Địa ốc 24h: Sai phạm tại dự án UDIC Complex, xem xét kiến nghị của cư dân khu Đoàn ngoại giao

0
Một loạt các sai phạm tại Dự án UDIC Complex bị Thanh tra Bộ Xây dựng phanh phui sau quá trình thanh kiểm tra.

Kỳ 1 - Dự án UDIC Complex: Điểm mặt hàng loạt sai phạm

Một loạt các sai phạm tại Dự án UDIC Complex Hoàng Đạo Thúy bị Thanh tra Bộ Xây dựng phanh phui sau quá trình thanh kiểm tra.

Vừa qua, Bộ Xây dựng đã tiến hành Thanh tra việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ quản lý nhà nước ngành Xây dựng đối với UBND quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội và thực hiện về công tác quy hoạch, quản lý quy hoạch; cấp phép xây dựng; việc thực hiện quy hoạch chuyên ngành xử lý chất thải rắn, rác thải, nước thải, nghĩa trang đô thị và một số dự án trên địa bàn quận.

Từ cuộc thanh tra này, Đoàn thanh tra đã có kết luận về trách nhiệm của nhiều đơn vị.

Đối với dự án trên địa bàn quận Cầu Giấy do doanh nghiệp làm Chủ đầu tư, đoàn thanh tra đã phát hiện dự án Tổ hợp chung cư cao tầng và dịch vụ tại ô đất NO4 khu đô thị Đông Nam Trần Duy Hưng (tên thương mại Dự án UDIC Complex) có hàng loạt những sai phạm.

Thanh tra Bộ Xây dựng phát hiện nhiều sai phạm tại dự án này.
Thanh tra Bộ Xây dựng phát hiện nhiều sai phạm tại dự án này.

Được biết, chủ đầu tư dự án là Liên danh Công ty Cổ phần Xây dựng Công nghiệp (đại diện liên danh), Công ty Cổ phần Tư vấn Kiến trúc Đô thị Hà Nội, Tổng công ty Đầu tư và Phát triển Đô thị và Công ty Cổ phần Thương mại Quốc Tế và tư vấn Đầu tư Invecon.

Xem thêm...

Bộ Xây dựng chỉ đạo Hà Nội xem xét kiến nghị của cư dân Khu Đoàn Ngoại giao 

Thanh tra Bộ Xây dựng vừa có văn bản chuyển đơn của các cư dân tại dự án Khu Đoàn Ngoại giao đến UBND TP Hà Nội để xem xét theo thẩm quyền và trả lời công dân theo quy định.

Văn bản do Chánh Thanh tra Bộ Xây dựng Nguyễn Ngọc Tuấn ký. Theo đó, Bộ Xây dựng đã nhận được đơn của các cư dân mua căn hộ tại Dự án Khu Đoàn Ngoại giao (quận Bắc Từ Liêm) do Tổng Công ty Xây dựng Hà Nội (Hancorp) làm chủ đầu tư.

Theo phản ánh của cư dân Khu Đoàn Ngoại giao, hạ tầng nội khu của toàn bộ dự án đang trong quá tình trạng xây dựng dở dang và thiếu so với quy hoạch được duyệt.
Theo phản ánh của cư dân Khu Đoàn Ngoại giao, hạ tầng nội khu của toàn bộ dự án đang trong quá tình trạng xây dựng dở dang và thiếu so với quy hoạch được duyệt.

Nội dung đơn phản ánh việc cơ sở hạ tầng kết nối dự án Khu Đoàn Ngoại giao với bên ngoài cũng như hạ tầng nội khu của toàn bộ dự án đang trong quá tình trạng xây dựng dở dang và thiếu so với quy hoạch được duyệt, toàn bộ cư dân phải sử dụng một tuyến đường giao thông duy nhất từ đường Phạm Văn Đồng vào với mật độ xe đông đúc, các cơ sở hạ tầng xã hội như trường học, khu dịch vụ công cộng chưa được xây dựng; kiến nghị các cơ quan có thẩm quyền và chủ đầu tư sớm kết nối hạ tầng giao thông, triển khai đồng bộ các công trình hạ tầng xã hội theo đúng quy hoạch đã được duyệt để đảm bảo ổn định cuộc sống cho cư dân.

Xem thêm...

Kỳ 2 - Nhóm đối tượng ngang nhiên chiếm dụng nhà bà lão: Đề nghị giao nhà không thành nên “cưỡng chế”?

