Dấu hiệu cho thuê tài sản công trái phép tại quận Ba Đình: Đã tìm ra thủ phạm

0
Theo UBND quận Ba Đình thì việc quản lý 03 căn hộ trống nêu trên là do Công ty cổ phần đầu tư xây dựng dân dụng Hà Nội quản lý và để nhân viên bảo vệ sử dụng.
Tin nên đọc

Trước đó như Pháp luật Plus đã thông tin tại bài viết: "Dấu hiệu cho thuê tài sản công trái phép tại quận Ba Đình: Đề nghị cơ quan Công an vào cuộc". Bài viết đã phản ánh phản ánh việc cho thuê tài sản công là 3 căn hộ (P.202-402-501) nhà B khu 2,1ha Cống Vị suốt 13 năm và thu với số tiền rất lớn, có dấu hiệu làm thất thoát tài sản của Nhà nước theo đơn phản ánh của ông của Nguyễn Chí Chức (Địa chỉ nhà B khu 2,1ha, phường Cống vị, quận Ba Đình, Hà Nội).

Theo thông tin mới nhất từ Pháp luật Plus ông Nguyễn Chí Chức cũng đã gửi đơn đến Công an quận Ba Đình đề nghị điều tra làm rõ.

Cho thuê nhiều năm nhưng chủ đầu tư không hề hay biết!

Mới đây, thông tin tới Pháp luật Plus, UBND quận Ba Đình cho biết: "Dự án đầu tư xây dựng nhà chung cư tại khu 2,1ha, ngõ 24 phố Nguyễn Văn Ngọc, phường Cống Vị, quận Ba Đình để bố trí tái định cư cho các hộ dân thuộc diện giải phóng mặt bằng để thực hiện Dự hồ Đầm Tròn - hồ Bảy Gian và các dự án khác. Theo đó, Ban Quản lý dự án quận Ba Đình được giao làm Chủ đầu tư. Công trình đã được xây dựng xong và đưa vào sử dụng từ năm 2006. Tuy nhiên, công trình chưa được nghiệm thu, bàn giao do hệ thống PCCC của tòa nhà chưa được hoàn thiện.

Các căn hộ trên đang được Công ty cổ phần đầu tư xây dụng dân dụng Hà Nội quản lý, để nhân viên bảo vệ sử dụng".

Trái ngược với thông từ phía quận Ba Đình, làm việc với Phóng viên, ông Nguyễn Minh Hải - Giám đốc Xí nghiệp 11 (thuộc Công ty Cổ phần ĐTXD Dân dụng Hà Nội thì lại trả lời rằng: "Dự án 2,1 ha phường Cống Vị được thi công từ năm 2003 đến năm 2006 đơn vị đã thi công xong và bàn giao cho Ban QLDA ĐTXD quận Ba Đình Quản lý, bên Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng dân dụng Hà Nội không còn quản lý nữa và không biết việc cho thuê tại các căn hộ này".

Qua hai câu trả lời từ phía 2 đơn vị là UBND quận Ba Đình và phía Xí nghiệp 11 có thể thấy sự mâu thuẫn. Quận thì nói rằng Công ty dân dụng Hà Nội để nhân viên bảo vệ sử dụng, Xí nghiệp 11 thì lại nói không biết?

12

Nhà B khu 2,1ha Cống Vị, nơi xảy ra sự việc theo đơn phản ánh.

Qua sự việc trên có thể thấy được sự lỏng lẻo trong cơ chế quản lý tài sản công tại UBND quận Ba Đình. Cho đến nay, công trình chưa được nghiệm thu do hệ thống PCCC chưa hoàn thiện, giả thiết nếu xảy ra hỏa hoạn gây thiệt hại về người và của tại dự án này thì ai sẽ chịu trách nhiệm? Hay chỉ là những văn bản đổ lỗi cho nhau của các cơ quan chức năng?

Không những vậy Ban quản lý dự án quận Ba Đình đã "phó mặc" cho Công ty CP đầu tư xây dựng dân dụng Hà Nội quản lý và sử dụng.

Dù cho các văn bản của các cơ quan chức năng đưa đi đưa lại, có mâu thuẫn, nhưng có sự thực đang diễn ra đó là các căn hộ, tài sản của Nhà nước đã bị sử dụng trái phép. Ý kiến phản ánh của ông Nguyễn Chí Chức là có cơ sở. Chính vì vậy, Pháp luật Plus đề nghị UBND TP Hà Nội, UB kiểm tra Thành ủy Hà Nội, Thành ủy Hà Nội, cơ quan công an TP Hà Nội tiếp tục vào cuộc điều tra làm rõ, trả lời dứt điểm đơn thư công dân, tránh khiếu nại kéo dài.

Dấu hiệu cho thuê tài sản công trái phép

Trước đó, theo đơn phản ánh gửi tới Pháp luật Plus, ông Nguyễn Chí Chức cho biết: “Dự án trên được UBND TP Hà Nội chấp thuận để tái định cư cho các hộ dân do phải di chuyển giải phóng mặt bằng, tại khu nhà B là 40 căn hộ. Trong tổng số 40 căn hộ tại nhà B đến nay đã bàn giao 37 căn cho các hộ gia đình sử dụng (năm 2007), còn 03 căn hộ (P.202-402-501) do có khiếu nại về chính sách bồi thường, hộ trợ và tái định cư nên các hộ chưa nhận nhà tái định cư.

