theo ghi nhận thực tế, chiều 8-4, tại dự án Marina Hill, bức tường chắn trái phép sát nhà dân vẫn chưa được cưỡng chế, nhiều viên gạch bê-tông bong tróc, rơi rụng vào nhà dân, gây hư hại tài sản. Trước đó, Sở Xây dựng đã hứa xử lý rốt ráo với các đại biểu HĐND tỉnh từ tháng 12-2018.

Trong khi đó, đầu tháng 4, chủ dự án Marina Hill lại có văn bản gửi các hộ dân nói rõ: "Để xây ta-luy gia cố tường chắn MSE của dự án Marina Hill, công ty đã thỏa thuận chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản trên đất của 11 hộ dân sát tường chắn và đã có 6/11 hộ đồng ý. Ngày 11-4, công ty sẽ đặt cọc và ký hợp đồng chuyển nhượng...". Theo đó, giá thỏa thuận ở mức 22 - 23 triệu đồng/m2 đất ở và 21 triệu đồng/m2 đất nông nghiệp hoặc quy hoạch giao thông. Ông Huỳnh Minh Mỹ, một người dân ở đây, cho biết chủ đầu tư chỉ thỏa thuận mua đất của một số hộ dân nhưng chưa ký kết hợp đồng. Các hộ còn lại không đồng ý vì có nhiều điều khoản bất lợi, không rõ ràng.

Bức tường xây trái phép sát nhà dân đang được chủ đầu tư xin tồn tại.
Bức tường xây trái phép sát nhà dân đang được chủ đầu tư xin tồn tại.

Công ty Đồi Xanh Nha Trang cũng đã có văn bản gửi UBND tỉnh, Sở Xây dựng, UBND TP Nha Trang xin xem xét việc thay đổi quyết định tháo dỡ tường chắn bằng phương pháp khắc phục và gia cố bằng ta-luy giật cấp. Bà Lê Thị Tú Anh, Giám đốc Công ty Đồi Xanh Nha Trang, cho rằng lượng mưa thời gian qua đã làm đất nén chặt và kết sâu vào lớp lưới địa, muốn tháo dỡ tường chắn phải đập bỏ toàn bộ các công trình móng cọc, 15 biệt thự đơn lập… phía trên. Với khối lượng đất đá hơn 700.000 m3 nên việc tháo dỡ phải từ 10 - 12 tháng mới hoàn thành. Việc này sẽ kéo dài sang mùa mưa sang năm, gây ách tắc đường Nguyễn Xiển…

Xem thêm...

"Cha đẻ" chung cư Bảy Hiền Tower đang bị khởi kiện vì nợ nần

Theo nguồn tin riêng của PV, hiện DNTN Xây dựng thương mại Thăng Long - cha đẻ chung cư Bảy Hiền Tower (Phạm Phú Thứ, quận Tân Bình, TPHCM) đang bị Phòng giao dịch ngân hàng Nông nghiệp và PTNN Rạch Ông khởi kiện ra tòa án quận Tân Bình liên quan đến khoản nợ quá hạn nhiều năm chưa trả được.

Cụ thể là, năm 2010, Ngân hàng Nông nghiệp và PTNN chi nhánh TPHCM- Phòng giao dịch Ngân hàng Nông nghiệp và PTNN Rạch Ông đã 2 ký hợp đồng tín dụng cho ông Đinh Tấn Kiệt và vợ bà Bùi Mộng Tuyền – chủ DN TN Xây dựng – thương mại Thăng Long (423/4A Nguyễn Kiệm, F9, quận Phú Nhuận, TPHCM) vay số tiền 26 tỷ đồng; lãi suất vay 17%/năm; thời gian vay 12 tháng. Với tài sản thế chấp là 6.071,9m2 tại xã Phước Đông, huyện Cần Đước, tỉnh Long An.

Khu đất đã được chính quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, với thời hạn 50 năm. Nhưng từ năm 2007, nó đã được xác định là nằm trong diện giải tỏa để thực hiện dự án khu công nghiệp cầu cảng Phước Đông.

Chung cư Bảy Hiền Tower (Phạm Phú Thứ, quận Tân Bình, TPHCM)
Chung cư Bảy Hiền Tower (Phạm Phú Thứ, quận Tân Bình, TPHCM)

Mặc dù, UBND tỉnh Long An đã có phương án đền bù cho khu đất này với giá 1,082 tỷ đồng bao gồm đất và tài sản trên đất. Thế nhưng, không hiểu sao, vào năm 2010, giám đốc chi nhánh ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn Rạch Ông là ông Phạm Xuân Hùng lại định giá khu đất này có giá trị 52,2 tỷ đồng. Và đồng ý cho DNTN Xây dựng và thương mại Thăng Long thế chấp để cho vay hai khoản vay lần 1 là 19 tỷ đồng, lần hai 7 tỷ đồng. Số tiền này cao gấp 24 lần giá trị lô đất.

Xem thêm...

Vụ khó xử xây biệt thự ở Quảng Nam: Không bên nào chịu sai!

Ngày 8-4, đại diện Công ty Cổ phần Đầu tư và phát triển đô thị Dana Home Land (Dana Home Land, trụ sở tại quận Hải Châu, Đà Nẵng) cho hay vào sáng cùng ngày, công ty đã làm việc với lãnh đạo UBND thị xã Điện Bàn, Quảng Nam.