Như PLVN đã thông tin vào ngày 15/9/2017 có một nhóm người lạ mặt xông vào nhà cụ bà Kim Hường tại số 175/9 Nguyễn Cửu Vân, phường 17, quận Bình Thạnh kẹp cổ, lôi người nhà bà Hường ra khỏi nơi cư trú để chiếm giữ tài sản. Vụ “cưỡng chế” trái pháp luật này lại diễn ra giữa ban ngày, gây bức xúc dư luận.

Sau khi báo đăng, ngày 22/9/2017 ông Nguyễn Tỉnh Hưng (ngụ 18, Cô Giang, phường Cầu Ông Lãnh, Quận 1) có đơn khiếu nại đến PLVN. Trong đơn, ông Hưng trình bày: "Ông có mua thửa đất và tài sản gắn liền với đất tại số 175/9 Nguyễn Cửu Vân từ Ngân hàng Sacombank, toàn bộ thủ tục chuyển nhượng và việc thanh toán đã hoàn tất theo đúng quy định của pháp luật, thuế trước bạ đã nộp ngân sách nhà nước, Biên bản giao nhận thực trạng nhà đất đã được ký vào ngày 07/11/2016.

Nhưng giữa năm 2017, bà Kim Hường gửi đơn khiếu nại tôi đến TAND quận Bình Thạnh, dẫn tới việc tòa ra Quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời “Cấm thay đổi hiện trạng đang tranh chấp” đối với tài sản nêu trên. Tuy nhiên ngay sau đó, trên cơ sở kiểm tra, xác định đúng bản chất sự thật, ngày 29/6/2017 và ngày 07/8/2017 TAND Quận Bình Thạnh đã ra Quyết định thu hồi việc cấm thay đổi và quyết định chấm dứt cấm thay đổi hiện trạng nên trên".

Nhóm người của ông Hưng  kẹt cổ, đẩy, “cưỡng chế” người nhà bà Kim Hường ra khỏi căn nhà 175/9 Nguyễn Cửu Vân, P17, Q. Bình Thạnh được camera an ninh ghi lại vào lúc 9h02” ngày 15/9/2017.
Nhóm người của ông Hưng  kẹt cổ, đẩy, “cưỡng chế” người nhà bà Kim Hường ra khỏi căn nhà 175/9 Nguyễn Cửu Vân, P17, Q. Bình Thạnh được camera an ninh ghi lại vào lúc 9h02” ngày 15/9/2017.

Xem thêm...

Bài 4: UBND TP Hà Nội yêu cầu không được xây dựng công trình khu vực bãi đá sông Hồng

Ngày 6/10, UBND TP Hà Nội ban hành Công văn số 4912/UBND-ĐT cho ý kiến về việc quản lý, sử dụng đất tạm thời khu vực bãi đá sông Hồng...

Ngày 6/10, UBND TP Hà Nội ban hành Công văn số 4912/UBND-ĐT cho ý kiến về việc quản lý, sử dụng đất tạm thời khu vực bãi đá sông Hồng, phường Nhật Tân, quận Tây Hồ. Nhiều lần Chi cục Đê điều và PCLB Hà Nội gửi công văn yêu cầu xử lý vi phạm khu vực bãi đá sông Hồng nhưng không được giải quyết.

Theo đó, UBND quận Tây Hồ có trách nhiệm kiểm tra, xử lý, khắc phục các vi phạm về quản lý đất đai, trật tự xây dựng tại khu vực bãi đá ven sông Hồng theo chỉ đạo của Thường trực Thành ủy tại Công văn số 415-CV/TU ngày 27/9/2016. Tổ chức quản lý, khai thác, sử dụng quỹ đất tạm thời khu vực bãi đá sông Hồng (khoảng 12,5ha) vào mục đích sản xuất nông nghiệp, trồng cây và hoa mùa vụ.

