Pháp Luật Plus - Di dời kè lấn chiếm bãi biển công cộng tại 33 biệt thự 'xây chui'

Di dời kè lấn chiếm bãi biển công cộng tại 33 biệt thự 'xây chui'

0
Ngày 18/1, Đội quy tắc Đô thị quận Ngũ Hành Sơn (Đà Nẵng) cho biết: Chủ đầu tư dự án Khu du lịch biển The Song Đà Nẵng đã tiến hành di dời cơ bản xong toàn bộ số ụ bê tông làm kè lấn chiếm bãi biển công cộng. Đồng thời đang tiếp tục tháo dỡ các hạng mục công trình vi phạm chỉ giới xây dựng theo cam kết.

Tại hiện trường, toàn bộ số ụ bê tông đã được di dời, bãi biển khu vực Khu du lịch biển The Song Đà Nẵng đã được trả lại hiện trạng. Tuy nhiên, trên phần đất mà Chủ đầu tư này lấn chiếm, đổ đất các hàng dừa vẫn còn và chưa được di dời.

Theo Ông Lưu Xuân Hùng, Đội phó phụ trách Đội quy tắc Đô thị quận Ngũ Hành Sơn những cây xanh đã trồng, nếu chủ đầu tư muốn giữ lại tạo cảnh quan thì phải xin phép UBND thành phố. Nếu UBND thành phố không cho phép được thì cũng buộc phải di dời.

Hình ảnh bờ kè của dự án The Song Đà Nẵng lấn chiếm bãi biển công cộng để đổ đất trồng cây. 
Hình ảnh bờ kè của dự án The Song Đà Nẵng lấn chiếm bãi biển công cộng để đổ đất trồng cây. 
Toàn bộ các ụ bê tông lấn chiếm bãi biển công cộng đã được di dời, theo yêu cầu của chính quyền. Ảnh chụp trưa ngày 18/1. Ảnh Nguyễn Thành
Toàn bộ các ụ bê tông lấn chiếm bãi biển công cộng đã được di dời, theo yêu cầu của chính quyền. Ảnh chụp trưa ngày 18/1. Ảnh Nguyễn Thành

Trong khi đó, bên trong khu du lịch này, các công nhân vẫn đang tiếp tục tháo dỡ các ban công, hạng mục lấn chiếm chỉ giới xây dựng. Riêng những khối nhà không phép, sai phép, UBND quận đã ra quyết định xử phạt hành chính 100 triệu đồng theo quy định. Đồng thời yêu cầu hoàn tất các thủ tục theo quy định. Theo ông Hùng, thẩm quyền xử lý việc này là của Sở Xây dựng và UBND thành phố. Tuy nhiên, trong vòng 60 ngày  chủ đầu tư không cung cấp được giấy tờ điều chỉnh dự án, chính quyền địa phương sẽ tiến hành cưỡng chế theo quy định.

Trong khi đó, theo ông Huỳnh Cự, Phó Chủ tịch UBND quận Ngũ Hành Sơn, kể cả các hạng mục xây dựng không phép, vi phạm chỉ giới, chủ đầu tư phải hoàn thành việc tháo dỡ trước ngày 28/1.

Trên phần diện tích lấn chiếm, các hàng dừa vẫn chưa được di dời. Ảnh Nguyễn Thành
Trên phần diện tích lấn chiếm, các hàng dừa vẫn chưa được di dời. Ảnh Nguyễn Thành

Như Tiền Phong đã đưa tin, vừa qua chính quyền UBND quận Ngũ Hành Sơn phát hiện công trình này có nhiều sai phạm và đã ra quyết định xử phạt 100 triệu đồng đối với Cty CP Phát triển đô thị Du lịch Sóng Việt (chủ đầu tư dự án The Song Đà Nẵng)

Theo quyết định xử phạt của UBND quận Ngũ Hành Sơn, Cty này đã tổ chức thi công xây dựng công trình khu du lịch biển The Song Đà Nẵng sai nội dung giấy phép xây dựng được cấp đối với công trình thuộc trường hợp phải lập báo cáo kinh tế - kỹ thuật xây dựng công trình hoặc lập dự án đầu tư xây dựng công trình.

