Địa ốc 24h: Nhiều công trình lấn biển ở TP Vũng Tàu có bảo kê, sốt đất ở 3 đặc khu kinh tế

0
Báo cáo mới đây của UBND TP Hà Nội về tồn tại vi phạm công trình xây dựng, trong đó, nhiều lãnh đạo UBND phường đã bị kỷ luật, luân chuyển công tác...

Nhiều lãnh đạo phường tại quận Hoàn Kiếm bị kỷ luật phải "rời ghế" vì để xảy ra vi phạm xây dựng

 Báo cáo mới đây của UBND TP Hà Nội về tồn tại vi phạm công trình xây dựng, trong đó, nhiều lãnh đạo UBND phường đã bị kỷ luật, luân chuyển công tác...

Mới đây, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội ông Nguyễn Thế Hùng đã ban hành văn bản về việc đôn đốc kiểm tra, xử lý vi phạm trật tự xây dựng còn tồn đọng trên địa bàn Thành phố tính đến ngày 28/02/2018.

Theo đó, UBND TP giao Sở Xây dựng tiếp tục làm việc với UBND các quận, huyện, Thị xã nơi có công trình vi phạm, kiểm tra, rà soát hồ sơ xử lý, xác định rõ thẩm quyền, trách nhiệm của các đơn vị có liên quan trong việc xử lý vi phạm.

Chủ tịch UBND các quận, huyện, Thị xã tập trung chỉ đạo các lực lượng của quận, huyện, UBND các xã, phường, Thị trấn xử lý và giải quyết dứt điểm các trường hợp vi phạm tồn đọng trên địa bàn, hoàn thành trong quý II/2018. Nghiêm túc xem xét và xử lý trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân để xảy ra vi phạm, chậm trễ trong công tác xử lý vi phạm.

Tính đến nay có 343/409 công trình đã được xử lý tồn đọng. Trong đó có 7 quận, huyện đã giải quyết xong không còn tồn đọng (Đống Đa, Long Biên, Bắc Từ Liêm, Đan Phượng, Ba Vì, Quốc Oai, Phú Xuyên).

Qua khảo sát, hiện quận Hoàn Kiếm với 8 công trình tồn đọng đang tiếp tục xử lý. Như, khu tập thể quân đội số 8 Lý Nam Đế (P Hàng Mã); số 1B phố Tô Tịch (P Hàng Gai); số 128 - 130 Hàng Bông (sai phép, không phép); số 45 - 47 hàng Đồng (P Hàng Bồ - xây dựng sai phép)...

Đặc biệt, nhiều lãnh đạo UBND phường, Đội Thanh tra xây dựng quận Hoàn Kiếm đã chịu mức án kỷ luật, cảnh cáo, thuyên chuyển công tác vì để xảy ra vi phạm trật tự xây dựng.

Đầu tiên phải kể đến phường Hàng Mã: Quận ủy Quận Hoàn Kiếm đã ra quyết định xử lý kỷ luật về Đảng đổi với đồng chí Trần Thế Lợi - Đội phó Đội TTXD quận Hoàn Kiếm; đồng chí Nguyễn Thị Minh Tâm - nguyên PCT UBND phường Hàng Mã; Kỷ luật khiển trách đối với đồng chí Nguyễn Đình Tĩnh - Đội trưởng Đội TTXD quận Hoàn Kiếm; Luân chuyển công tác đối với đồng chí Chủ tịch UBND phường Hàng Mã.

Những cán bộ này bị kỷ luật vì liên quan đến vi phạm trật tự xây dựng tại 03, 03A, 03B,03C nhà A Tập thể quân đội số 8 Lý Nam Đế phường Hàng Mã. Chủ đầu tư là ông Nguyễn Hoàng Linh và bà Đoàn Thị Kim Loan, đã có hành vi xây dựng sai phép.

