Pháp Luật Plus - Địa ốc 7AM: Biệt phủ trái phép năm 2018, các dự án đổi đất lấy hạ tầng sẽ là trọng tâm kiểm toán

Địa ốc 7AM: Biệt phủ trái phép năm 2018, các dự án đổi đất lấy hạ tầng sẽ là trọng tâm kiểm toán

0
Biệt phủ trái phép năm 2018, các dự án đổi đất lấy hạ tầng sẽ là trọng tâm kiểm toán, bất động sản 2019 sẽ giảm dần lệ thuộc vốn vay ngân hàng?... là những tin chính trong Địa ốc 7AM hôm nay.

Bất động sản 2019 sẽ giảm dần lệ thuộc vốn vay ngân hàng?

Đầu năm 2019, nhiều ngân hàng công bố giảm lãi suất nhưng BĐS không nằm trong các lĩnh vực được ngân hàng giảm. Mặc dù vậy, nhiều chuyên gia cho rằng, nguồn vốn đổ vào BĐS năm 2019 vẫn sẽ diễn ra theo chiều hướng lạc quan.

Thị trường BĐS năm 2019 được cho là vẫn có những dấu hiệu khả quan.
Thị trường BĐS năm 2019 được cho là vẫn có những dấu hiệu khả quan.

Siết chặt tín dụng tránh rủi ro cho giao dịch nhà đất

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP HCM (HoREA) cho biết, việc các ngân hàng giảm lãi suất cho vay chỉ áp dụng với các lĩnh vực ưu tiên như phát triển nông nghiệp, nông thôn; kinh doanh hàng xuất khẩu; DN nhỏ và vừa... Còn ngành BĐS không nằm trong số những lĩnh vực ưu tiên này. 

Theo Thông tư 16 của Ngân hàng Nhà nước năm 2018, từ  ngày 1/1/2019, các ngân hàng thương mại chỉ được sử dụng trần 40% vốn ngắn hạn để cho vay trung hạn và dài hạn. Đây là một hạn chế đối về tín dụng đối với lĩnh vực BĐS. Đồng nghĩa với việc năm 2019, lĩnh vực BĐS khó tiếp cận với tín dụng so với năm 2018 trở về trước.

Ông Châu dẫn chứng: “Tài sản thế chấp bị đánh giá thấp hơn, hệ số rủi ro mặc dù vẫn giữ ở mức 200% nhưng ngân hàng lại giảm tỉ lệ cho vay. Ví dụ trước đây tài sản thực là 100 tỉ đồng thì chỉ được đánh giá là 60% tức là 60 tỉ. Rồi họ cho vay 60% của 60 tỉ đó, tức là được vay 36 tỉ đồng. Hiện tại tài sản đảm bảo thực chỉ được đánh giá khoảng 50%, và chỉ cho vay khoảng 50% trong số tài sản đảm bảo đã được đánh giá đó. Tức là có tài sản đảm bảo 100 tỉ cũng chỉ được vay 25 tỉ đồng”.

Xem thêm...

Các dự án đổi đất lấy hạ tầng sẽ là trọng tâm kiểm toán năm 2019

Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN).
Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN).

Kiểm toán Nhà nước đã kiến nghị xử lý hàng nghìn tỷ đồng sau kiểm toán 35 dự án đầu tư theo hình thức hợp đồng BT (xây dựng - chuyển giao) trong đó có dự án tỷ lệ xử lý tài chính lên đến 27% tổng giá trị dự án được kiểm toán. Vấn đề được chỉ ra là một số cá nhân, đơn vị và địa phương chấp hành không nghiêm các quy định hiện hành, cố tình “lách” luật để thu lợi bất chính.

Phóng viên Báo điện tử Vietnam+ đã có cuộc trao đổi với Phó Tổng Kiểm toán Nhà nước Nguyễn Quang Thành để hiểu sâu hơn về câu chuyện còn nhiều nhức nhối này.

- Những kết quả nổi bật Kiểm toán Nhà nước đã đạt được năm 2018 là gì và đâu là hoạt động có dấu ấn nhất, thưa ông?

