Dấu hiệu cho thuê tài sản công trái phép tại quận Ba Đình: Đề nghị cơ quan Công an vào cuộc

0
Mới đây, ông Nguyễn Chí Chức đã gửi đơn tới cơ quan CSĐT, Công an quận Ba Đình đề nghị cơ quan này vào cuộc điều tra, làm rõ vụ việc.
Tin nên đọc

Đề nghị cơ quan Công an vào cuộc xác minh, điều tra làm rõ

Trước đó, Pháp luật Plus – Báo Pháp luật Việt Nam có bài viết: "Nhiều dấu hiệu cho thuê tài sản công trái phép tại nhà B khu 2,1ha quận Ba Đình" phản ánh việc cho thuê tài sản công là 3 căn hộ (P.202-402-501) nhà B khu 2,1ha Cống Vị suốt 13 năm và thu với số tiền rất lớn, có dấu hiệu làm thất thoát tài sản của nhà nước theo đơn phản ánh của ông của Nguyễn Chí Chức (Địa chỉ nhà B khu 2,1ha, phường Cống vị, quận Ba Đình, Hà Nội).

Bàn luận về vấn đề này, trao đổi với Pháp luật Plus, Luật Sư luật sư Diệp Năng Bình, Trưởng văn phòng luật sư Tinh Thông Luật (Đoàn luật sư TP HCM) cho biết: "Trong quá trình xây dựng và phát triển đất nước, tài sản Nhà nước được giao cho các cơ quan, tổ chức, cá nhân quản lý, sử dụng. Quá trình quản lý, sử dụng tài sản của Nhà nước phải đảm bảo việc sử dụng đúng mục đích, tiêu chuẩn, định mức, đảm bảo hiệu quả và tiết kiệm.

Do đó, việc 03 căn hộ này thực tế thời gian dài có cho thuê nhưng không tuân thủ các quy định về mặt thẩm quyền là sai với các quy định. Số tiền cho thuê thời gian qua cần phải truy thu nộp lại cho ngân sách Nhà nước. Riêng những đơn vị, cá nhân có trách nhiệm nhưng để thất thoát thì phải chịu trách nhiệm trước pháp luật kể cả trách nhiệm hình sự".

Ở một diễn biến khác, không bằng lòng với cách xử lý vụ việc nghiêm trọng trên của cơ quan chức năng có thẩm quyền quận Ba Đình, và TP Hà Nội, hiện vụ việc trên đã được ông Nguyễn Chí Chức gửi đơn tới cơ quan CSĐT - Công an TP Hà Nội và Công an quận Ba Đình đề nghị cơ quan Công an vào cuộc xác minh, điều tra làm rõ vụ việc.

Cùng với đó, Pháp luật Plus cũng đề nghị Thành uỷ Hà Nội, Uỷ ban kiểm tra Thành uỷ Hà Nội, UBND quận Ba Đình và các cơ quan chức năng có liên quan vào cuộc, xác minh vụ việc, trả lời đơn thư công dân, tránh khiếu nại kéo dài, xử lý nghiêm những cá nhân có trách nhiệm (nếu có) và phúc đáp bằng văn bản tới Pháp luật Plus.

Nhà B khu 2,1ha Cống Vị, nơi xảy ra sự việc theo đơn phản ánh.

Nhà B khu 2,1ha Cống Vị, nơi xảy ra sự việc theo đơn phản ánh.

Trước đó Pháp luật Plus nhận được đơn phản ánh của Nguyễn Chí Chức (Địa chỉ nhà B khu 2,1ha, phường Cống vị, quận Ba Đình, Hà Nội) về việc tố cáo ông Nguyễn Hữu Khiêm sinh sống tại P. 502 khu nhà trên cho thuê tài sản công là 3 căn hộ (P.202-402-501) nhà B khu 2,1ha suốt 13 năm và thu với số tiền rất lớn.