Công nhân tiếp tục tháo dỡ các hạng mục lấn chiếm chỉ giới xây dựng. Ảnh Nguyễn Thành
Công nhân tiếp tục tháo dỡ các hạng mục lấn chiếm chỉ giới xây dựng. Ảnh Nguyễn Thành

Cụ thể, xây dựng 23 căn biệt thự sai nội dung giấy phép số 1270/GPXD  đã được cấp ngày 10/8/2011. Hành vi này vi phạm Nghị định 121 của Chính phủ về Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng; kinh doanh bất động sản; khai thác, sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng; quản lý công trình hạ tầng kỹ thuật; quản lý phát triển nhà và công sở.

Cùng với tình tiết tăng nặng “tiếp tục hành vi vi phạm hành chính mặc dù người có thẩm quyền đã yêu cầu chấm dứt hành vi đó” cty bị xử phạt  số tiền 50 triệu đồng. Ngoài ra, theo quyết định của UBND quận Ngũ Hành Sơn, Cty này còn tổ chức thi công, xây dựng 10 căn biệt thự, 4 căn Bungalow và 2 móng không có giấy phép xây dựng của cơ quan có thẩm quyền. Hành vi này bị UBND quận Ngũ Hành Sơn xử phạt 50 triệu đồng.

Điều đáng nói, theo quy hoạch, các dự án ven biển phải cách bãi cát phục vụ công cộng 50m nhưng dự án The Song đã lấn ra khỏi phạm vi dự án 17m để xây dựng một bờ kè chắn sóng bằng bê-tông. Phía trong kè chắn sóng được đổ đất san nền trồng cây với cao trình khoảng 1,5m và có diện tích khoảng 6.549m2.

Tại buổi họp báo của UBND thành phố Đà Nẵng (11/1) ông Vũ Quang Hùng, Giám đốc Sở xây dựng Đà Nẵng cho biết theo chức năng được phân cấp, UBND quận Ngũ Hành Sơn có trách nhiệm chỉ đạo cơ quan chuyên môn đo đạc hiện trường các phần vi phạm của dự án, sai chỗ nào xử lý chỗ đó, chỗ nào lấn chỉ giới dứt khoát phải dỡ bỏ, không thể xem xét mềm dẻo hay hợp thức hóa sai phạm.

NGUYỄN THÀNH  -  Theo Tiền Phong

Loading...

Bình luận

Loading...

Xem trực tiếp trận Việt Nam-UAE tại vòng loại World Cup trên kênh nào?

Trận Việt Nam-UAE sẽ diễn ra vào lúc 20 giờ tối nay (14/11) và được truyền hình trực tiếp trên các kênh VTC1, VTV5, K+PM, HTV Thể Thao, BTV2, THVL4.

Selena Gomez đang hẹn hò đồng giới với nữ ca sĩ Julia Michaels?

Hình ảnh khóa môi nữ ca sĩ Julia Michaels mới đây của Selena Gomez khiến fan hoài nghi cô nàng đang yêu người đồng giới.

Nhận định Việt Nam vs UAE: Thắng tưng bừng, lấy ngôi đầu vòng loại World Cup

12 năm trước Việt Nam từng thắng tưng bừng UAE tại Mỹ Đình ở giải châu lục và hôm nay chúng ta chờ điều tương tự.

Chờ đấu UAE ở Mỹ Đình, đội tuyển Việt Nam đón tin vui không ngờ

Thầy trò HLV Park Hang Seo đã rất vui khi thời tiết… lạnh và có mưa. Đây chính là “đối thủ” không dễ vượt qua với đội bóng đến từ Tây Á.