Tuy nhiên 03 căn hộ trên lại được một cá nhân là ông Nguyễn Hữu Khiêm sinh sống tại P.502 tòa nhà đứng ra cho thuê và thu tiền suốt 13 năm (năm 2007 người dân vào nhận nhà). Dự án trên vẫn do UBND quận Ba Đình, chủ đầu tư quản lý và đây là tài sản công chứ không phải tài sản cá nhân nên việc ông Khiêm cho thuê nhà và thu tiền như vậy là bất hợp pháp, ai là người đứng đằng sau để cho ông Khiêm cho thuê căn hộ? Ông Khiêm có vài trò gì đối với 03 căn hộ này, số tiền cho thuê nhà thu được sử dụng vào mục đích gì, được nộp vào đâu…?

Nếu tính sơ bộ tiền cho thuê mỗi căn khoảng 5-7 triệu đồng/tháng/căn thì với 03 căn hộ cho thuê, mỗi tháng ông Khiêm đã thu được 15 đến 20 triệu. Một năm ít nhất cũng được 200 triệu đồng. Trong suốt 13 năm từ năm 2007 đến nay, tính ra số tiền cho thuê 3 căn hộ này lên tới hơn 2 tỷ đồng”.

Trụ sở Ban QLDA ĐTXD quận Ba Đình, Hà Nội.

Trụ sở Ban QLDA ĐTXD quận Ba Đình, Hà Nội.

Trước sự việc, trả lời đơn của ông Nguyễn Chí Chức, Ban QLDA ĐTXD quận Ba Đình cho hay: "Dự án đầu tư xây dựng 02 nhà ở chung cư 6 tầng tái định cư tại khu 2,1ha, phường Cống Vị do Ban QLDA ĐTXD quận Ba Đình làm chủ đầu tư. Đơn vị trúng thầu là xây lắp nhà B là Công ty Cổ phần ĐTXD Dân dụng Hà Nội. Hiện nay, Công ty Cổ phần ĐTXD Dân dụng Hà Nội chịu trách nhiệm quản lý. Đối với 40 căn hộ tại nhà B đến nay đã bàn giao 37 căn hộ cho các hộ gia đình sử dựng còn 03 căn hộ (202-402-501) do có khiếu nại về chính sách bồi thường, hỗ trợ và tái định cư nên các hộ dân chưa nhận nhà. Trong thời gian Công ty cổ phần ĐTXD Dân dụng Hà Nội quản lý nếu có sai phạm thì Công ty Cổ phần ĐTXD Dân dụng Hà Nội hoàn toàn chịu trách nhiệm.

Sau khi tiếp nhận thông tin của ông Nguyễn Chí Chức, Ban QLDA ĐTXD quận Ba Đình cũng đã có văn bản gửi Công ty Cổ phần ĐTXD Dân dụng Hà Nội đề nghị niêm phong 03 căn hộ (202-402-501) nhà B khu 2,1ha, phường Cống Vị tuyệt đối không được cho thuê, sử dụng dưới bất cứ hình thức nào".

169999399_817579185520986_3785442902356646974_n

Trụ sở Công ty Cổ phần Dầu tư xây dựng Dân dụng  Hà Nội là đơn vị thi công và hiện tại đang quản lý 03 căn hộ (202-402-501) tại khu 2,1ha Cống Vị.

Tuy nhiên, với việc trả lời trên của Ban QLDA ĐTXD quận Ba Đình, ông Nguyễn Chí Chức cho rằng, việc trả lời trên của Ban QLDA ĐTXD quận Ba Đình vẫn còn chung chung, chưa trả lời rõ nội dung đơn tố cáo như việc số tiền ông Nguyễn Hữu Khiêm thu bất hợp pháp kéo dài suốt 13 năm hiện giờ số tiền này đang ở đâu, sử dụng mục đích gì?; Hành vi tự ý đem tài sản của Nhà nước ra cho thuê và thu lợi bất chính, gây thất thoát như vậy có đúng quy định không, ai là người đứng đằng sau chỉ đạo ông Khiêm làm việc trên...?

Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật thông tin.

Như Trường - Ngọc Huy - Chí Kiên

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Công Vinh nói sẽ kiện để làm rõ "ấm ức" của vợ chồng anh thời gian qua

Trong buổi livestream trực tiếp, Công Vinh nói rằng sẽ có đơn kiện những ai vu khống dù đó là doanh nhân, CEO hay bất cứ một cá nhân, tổ chức nào.

Thủy Tiên và Công Vinh công bố sao kê tiền từ thiện

Chiều 17/9, Thủy Tiên và Công Vinh đã đến ngân hàng để nhận và công khai bản sao kê tiền từ thiện hỗ trợ miền Trung cuối năm 2020.

Ca sĩ An Lê tri ân đội ngũ tuyến đầu chống dịch

MV được thực hiện trong điều kiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, nên mọi việc đều hết sức khó khăn, từ khâu hòa âm, thu âm đến dựng hình.

Tuyển futsal Việt Nam xuất sắc hạ gục Panama

Với đấu pháp hợp lý, tinh thần quật khởi, các cầu thủ tuyển futsal Việt Nam đã xuất sắc dành chiến thắng đầu tiên tại World Cup 2021.

Xem thêm