Trong thời gian chờ lập và triển khai quy hoạch khu vực ngoài đê sông Hồng, UBND quận Tây Hồ có trách nhiệm triển khai thực hiện Đề án bảo đảm quản lý, khai thác sử dụng đất hiệu quả, đúng mục đích, chống lấn chiếm, không để xảy ra tình trạng đổ chất thải, phế thải, bảo đảm cảnh quan môi trường. Tuyệt đối không được xây dựng công trình, tuân thủ các quy định của pháp luật về đê điều, phòng chống thiên tai, bảo đảm thoát lũ. Hộ gia đình, cá nhân được quận Tây Hồ cho thuê đất sử dụng đất ngắn hạn hằng năm, mùa vụ phải bàn giao mặt bằng, không được đền bù về tài sản khi có quyết định thu hồi đất để thực hiện dự án theo quy hoạch và theo yêu cầu của các cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Các sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tài nguyên và Môi trường, Xây dựng có trách nhiệm phối hợp, hướng dẫn UBND quận Tây Hồ trong quá trình xử lý vi phạm và triển khai thực hiện Đề án; kiểm tra, giám sát việc quản lý, sử dụng, khai thác quỹ đất theo đúng mục đích, không để xảy ra các vi phạm quy định về trật tự xây dựng, vệ sinh môi trường, đê điều, thoát lũ.

Trước đó Pháp luật Plus đã thông tin nhiều lần Chi cục Đê điều và PCLB Hà Nội gửi công văn yêu cầu xử lý vi phạm khu vực bãi đá sông Hồng nhưng không được giải quyết.

Bãi đá sông Hồng.
Bãi đá sông Hồng.

Liên quan đến việc bãi đá sông Hồng bị "biến tấu" thành hàng loạt nhà hàng, khu vui chơi giải trí trái phép. Trao đổi với phóng viên Pháp luật Plus, ông Đặng Hữu Tiến-Phó chủ tịch UBND phường Nhật Tân cho rằng, Sở NN&PTNT cùng Chi cục quản lý đê điều và Phòng chống lụt bão Hà Nội đồng ý để tồn tại lại công trình bãi đá sông Hồng.

Xem thêm...

Phát triển Thủ đô xứng với niềm tin yêu của cả nước

Trong dòng chảy ngàn năm Thăng Long - Đông Đô - Hà Nội, ngày 10/10/1954 là mốc son chói lọi, đánh dấu bước ngoặt có ý nghĩa to lớn, mở ra thời kỳ phát triển mới cho Thủ đô và đất nước.

Lịch sử vinh quang là hành trang để Hà Nội viết tiếp những trang sử mới. Phát huy truyền thống tự hào, Đảng bộ và Nhân dân Hà Nội đoàn kết một lòng, không ngừng đổi mới, chung sức phát triển Thủ đô xứng với niềm tin yêu của cả nước. 

Địa ốc 24h: Sai phạm tại dự án UDIC Complex, xem xét kiến nghị của cư dân khu Đoàn ngoại giao

I. Kể từ “Chiếu dời đô” của Vua Lý Thái Tổ năm 1010 đến nay, hơn 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội, quân và dân Thủ đô đã trải qua và chứng kiến biết bao thăng trầm lịch sử, nhưng Thăng Long - Hà Nội vẫn luôn là "chốn tụ hội trọng yếu của bốn phương đất nước". Thế hệ sau tiếp bước thế hệ trước, Hà Nội vẫn luôn kiên cường tranh đấu, lập nên những chiến công hiển hách; bền bỉ lao động, sáng tạo, góp sức xây dựng nên vóc hình Thủ đô ngày càng đàng hoàng hơn, to đẹp hơn. 

Xem thêm...

Ngọc Huy (TH)

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Văn hóa tranh luận trên mạng xã hội nhìn từ câu chuyện “não người – não thú” của VTV

Dễ thấy rằng nhiều người Việt trẻ đang thiếu đi nền tảng trong văn hoá tranh luận với các cuộc cãi vã phần nhiều mang tính hơn thua trên mạng xã hội.

Du lịch châu Âu lại khủng hoảng trước làn sóng dịch bệnh tái bùng phát

Châu Âu “mở cửa” với du khách Mỹ từ giữa tháng 6/2021, với kỳ vọng những chuyến đi xuyên Đại Tây Dương có thể phục hồi ngành du lịch trong mùa hè.

Mourinho và hành trình đầy gian nan với AS Roma

Mourinho đã nhận lời dẫn dắt AS Roma để bắt đầu một thử thách mới trong sự nghiệp. Áp lực sẽ ít hơn các đội bóng bạo chi, nhưng...

Ngôi làng cheo leo trên núi từng cách biệt hoàn toàn với thế giới bên ngoài

Người dân làng Qua Lương có lẽ đã phải trải qua những ngày tháng khó khăn nhất khi sống trên ngọn núi cao hơn 1700m so với mực nước biển...

Xem thêm