Địa ốc 7AM: BĐS Đà Nẵng đất nền xoay chiều giảm giá, xây dựng trái phép tràn lan ở Khánh Hòa

0
BĐS Đà Nẵng đất nền xoay chiều giảm giá, xây dựng trái phép tràn lan ở Khánh Hòa, Bình Định bất chấp xã xử lý rút ruột tài nguyên trái phép, đất tặc vẫn lộng hành... là những tin chính trong Địa ốc 7AM hôm nay.

Khánh Hòa: Chính quyền buông lỏng quản lý, xây dựng trái phép tràn lan

Thời gian qua, trên địa bàn thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, tình trạng xây dựng trái phép diễn ra phức tạp.

Nguyên nhân chính là do chính quyền địa phương buông lỏng quản lý, dẫn đến những hậu quả khó giải quyết.

Nhiều căn nhà xây dựng trái phép tại xã Vĩnh Thái.
Nhiều căn nhà xây dựng trái phép tại xã Vĩnh Thái.

Tại thành phố Nha Trang, tình trạng xây dựng trái phép diễn ra phức tạp ở xã Phước Đồng. Tại đây đã hình thành nhiều khu dân cư trái phép trên các sườn đồi, núi. Hàng trăm căn nhà, với diện tích mỗi căn từ 30-50m2, được xây dựng tạm bợ, chen chúc nhau trên đất rừng. Điện, nước sinh hoạt, đường giao thông đều do người dân tự xây dựng.

Sau khi bị sạt lở, không đảm bảo an toàn, chính quyền địa phương đã không cho người dân xây dựng lại nhà ở. Tuy nhiên, các hoạt động này vẫn diễn ra ngay cả khi có đoàn giám sát của Hội đồng nhân dân tỉnh Khánh Hòa. 

Từ năm 2017 đến nay, tại thành phố Nha Trang có khoảng 1.200 căn nhà xây dựng trái phép. Trong đó, hơn một nửa số căn nhà không đủ điều kiện để cấp phép vì xây dựng trên đất quy hoạch.

Xem thêm...

Bất động sản Đà Nẵng: Đất nền xoay chiều giảm giá, biệt thự nghỉ dưỡng trầm lắng

Những tháng đầu năm 2019, đất nền một số khu vực Tây Bắc Đà Nẵng, khu vực lân cận với Quảng Nam bỗng dưng "dậy sóng" do cò đất náo loạn, tuy nhiên sau khi có sự vào cuộc mạnh mẽ của chính quyền địa phương, tình trạng "nóng" đã hạ nhiệt.

Đất nền hạ nhiệt, cò đất tháo chạy 

Gần đây, tại một số xã, huyện tại Đà Nẵng và cả khu vực Điện Bàn thuộc tỉnh Quảng Nam bỗng dưng diễn ra tình trạng "sốt đất". Theo giới chuyên gia, hiện tượng này là do "cò" thổi giá, một số đối tượng lợi dụng sự sôi động của thị trường BĐS, tung tin thất thiệt như sáp nhập một số xã Điện Bàn vào Đà Nẵng, triển khai dự án hàng trăm tỷ, xây cầu, đường…

Cùng với đó là các trò "thổi" giá đất tăng cao của nhóm "cò đất" nhằm thu hút sự chú ý của người dân và cũng chính nhóm cò này mua đi bán lại đất đai để đánh lừa nhà đầu tư và người dân. Từ đó gây "sốt ảo" về giá đất nhằm mua bán thu lợi, gây nhiễu loạn thông tin trong dư luận, ảnh hưởng đến tình hình an ninh, trật tự xã hội trên địa bàn.

Không khó khi thực tế thời gian qua tại một số khu vực, các trung tâm nhà đất mọc nhan nhản tại các trục đường mới tại những khu vực này. Ngay sau đó, chính quyền địa phương đã có biện pháp buộc các tổ chức, cá nhân tháo dỡ các trung tâm nhà đất trái phép này.

