Pháp Luật Plus - Địa ốc 24h: Thanh Trì, Hà Nội cưỡng chế sau 4h gửi văn bản

Địa ốc 24h: Thanh Trì, Hà Nội cưỡng chế sau 4h gửi văn bản

0
Ông Nguyễn Đình Hùng trú tại xã Vĩnh Quỳnh, huyện Thanh Trì đã đơn này tố cáo chính quyền địa phương đã cưỡng chế thu hồi đất, huỷ hoại tài sản.

 Đà Nẵng: Hỗ trợ 1 tỷ đồng cho ngư dân di dời khỏi dự án bến du thuyền 5 sao 

 Hơn 100 ngư dân neo đậu thuyền đã chấp nhận mức hỗ trợ khoảng 1 tỷ đồng để di chuyển khỏi bãi đậu du thuyền 5 sao sắp thi công.

Ngày 2/8, UBND quận Sơn Trà cùng Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn (NN&PTNT) TP Đà Nẵng, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) TP Đà Nẵng tổ chức cuộc đối thoại với các ngư dân đang neo đậu thuyền tại khu vực phường Nại Hiên Đông (quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng)

Đây cũng là lần đối thoại thứ 3 giữa chính quyền địa phương và người dân, nhằm tìm tiếng nói chung trước khi ngư dân bàn giao bến đậu thuyền cho nhà đầu tư thực hiện dự án bến du thuyền 5 sao tại đây.

Khu vực dự án bến du thuyền 5 sao mà ngư dân đang neo đậu thuyền. 
Khu vực dự án bến du thuyền 5 sao mà ngư dân đang neo đậu thuyền. 

Theo thống kê của UBND phường Nại Hiện Đông, hiện tại có 154 thuyền có neo đậu, 4 thuyền mới neo đậu và 7 thuyền không neo đậu trên địa bàn phường. Trong đó, có 46 thuyền công suất trên 90 CV, 105 thuyền công suất dưới 90 CV và 3 ghe chèo.

Xét đề nghị của chủ đầu tư cũng như các bên liên quan, UBND TP Đà Nẵng đã chỉ đạo tổ chức cuộc đối thoại lần 3, với việc thống nhất mức hỗ trợ 10 triệu cho thuyền công suất trên 90 CV, 5 triệu cho thuyền công suất dưới 90 CV do chủ đầu tư là Công ty TNHH Bến du thuyền Đà Nẵng đứng ra chi trả.

Xem thêm...

Vĩnh Phúc: Xe trọng tải nườm nượp vào “ăn đất”, những khu đồi đang bị “băm vạt”

Những chiếc xe trọng tải lớn nườm nượm “ăn đất” rồi cất chuyến, để lại mịt mù bụi và những vết hằn sâu khiến con đường trở nên nhếch nhác…

Theo thông tin phản ánh, những ngày gần đây mỗi khi trời tạnh ráo, có khoảng 20 -30 chiếc xe tải mang lô gô H9 nườm nượp ra vào thôn Xuân Bái (xã Liễn Sơn, huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc).

Nhiệm vụ của những chiếc xe này là mang đất từ quả đồi tại thôn Xuân Bái đi vào các nhà máy gạch. Chưa nói đến chuyện tải trọng, việc những chiếc xe dồn dập mang thân hình đồ sộ nã xuống, khiến con đường chúng đi lại mịt mù bụi.

Mặc dù có xe tưới nước xuống đường nhưng với thời tiết nắng nóng cuối tháng 7, con đường vẫn cuộn lên những làn đỏ quạch, đáng sợ mỗi khi xe lăn bánh qua. Trời mưa, đường làng biến thành những bãi bầy hầy, nhơm nhớp.

Đường vào thôn Xuân Bái, xã Liên Sơn, huyện Lập Thạch (Ảnh: Đào Tấn)
Đường vào thôn Xuân Bái, xã Liên Sơn, huyện Lập Thạch (Ảnh: Đào Tấn)

Qua tìm hiểu được biết, những chiếc xe này vận chuyển đất ra từ mỏ của Công ty Bắc Ái. Tuy nhiên, hiện tại mỏ này đã hết hạn và chưa hề được phép khai thác.

Mang thông tin này tới UBND xã Liên Sơn, ông Hà Thế Luân, Chủ tịch UBND xã cho biết: “Chúng tôi đã hai lần lập biên bản đình chỉ hoạt động. Nhưng với quyền hạn của địa phương thì rất khó. Chúng tôi cũng đã có báo cáo bằng điện thoại cho Phòng TNMT huyện Lập Thạch”.

Xem thêm...

Kỳ 2 - An Giang: Vì sao không phát hiện những sai phạm của chủ đầu tư KDC Trung tâm xã Mỹ Khánh?

Chỉ khi Sở Xây dựng tỉnh vào cuộc thanh tra, hàng loạt vi phạm của chủ đầu tư tại dự án Khu dân cư Trung tâm xã Mỹ Khánh, TP Long Xuyên mới lộ diện. Phải chăng có sự quan liêu, buông lỏng quản lý của ngành chức năng địa phương, dẫn đến hàng loạt sai phạm này?

