Pháp Luật Plus - Địa ốc 24h: Nhiều kiot “mọc” lên rồi “biến mất” bất thường trong Viện Khoa học Lâm nghiệp Việt Nam ?

Địa ốc 24h: Nhiều kiot “mọc” lên rồi “biến mất” bất thường trong Viện Khoa học Lâm nghiệp Việt Nam ?

0
Việc hàng loạt kiot kinh doanh “mọc” lên trên phần đất của Viện khoa học Lâm nghiệp Việt Nam rồi lại tự dưng “biến mất” mà không rõ nguyên nhân đang gây xôn xao dư luận trong thời gian vừa qua ..

Hà Nội : Nhiều kiot “mọc” lên rồi “biến mất” bất thường trong Viện Khoa học Lâm nghiệp Việt Nam ?

 Việc hàng loạt kiot kinh doanh “mọc” lên trên phần đất của Viện khoa học Lâm nghiệp Việt Nam rồi lại tự dưng “biến mất” mà không rõ nguyên nhân đang gây xôn xao dư luận trong thời gian vừa qua .. 

Buôn bán đa ngành nghề, sầm uất cả ngày lẫn đêm

Ngay sau khi nhận được phản ánh của người dân xung quanh khu vực Viện Khoa học Lâm nghiệp Việt Nam, PV báo PLVN đã có mặt trực tiếp để “mục sở thị” thì thấy có hàng chục kiot kinh doanh nhiều ngành nghề khác nhau.

Cụ thể, trên mặt đường Đức Thắng có 2 kiot rộng khoảng 20m2 kinh doanh sửa chữa đồ điện. Phía mặt đường Phố Viên dài khoảng 50m, có chừng 10 kiot kinh doanh nhiều ngành nghề như quán bia, sửa chữa điện thoại, bán hàng ăn sáng, cửa hàng tạp hóa,.. và diện tích những kiot này rộng từ 10 tới vài chục m2.

Các kiot kinh doanh nhiều ngành nghề mọc lên trên đất của Viện Khoa học Lâm nghiệp Việt Nam
Các kiot kinh doanh nhiều ngành nghề mọc lên trên đất của Viện Khoa học Lâm nghiệp Việt Nam

Theo một số người dân ở đây cho biết, từ khi đường Phố Viên được làm, Viện Khoa học Lâm nghiệp Việt Nam đã đập bỏ bờ tường bao ngăn ra phía đường Phố Viên, tiến hành mở cửa cho thuê các kiot kinh doanh và những kiot này hoạt động sầm uất từ sáng sớm tới tối muộn. 

Được biết, những quán bia, quán nhậu làm mất mĩ quan đô thị cũng như ảnh hưởng tới an ninh trật tự xung quanh khu vực Viện Khoa học Lâm nghiệp Việt Nam đã tồn tại hơn 1 năm nay nhưng không hề có sự vào cuộc của các cơ quan chức năng có thẩm quyền trên dịa bàn.

Xem thêm...

Vẽ” dự án nạo vét tận thu sản phẩm Hồ Núi Cốc để khai thác mỏ khoáng sản?

Nhiều người dân xóm Bẫu Châu, xã Lục Ba, huyện Đại Từ (Thái Nguyên) phản ánh tới báo Pháp luật Việt Nam (PLVN) về việc Công ty CP đầu tư bất động sản và khoáng sản Đại Việt (Cty Đại Việt) “núp bóng” dự án nạo vét lòng Hồ Núi Cốc và tận thu sản phẩm để khai thác mỏ khoáng sản với trữ lượng lớn cát, sỏi?...

Công trường
Công trường "mỏ" khai thác tận thu sản phẩm khoáng sản của Cty Đại Việt.

Quy trình cấp dự án nạo vét tận thu sản phẩm...

Theo tìm hiểu được biết, ngày 26/8/2014, UBND tỉnh cấp cho Cty Đại Việt thực hiện đầu tư dự án nạo vét lòng Hồ Núi Cốc và kết hợp tận thu sản phẩm cát, sỏi...