Công trình vi phạm của ông Nguyễn Hoàng Linh và bà Đoàn Thị Kim Loan tại phường Hàng Mã. (Ảnh chụp công trình khi đang hoàn thiện)
Công trình vi phạm của ông Nguyễn Hoàng Linh và bà Đoàn Thị Kim Loan tại phường Hàng Mã. (Ảnh chụp công trình khi đang hoàn thiện)

Xem thêm...

“Băm quy hoạch”

Những ngày qua, cùng với nhiều báo bạn, Báo Pháp luật Việt Nam đã “lên tiếng” về tình trạng “băm nát” Vân Đồn, Bắc Vân Phong, đặc biệt là “đảo ngọc” Phú Quốc. Dường như người Việt Nam có “năng khiếu” đón đầu và “sở trường băm”? Ba địa danh trên đang “sốt” sình sịch vì “đón đầu” sự ra đời của 03 khu hành chính kinh tế đặc biệt.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Ngay cả UBND tỉnh Kiên Giang gần đây cũng xác định, tại Phú Quốc tình trạng khai thác tài nguyên, khoáng sản trái phép, lấn chiếm đất rừng, đất nhà nước quản lý có chiều hướng gia tăng; quản lý trật tự đô thị còn lỏng lẻo, xây dựng không phép, trái phép còn xảy ra nhưng chưa có biện pháp ngăn chặn hiệu quả… Nói tóm lại, trước khi trở thành khu hành chính kinh tế đặc biệt, chính quyền sở tại bất lực, khoanh tay đứng nhìn.

Xem thêm...

Quảng Ngãi: Kiểm tra nhà ở, công trình công cộng cũ, nguy hiểm tại đô thị 

Quảng Ngãi tiến hành kiểm tra, rà soát, đánh giá an toàn chịu lực nhà ở và công trình công cộng cũ, nguy hiểm tại đô thị.

UBND tỉnh Quảng Ngãi vừa công văn số 1950/UBND-CNXD giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với UBND các huyện, thành phố thường xuyên và định kỳ rà soát, thống kê, đánh giá về an toàn chịu lực đối với các công trình trên địa bàn.

Bao gồm: nhà chung cư được xây dựng từ trước năm 1994, các nhà biệt thự, trụ sở làm việc, công trình công cộng có tuổi thọ trên 60 năm và các công trình có dấu hiệu nguy hiểm, mất an toàn tại đô thị.

Quảng Ngãi kiểm tra nhà ở, công trình công cộng cũ, nguy hiểm tại đô thị. Ảnh: Báo Quảng Ngãi.
Quảng Ngãi kiểm tra nhà ở, công trình công cộng cũ, nguy hiểm tại đô thị. Ảnh: Báo Quảng Ngãi.

​Đồng thời, làm việc với Sở Tài chính để tham mưu UBND tỉnh bố trí kinh phí từ ngân sách để thực hiện việc rà soát, thống kê, kiểm định và đánh giá an toàn chịu lực đối với công trình thuộc sở hữu nhà nước.

Xem thêm...

Tôn vinh 54 chủ đầu tư và dự án bất động sản xuất sắc nhất 

 Ngày 14/04/2018, tại Lễ trao giải Giải thưởng Quốc gia Bất động sản Việt Nam 2018, trao 54 giải cho các Doanh nghiệp và Dự án bất động sản danh giá.

Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) đã tổ chức Lễ trao giải, Giải thưởng Quốc gia Bất động sản Việt Nam 2018 tôn vinh, trao 54 giải cho các Doanh nghiệp và Dự án bất động sản danh giá. Ban Tổ chức vinh dự được đón đồng chí Trịnh Đình Dũng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam tham dự, chúc mừng và trao giải cho 11 Nhà phát triển bất động sản uy tín nhất.

Giải thưởng nhận được sự quan tâm của lãnh đạo các ban ngành và những người hoạt động trong lĩnh vực bất động sản.
Giải thưởng nhận được sự quan tâm của lãnh đạo các ban ngành và những người hoạt động trong lĩnh vực bất động sản.