Theo Sở Xây dựng TP. Đà Nẵng, một số quận đã báo cáo kết quả của việc xử lý, tháo dỡ ki ốt kinh doanh BĐS trái phép trên địa bàn về Sở. Theo đó, có 400 ki ốt được xây trái phép trên địa bàn quận Ngũ Hành Sơn và gần 100 ki ốt trong số đó đã được chủ nhân tự giác tháo dỡ. Còn theo thống kê của quận Sơn Trà, trên địa bàn quận có khoảng 45 ki ốt BĐS trái phép và đã thực hiện tháo dỡ. Quận Liên Chiểu là địa bàn nóng nhất về tình trạng xây dựng ki ốt BĐS trái phép với 300 ki ốt cũng đã thực hiện tháo dỡ được 288 ki ốt sau 15 ngày ra thông báo.

Những tháng đầu năm 2019, đất nền một số khu vực Tây Bắc Đà Nẵng, khu vực lân cận với Quảng Nam bỗng dưng
Những tháng đầu năm 2019, đất nền một số khu vực Tây Bắc Đà Nẵng, khu vực lân cận với Quảng Nam bỗng dưng "dậy sóng" do cò đất náo loạn, tuy nhiên sau khi có sự vào cuộc mạnh mẽ của chính quyền địa phương, tình trạng "nóng" đã hạ nhiệt.

Xem thêm...

Bình Định: Bất chấp xã xử lý rút ruột tài nguyên trái phép, đất tặc vẫn lộng hành

Chính quyền cấp xã nhiều lần lập biên bản xử lý, thế nhưng doanh nghiệp vẫn ngang nhiên lộng hành, đào phá lấy đất trái phép tại núi Mò O (thôn Chánh Lý, xã Cát Tường, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định), khiến người dân bức xúc kêu cứu.

Sở TN&MT tỉnh Bình Định xác nhận, tại xã Cát Tường (huyện Phù Cát) đến nay vẫn chưa có một mỏ đất nào được cấp phép khai thác đất, các doanh nghiệp tự ý khai thác đất trái phép ở núi Mò O.

Theo ông Trương Bá Vinh - Trưởng phòng Tài nguyên Khoáng sản (Sở TN&MT tỉnh Bình Định), đối với đường trục Khu kinh tế nối dài qua huyện Phù Cát, các mỏ được cấp phép với khối lượng đất trên 300.000 khối. Trong quy hoạch san lấp mặt bằng đường trục Khu kinh tế thì lượng đất đã được cấp phép dư, chứ không thiếu.

“Còn việc, chưa cấp phép mà tự ý khai thác là vi phạm luật khoáng sản, hồ sơ môi trường không kiểm duyệt được, chắc chắn phát sinh ô nhiễm môi trường”, ông Vinh cho hay.

Núi Mò O bị băm nát khai thác dù chưa được cấp phép khiến người dân bức xúc.
Núi Mò O bị băm nát khai thác dù chưa được cấp phép khiến người dân bức xúc.

Ông Vinh thừa nhận, trong câu chuyện khai thác đất trái phép ở núi Mò O, các doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm đầu tiên, người cho phép bán đất hoặc bán đất cũng vi phạm. Trách nhiệm quản lý thì Chủ tịch UBND xã phải chịu trách nhiệm chính, sau đó đến Chủ tịch UBND huyện và Sở TN&MT tỉnh Bình Định.

Xem thêm...

7 bí quyết siêu đơn giản và tiết kiệm giúp phòng ngủ sang trọng hơn 

Bạn hoàn toàn có thể biến phòng ngủ của mình thành một căn phòng sang trọng mà không cần tốn kém quá nhiều tiền với 7 bí quyết siêu đơn giản này.

Xếp gối nhiều lớp

Đây là điều bạn nhất định phải làm nếu muốn phòng ngủ trở nên sang trọng hơn. Một chiếc giường sẽ đẹp hơn nhiều nếu gối được sắp xếp đúng cách. Những chiếc gối để ngủ nên tựa vào đầu giường và xếp trên những chiếc gối trang trí theo thứ tự chiều cao. Về màu sắc, bạn nên chọn gối trang trí trùng với màu tổng thể căn phòng, còn gối ngủ màu đậm hơn để tạo một điểm nhấn.

