Pháp Luật Plus - Địa ốc 24h: Nhiều công trình lấn biển vẫn ngang nhiên tồn tại, kiến nghị dừng BOT Bắc Giang –Lạng Sơn

Địa ốc 24h: Nhiều công trình lấn biển vẫn ngang nhiên tồn tại, kiến nghị dừng BOT Bắc Giang –Lạng Sơn

0
Việc hàng loạt các công trình nhà hàng, resort liên tục lấn biển với quy mô ngày càng “khủng”, vậy ai đã "bảo kê" cho các công trình này?

TP Vũng Tàu: Vì sao hàng loạt công trình lấn biển khủng vẫn ngang nhiên tồn tại?

Việc hàng loạt các công trình nhà hàng, resort liên tục lấn biển với quy mô ngày càng “khủng”, vậy ai đã "bảo kê" cho các công trình này?

Người dân TP Vũng Tàu đang rất bức xúc trước việc bờ biển dọc đường Trần Phú, Hạ Long kéo dài từ mũi Nghinh Phong tới khu vực Bến Đình có hàng loạt nhà hàng, resort mặc nhiên xây dựng, lấn chiếm bờ biển. 

Theo người dân địa phương, việc các cá nhân, tổ chức lấn chiếm các bãi đá, bãi biển để biến thành nhà hàng, khách sạn đã và đang gây ra hàng loạt hệ lụy tới bộ mặt thành phố du lịch Vũng Tàu, nhất là tình trạng ô nhiễm môi trường biển, an ninh trật tự, mất an toàn hành lang bờ biển.

Một công trình đang xây dựng sát bờ biển trên đường Trần Phú, TP Vũng Tàu.
Một công trình đang xây dựng sát bờ biển trên đường Trần Phú, TP Vũng Tàu.

Là người sinh ra, lớn lên tại TP Vũng Tàu, tôi rất đau lòng trước việc bờ biển, bãi đá bị các cá nhân, tổ chức hô biến thành nhà hàng, khách sạn phục vụ khách du lịch. Bờ biển, bãi đá vốn phải thuộc về cộng đồng thì nay đang bị tư hữu hóa, phục vụ cho người có tiền” - anh Thanh, một người dân tại địa phương phản ánh.

Xem thêm...

Đề xuất miễn giấy phép xây dựng cho dự án nhà ở có quy hoạch chi tiết

Công trình xây dựng thuộc dự án phát triển đô thị, phát triển nhà ở đã có quy hoạch chi tiết 1/500 được phê duyệt và cơ quan chuyên môn thẩm định thiết kế kỹ thuật/thiết kế bản vẽ thi công, được đề xuất miễn giấy phép xây dựng.

Bộ Xây dựng đề xuất miễn phép cho dự án nhà ở có quy hoạch chi tiết 1/500
Bộ Xây dựng đề xuất miễn phép cho dự án nhà ở có quy hoạch chi tiết 1/500

Hiện Bộ Xây dựng đang lấy ý kiến và đề xuất cho dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xây dựng; Luật Nhà ở; Luật Kinh doanh bất động sản và Luật Quy hoạch đô thị.

Xem thêm...

Kiến nghị dừng dự án BOT Bắc Giang –Lạng Sơn để giải quyết vướng mắc

Doanh nghiệp đã bỏ ra hàng nghìn tỷ đồng đầu tư vào dự án BOT cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn, và dự án cũng đã được nghiệm thu. Nhưng cho đến nay, Bộ GTVT vẫn chưa đưa ra ý kiến về việc đặt trạm thu phí để doanh nghiệp hoàn vốn, trả lãi vay ngân hàng.

Nhà đầu tư BOT cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn vừa có văn bản gửi Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể trình bày về các vướng mắc của dự án cao tốc Bắc Giang - TP. Lạng Sơn và đoạn Hữu Nghị - Chi Lăng mới được bổ sung để kịp hoàn thành đồng bộ năm 2020.

Theo ông Trần Phúc Tự - Tổng Giám đốc BOT Bắc Giang – Lạng Sơn, thời gian tới, nếu Bộ GTVT vẫn chưa có ý kiến gì, thì chúng tôi sẽ trình Chính phủ cho dừng dự án BOT Bắc Giang – Lạng Sơn nhằm giải quyết các vướng mắc trong hợp đồng BOT, đồng thời đề nghị Chính phủ cho chuyển đổi cơ quan nhà nước có thẩm quyền với dự án từ Bộ GTVT sang UBND tỉnh Lạng Sơn như những dự án khác ở Huế hay Quảng Ninh đã làm.

Cũng theo ông Tự, trong quá trình triển khai dự án để phù hợp với tình hình kinh tế - xã hội hiện nay, UBND tỉnh Lạng Sơn đề nghị giảm đi 1 trạm thu phí trên QL1, sử dụng 01 trạm tại Km93+160.

Việc chỉ sử dụng 01 trạm thu phí trên phạm vi 110km đoạn QL1 nhằm thực hiện việc hoàn vốn cho cả hai hợp phần của dự án: Cải tạo nâng cấp QL1 và đầu tư xây dựng mới toàn tuyến cao tốc Bắc Giang – Cửa khẩu Hữu Nghị.

Việc tiết giảm 01 trạm thu phí trên QL1 sẽ làm ảnh hưởng đến doanh thu và hợp đồng tín dụng đã ký kết.

