Pháp Luật Plus - Địa ốc 24h: Các hộ dân 146 Quán Thánh gửi thư cảm ơn, lùm xùm dự án công ty Trung Tín tại Bắc Giang

Địa ốc 24h: Các hộ dân 146 Quán Thánh gửi thư cảm ơn, lùm xùm dự án công ty Trung Tín tại Bắc Giang

0
Các hộ dân có biển số nhà 146 Quán Thánh đã có thư cám ơn tới Pháp luật Plus đã đồng hành cùng các hộ dân trong suốt 2 năm qua.

Các hộ dân 146 Quán Thánh gửi thư cảm ơn tới Pháp luật Plus

Các hộ dân có biển số nhà 146 Quán Thánh đã có thư cám ơn tới Pháp luật Plus đã đồng hành cùng các hộ dân trong suốt 2 năm qua.

Sự việc 12 hộ dân tại biển số nhà 146 Quán Thánh (phường Quán Thánh, quận Ba Đình, TP Hà Nội) đồng loạt phản ánh tới Pháp luật Plus cung các cơ quan chức năng về tình trạng ứ đọng nước thải, dẫn đến không khí ô nhiễm, mùi xú uế bốc lên nồng nặc bất kể mưa nắng, do đường cống thoát nước duy nhất có dấu hiệu bị lấp, bịt đã là một sự việc nhức nhối trong suốt nhiều năm qua.

Trước những phản ánh khẩn thiết của người dân, Pháp luật Plus cùng nhiều cơ quan báo chí đã vào cuộc, đồng hành cùng người dân và cơ quan chức năng để tìm ra nguyên nhân, trả lại sự yên bình vốn có cho các hộ dân sinh sống nơi đây.

Cuối năm 2015, UBND quận Ba Đình đã phối hợp với các cơ quan chức năng tiến hành đào khảo sát thực địa, áp dụng nhiều phương tiện để xác định nguyên nhân.

Lực lượng chức năng phối hợp cùng xử lý dứt điểm việc tắc cống tồn tại nhiều năm qua.
Lực lượng chức năng phối hợp cùng xử lý dứt điểm việc tắc cống tồn tại nhiều năm qua.

Cho tới ngày 14/10/2017 vừa qua, mặc dù trong quá trình thực hiện lực lượng chức năng đã bị nhiều đối tượng lạ mặt có hành vi chống đối, lăng mạ nhưng UBND quận Ba Đình, UBND Phường Quán Thánh cùng các lực lượng chức năng quyết liệt vào cuộc khơi thông thành công đường cống trăm tuổi cho các hộ dân.

Xem thêm...

Đồng Nai: Dân kêu cứu vì dự án của Công ty Tín Nghĩa “treo” 10 năm

Dự án của Công ty Tín Nghĩa có kế hoạch lấy đất sử dụng của hàng trăm hộ dân, nhưng hơn 10 năm vẫn chưa triển khai khiến dân sống "treo" cùng dự án.

Theo phản ánh của tập thể hơn trăm hộ dân có đất nằm trong quy hoạch dự án Khu đô thị du lịch Đại Phước (xã Đại Phước, huyện Nhơn Trạch) do Tổng Công ty Tín Nghĩa (gọi tắt là Công ty Tín Nghĩa) làm chủ đầu tư, cho biết: dự án của Công ty Tín Nghĩa trước đây đã “treo” hơn 10 năm khiến người dân tại địa phương phải lâm vào cảnh khốn khó.

Họ không thể chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, không dám đầu tư dài hạn trên đất, nhà hư hỏng không được phép sửa, đất không thể chuyển nhượng và giá trị bị giảm sút nghiêm trọng.

Những căn nhà lụp xụp nhiều năm nay dân không dám xây dựng vì vướng dự án
Những căn nhà lụp xụp nhiều năm nay dân không dám xây dựng vì vướng dự án "treo" của Công ty Tín Nghĩa.

Một hộ dân có đất nằm trong dự án bức xúc: “Có người có đất nhưng không thể cắt ra để bán lấy tiền trị bệnh cho người thân do chính quyền không cho tách thửa. Còn bán hết thửa thì con cháu sau này không có chỗ ở và đất canh tác.

Xem thêm...

Gói thầu thuộc Dự án Nhiệt điện Quảng Trạch: Các nhà thầu tố cáo nguy cơ “thông thầu”? 

Những ngày gần đây nhiều doanh nghiệp đã phản ánh có nhiều điểm “bất thường” trong hồ sơ mời thầu (HSMT) gói thầu số 03 (XL01-CSHT+QT1) thuộc dự án cơ sở hạ tầng Trung tâm Điện lực Quảng Trạch (xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình).

Ông Nguyễn Thành Vinh - Phó Phòng kỹ thuật an toàn; phụ trách giải phóng mặt bằng thuộc Dự án Trung tâm nhiệt điện Quảng Trạch - tại khu vực triển khai dự án. Ảnh: Lê Phi Long
Ông Nguyễn Thành Vinh - Phó Phòng kỹ thuật an toàn; phụ trách giải phóng mặt bằng thuộc Dự án Trung tâm nhiệt điện Quảng Trạch - tại khu vực triển khai dự án. Ảnh: Lê Phi Long

Gói thầu trên gồm san lấp mặt bằng nhà máy chính, tuyến băng tải than, hệ thống nước làm mát từ cảng than vào Nhà máy chính Nhiệt điện Quảng Trạch 1.

Nhiều doanh nghiệp bức xúc cho rằng, bên mời thầu đã “cắt xén” nhiều nội dung quan trọng trong HSMT, sai lệch so với Thông tư số 03/2015/TT-BKHĐT ngày 6.5.2015 của Bộ KHĐT. Như về công trình kinh nghiệm, HSMT đã cắt bỏ đi phần “nhà thầu phụ hoặc nhà thầu quản lý”; HSMT không quy định giá trị của hợp đồng tương tự…

Xem thêm...