Phát biểu khai mạc Lễ trao giải, ông Nguyễn Trần Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Trưởng Ban Tổ chức cho biết: "Ban Tổ chức đã nhận được hàng trăm hồ sơ tham dự giải của nhiều doanh nghiệp uy tín. Trên cơ sở đó, Hội đồng Giám khảo gồm các chuyên gia, nhà quản lý uy tín, đã làm việc hoàn toàn khách quan, độc lập để lựa chọn ra những ứng viên xứng đáng. Thông qua một hệ thống tiêu chí xét giải khắt khe với quy trình từ thẩm định hồ sơ, khảo sát thực tế tại các dự án, bỏ phiếu kín, kiểm toán và “hiệp y” với các cơ quan quản lý Nhà nước tại địa phương…".

Xem thêm...

TP Vũng Tàu: Khó xử lý hay có sự “bảo kê” cho công trình lấn biển?

 Dù đã bị xử phạt, yêu cầu tháo dỡ từ cách đây 6 năm nhưng không hiểu sao các công trình lấn biển tại TP Vũng Tàu vẫn ung dung hoạt động.

Như Pháp luật Plus đã thông tin về tình trạng lấn chiếm bờ biển kéo dài từ mũi Nghinh Phong đến khu vực Bến Đình xuất hiện hàng loạt các nhà hàng, resort xây dựng lấn chiếm bờ biển suốt nhiều năm qua nhưng không rõ vì lý do gì mà chính quyền địa phương lại “bất lực” chưa thể xử lý dứt điểm.

Theo đó, các công trình tại đây đã nhiều lần bị xử phạt, cưỡng chế yêu cầu tháo dỡ, khôi phục hiện trạng, thế nhưng suốt nhiêu năm qua các công trình này vẫn hoạt động công khai và "bình yên vô sự".

Cụ thể, theo báo cáo của UBND TP Vũng Tàu, trước đó năm 2012, Thành phố đã liên tiếp ra nhiều quyết định xử phạt yêu cầu tháo dỡ đối với các công trình nhà hàng như Thành Phát, Tân Ký, Tân Phát…

Bị xử phạt yêu cầu tháo dỡ từ năm 2012 nhưng nhà hàng Thành Phát hiện đang hoạt động. 
Bị xử phạt yêu cầu tháo dỡ từ năm 2012 nhưng nhà hàng Thành Phát hiện đang hoạt động. 

Sau đó, Phòng Quản lý Đô thị TP Vũng Tàu đã có những kiến nghị như sau: “Việc các hộ tự ý xây dựng các công trình không có giấy phép xây dựng, lấn chiếm mặt nước biển để kinh doanh dịch vụ ăn uống là vi phạm pháp luật về đất đai, xây dựng. Hành vi này phải kiên quyết xử lý triệt để, cưỡng chế tháo dỡ để bảo đảm trật tự kỷ cương, an toàn cho khách và mỹ quan đô thị.

Xem thêm...

Ngọc Huy(TH)

Bình luận

Từ 2/7, công viên Châu Á sẽ là điểm vui chơi đêm chất nhất Đà Thành

Sau gần 4 tháng tạm dừng mọi hoạt động để cải tạo, Asia Park (Công viên Châu Á) sẽ đón khách trở lại từ ngày 2/07/2020...

Cầu thủ Văn Quyết tậu Range Rover

Đội trưởng CLB Bóng đá Hà Nội vừa tự thưởng cho mình chiếc xe sang cũ nhãn hiệu Range Rover đã 8 năm tuổi trị giá khoảng 2 tỷ đồng.

Thanh Hằng tung ảnh cực sexy, soán ngôi Ngọc Trinh

Phấn khích khi sở hữu vòng hai 51cm, Thanh Hằng chính thức là mỹ nhân sở hữu vòng hai nhỏ nhất trong showbiz Việt.

Khó mà thông cảm!

Hàng xóm mới của vợ chồng anh Khương, chị Dung, oái oăm thay, lại là chị Hà - người yêu năm xưa. Tình cảnh của chị Hà khá bi đát.

Xem thêm