Dân lao đao vì dự án lộ nhiều sai phạm

Như Pháp luật Plus phản ánh về những hành vi có dấu hiệu vi phạm trong xây dựng của Công ty TNHH xây dựng Tấn Vương và DNTN Can Trường (Liên danh Tấn Vương – Cang Trường) khi thực hiện dự án xây dựng Khu dân cư Trung tâm xã Mỹ Khánh, TP Long Xuyên, tỉnh An Giang.

Tiếp tục vào cuộc tìm hiểu, thì được biết, hiện tại có rất nhiều hộ dân khiếu nại vì có quyền lợi liên quan tại dự án.

Điển hình như trường hợp hộ gia đình ông Huỳnh Văn Hiền (ngụ TP Cần Thơ). Ông Hiền cho biết, do cần nơi ở, vợ chồng ông đã vay 340.000.000đ mua một lô đất tại Khu dân cư Trung tâm xã Mỹ Khánh.

Theo ông Hiền, phía chủ đầu tư cam kết, sau khi bỏ số tiền trên, chỉ 3-6 tháng, hộ gia đình ông sẽ được làm thủ tục chuyển quyền sử dụng đất.

Một nhà dân xây dựng không phép tại dự án.
Một nhà dân xây dựng không phép tại dự án.

Thế nhưng, đến khi tiến hành xây dựng nhà, ông Hiền đã bị chính quyền địa phương xử phạt 2.000.000đ. Sau đó, ông Hiền nói với chủ đầu tư, thì chủ đầu tư tự bỏ tiền ra đóng phạt cho gia đình ông.

Số phận của những ngôi nhà dân xây tại dự án là vậy, còn những người kinh doanh tại khu chợ Mỹ Khánh cũng hết sức bèo bọt. Vợ chồng ông Dương Văn Phết buôn bán tại chợ truyền thống Cái Chiêng từ lâu nhưng đang rơi vào cảnh trớ trêu. Từ ngày rời vào khu chợ mới kinh doanh, vì ế ẩm hộ của ông phải đóng cửa thường xuyên.

Còn chị Mai Thị Hạnh đang buôn bán tại đây thở dài: “Trước tôi bán ở chợ truyền thống Cái Chiêng, mỗi ngày tổng doanh thu từ 3-4 triệu đồng.Từ khi vào chợ mới thì bán rất ế ẩm, có những ngày bán vài ba trăm ngàn đồng, không đủ tiền cho con ăn học”.

Xem thêm...

Kỳ 10 - Dính hàng loạt sai phạm, Chủ tịch phường Thới An sẽ bị xử lý ra sao?

Kiến nghị xây dựng cống hộp không xuất phát từ nguyện vọng của người dân, báo cáo cấp trên không chính xác, không đúng sự thật ….hàng loạt sai phạm, thiếu sót của ông Hồ Quốc Việt, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường Thới An đã được chỉ rõ. Điều người dân và dư luận đặc biệt quan tâm là Quận ủy, UBND quận 12 sẽ xử lý, kiểm điểm trách nhiệm của ông Việt ra sao với những sai phạm này.

Có còn xứng là đại biểu của dân?

Như Pháp luật Plus đã thông tin liên tục trong các bài viết, những nghi vấn và sai phạm trong việc thực hiện xây dựng cống hộp băng qua kênh Lê Thị Riêng tại khu phố (KP7), phường Thới An.

UBND quận 12 đã ban hành kết luận thanh tra và chỉ rõ những sai phạm của ông Hồ Quốc Việt Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường Thới An, lãnh đạo KP7 và một số cán bộ các phòng ban liên quan của UBND phường Thới An và quận 12.

Ông Hồ Quốc Việt hiện là Quận ủy viên, Đại biểu HĐND quận 12 nhiệm kỳ 2016- 2021, Bí thư Đảng ủy kiêm Chủ tịch UBND phường Thới An.

Nếu cống hộp được xây tại hẻm 702, hàng ngàn m2 đất này sẽ có
Nếu cống hộp được xây tại hẻm 702, hàng ngàn m2 đất này sẽ có "lối thoát".

Thông báo số 4508/ UBND- VP ngày 26/6/2017 của UBND quận 12 đã chỉ rõ những sai phạm, thiếu sót mà ông Hồ Quốc Việt Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường Thới An vi phạm.

Cụ thể: “Ông Hồ Quốc Việt với vai trò là Bí thư Đảng ủy- Chủ tịch UBND phường, trực tiếp phụ trách công tác giao thông và đầu tư xây dựng cơ bản cũng có trách nhiệm trong việc thiếu kiểm tra, theo dõi quá trình tổ chức thực hiện đối với cán bộ được phân công và chủ trương đầu tư xây dựng cống hộp qua kênh Lê Thị Riêng (không thực hiện chỉ đạo của UBND quận về việc cung cấp hồ sơ thiết kế công trình băng qua kênh Lê Thị Riêng tại hẻm 662);

Chỉ đạo khu phố 7 tổ chức họp dân di dời vị trí đặt cống hộp đến hẻm 702 mà không báo cáo xin ý kiến UBND quận, báo cáo không chính xác, không đúng sự thật các nội dung kết quả cuộc họp có liên quan vướng mắc trong việc thực hiện đặt cống hộp tại hẻm 662 và đề xuất di dời vị trí đặt cống hộp đến hẻm 702.