Sau hơn 02 năm thực hiện, doanh nghiệp đã nạo vét lòng Hồ Núi Cốc tận thu sản phẩm bằng tổ hợp tàu cuốc, xà lan... để đáp ứng tiến độ và yêu cầu của dự án Cty Đại Việt đã triển khai tiếp tổ hợp ô tô, máy xúc, máy ủi lên phía thượng nguồn để nạo vét, tổng sản lượng nạo vét cát đã lên tới gần 1.000.000 m3, Cty xây dựng 05 bãi thải theo hướng dẫn của Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Sở Tài nguyên và Môi trường. 

Theo khảo sát tìm hiểu giá thị trường tại Thái Nguyên mỗi m3 cát vàng đang được bán với giá 190.000 đến 200.000 đồng. Với số lượng nhiều chiếc tàu cuốc và tổ hợp ô tô, máy xúc công suất lớn hoạt động suốt ngày, với 3 năm triển khai nạo vét tại đây doanh nghiệp này đã tận thu hàng chục tỉ đồng từ lòng hồ, mà chưa m3 bùn nào được đưa lên(!?).

Xem thêm...

Tượng đài đổ gây thương tích tại Bắc Kạn: Vẫn chưa hoàn thiện sau hai thập kỷ triển khai

Được triển khai từ năm 1998, trải qua nhiều chủ đầu tư, nhưng đến nay dự án Tượng đài chiến thắng Bắc Kạn mới chỉ thực hiện được một số hạng mục.

Một phần bức tượng bị đổ và rơi xuống khiến một cháu bé bị thương.
Một phần bức tượng bị đổ và rơi xuống khiến một cháu bé bị thương.

Liên quan đến vụ việc một phần của tượng đài bị đổ tại TP Bắc Kạn khiến một cháu bé bị thương tích, trưa nay (10/8), Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Bắc Kạn đã chính thức thông tin về vụ việc.

Theo ông Hà Văn Trường, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Kạn, bức tượng bị đổ gãy là tượng Kim Đồng, nằm trong quần thể 5 bức tượng thuộc Dự án tượng đài chiến thắng Bắc Kạn.

Lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Kạn cho biết, phần gãy đổ nằm trong hạng mục mỹ thuật của Dự án tượng đài chiến thắng Bắc Kạn. Công trình này vẫn chưa được nghiệm thu chốt khối lượng.

Xem thêm...

Nộp tiền mua đất từ năm 1997 đến nay vẫn chưa được cấp đất

Ông Cao Văn Quang, nguyên Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) xã Hoằng Thanh khẳng định, sẽ quyết tâm giao đất cho các hộ dân trong năm 2017.

Cuối tháng 7/2017, tòa soạn nhận được đơn thư phản ánh của nhiều hộ dân tại xã Hoằng Thanh, Hoằng Hóa, Thanh Hóa về nội dung liên quan đến cấp đất ở. Theo đó, hai mươi năm nay, nhiều hộ dân ở xã Hoằng Thanh mòn mỏi chờ đợi được cấp đất ở dù đã nộp tiền đất đầy đủ.

Theo nội dung đơn thư, năm 1997 lãnh đạo xã Hoằng Thanh có chủ trương phân lô bán đất cho các hộ dân để giải quyết khó khăn cho ngân sách xã. Gia đình ông Cao Đại Hùng (thôn Xuân Vi, xã Hoằng Thanh) đã tạm ứng cho xã 5.500.000đ tiền mặt. Đến năm 2003, ông Hùng đòi lại tiền vì xã chưa chịu cấp đất cho ông. Do không có tiền nên lãnh đạo xã đã thu của bà Vũ Thị Liễu (Thôn Tây Xuân Vi, xã Hoằng Thanh) số tiền 5.750.000đ để trả cho ông Hùng và đồng ý thỏa thuận để bà Liễu mua lô đất ông Hùng đã đăng ký trước đây. Tiếp sau đó, từ năm 2002-2003 có thêm 19 hộ gia đình khác nộp tiền vào ngân sách xã để xin cấp đất ở. Tuy nhiên, cho đến thời điểm hiện tại (tháng 7/2017), chưa gia đình nào trong số 20 hộ nói trên được cấp đất ở dù đã nộp tiền đầy đủ theo giá đất xã thông báo.