Được biết, dự án đầu tư xây dựng 02 nhà ở chung cư 6 tầng tái định cư tại khu 2,1ha, phương Cống Vị được Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội phê duyệt với quy mô đầu tư xây dựng mới 2 nhà chung cư 6 tầng (ký hiệu A-B), số lượng căn hộ là 70 căn (nhà A 30 căn, nhà B 40 căn, tầng 1 của 02 nhà làm khu dịch vụ công cộng và để xe) và xây dựng hệ thống kỹ thuật ngoài nhà: cấp điện, cấp thoát nước, chiếu sáng. Dự án do Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng (QLDA ĐTXD) quận Ba Đình làm chủ đầu tư. Đơn vị trúng thầu xây lắp nhà B là Công ty Cổ phần ĐTXD Dân dụng (ĐTXD) Hà Nội.

Dấu hiệu cho thuê tài sản công trái phép

Theo đơn phản ánh, ông Nguyễn Chí Chức cho biết: “Dự án trên được UBND TP Hà Nội chấp thuận để tái định cư cho các hộ dân do phải di chuyển giải phóng mặt bằng, tại khu nhà B là 40 căn hộ. Trong tổng số 40 căn hộ tại nhà B đến nay đã bàn giao 37 căn cho các hộ gia đình sử dụng (năm 2007), còn 03 căn hộ (P.202-402-501) do có khiếu nại về chính sách bồi thường, hộ trợ và tái định cư nên các hộ chưa nhận nhà tái định cư.

Tuy nhiên 03 căn hộ trên lại được một cá nhân là ông Nguyễn Hữu Khiêm sinh sống tại P.502 tòa nhà đứng ra cho thuê và thu tiền suốt 13 năm (năm 2007 người dân vào nhận nhà). Dự án trên vẫn do UBND quận Ba Đình, chủ đầu tư quản lý và đây là tài sản công chứ không phải tài sản cá nhân nên việc ông Khiêm cho thuê nhà và thu tiền như vậy là bất hợp pháp, ai là người đứng đằng sau để cho ông Khiêm cho thuê căn hộ? Ông Khiêm có vài trò gì đối với 03 căn hộ này, số tiền cho thuê nhà thu được sử dụng vào mục đích gì, được nộp vào đâu…?

Nếu tính sơ bộ tiền cho thuê mỗi căn khoảng 5-7 triệu đồng/tháng/căn thì với 03 căn hộ cho thuê, mỗi tháng ông Khiêm đã thu được 15 đến 20 triệu. Một năm ít nhất cũng được 200 triệu đồng. Trong suốt 13 năm từ năm 2007 đến nay, tính ra số tiền cho thuê 3 căn hộ này lên tới hơn 2 tỷ đồng”.

Trụ sở Ban QLDA ĐTXD quận Ba Đình, Hà Nội.

Trụ sở Ban QLDA ĐTXD quận Ba Đình, Hà Nội.

Trước sự việc, trả lời đơn của ông Nguyễn Chí Chức, Ban QLDA ĐTXD quận Ba Đình cho hay: "Dự án đầu tư xây dựng 02 nhà ở chung cư 6 tầng tái định cư tại khu 2,1ha, phường Cống Vị do Ban QLDA ĐTXD quận Ba Đình làm chủ đầu tư. Đơn vị trúng thầu là xây lắp nhà B là Công ty Cổ phần ĐTXD Dân dụng Hà Nội. Hiện nay, Công ty Cổ phần ĐTXD Dân dụng Hà Nội chịu trách nhiệm quản lý. Đối với 40 căn hộ tại nhà B đến nay đã bàn giao 37 căn hộ cho các hộ gia đình sử dựng còn 03 căn hộ (202-402-501) do có khiếu nại về chính sách bồi thường, hỗ trợ và tái định cư nên các hộ dân chưa nhận nhà. Trong thời gian Công ty cổ phần ĐTXD Dân dụng Hà Nội quản lý nếu có sai phạm thì Công ty Cổ phần ĐTXD Dân dụng Hà Nội hoàn toàn chịu trách nhiệm.

Sau khi tiếp nhận thông tin của ông Nguyễn Chí Chức, Ban QLDA ĐTXD quận Ba Đình cũng đã có văn bản gửi Công ty Cổ phần ĐTXD Dân dụng Hà Nội đề nghị niêm phong 03 căn hộ (202-402-501) nhà B khu 2,1ha, phường Cống Vị tuyệt đối không được cho thuê, sử dụng dưới bất cứ hình thức nào".

