Địa ốc 24h: Đình chỉ thi công khách sạn Sen, phát hiện nhiều sai phạm tại Trường Đại học Công nghệ Đông Á

0
Công trình khách sạn Sen có địa chỉ số 20 + 22 ngõ 118 đường Nguyễn Khánh Toàn đã bị UBND phường Quan Hoa đình chỉ thi công do xây dựng sai phép.

Đình chỉ thi công khách sạn Sen do xây dựng sai phép

Công trình khách sạn Sen có địa chỉ số 20 + 22 ngõ 118 đường Nguyễn Khánh Toàn đã bị UBND phường Quan Hoa đình chỉ thi công do xây dựng sai phép.

Theo tìm hiểu tìm hiểu của Phóng viên Pháp luật Plus thì công trình xây dựng số 20 + 22 ngõ 118, đường Nguyễn Khánh Toàn, phường Quan Hoa quận Cầu Giấy (Hà Nội) được Sở Xây dựng Hà Nội cấp giấy phép xây dựng số 123/GPXD ngày 29/12/2016. Chủ đầu tư công trình là Công ty CP Đầu tư xây dựng thương mại và dịch vụ Sen Việt (Công ty Sen Việt).

Giấy phép có ghi rõ nội dung: Số tầng được cấp phép là 7 tầng + 1 tum, thang + 2 tầng hầm.

Công trình khách sạn Sen.
Công trình khách sạn Sen.

Theo ghi nhận của Phóng viên thì công trình hiện tại thi công vượt quá số tầng quy định, ngang nhiên xây cầu bắc ngang qua một công trình bên cạnh. Ngoài ra, trong giấy phép được cấp có nêu rõ (cost) cốt nền xây dựng công trình này là cốt 0,00, cao hơn cốt vỉa hè công trình 0,3m và chiều sâu công trình tính từ cốt 0,00 đến sàn tầng hầm 2 là 5,6m thế nhưng đã bị chủ đầu tư biến tấu.

Xem thêm...

Phát hiện nhiều sai phạm tại Trường Đại học Công nghệ Đông Á

UBND tỉnh Bắc Ninh đã thanh tra việc chấp hành pháp luật về xây dựng, đất đai tại dự án Trường Đại học Công nghệ Đông Á phát hiện nhiều sai phạm.

Theo nguồn tin riêng của Pháp luật Plus, ngày 04/7/2017, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh ký Quyết định số 902/QĐ-UBND về việc thanh tra việc chấp hành pháp luật về xây dựng, đất đai tại dự án Trường Đại học Công nghệ Đông Á có vị trí tại phường Võ Cường, thành phố Bắc Ninh và xã Liên Bão, huyện Tiên Du.

Ngày 17/10/2017, ông Nguyễn Hữu Thành – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh đã ký Kết luận số 3629/KL-UBND kết luận những sai phạm và tồn tại tại dự án này.

Trụ sở trường Đại học Công nghệ Đông Á - Ảnh được lấy từ website https://eaut.edu.vn.
Trụ sở trường Đại học Công nghệ Đông Á - Ảnh được lấy từ website https://eaut.edu.vn.

Theo kết luận này, cuối tháng 6/2017, Trường Đại học Công nghệ Đông Á tổ chức thi công công trình Xưởng đào tạo, thực hành và nghiên cứu ứng dụng, kích thước 72mx90m, kết cấu khung thép Zamil trên vị trí khu đất quy hoạch xây dựng Nhà lớp học 5 tầng (lô đất H5 theo quy hoạch).

Xem thêm...

Dự án Tân Cường Thành "thoát xác" thành New Danang City và khoản nợ 167 tỷ đồng 

Chủ đầu tư mới đã có những phản hồi về việc chuyển đổi dự án cũ của công ty Tân Cường Thành sang cái tên mới New Danang City.

