Đất vàng đem đấu giá và bài học nhãn tiền của Đà Nẵng, TP HCM, Bắc Giang

0
Đất vàng chuyển từ Nhà nước đến tư nhân có thể qua nhiều con đường khác nhau. Nhưng giá trị của đất phải được xác định đúng bản chất và giá trị, không gây thất thoát tài sản Nhà nước.
Tin nên đọc

Trước hết, xin được giải thích thuật ngữ “đất vàng” là gì? Đất vàng được hiểu là những vị trí đất có giá trị sinh lời tại các trung tâm đô thị (thành phố lớn), là tài sản đất công thuộc Nhà nước quản lý, sau đó đất vàng chuyển từ Nhà nước đến tư nhân có thể qua nhiều con đường khác nhau. Một là không qua đấu giá, hai là có đấu giá, hoặc một hình thức cũng khá thông dụng khác là đổi đất vàng với giá thấp lấy cơ sở hạ tầng vào với giá cao.

Với rất nhiều lý do khác nhau, nhiều diện tích đất vàng đã chuyển về tay tư nhân không qua đấu giá, hoặc đấu giá nhưng giá trị đất không được định giá với đúng diễn biến của thị trường, khiến Nhà nước thất thu ngân sách. Nguyên nhân dẫn đến trình trạng này là do "con người", và Luật Đất đai còn nhiều bất cập.

Tuy nhiên, bài học từ những vụ án lớn liên quan đến đất đai như “Phan Văn Anh Vũ và UBND Đà Nẵng, TP HCM” hay “Thủ Thiêm”… đều thể hiện sự lệch lạc về giá trị đất đai phía sau các quyết định của cán bộ Nhà nước có thẩm quyền. Là những bài học đau xót, nhưng phải được nhìn nhận một cách đúng đắn và có bài học.

2dc27cce088fe1d1b89e

Diện tích đất vàng tại 8-12 đường Lê Duẩn (Q.1, TP HCM)

Tại TP HCM, các nguyên lãnh đạo TP HCM đã phải chịu kỷ luật và xử lý trách nhiệm vì những nhập nhằng liên quan đến việc đền bù giải tỏa đất của người dân ngoài khu quy hoạch đã được phê duyệt trong các khu đất vàng ở khu đô thị Thủ Thiêm. Đặc biệt, trước đó Thanh tra Chính phủ đã kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo thu hồi khu đất rộng gần 5.000m2 tại số 8-12 đường Lê Duẩn (Q.1, TP HCM). Khu đất vàng này được UBND thành phố giao và cho thuê không qua đấu giá.

Hay vụ việc, ông Nguyễn Văn Hiến, cựu Thứ trưởng Bộ quốc phòng vừa bị đưa ra xét xử vì liên quan đến những vi phạm về đất đai. Ông đã ký các hồ sơ liên quan giúp cho Đinh Ngọc Hệ (Út trọc) thâu tóm nhiều khu đất vàng đang được quân đội quản lý.

Một góc Thành phố Bắc Giang

Một góc Thành phố Bắc Giang

 

Bài học nhãn tiền là như vậy, tuy nhiên, Pháp luật Plus ghi nhận một vụ việc liên quan đến đấu giá tài sản công tại Bắc Giang, có dấu hiệu gây thất thoát tài sản Nhà nước. 

Năm 2020, một lô đất hơn 5.000m2, có địa chỉ tại TP Bắc Giang, sau khi đấu giá cơ quan chức năng thu về ngân sách hơn 33 tỷ đồng. Vài tháng sau, tỉnh Bắc Giang mới có Quyết định chuyển đổi mục đích sử dụng đất sang đất ở.  Một lãnh đạo Phòng Tài chính - Kế hoạch (TP Bắc Giang) thừa nhận có “sai” trong quá trình đấu giá lô đất kể trên, khi thời điểm đấu giá lô đất vẫn đang là đất nông nghiệp.

Qua bài học từ TP Bắc Giang, một số chuyên gia pháp lý đã đóng góp ý kiến về trách nhiệm của cơ quan, tổ chức khi đưa lô đất kể trên ra đấu giá khi không xác định rõ giá trị của đất. Người làm sai ở đây là đơn vị đưa đất ra đấu giá, rồi đến cơ quan thẩm định giá, cơ quan tham mưu, Hội đồng thẩm định giá… họ đã tính giá là đất ở trong khi đất đang là đất nông nghiệp. 

Tại nhiều địa phương, nếu thực hiện đúng quy định, phải huỷ kết quả đấu giá, đấu giá lại, phải kỷ luật cán bộ có liên quan”, một chuyên gia cho hay.

dhv

Giáo sư Đặng Hùng Võ. Ảnh nguoiduatin.vn

Bàn luận về nội dung này, ông Đặng Hùng Võ trả lời phỏng vấn VNN nêu quan điểm: “Quy trình mua đất công được quy định rất chặt chẽ theo thể chế quản trị tốt với các yêu cầu công khai, minh bạch; được tổ chức, công dân giám sát; trách nhiệm giải trình của tổ chức nhà nước thực hiện bán tài sản công.

Ở nước ta, việc chuyển nhượng mọi bất động sản công vào thị trường đều phải thông qua đấu giá. Không thể thực hiện theo cơ chế “tư túi” giữa cán bộ nhà nước có thẩm quyền quyết định về tài sản công và một doanh nhân muốn có tài sản công đó.

Khi quy trình thực hiện được xác định là trái pháp luật thì các bên liên quan đều phải chịu trách nhiệm về việc tài sản nhà nước bị thất thoát”.         

Như vậy, để Nhà nước không thất thu ngân sách, các diện tích đất vàng phải đấu giá một cách công khai minh bạch. Việc đấu giá phải được kiểm soát bởi một cơ quan độc lập, tránh sự “thông thầu” giữa các nhóm lợi ích để thấu tóm đất vàng giá bèo. Trên thực tế, cách thức này đã được áp dụng một cách khá hiệu quả ở một số vụ bán đất vàng thời gian qua. Mức giá trúng thầu cuối cùng cao gấp 2-4 lần mức giá khởi điểm Nhà nước đưa ra.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.

Huy Ngọc

Loading...

Bình luận

Ước mơ của mẹ là gì?

Những đứa con cứ lớn lên, rời xa vòng tay mẹ, lao ra đời với mơ ước thành công, kiếm được nhiều tiền, được người đời ngưỡng mộ, nhưng...

Ngẫm ngợi nơi gác nhỏ: Biết khóc cho trâu

Xưa, đời người đàn ông có ba việc lớn phải làm mới thành được là: làm nhà/ cưới vợ/ tậu trâu. Không có trâu khó nên cơ nghiệp!

"Chúng tôi sẽ không bỏ cuộc"

HLV Mai Đức Chung cho biết các cầu thủ của ông đã làm hết sức mình và sẽ tiếp tục dốc sức ở trận đấu cuối gặp Myanmar.

Hoa hậu Thùy Tiên trao tặng trang phục dự thi quốc tế

Loạt trang phục dự thi Miss Grand International 2021 của Hoa hậu Thùy Tiên đã chính thức “ghi danh” vào Bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ.

Xem thêm