Pháp Luật Plus - Địa ốc 24h: TP HCM xin hủy dự án chống ngập, sổ đỏ ghi tên các thành viên trong gia đình từ 5/12

Địa ốc 24h: TP HCM xin hủy dự án chống ngập, sổ đỏ ghi tên các thành viên trong gia đình từ 5/12

0
Việc không tiếp tục thực hiện dự án xuất phát từ sự khác biệt không có cách khắc phục giữa các quy định của Ngân hàng Thế giới và Chính phủ liên quan đến công tác bồi thường giải phóng mặt bằng của dự án, vượt quá thẩm quyền của UBND TP HCM.

Liên tục ngập nặng, TP HCM lại xin hủy dự án chống ngập 400 triệu USD 

Việc không tiếp tục thực hiện dự án xuất phát từ sự khác biệt không có cách khắc phục giữa các quy định của Ngân hàng Thế giới và Chính phủ liên quan đến công tác bồi thường giải phóng mặt bằng của dự án, vượt quá thẩm quyền của UBND TP HCM.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa báo cáo Thủ tướng Chính phủ về việc TP.HCM không muốn tiếp tục thực hiện dự án “Quản lý rủi ro ngập nước khu vực TP.HCM” vay vốn Ngân hàng Thế giới.

Dự án được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt vào tháng 1/2016 nhằm nâng cao năng lực quản lý, phòng chống ngập lụt, kết hợp cải thiện môi trường TP.HCM; ngăn triều, tiêu thoát nước giải quyết ngập cho vùng trung tâm thành phố ảnh hưởng do biến đổi khí hậu.

Dự án được thực hiện sẽ giúp gần 15 nghìn ha đất được bảo vệ khỏi bị các trận lụt có tần suất ngập 10 năm; khoảng 2 triệu người (tính đến năm 2020) sống ở tiểu lưu vực được tiếp cận các tiện ích vệ sinh môi trường.

TP.HCM luôn phải đối mặt với việc ngập lụt.
TP.HCM luôn phải đối mặt với việc ngập lụt.

Thời gian thực hiện dự án 6 năm (từ 2016-2021). Tổng mức đầu tư của dự án lên đến 437 triệu USD. Trong đó, vốn vay Ngân hàng Thế giới là 400 triệu USD, vốn đối ứng của TP.HCM là 37 triệu USD.

Tuy nhiên, vào tháng 7/2017 UBND TP.HCM đã có văn bản cho biết, trong quá trình thẩm định dự án, đại diện Ngân hàng Thế giới và các sở ban ngành của TP đã xác định có sự khác biệt rất lớn về chính sách áp dụng cho công tác bồi thường giải phóng mặt bằng, cụ thể là cách xác định giá trị bồi thường cho từng loại đất.

Xem thêm...

TP HCM: Đường càng rộng, nhà siêu mỏng càng tăng

Trong những năm gần đây, TP.HCM đã đầu tư hàng chục nghìn tỷ đồng để mở rộng và nâng cấp nhiều tuyến đường quan trọng như Đại lộ Phạm Văn Đồng, Đại lộ Đông - Tây… Tuy nhiên, phía sau hình ảnh những con đường rộng, đẹp là hàng loạt căn nhà siêu mỏng, siêu nhỏ, tạo nên hình ảnh xấu xí của bộ mặt đô thị hiện đại nhất cả nước.

Căn nhà tí hon che khuất tầm nhìn giao thông tại góc đường Âu Cơ - Lũy Bán Bích - Ảnh: Lê Thắng
Căn nhà tí hon che khuất tầm nhìn giao thông tại góc đường Âu Cơ - Lũy Bán Bích - Ảnh: Lê Thắng

Nở rộ nhà siêu mỏng, siêu nhỏ

Cứ mỗi con đường lớn tại TP.HCM được nâng cấp, mở rộng, dù nội thành hay ngoại thành, đều có thêm ít nhất hàng chục căn nhà siêu mỏng, siêu nhỏ được hình thành.

Xem thêm...

Đà Nẵng: Sở hữu căn hộ tại KDC Phong Bắc chỉ với gần 600 triệu đồng

 Mức giá bán nhà 110 căn hộ thuộc sở hữu nhà nước tại Chung cư 11 tầng KDC Phong Bắc (TP Đà Nẵng) có giá từ 364 đến 583 triệu đồng/01 căn.

Theo chủ trương của UBND thành phố tại Công văn số 9103/UBND-SXD, Sở Xây dựng TP Đà Nẵng thông báo một số nội dung liên quan đến việc đăng ký để mua 110 căn hộ Chung cư 11 tầng block 11CT01 tại Khu dân cư Phong Bắc (phường Hòa Thọ Đông, quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng).

Theo đó, giá bán căn hộ từ 364 đến 583 triệu đồng/ 01 căn hộ và người mua trả tiền 01 lần bằng 100% giá trị căn hộ.

Tất cả các đối tượng được nêu dưới đây thực sự khó khăn bức xúc về nhà ở, có đủ khả năng tài chính để thanh toán 100% tiền mua nhà, liên hệ trực tiếp với Công ty Quản lý Nhà Đà Nẵng lập thủ tục đăng ký để được xem xét giải quyết mua nhà ở xã hội thuộc sở hữu nhà nước.