Tháng 9/2017, Công ty CP Đầu tư Kinh doanh nhà Phú Gia Thịnh (viết tắt: Công ty Phú Gia Thịnh) mua lại dự án của Công ty CP Dây cáp điện Tân Cường Thành (viết tắt: Công ty Tân Cường Thành) làm chủ đầu tư.

Trước khi thực hiện việc chuyển nhượng, chủ đầu tư cũ đang nợ Ngân hàng Nông nghiệp & Phát triển nông thôn (Agribank) chi nhánh Hải Châu (TP Đà Nẵng) hơn 100 tỷ đồng, với tài sản thế chấp là nhà máy của công ty Tân Cường Thành.

Chưa kể, sau khi Thanh tra Chính phủ có kết luận về sai phạm 3.400 tỷ đồng trong lĩnh vực đất đai tại TP Đà Nẵng. Trong quá trình áp giá thực quyền sử dụng đất của Công ty Tân Cường Thành, UBND thành phố đã xác định mức giá không phù hợp giá thu tiền sử dụng đất đối với dự án này, với sổ tiền phải truy thu khoảng 67 tỷ đồng. 

Khi dự án được chuyển giao, trong khi những vấn đề cũ chưa được giải quyết, cũng như khoanrt nợ khoảng 167 tỷ đồng, đã gây ra nhiều nghi vấn về tính minh bạch của dự án này. Nhất là việc khoản nợ ngân hàng với tài sản cầm cố nhà máy trên đất dự án, sự ra đời thông tư mới có ảnh hưởng gì đến việc lập hồ sơ cơ sở hạ tầng, sổ đỏ của dự án...

Dự án New Danang City còn nhiều thủ tục cần hoàn thành.
Dự án New Danang City còn nhiều thủ tục cần hoàn thành.

Để làm rõ sự việc, phóng viên Pháp Luật Plus đã trao đổi ông Lê Anh Triệu, Tổng Giám đốc Công ty Phú Gia Thịnh. Trước những thông tin kể trên, chủ dự án New Da Nang City cho biết:  "Sau 7 năm dự án không được triển khai, chúng tôi tiến hành mua lại dự án và đang triển khai công tác hồ sơ pháp lý về thiết kế, cơ sở hạ tầng...

Xem thêm...

Vì sao TP HCM có hơn 42.000 trường hợp chưa được cấp sổ đỏ?

Tại buổi giám sát của Đoàn đại biểu Quốc hội vừa qua, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường TPHCM Trần Văn Thạch cho biết đến nay còn 42.131 trường hợp chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trên địa bàn TP.

Cụ thể, ông Thạch cho biết riêng đối với đất của các hộ gia đình, cá nhân, số liệu báo cáo của 17/24 quận, huyện đến nay còn 42.131 trường hợp chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ - hay còn gọi là giấy đỏ).

Trong đó, có gần 15.000 trường hợp chuyển nhượng bằng giấy tay sau ngày 1/7/2004, hơn 21.000 trường hợp vướng quy hoạch, vi phạm pháp luật đất đai, có tranh chấp và hơn 6.000 trường hợp không có nhu cầu cấp giấy chứng nhận.

Nhằm giải quyết dứt điểm các trường hợp GCNQSDĐ chuyển nhượng bằng giấy tay còn lại trên địa bàn, ông Trần Văn Thạch cho biết, Sở đã kiến nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường, Tổng cục Quản lý đất đai tiếp tục xem xét bổ sung thêm quy định cho phép giải quyết đối với các trường hợp chuyển nhượng bằng giấy viết tay từ sau ngày 1/1/2008 đến trước ngày 1/7/2014.

Đồng thời, để kịp thời giải quyết nhu cầu của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản khi thực hiện các giao dịch về đất đai, tài sản gắn liền với đất, Sở kiến nghị Thường trực Thành ủy đề nghị với Chính phủ cho phép UBND TPHCM phân cấp Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai (đặt trụ sở tại cấp huyện) được trực tiếp ký cấp Giấy chứng nhận và đóng dấu của Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai.