Phó Tổng Kiểm toán Nhà nước Nguyễn Quang Thành: Năm 2018, hoạt động kiểm toán của Kiểm toán Nhà nước tiếp tục được đổi mới, nâng cao chất lượng toàn diện cả về năng lực, hiệu lực và hiệu quả. Đến nay, Kiểm toán Nhà nước đã hoàn thành 253/253 cuộc kiểm toán theo kế hoạch kiểm toán và phát hành báo cáo đúng tiến độ trước 31/12/2018. Các cuộc kiểm toán đã kết thúc đều thực hiện đúng mục tiêu, nội dung kiểm toán và tiến độ đề ra; chấp hành tốt quy chế tổ chức và hoạt động của Đoàn Kiểm toán Nhà nước, Quy tắc ứng xử của kiểm toán viên Nhà nước.

Tính đến ngày 31/12/2018, Kiểm toán Nhà nước đã kiến nghị xử lý 89.600 tỷ đồng, trong đó tăng thu, giảm chi chi ngân sách Nhà nước 44.466 tỷ đồng, tăng 18,39% so với năm 2017 (37.556 tỷ đồng), cao nhất từ trước đến nay.

Kiểm toán Nhà nước đã kiến nghị sửa đổi, bổ sung và thay thế 115 văn bản pháp luật nhằm bịt lỗ hổng về cơ chế, chính sách và việc tổ chức thực hiện quy định của Nhà nước tránh thất thoát, lãng phí, nhất là những thiếu sót, bất cập trong việc: Quản lý và sử dụng nguồn vốn ODA; quản lý, khai thác tài nguyên, khoáng sản; quản lý hoàn thuế giá trị gia tăng; quản lý các dự án trọng điểm quốc gia; thực hiện hợp đồng BT, BOT; quản lý hoạt động của các khu kinh tế, khu công nghệ cao; Công tác cổ phần hóa và thoái vốn doanh nghiệp nhà nước. 

Xem thêm...

Nâng cao chất lượng tư vấn các dự án đầu tư xây dựng

Trong quá trình thực hiện các dự án đầu tư xây dựng lưới điện chất lượng của khâu tư vấn, khảo sát ảnh hưởng đến nhiều mặt của dự án.

Ban Quản lý dự án (QLDA) các công trình điện miền Bắc (NPMB) cho biết, trong năm năm gần đây, mỗi năm Ban được Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia giao nhiệm vụ khởi công và đóng điện khoảng 22 dự án, công trình. Đây là các dự án có tầm quan trọng trong việc cấp điện cho thành phố Hà Nội và các tỉnh phía Bắc.

Công ty Truyền tải điện 3 thi công Trạm biến áp 220kV Krông Búk. Ảnh: TTXVN. 
Công ty Truyền tải điện 3 thi công Trạm biến áp 220kV Krông Búk. Ảnh: TTXVN. 

Giám đốc Ban, ông Phan Lương Thiện cho biết: “Chúng tôi xác định trong đầu tư xây dựng các công trình lưới điện thì chất lượng và tiến độ của dự án phải được đặt lên hàng đầu. Bên cạnh đó thì phải đảm bảo tiết kiệm tối đa chi phí đầu tư của dự án. Để đảm bảo chất lượng, tiến độ và tiết kiệm chi phí của dự án lưới điện thì chất lượng tư vấn thiết kế các dự án phải đặt lên hàng đầu”. 

Cũng theo ông Thiện, trong quá trình thực hiện các dự án đầu tư xây dựng lưới điện chất lượng của khâu tư vấn, khảo sát ảnh hưởng đến nhiều mặt của dự án. Mỗi khâu trong quá trình thiết kế không đảm bảo chất lượng sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy. 

Xem thêm...

Biệt phủ trái phép năm 2018: 'Còn nhiều cái đẹp hơn'

Theo Đại úy Công, do công trình của ông ở xã Vĩnh Thành có sai phạm nên hiện giờ gia đình ông không sinh sống ở đó nữa.

Năm 2018 có hàng loạt những biệt phủ khủng trái phép của quan chức bị phanh phui, chính quyền yêu cầu tháo dỡ, khắc phục sai phạm. Bên cạnh những công trình chưa khắc phục sai phạm thì vẫn có những công trình đã chấp hành đúng chỉ đạo của chính quyền địa phương.

Trao đổi với báo Đất Việt về việc này, Đại úy Phạm Văn Công, cán bộ Công an huyện Vĩnh Lộc (tỉnh Thanh Hóa) cho biết, Tết Nguyên đán 2019, ông và gia đình ăn Tết ở nơi khác.