Các đối tượng đủ điều kiện mua  110 căn hộ Chung cư 11 tầng block 11CT01 tại Khu dân cư Phong Bắc. 
Các đối tượng đủ điều kiện mua  110 căn hộ Chung cư 11 tầng block 11CT01 tại Khu dân cư Phong Bắc. 

Điều kiện mua nhà: Chưa có nhà ở thuộc sở hữu của mình, chưa được mua, thuê hoặc thuê mua nhà ở xã hội, chưa được hưởng nhà ở, đất ở dưới mọi hình thức tại nơi sinh sống hoặc có nhà ở thuộc sở hữu của mình nhưng nhà ở có diện tích bình quân hộ gia đình dưới 10m2 sàn/người.

Xem thêm...

Long An: Ai "bảo kê" cho công trình xây dựng trái phép tại Đức Hòa?

Bị xử phạt nhiều lần do xây dựng không phép trên đất đã quy hoạch, thế nhưng chủ đầu tư vẫn ngang nhiên xây dựng công trình trái phép.

Có hay không sự "bao che" của chính quyền địa phương?

Theo tài liệu mà Pháp luật Plus có được, UBND huyện Đức Hòa đã ra hai quyết định xử phạt số 7232/QĐ-XPVPHC ngày 1/9/2016 và số 11102/QĐ-XPVPHC ngày 2/12/2016 về việc: Xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng đối với bà Võ Thị Ngọc Hân trên thửa đất số 916+918 tờ bản đồ 7, tại ấp Bình Tiền 1, xã Đức Hòa Hạ.

Cả hai quyết định trên đều nêu rõ: “Buộc bà Võ Thị Ngọc Hânphải ngừng thi công xây dựng và lập thủ tục xin phép xây dựng theo đúng quy định của pháp luật và thời hạn là 60 ngày. Quá thời hạn nêu trên mà không xuất trình được giấy phép xây dựng thì phải tự tháo dỡ toàn bộ công trình vi phạm. Nếu không tự tháo dỡ sẽ bị cưỡng chế phá dỡ và phải chịu chi phí tổ chức cưỡng chế”.

Mặc dù đã ra quyết định như vậy nhưng tới nay sau gần 1 năm, chính quyền huyện Đức Hòa vẫn không có bất cứ động thái nào cho thấy việc xử lý triệt để hành vi xây dựng trái phép của bà Hân.

Không những thế, công trình nhà xưởng xây dựng trái phép của bà Hân có dấu hiệu được đi vào hoạt động với tên gọi Chi nhánh Công ty TNHH Sáu Lu Long An (Công ty Sáu Lu) do bà Võ Thị Ngọc Hân làm đại diện pháp luật.

Điều này khiến dự luận đặt ra câu hỏi, phải chăng đã có sự “bảo kê” của chính quyền địa phương đối với công trình nhà xưởng rộng hàng ngàn m2 này?

  Ai bảo kê cho công trình trái phép tại huyện Đức Hòa?

Ai bảo kê cho công trình trái phép tại huyện Đức Hòa?

Không những thế, theo ghi nhận của phóng viên Pháp luật Plus vào ngày 15/11, Công ty Sáu Lu có nhiều dấu hiệu đang tiếp tục xây dựng thêm một công trình mới tại hai thửa đất số 916+918.

Xem thêm...

Sổ đỏ ghi đầy đủ tên các thành viên trong gia đình từ 5/12 

Theo Thông tư số 33/2017 của Bộ Tài nguyên và Môi trường có hiệu lực từ ngày 5/12 tới, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền trên đất (sổ đỏ) sẽ ghi đầy đủ những thành viên trong gia đình cùng sử dụng đất.

Địa ốc 24h: TP HCM xin hủy dự án chống ngập, sổ đỏ ghi tên các thành viên trong gia đình từ 5/12

Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa ban hành Thông tư số 33/2017 quy định chi tiết Nghị định số 01/2017 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số Nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Đất đai và sửa đổi, bổ sung một số điều của các thông tư hướng dẫn thi hành Luật Đất đai. Thông tư này có hiệu lực từ ngày 5/12 tới.

Xem thêm...

Ngọc Huy(TH)

Bình luận

Loading...

Liệu thầy Park có giúp bóng đá Việt Nam tạo lên lịch sử?

Tuyển Việt Nam đã trải qua 26 năm dự vòng loại World Cup và hơn bao giờ hết, người hâm mộ Việt Nam chờ lịch sử sang trang.

Xót xa cảnh ông bố sang nhà thông gia xin Anh Thư về nhà mình sau khi chứng kiến Vũ đi với gái

Tập 70 Về nhà đi con, xót xa cảnh ông bố quốc dân sang nhà thông gia xin Anh Thư về nhà mình sau khi chứng kiến Vũ đi với gái.

Chuyện ít biết về diễn viên đóng “gái ngành” Cao Diệp Anh

Luôn vào vai gái làng chơi, cô chỉ nghĩ đây là một vai diễn khó chứ không hề coi thường hay bận tâm việc mình sẽ hóa thân vào vai ‘gái ngành’.

Tạp chí Wanderlust Tips vinh danh chương trình thực cảnh "Ký ức Hội An"

Tạp chí Wanderlust Tips đánh giá “Ký ức Hội An” sử dụng ngôn ngữ kể chuyện độc đáo qua lời thơ, tiếng nhạc, ánh sáng, nghệ thuật biểu diễn.