Xem thêm...

Thanh Trì, Hà Nội: Cưỡng chế sau 4 giờ gửi biên bản

Ông Nguyễn Đình Hùng trú tại xã Vĩnh Quỳnh, huyện Thanh Trì đã đơn này tố cáo chính quyền địa phương đã cưỡng chế thu hồi đất, huỷ hoại tài sản.

Ông Nguyễn Đình Hùng (SN 1971) trú tại: Cụm 1, thôn Quỳnh Đô, xã Vĩnh Quỳnh, huyện Thanh Trì, Hà Nội đã đơn này tố cáo lãnh đạo chính quyền địa phương đã có hành vi cưỡng chế thu hồi đất, huỷ hoại và thu giữ tài sản với gia đình anh. Anh cho rằng việc cưỡng chế sai luật vì không có biên bản vi phạm hành chính, ra quyết định xử phạt và biên bản cưỡng chế gửi trước 4 giờ trước khi bị cưỡng chế.

Anh Hùng cho biết vào năm 1998, gia đình tôi có nhận chuyển nhượng của bà Đỗ Thị Tiến về diện tích nhà anh đang sử dụng. Chuyển nhượng ghi trong hợp đồng có chiều ngang là 4 mét, chiều dọc được tính từ đường liên xã kéo dài ra sát mép sông Tô Lịch, tổng diện tích thực tế là 107,2 m2. Do kỹ thuật đo đạc năm 1998 – đo bằng tay không được chuẩn xác, không xác định mốc giới rõ ràng; Mặt khác, trên phần diện tích tôi mua có tồn tại 02 gian nhà, việc đo đạc gặp trở ngại, dẫn đến đo bị thiếu, nên chỉ ghi trong hợp đồng chuyển nhượng là 86 m2.

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cũng chỉ ghi 86m2 . Ngày 29/9/2016, khi Công ty CP Khảo sát và đo đạc địa chính về đo đạc lại  toàn bộ phần diện tích nhà tôi hiện đang sử dụng kéo dài từ đường liên xã đến giáp sông Tô Lịch là 107,2m2, phần xây dựng trên đất là 103,2 m2.

“Quá trình sử dụng đất, tôi chưa bao giờ nhận được quyết định xử phạt vi phạm hành chính về việc vi phạm về quản lý đất đai, tôi cũng chưa nhật được bất cứ quyết định nào về việc thu hồi đất từ phía chính quyền”. Ông Hùng cho biết. 

  Diện tích đất nhà ông Hùng bị cưỡng chế nằm song song với nhiều diện tích đất khác bị lấn chiếm nhưng không bị cưỡng chế.

Diện tích đất nhà ông Hùng bị cưỡng chế nằm song song với nhiều diện tích đất khác bị lấn chiếm nhưng không bị cưỡng chế.

Năm 2016, UBND huyện Thanh Trì có chủ trương thu hồi đất ven sông Tô Lịch để làm đường dân sinh, nhưng gia đình anh Hùng không nhận được bất kỳ quyết định nào về việc thu hồi đất. Ngày 01/10/2016, UBND xã Vĩnh Quỳnh đã ra Thông báo số 129/TB-UBND về việc tự dỡ bỏ công trình, buộc tôi tự tháo dỡ công trình của gia đình trên phần đất mà UBND xã coi là đất lưu không. Tôi đã làm đơn đề nghị hủy bỏ thông báo trên kèm theo tài liệu chứng minh diện tích đất sử dụng hợp pháp của gia đình tôi từ năm 1998. Tuy nhiên, tôi không nhận được bất cứ hồi âm nào từ UBND xã Vĩnh Quỳnh.

Xem thêm...

N.H

Bình luận

Giá vé cáp treo Fansipan giảm còn 350.000 đồng/người lớn, nhân dịp khu du lịch được World Travel Awards vinh danh

“Chinh phục đỉnh Fansipan- Tự hào Việt Nam” là chương trình ưu đãi của Sun World Fansipan Legend dành cho khách du lịch toàn quốc...

Hé lộ mới về đêm hòa nhạc được mong chờ nhất năm 2019

“Thibaudet trình diễn Saint-Saëns” diễn ra tối 23/10 tại Nhà hát Lớn Hà Nội được xem là đêm hòa nhạc đáng mong đợi nhất trong năm 2019...

Trình làng Vương miện Hoa hậu Đại dương Doanh nhân quốc tế trị giá 2 tỉ đồng

Sân chơi nhan sắc quốc tế Hoa hậu Đại dương Doanh nhân quốc tế 2019 đã chính thức khởi động với buổi họp báo ra mắt công chúng và truyền thông.

Hậu quả của kiểm duyệt phim kiểu 'quờ quạng'

Hội đồng thẩm định quốc gia cho rằng, mỗi năm Hội đồng thẩm định hàng trăm bộ phim, mà "đã làm thì không tránh khỏi sai sót".