Xem thêm...

TPHCM: Đất vàng bỏ hoang, đại gia nghìn tỷ của khu đô thị An Phú An Khánh bị tố

4 Lô đất CC07-1, CC06-2, CC06-1, E5 nằm trong quy hoạch của dự án 131ha Khu đô thị An Phú An Khánh quận 2 bị bỏ hoang từ nhiều năm nay. Các công ty liên quan cùng đồng loạt kêu cứu vì đã đầu tư 20 năm qua nhưng bị Công ty HDTC đề nghị thanh lý hợp đồng và không được hoàn thành thủ tục chuyển nhượng đất.

Tòa soạn phapluatplus nhận được đơn kêu cứu của 3 doanh nghiệp: Công ty Cổ phần  Địa ốc 8 (Cty Địa ốc 8), Công ty Cổ phần Đầu tư và Địa ốc Sài Gòn Chợ Lớn (cty địa ốc Sài Gòn Chợ Lớn), và Công ty TNHH Tân Long (Cty Tân Long) là những đơn vị có các hợp đồng hợp tác đầu tư, mua bán nhiều lô đất với Công ty Cổ phần Phát triển và Kinh Doanh Nhà (Cty HDTC) - Chủ đầu tư chính của dự án 131ha KĐT An Phú An Khánh Quận 2. Các doanh nghiệp tố Cty HDTC bội tín vì không thực hiện sang tên và chuyển nhượng GCNQSDĐ cho các doanh nghiệp này.

Theo ông Trần Thế Truyền đại diện cho Cty Địa ốc 8 cho biết: chúng tôi là 3 đơn vị có các giao dịch ở các lô đất trên, những giao dịch này: Từ năm 1999 Cty HDTC trực thuộc Tổng công ty Địa ốc Sài Gòn TNHH MTV bao gồm nhiều thành viên được nhà nước phê duyệt dự án đầu tư cơ sở hạ tầng theo quyết định số 1042/QĐ-TTg và giao đất theo quyết định số 783/QĐ-TTG cùng ngày 13/08/1999 của Thủ Tướng Chính Phủ.

Tại thời điểm này, Cty HDTC không đủ nguồn lực tài chính để thực hiện dự án nên kêu gọi 11 doanh nghiệp khác cùng góp vốn, trong đó có 10 doanh nghiệp thuộc Tổng Công ty Địa ốc Sài Gòn và một doanh nghiệp ngoài cùng tiến hành ký kết hợp đồng kinh tế số 999/ HĐ.APAK ngày 10/09/1999.

3 doanh nghiệp gồm: Cty Địa ốc 8, Cty Địa ốc Sài Gòn Chợ Lớn, Cty Tân Long là 3 thành viên góp vốn ban đầu góp phần hình thành nên dự án 131 ha KĐT An Phú An Khánh.

Xem thêm...

Ngọc Huy (TH)

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

“Đối thủ tưới nước để phá hỏng chiến thuật của chúng tôi“

HLV Chu Đình Nghiêm cho rằng phía CLB Nam Định đã tưới nước trước trận đấu dẫn đến lối chơi của CLB Hà Nội phá sản.

V-League 2021 mở màn ấn tượng: Hứng khởi và hy vọng

Trận Nam Định- Hà Nội FC mở màn cho mùa giải mới không thể hoàn hảo hơn để tất cả hy vọng V-League 2021 đầu xuôi, đuôi lọt...

Trung Quốc xin đăng cai vòng loại World Cup 2022

Trường hợp vòng loại World Cup khu vực châu Á, không thể diễn ra trong tháng 3/2021, do ảnh hưởng của Covid-19, Trung Quốc sẵn sàng đứng ra đăng cai vòng loại.

Những điểm hấp dẫn tại Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Tân Sửu 2021

Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn, tổ chức Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Tân Sửu 2021 vừa công bố phối cảnh của đường hoa năm nay.

Xem thêm