Để giải quyết vấn đề nhằm bù đắp nguồn thu bị thâm hụt, đồng thời có cơ sở triển khai đầu tư bổ sung đoạn cao tốc Hữu Nghị - Chi Lăng vào cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn, nhà đầu tư đã có văn bản số 212/CV-BOTBGLS ngày 06/11/2017 gửi Bộ GTVT đề nghị điều chỉnh hợp đồng BOT kèm theo Dự thảo Phụ lục Hợp đồng điều chỉnh; đồng thời UBND tỉnh Lạng Sơn cũng thống nhất việc thu phí tại trạm Km93+160 trên QL1 từ ngày 01/4/2018; UBND tỉnh Lạng Sơn cũng đã có văn bản đề nghị Bộ GTVT chấp thuận văn bản số 1259/UBND-KTN ngày 24/11/2017 và số 117/UBND-KTN ngày 08/2/2018.

Xem thêm...

Từ ngày 1/4/2018 công trình xây dựng vi phạm quy định về môi trường sẽ bị đình chỉ thi công ngay lập tức

Sẽ đình chỉ thi công và yêu cầu nhà thầu khắc phục để đảm bảo yêu cầu về bảo vệ môi trường khi phát hiện nhà thầu vi phạm nghiêm trọng các quy định về bảo vệ môi trường trong thi công xây dựng công trình hoặc có nguy cơ xảy ra sự cố môi trường nghiêm trọng.

Bộ Xây dựng vừa ban hành Thông tư số 02/2018/TT-BXD quy định về trách nhiệm bảo vệ môi trường của chủ dự án, nhà thầu thi công trong thi công các công trình xây dựng. Thông tư này sẽ có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/4/2018.

Theo đó, chủ đầu tư dự án, nhà thầu thi công các công trình xây dựng có trách nhiệm bảo vệ môi trường và báo cáo công tác bảo vệ môi trường.

 Thông tư này ra đời nhằm siết chặt công tác bảo vệ môi trường trong lĩnh vực xây dựng.
 Thông tư này ra đời nhằm siết chặt công tác bảo vệ môi trường trong lĩnh vực xây dựng.

Thông tư quy định rõ trách nhiệm, chế độ báo cáo trong công tác bảo vệ môi trường của của chủ dự án cũng như chủ thầu thi công trong quá trình thi công, xây dựng công trình. Sở xây dựng các tỉnh, thành phố có trách nhiệm lập báo cáo công tác bảo vệ môi trường bằng văn bản định kỳ 01 (một) lần/năm và gửi về Bộ Xây dựng trước ngày 15/01 của năm kế tiếp. Đồng thời cập nhật và lưu trữ các thông tin, dữ liệu của báo cáo công tác bảo vệ môi trường trên phần mềm quản lý trực tuyến cơ sở dữ liệu môi trường ngành Xây dựng.

Xem thêm...

Nhà ở xã hội Hà Nội: Nhiều dự án nhưng vẫn khó mua vì thiếu vốn ưu đãi

Với những chính sách mới của thành phố Hà Nội, người mua nhà ở xã hội sẽ hiện thực được giấc mơ mua/thuê nhà khi có nguồn vốn vay ưu đãi.

Người thu nhập thấp khó mua nhà vì thiếu vốn ưu đãi. Ảnh: HP
Người thu nhập thấp khó mua nhà vì thiếu vốn ưu đãi. Ảnh: HP

Đầu năm mới 2018, người mua nhà xã hội liên tiếp nhận được tin vui khi UBND TP Hà Nội vừa phê duyệt quy hoạch chi tiết dự án khu nhà ở xã hội “kiểu mẫu” tại xã Tiên Dương, huyện Đông Anh.

Khu nhà ở xã hội thành phố kết nối xanh - “Green Link city” ở xã Tiên Dương, huyện Đông Anh với quy mô nghiên cứu lập quy hoạch khoảng 39,5ha, quy mô dân số dự kiến khoảng 11.000 người.

Đây là khu đô thị, dịch vụ, thương mại và nhà ở với hạ tầng kỹ thuật đồng bộ và hiện đại, thân thiện môi trường dành cho người thu nhập thấp. Khu đô thị đầu tư xây dựng theo thứ tự ưu tiên: trường học (mầm non, tiểu học, trung học cơ sở); khu công viên cây xanh cảnh quan, thể dục thể thao; khu nhà ở (thực hiện theo quy định của Nhà nước và thành phố về quản lý, phát triển nhà ở xã hội). Quá trình triển khai lập quy hoạch cho phép nghiên cứu tối đa hóa các chỉ tiêu quy hoạch trong khuôn khổ pháp luật cho phép, nâng cao hiệu quả sử dụng đất.

Xem thêm...

Ngọc Huy

Loading...

Bình luận

Loading...

Áp lực đối với chương trình thay thế Táo Quân đêm Giao thừa

Thu hút sự quan tâm chú ý của công chúng. Hiện tại, những thông tin xung quanh chương trình thay thế Táo Quân đêm Giao thừa đã bắt đầu được hé lộ.

Du lịch Việt Nam cán đích sớm mục tiêu đón du khách quốc tế

Năm 2019 Việt Nam đón được 17,5 - 18 triệu lượt khách du lịch quốc tế, phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn…

Tập đoàn Hưng Thịnh thưởng nóng đội tuyển nữ Việt Nam sau vô địch SEA Games 30

Đội tuyển nữ Việt Nam đã giành tấm huy chương Vàng sau khi đánh bại Thái Lan ở trận chung kết SEA Games 30.

Thua liên tiếp trước Việt Nam, Indonesia tỏ ra dè chừng

Trong năm 2019, các đội tuyển của Indonesia đều nếm mùi thất bại trước Việt Nam. Báo giới Indonesia có sự dè chừng nhất định trước trận chung kết SEA Games.

Link liên kết