Địa ốc 24h: Phường Hoàng Liệt đùn đẩy trách nhiệm, dự án treo phải bồi thường gần 3.000 tỷ cho dân

0
Chủ tịch UBND phường ủy quyền cho Phó Chủ tịch, Phó Chủ tịch lại ủy quyền cho Tổ trưởng Tổ Thanh tra xây dựng và vị cán bộ này lại ủy quyền cho một nhân viên không nắm rõ được sự việc cũng như địa bàn lập dự án của Tập đoàn Vinh Quang.

Chung cư VP4 Linh Đàm: Chủ đầu tư xây dựng kiot khiến cư dân bức xúc

Bức xúc trước nhiều vấn đề bất cập, đặc biệt là việc Tổng công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị (HUD) xây kiot trên mặt bằng tầng 1, cư dân chung cư VP4 Linh Đàm đã tập trung treo băng rôn, biểu ngữ phản đối chủ đầu tư dự án.

Cư dân tập trung phản đối chủ đầu tư.
Cư dân tập trung phản đối chủ đầu tư.

Chung cư VP4 nằm trong quần thể Khu đô thị Linh Đàm do Tổng công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị làm chủ đầu tư. Theo thế kế, dự án bao gồm 25 tầng nổi và 2 tầng hầm.

Được biết, cư dân đã chuyển về các căn hộ tại đây sinh sống được khoảng 1 năm. Tuy nhiên, họ lại sớm tỏ ra thất vọng với cuộc sống mới tại tòa nhà từng được mệnh danh là “nơi có môi trường sống đáng mơ ước” này.

Không chỉ vậy, người dân còn cho rằng chủ đầu tư bội tín khi tiến hành xây dựng các kiot bán hàng tại mặt bằng tầng 1, phá vỡ không gian rộng rãi, thông thoáng của tòa nhà.

Xem tiếp

Một dự án treo bị buộc phải bồi thường gần 3.000 tỷ đồng cho dân

Sau gần 24 năm sống trên dự án treo, gần 700 hộ dân ở khu E của khu Đô thị Nam Sài Gòn sắp được bồi thường với số tiền lên đến gần 3.000 tỷ đồng.

Dự án kéo dài nhiều năm làm cho nhiều đoạn đường xuống cấp.
Dự án kéo dài nhiều năm làm cho nhiều đoạn đường xuống cấp.

Mới đây, UBND huyện Bình Chánh, TP.HCM vừa yêu cầu UBND xã An Phú Tây cùng Ban Bồi thường giải phóng mặt bằng, Mặt trận Tổ quốc xã ghi nhận ý kiến những hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án treo ở khu Đô thị Nam Sài Gòn. Sau đó, các bên sẽ bàn bạc về phương án bồi thường, hỗ trợ trường hợp các hộ dân bị ảnh hưởng.

Đơn vị chủ đầu tư của khu E khu Đô thị Nam Sài Gòn là Công ty TNHH MTV Phát triển Công nghiệp Tân Thuận. Diện tích đã được bồi thường khoảng 21,6ha, còn lại gần 60ha. Số hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án khoảng 686 trường hợp, chi phí bồi thường gần 3.000 tỷ đồng.

Xem tiếp

Đề nghị Bộ Công an điều tra nhiều dự án đầu tư nghìn tỷ

Thanh tra Chính phủ vừa có kết luận công bố hàng loạt vi phạm tại các dự án nghìn tỷ gồm Dự án xơ sợi Đình Vũ, 3 nhà máy nhiên liệu sinh học và đề nghị Bộ Công an tiếp nhận hồ sơ để điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Nhà máy xơ sợi Đình Vũ do PVTex làm chủ đầu tư từ khi đi vào hoạt động đều thua lỗ. Ảnh internet.
Nhà máy xơ sợi Đình Vũ do PVTex làm chủ đầu tư từ khi đi vào hoạt động đều thua lỗ. Ảnh internet.