Dự án của Công ty Trung Tín tại Bắc Giang: Sở TN&MT “tuýt còi”, Sở Xây dựng “bật đèn xanh”

Một dự án nằm ngay cửa ngõ TP Bắc Giang, thi công xong nhiều tầng nhưng vẫn chưa được phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM).

Nằm ngay cửa ngõ dẫn vào Thành Phố Bắc Giang, mặt đại lộ Hùng Vương, dự án “Trung tâm thương mại và dịch vụ khách sạn” của Công ty cổ phần Trung Tín đã tiến hành xây dựng nhiều tầng. Quy mô khá lớn và hoạt động xây dựng rầm rộ.

Điều đang nói là dự án này chưa được chấp thuận báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) nhưng Sở xây dựng đã cấp Giấy phép xây dựng (GPXD) và dự án đã triển khai xây dựng chềnh ềnh trước cửa ngõ thành phố.

Trong buổi làm việc với ông Nguyễn Văn Đô - Phó giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Bắc Giang, ông Đô cho biết Sở đã cấp giấy phép xây dựng cho dự án. Về việc dự án này chưa hề có ĐTM, ông Đô cho rằng hồ sơ cấp giấy phép xây dựng cho dự này nói riêng và các dự án trên địa bàn tỉnh Bắc Giang không cần xét đến việc dự án đó có ĐTM hay chưa.

Ngày  02/10/2017 Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Giang yêu cầu Chủ đầu tư dự án này chỉ được triển khai khi được phê duyệt ĐTM nhưng đến nay dự án đã xây dựng như thế này đây.
Ngày  02/10/2017 Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Giang yêu cầu Chủ đầu tư dự án này chỉ được triển khai khi được phê duyệt ĐTM nhưng đến nay dự án đã xây dựng như thế này đây.

Về vấn đề này, Luật sư Vi Văn Diện – Giám đốc Công ty luật Thiên Minh (Đoàn Luật sư Hà Nội) có câu trả lời tới Pháp luật Plusvà bạn đọc : Luật Xây dựng có quy định rất rõ về yêu cầu bảo vệ môi trường. Cụ thể, trong giai đoạn khảo sát xây dựng và thiết kế xây dựng, thẩm quyền thẩm định, phê duyệt thiết kế kỹ thuật, thiết kế bản vẽ thi công và dự toán xây dựng, tại Khoản 5, Điều 82 có quy định: Cơ quan Nhà nước có thẩm quyền theo quy định của pháp luật có trách nhiệm thẩm định về môi trường, phòng, chống cháy, nổ và nội dung khác theo quy định của pháp luật khi thẩm định thiết kế xây dựng.

Xem thêm...

Phường Mỹ Đình 1: Công trình vi phạm mọc "chi chít" trên đất dự án không bị xử lý 

Hàng chục công trình mới mọc lên trên đất dự án Khu Liên hợp thể thao Quốc gia tại phường Mỹ Đình 1 thế nhưng không bị xử lý.

 Phường Mỹ Đình 1: Công trình vi phạm mọc lên chi chít trên đất dự án không bị xử lý
 Phường Mỹ Đình 1: Công trình vi phạm mọc lên chi chít trên đất dự án không bị xử lý

Vừa qua Pháp Luật Plus nhận được nhiều phản ánh về tình trạng hàng loạt công trình được xây dựng trên đất dự án tại địa bàn Tân Mỹ, phường Mỹ Đình 1 quận Nam Từ Liêm, Hà Nội. 

Quan ngại hơn là những công trình này đều không được cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy phép xây dựng. Sai phạm rõ ràng nhưng chính quyền và cơ quan chức năng không thấy bất kỳ động thái kiểm tra xử lý nào.

Theo tìm hiểu được biết, làng Tân Mỹ thành lập năm 1986, sau khi UBND thành phố Hà Nội có Quyết định giãn dân cho các hộ có nhu cầu để đảm bảo cuộc sống. Có 106 hộ dân được cấp đất giãn dân về đây.

Xem thêm...

Ngọc Huy (TH)

Loading...

Bình luận

Loading...
Trái ngọt mùa Xuân

Trái ngọt mùa Xuân

0
Sức sống mới trong mọi mặt chính trị kinh tế - xã hội đất nước, những tấm gương tỏa sáng, câu chuyện về những sự cố gắng không ngừng nghỉ…

Lễ hóa vàng tiễn Tổ tiên Tết Canh Tý 2020: Cúng sao cho đúng?

Ngày mùng 3 Tết là ngày cuối cùng, tiệc xuân đã mãn, con cháu lại cáo lễ hóa vàng để tiễn đưa Tổ tiên trở về âm cảnh.

Đón Tết đa sắc màu văn hóa tại Sun World – tại sao không?

Du khách có thể vừa thỏa sức vui chơi, vừa trải nghiệm, khám phá mọi giá trị văn hóa, từ truyền thống dân tộc đến không gian châu Âu rực rỡ.

U23 Hàn Quốc lần đầu vô địch U23 châu Á

Jeong Tae-Wook ghi ở phút 113, U23 Hàn Quốc đã giành chiến thắng 1-0 trước U23 Saudi Arabia ở trận chung kết U23 châu Á 2020, qua đó giành ngôi vô địch.

Man Utd "chơi tennis" với đội bóng hạng 3 ở FA Cup

Mặc dù Man Utd vẫn dễ dàng giành chiến thắng tới 6-0 trước Tranmere ở vòng 4 FA Cup. Có tới sáu cầu thủ ghi bàn cho “Quỷ đỏ”.

Link liên kết