Địa ốc 7AM: Biệt thự cổ ở trung tâm TP HCM biến mất, khó xử lý xây biệt thự ở Quảng Nam

Cuộc họp có sự tham dự của lãnh đạo Đội Kiểm tra quy tắc đô thị (QTĐT) thị xã Điện Bàn và Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Quảng Nam.

Người đại diện khẳng định UBND thị xã Điện Bàn đã có kết luận trong cuộc họp sáng 8-4 là phần thi công tám biệt thự trong khu đô thị số 6 của Dana Home Land thực hiện đúng theo quy hoạch 1/500 đang có hiệu lực. “Do phía chúng tôi cung cấp hồ sơ hơi chậm và dự án này cũng đã 11 năm, lâu rồi nên một số bên không nắm kịp hồ sơ pháp lý” - người này nói thêm.

Trong khi đó, ông Nguyễn Đạt, Phó Chủ tịch UBND thị xã Điện Bàn, khẳng định cuộc họp sáng 8-4 chưa có kết luận chính thức. Theo ông Đạt, phải căn cứ hồ sơ và thực tế dự án mới có thể kết luận được đúng sai.

Trả lời câu hỏi nếu lực lượng QTĐT làm sai thì chế tài thế nào, ông Đạt nói nếu Đội Kiểm tra QTĐT ra văn bản sai thì sẽ theo đúng Luật Cán bộ, công chức để xử lý. Còn phía Dana Home Land sai thì cứ chiếu theo quy định pháp luật mà xử lý. “Hiện chúng tôi đang chờ cơ quan tham mưu theo thẩm quyền và sẽ xử lý theo đúng trình tự quy định” - ông Đạt nói.

Xem thêm...

Kiên Giang: Phát hiện nhiều sai phạm quản lý đất đai tại huyện Kiên Hải 

Mới đây, các cơ quan chức năng huyện Kiên Hải (tỉnh Kiên Giang) đã có kết luận về những sai phạm của ông Trần Văn Thắng, Trưởng phòng Kinh tế Hạ tầng, tài nguyên và môi trường (KTHT) huyện về việc cấp đất, cho thuê đất sai quy định với tổng diện tích gần 40.000 m2.

Theo kết luận của cơ quan chức năng, ông Thắng với trách nhiệm là Trưởng phòng Kinh tế hạ tầng, tài nguyên và môi trường huyện Kiên Hải dù biết rõ là có quy định bắt buộc nhà đầu tư muốn thuê đất phải có dự án đầu tư hoặc đấu giá theo quy định nhưng vẫn tham mưu cho ban lãnh đạo UBND huyện cho thuê đất với 3 cá nhân. Mặc dù những người này đều không có dự án đầu tư, thuê đất không thông qua đấu giá và không xin chủ trương của Ban Thường vụ Huyện ủy huyện Kiên Hải.

Cụ thể, 3 trường hợp cho thuê bao gồm: ông Ngô Hoàng Châu (phường 1, TP Vĩnh Long, Vĩnh Long) thuê gần 5.000 m2; bà Trần Thị Trang (xã Thanh Đức, huyện Long Hồ, Vĩnh Long) thuê 1.460,5m2 tại xã Lại Sơn; bà Trần Thị Diễm (phường Vĩnh Bảo, TP Rạch Giá, Kiên Giang) với diện tích gần 400m2 tại xã An Sơn.

Gần 40.000 m2 đất tại huyện Kiên Hải được cấp, cho thuê sai quy định. (Ảnh: VOV)
Gần 40.000 m2 đất tại huyện Kiên Hải được cấp, cho thuê sai quy định. (Ảnh: VOV)

Đối với việc phê duyệt chuyển đổi mục đích sử dụng đất không đúng đối tượng, cơ quan chức năng chỉ rõ ông Thắng có dấu hiệu buông lỏng kiểm tra và việc giao đất không thu tiền sử dụng đất từ đất rừng chuyển sang đất trồng cây lâu năm cho bà Phan Thị Cẩm Hằng (địa chỉ phường An Hòa, TP Rạch Giá) với diện tích 15.000 m2 và bà Nguyễn Thị Nhật (xã Sơn Kiên, huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang) với diện tích 8.000 m2 tại xã An Sơn.

Xem thêm...

Tú Anh (TH)

Loading...

Bình luận

Loading...

3 con cá của Trang Tử, chỉ ra 3 tầng cảnh giới đời người: Không để ngoại cảnh chi phối và người khác chi phối mình

"Mọi hạnh phúc đều không thể copy, cơ thể có thể gánh xiềng xích để khiêu vũ, nhưng tâm hồn nhất định phải cài lên đôi cánh tự do.

HLV U22 Malaysia mất chức vì bị loại ở ngay vòng bảng SEA Games 30

Ông Ong Kim Swee trở thành HLV đầu tiên bị mất chức sau khi U22 Malaysia bị loại ngay vòng bảng môn bóng đá nam SEA Games 30.

Bạn gái nóng bỏng kém 20 tuổi của những tài tử nổi tiếng

Leonardo DiCaprio, Jason Statham hay Brad Pitt có điểm chung khi đều đặc biệt là có những cô bạn gái nóng bỏng, sexy kém tới 20 tuổi.

HLV Nishino lại bị báo chí Thái Lan chất vấn sau thất bại tại SEA Games 2019

Báo chí Thái thậm chí đặt câu hỏi về hợp đồng của ông Nishino với LĐBĐ Thái Lan (FAT).