Theo kết luận thanh tra của Thanh tra Chính phủ đối với việc đầu tư xây dựng Dự án Nhà máy sản xuất xơ sợi Polyeste Đình Vũ do Công ty Cổ phần Hóa dầu và Xơ sợi Dầu khí (PVTex) làm chủ đầu tư, có nhiều vi phạm, khuyết điểm khi triển khai dự án này.

Cụ thể, trong việc thực hiện quyền và trách nhiệm của cổ đông sáng lập PVTex, Tập đoàn Dệt may Việt Nam- Vinatex đã thiếu trách nhiệm trong việc góp vốn điều lệ, không thực hiện trách nhiệm của cổ đông mà ủy quyền cho Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) làm chủ đầu tư dự án.

PVN là đơn vị có vốn chi phối tại PVTex, nhưng trong quá trình chỉ đạo điều hành lại vướng nhiều thiếu sót, vi phạm như chưa thực hiện hết trách nhiệm trong kiểm tra, giám sát, đôn đốc người đại diện vốn của PVN tại PVTex; nhận chuyển nhượng PVTex từ Tổng công ty cổ phần Phong Phú không đúng quy định, dẫn đến phải chịu toàn bộ lỗ của dự án là 1.472 tỷ đồng.

Xem tiếp

Thanh Hóa: Đền thờ 150 tỷ chưa hết bảo hành đã xuống cấp

Công trình đền thờ các Bà mẹ Việt Nam anh hùng nằm tại núi Cánh Tiên và khu vực đồi C4, thuộc quần thể di tích lịch sử - văn hóa- danh thắng Hàm Rồng. Được xây dựng với tổng kinh phí 150 tỉ đồng. Đến 7/2017 công trình mới hết thời hạn 1 năm bảo hành nhưng hiện nay đền thờ đang có dấu hiệu xuống cấp nghiêm trọng.

Khu đền thờ các Bà mẹ Việt Nam anh hùng. Ảnh: VH&ĐS.
Khu đền thờ các Bà mẹ Việt Nam anh hùng. Ảnh: VH&ĐS.

Đền thờ các Bà mẹ Việt Nam anh hùng được khởi công xây dựng năm vào tháng 4/2010 và khánh thành năm 2012. Do Sở Xây dựng làm chủ đầu tư với tổng kinh phí 150 tỷ đồng. Trong đó TP Hà Hội và Tập đoàn dầu khí Việt Nam hỗ trợ 49 tỷ đồng.

Công trình này gồm nhiều hạng mục: Đền thờ chính, tháp tụ linh, gác chuông, trống, hệ thống nhà bia, bia tri ân, tứ trụ, tam quan, hồ bán nguyệt… Toàn bộ quần thể này được xây dựng trong khuôn viên rộng 2.410 m2, gắn liền với các di tích, lịch sử, danh thắng, công trình tôn vinh khu vực này.

Đến tháng 7//2017, Đền thờ các Bà mẹ Việt Nam anh hùng mới hết thời hạn bảo hành 1 năm. Vậy nhưng hiện nay, công trình hàng trăm tỉ này đang có dấu hiệu bị xuống cấp nghiêm trọng.

Xem tiếp

Khu dân cư “kiểu mẫu” thành nơi chăn nuôi gia súc

Bắc Rạch Chiếc từng được kỳ vọng sẽ trở thành khu dân cư kiểu mẫu của TP.HCM. Thế nhưng, sau gần 20 năm, nơi đây vẫn chỉ là “cánh đồng hoang”, là bãi đáp lý tưởng cho gia súc, gia cầm.

  Cạnh một biệt thự sang trọng bỏ hoang trong dự án là bãi thả trâu.

Cạnh một biệt thự sang trọng bỏ hoang trong dự án là bãi thả trâu.