169999399_817579185520986_3785442902356646974_n

Trụ sở Công ty Cổ phần Dầu tư xây dựng Dân dụng  Hà Nội là đơn vị thi công và hiện tại đang quản lý 03 căn hộ (202-402-501) tại khu 2,1ha Cống Vị.

Tuy nhiên, với việc trả lời trên của Ban QLDA ĐTXD quận Ba Đình, ông Nguyễn Chí Chức cho rằng, việc trả lời trên của Ban QLDA ĐTXD quận Ba Đình vẫn còn chung chung, chưa trả lời rõ nội dung đơn tố cáo như việc số tiền ông Nguyễn Hữu Khiêm thu bất hợp pháp kéo dài suốt 13 năm hiện giờ số tiền này đang ở đâu, sử dụng mục đích gì?; Hành vi tự ý đem tài sản của Nhà nước ra cho thuê và thu lợi bất chính, gây thất thoát như vậy có đúng quy định không, ai là người đứng đằng sau chỉ đạo ông Khiêm làm việc trên...?

Trước đó, Phóng viên Pháp luật Plus đã có buổi làm việc với ông Lý Quốc Khánh, cán bộ thuộc Ban QLDA ĐTXD quận Ba Đình, ông Khánh cho biết: "Ban QLDA ĐTXD quận Ba Đình có quản lý đối với dự án trên, tuy nhiên các căn hộ còn trống chưa có người vào ở thì vẫn thuộc quản lý của đơn vị thi công Công ty Cổ phần ĐTXD Dân dụng Hà Nội, đơn vị thi công phải có trách nhiệm đối với các căn hộ này.

Sau khi tiếp nhận sự việc theo nội dung đơn tố cáo Ban QLDA ĐTXD quận Ba Đình đã có văn bản đề nghị Công ty Cổ phần ĐTXD Dân dụng Hà Nội niêm phong 03 căn hộ trên. Còn việc có cá nhân cho thuê hay đơn vị thi công cho thuê thì chúng tôi không biết. Nếu có thì đơn vị thi công chịu trách nhiệm".

Làm việc với Phóng viên, ông Nguyễn Minh Hải - Giám đốc Xí nghiệp 11 (thuộc Công ty Cổ phần ĐTXD Dân dụng Hà Nội thì lại trả lời rằng: "Dự án 2,1 ha phường Cống Vị được thi công từ năm 2003 đến năm 2006 đơn vị đã thi công xong và bàn giao cho Ban QLDA ĐTXD quận Ba Đình Quản lý, bên Công ty Cổ phần ĐTXD Dân dụng Hà Nội không còn quản lý nữa và không biết việc cho thuê tại các căn hộ này".

Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật thông tin.

N. Trường

Bình luận

Chủ tịch nước, Thủ tướng, Chủ tịch Quốc hội chúc mừng đội tuyển Việt Nam

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã gửi lời chúc mừng đội tuyển.

Huấn luyện viên Park Hang Seo khẳng định “Việt Nam sẽ thắng UAE"

"Chúng tôi đang dẫn đầu bảng nhưng về kỹ thuật và thể lực thì UAE đang ở nhóm đứng đầu châu Á. Tuy nhiên chúng tôi sẽ giữ vững chiến thuật và...".

Gục ngã đau đớn trước tuyển Việt Nam, Malaysia thừa nhận sự thật phũ phàng

Giới truyền thông của Malaysia đã thừa nhận đội nhà bị ám ảnh thực sự trước đội tuyển Việt Nam sau thất bại 1-2 tại sân Al Maktoum.

HLV Park Hang Seo bị cấm chỉ đạo ở trận gặp UAE

Với chiếc thẻ vàng phải nhận do phản ứng trọng tài, HLV Park Hang Seo sẽ bị cấm chỉ đạo ở trận cuối cùng bảng G gặp UAE ngày 15/6.

Xem thêm