Địa ốc 7AM: BĐS Đà Nẵng đất nền xoay chiều giảm giá, xây dựng trái phép tràn lan ở Khánh Hòa

Có một bí quyết nhỏ nhưng sẽ giúp bạn xếp gối phù hợp với giường: Khi đặt tựa vào đầu giường, gối ngủ và gối trang trí không nên chiếm quá một phần tư tổng chiều dài giường.

Thay chụp đèn

Địa ốc 7AM: BĐS Đà Nẵng đất nền xoay chiều giảm giá, xây dựng trái phép tràn lan ở Khánh Hòa

Thay chụp đèn là một cách đơn giản để cả căn phòng sang trọng hơn. Đèn bàn bạn chọn thường có chụp đèn cơ bản, không sáng tạo. Vì thế, chỉ cần thay đổi chụp đèn là bạn đã tạo được một sự thay đổi lớn cho căn phòng. Bạn có thể chọn những chụp đèn màu sắc hoặc có chất liệu vải lạ hơn. Và nhất định phải thử loại chụp đèn cao hơn so với đèn cũ.

Xem thêm...

Thủ tướng yêu cầu Đà Nẵng kiểm tra việc lấn sông Hàn làm dự án

Ngày 29/4, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa yêu cầu UBND TP Đà Nẵng chỉ đạo kiểm tra, xử lý thông tin báo chí đăng tải việc lấn sông Hàn để triển khai dự án; báo cáo Thủ tướng.

Thủ tướng yêu cầu Đà Nẵng kiểm tra, xử lý thông tin về việc lấn sông làm dự án
Thủ tướng yêu cầu Đà Nẵng kiểm tra, xử lý thông tin về việc lấn sông làm dự án

Như Dân trí đã đưa tin, gần đây, việc dự án bất động sản và bến du thuyền (Marina Complex) đang triển khai ở bờ Đông sông Hàn - Đà Nẵng thể hiện một phần diện tích lấn sông khiến dư luận lo ngại việc triển khai thi công công trình của dự án sẽ ảnh hưởng dòng chảy tự nhiên của sông và cảnh quan tự nhiên khu vực ven sông.

UBND TP Đà Nẵng sau đó đã có công văn đề nghị các ban, ngành chức năng làm việc với chủ đầu tư dự án, yêu cầu tạm dừng thi công để kiểm tra, rà soát; đồng thời, tổ chức hội thảo lấy ý kiến của các nhà khoa học, chuyên gia, các bộ, ngành trung ương về việc này.

Xem thêm...

Tú Anh (T/H)

Bình luận

Giáo hội Phật giáo Việt Nam tặng 100 máy thở, 50 máy tạo oxy cho Chính phủ và nhân dân Ấn Độ

Ngày 12/5, GHPGVN tổ chức lễ trao tặng vật tư y tế ủng hộ Chính phủ và nhân dân Ấn Độ sớm vượt qua khó khăn do dịch Covid-19 gây ra.

Bắc Ninh: Chùa Phật Tích ủng hộ các chốt kiểm soát dịch Covid-19

Trong hai ngày 10 và 11/5, đoàn Chư Tôn Đức, phật tử Tổ đình Phật Tích (Tiên Du, Bắc Ninh) đến trao tặng quà ủng hộ các Chốt kiểm soát dịch COVID-19.

NTK Lan Anh Lê ra mắt BST áo dài “Sơn Vân Các”

NTK Lan Anh lê ra mắt BST áo dài đôi “Sơn Vân Các” trong tuần vừa qua đã làm không ít các đôi uyên ương sắp cưới không khỏi xuyến xao.

“Thiên đường” Du lịch Quảng Ninh đìu hiu trước làn sóng dịch Covid -19

Do tác động của đại dịch Covid-19 nên hầu hết các điểm tham quan vui chơi tại "Thiên đường" du lịch Quảng Ninh hoàn toàn bị đóng băng.

Xem thêm