"Do đây là công trình sai phạm nên tôi đã cho tháo dỡ những phần vi phạm và không sử dụng ở đó nữa mà đóng cửa luôn. Còn phần diện tích không vi phạm thì tôi không phá, tuy nhiên Tết năm nay tôi cũng sẽ về quê, không ở đây nữa", Đại úy Công nói.

Khu biệt phủ nhìn từ ngoài. Ảnh: Dân Việt.
Khu biệt phủ nhìn từ ngoài. Ảnh: Dân Việt.

Theo Đại úy Công, nhiều người cho rằng biệt phủ sai phép của ông tại xã Vĩnh Thành, huyện Vĩnh Lộc đẹp nhưng đối với ông là bình thường.

"Đẹp với mọi người thôi chứ đẹp gì với tôi, tôi còn nhiều cái đẹp hơn nữa. Do tôi đã cho tháo dỡ phần vi phạm rồi nên hiện giờ thi thoảng tôi mới qua đây xem trâu, bò có vào không thôi", Đại úy Công cho biết thêm.

Nói về việc này, ông Lê Văn Thao, Phó Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Lộc cũng cho biết, Đại úy Công rất hợp tác với chính quyền địa phương và chủ động trong việc phá dỡ phần diện tích sai phạm của công trình đó.

Xem thêm...

Quy định về thanh toán hợp đồng xây dựng

Công ty của ông Cấn Hoan (Hà Nội) trúng thầu gói thầu xây lắp của dự án trường tiểu học xã. Giá trị trúng thầu 2 tỷ 50 triệu đồng, trong đó phần xây lắp công trình 2 tỷ đồng, hạng mục chung 50 triệu đồng (phần này ghi trong dự toán là phần công việc không xác định được từ thiết kế bản vẽ thi công).

Công ty của ông Hoan đã hoàn thành công trình và được chủ đầu tư, tư vấn giám sát, tư vấn thiết kế nghiệm thu. Tuy nhiên, công ty ông không chỉ được ra những công việc không xác định được từ thiết kế.

Ông Hoan hỏi, công ty ông có được thanh toán cả phần chi phí hạng mục chung 50 triệu đồng không (hợp đồng trọn gói)?

Bộ Xây dựng trả lời vấn đề này như sau:

Theo Điều 5 Nghị định số 37/2015/NĐ-CP ngày 22/4/2015 của Chính phủ quy định chi tiết về hợp đồng xây dựng, khi thực hiện hợp đồng xây dựng, các bên hợp đồng phải bảo đảm các nguyên tắc thực hiện hợp đồng xây dựng theo quy định tại Khoản 3, Điều 138 Luật Xây dựng số 50/2014/QH13, gồm:

 Các bên hợp đồng phải thực hiện đúng các cam kết trong hợp đồng về phạm vi công việc, yêu cầu chất lượng, số lượng, chủng loại, thời hạn, phương thức và các thoả thuận khác;

- Trung thực, hợp tác và đúng pháp luật;

- Không xâm phạm đến lợi ích của Nhà nước, cộng đồng và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân khác.

Xem thêm...

Tú Anh (TH)

Loading...

Bình luận

Loading...
Độc đáo chùa Vĩnh Tràng

Độc đáo chùa Vĩnh Tràng

0
Giữa lòng TP Mỹ Tho dung hòa các lối kiến trúc Pháp, La Mã, Khmer, Hoa và Việt, đã tạo nên một không gian mới lạ, độc đáo có một không hai.

Độc đáo chùa Vĩnh Tràng

Giữa lòng TP Mỹ Tho dung hòa các lối kiến trúc Pháp, La Mã, Khmer, Hoa và Việt, đã tạo nên một không gian mới lạ, độc đáo có một không hai.

HLV Park Hang Seo và bài học từ bóng đá UAE

Có lỗi không nhỏ của các cầu thủ đã tỏ ra chủ quan, chuyền bóng hỏng rất nhiều lần và HLV Park Hang Seo có lẽ phải nhắc nhở chung toàn đội.

Cầu thủ Indonesia huy động sức mạnh đáng sợ nhất đấu Việt Nam

Cầu thủ Indonesia nỗ lực huy động sức mạnh đáng sợ nhất để đấu Việt Nam tại đảo Bali.

Highlight U22 Việt Nam - U22 UAE: Chủ nhà bị cầm chân ngay trên sân Thống Nhất

Bàn thắng của Hà Đức Chinh giúp U22 Việt Nam cầm hòa U22 UAE trong trận giao hữu trên sân Thống Nhất.