Xem thêm...

TT - Huế: Lập dự án "ôm" đất rồi... bỏ hoang

Năm 2005, UBND tỉnh TT - Huế có quyết định thu hồi 150ha đất ở vùng cát trắng xã Phong Chương (huyện Phong Điền, TT - Huế) giao cho Cty CP Bảo Toàn A để triển khai Dự án xây dựng Nhà máy chế biến thủy tinh Silica. Hơn 12 năm trôi qua dự án trên vẫn chưa triển khai bất kỳ hạng mục nào, còn đất thì bị bỏ hoang trong khi người dân địa phương lại thiếu đất sản xuất.

Dự án khởi công hơn 10 năm, nhưng chưa được xây dựng bất cứ hạng mục nào.
Dự án khởi công hơn 10 năm, nhưng chưa được xây dựng bất cứ hạng mục nào.

Dự án được giao đất từ 2005, nhưng Cty CP Bảo Toàn A không triển khai, năm 2009, UBND tỉnh TT - Huế ra quyết định gia hạn thời gian khởi công xây dựng nhà máy của Cty CP Bảo Toàn A đến ngày 15/01/2010, đồng thời yêu cầu chủ đầu tư nhanh chóng khảo sát địa chất, cắm mốc lộ giới, lập phương án đánh giá tác động môi trường và nhanh chóng triển khai xây dựng các hạng mục.

Ghi nhận ở dự án xây dựng Nhà máy chế biến thủy tinh Silica vào một ngày đầu tháng 8/2017, ngoài 1 tảng đá được dựng lên có mấy dòng chữ "Cụm công nghiệp thủy tinh Silica Trằm Thiềm 27/3/2005" đã phai mờ thì cả khu đất rộng 150ha đất cát trắng rộng lớn, hoang vu, không một bóng cây, không có tường rào che chắn.

Ông Nguyễn Hoàng Tuấn - Trưởng thôn Trung Thạnh (xã Phong Chương) cho biết, toàn thôn có hơn 200 hộ dân, trong đó có 15 hộ nghèo. Cuộc sống của nhiều hộ dân trong thôn rất khó khăn do thiếu đất để phát triển sản xuất, nhất là trồng rừng kinh tế. Theo ông Tuấn, nếu 150ha đất này được cấp một phần cho người dân phát triển trồng rừng thay vì cấp cho Cty CP Bảo Toàn A để rồi bỏ hoang thì cuộc sống người dân sẽ thay đổi nhiều.

Xem thêm...

N.Huy

Bình luận

Nhân ngày 20/10: Càng kiếm tiền giỏi càng dễ mất chồng?

Người phụ nữ khẳng định mình bằng năng lực, vị trí xã hội hơn đức lang quân của họ. Nhưng đây cũng là khởi nguồn cho những rắc rối trong nhà.

Mecure Danang French Village Bana Hills được trao tặng giải thưởng “Khách sạn sang trọng hàng đầu châu Á cho kỳ nghỉ trăng mật”

Lễ trao giải World Luxury Hotel Awards 2019 vinh danh khách sạn Mecure Danang French Village Bana Hills là “Khách sạn sang trọng hàng đầu châu Á cho kỳ nghỉ trăng mật”.

Hai cảnh sát bị cách chức vì làm rò rỉ thông tin vụ Sulli tự tử

Nhà chức trách tỉnh Gyeonggi đã xử lý nghiêm những cá nhân chịu trách nhiệm trong việc rò rỉ thông tin vụ Sulli tự tử.

“Hồn quê” với Họa sĩ Phan Hùng

Sinh ra và lớn lên ở miền quê Trang Liệt giàu truyền thống Văn hóa, nền tảng hội họa bắt nguồn từ Cha anh - nghệ nhân tranh sơn mài Phan Bính.