Khu dân cư Bắc Rạch Chiếc được quy hoạch gồm nhiều khu biệt thự vườn, nhà liền kề, chung cư cao cấp, cao ốc văn phòng, trung tâm thương mại dịch vụ, công viên du lịch, trường học... CTCP Địa ốc 10 (Res 10), trước là Công ty Xây dựng và Dịch vụ Nhà đất quận 10, được giao hơn 78 ha đất để xây dựng hạ tầng kỹ thuật. Sau khi xây dựng xong hạ tầng kỹ thuật, Res 10 có trách nhiệm bàn giao toàn bộ diện tích đất trên cho UBND TP.HCM để thành phố bàn giao, cho thuê đất đối với các nhà đầu tư thứ cấp triển khai dự án.

Theo hình ảnh ghi nhận, chỉ có lác đác vài căn nhà được xây dựng từ lâu trong tình trạng xuống cấp, rêu phủ kín tường. Biệt thự được xây rất lộng lẫy, kín cổng cao tường nhưng lại bỏ trống, không người ở...

Xem tiếp

Vì sao UBND phường Hoàng Liệt phải đùn đẩy trách nhiệm?

Chiều ngày 1/12/2016, theo lịch hẹn của Chủ tịch UBND phường Hoàng Liệt (Quận Hoàng Mai, TP.Hà Nội), PV báo Xây dựng đến làm việc với đại diện UBND phường Hoàng Liệt về việc Cty CP Tập đoàn Vinh Quang tự ý điều chỉnh diện tích đất để xây dựng bãi đỗ xe thành 27 ki ốt bán hàng trong Khu đô thị Tây Nam Linh Đàm.

Các khu ki ốt xây dựng trái phép được nhanh chóng lấp đầy (hai bức ảnh chụp cùng một khu ki ốt, khác nhau thời điểm).
Các khu ki ốt xây dựng trái phép được nhanh chóng lấp đầy (hai bức ảnh chụp cùng một khu ki ốt, khác nhau thời điểm).

Tuy nhiên, PV không gặp được cán bộ chủ chốt hay phụ trách lĩnh vực do Chủ tịch UBND phường ủy quyền cho Phó Chủ tịch, Phó Chủ tịch lại ủy quyền cho Tổ trưởng Tổ Thanh tra xây dựng và vị cán bộ này lại ủy quyền cho một nhân viên không nắm rõ được sự việc cũng như địa bàn lập dự án của Tập đoàn Vinh Quang.

Sự trốn tránh đối mặt với PV Báo Xây dựng không những cho thấy sự yếu kém trong cách hành xử của đội ngũ cán bộ công chức địa phương mà còn cho thấy sự né tránh, đùn đẩy trách nhiệm của chính quyền đô thị khi để xảy ra vi phạm trật tự xây dựng nhưng qua thời gian dài mà chưa có hướng khắc phục hay sửa sai.

Xem tiếp

Lục Giang (TH)

Loading...

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Những câu chuyện buồn tuổi 'xuống dốc cuộc đời'

Bà Nhi dành tuổi xuân, tiền bạc, nhà cửa dành cho con gái lại bị con gái 'trở mặt', khiến tuổi già của bà sống trong nặng nề.

Du lịch Việt - tìm cách vực dậy sau “cú đá bồi”

Việc tái khởi động Chương trình Kích cầu du lịch lần 2 dự kiến tạo cơ hội để du lịch một lần nữa “ấm lên” sau “cú đá bồi” của dịch Covid-19.

Mô hình cải tạo sông Tô Lịch thành “Công viên Lịch sử-Văn hóa-Tâm linh”

Một công ty môi trường vừa gửi tới Thành ủy, UBND TP Hà Nội đề xuất cải tạo sông Tô Lịch trở thành “Công viên Lịch sử-Văn hoá-Tâm linh Tô Lịch”.

Thanh thiếu niên Phật tử chùa Quán Sứ tặng quà trung thu tại Bệnh viện Nhi Trung ương

Đại diện Phân ban Thanh thiếu niên Phật tử và Câu lạc bộ Thanh thiếu niên Phật tử Quán Sứ đã tặng quà cho các bệnh nhân tại BV Nhi Trung ương.

Xem thêm

Thế giới Facebook