Đang có đơn thư đất vẫn được cấp sổ đỏ và chuyển nhượng

0
Theo đó, thửa đất số 9, tờ bản đồ số 4 tại thôn Cổ Chế, xã Phúc Tiến mặc dù đang có đơn thư kéo dài nhưng vẫn được cấp GCNQSDĐ và được chuyển nhượng cho nhiều cá nhân khác nhau.

Mới đây, Toà soạn Pháp luật Plus có nhận được đơn thư của ông Kiều Bá Linh sinh năm 1959. Có địa chỉ tại ngã ba Guột, xã Phúc Tiến, huyện Phú Xuyên, TP Hà Nội.

Theo nội dung đơn thư, ông Linh phản ánh về những sai phạm trong việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) của UBND huyện Phú Xuyên và UBND xã Phúc Tiến.

12

Mảnh đất đang xảy ra tranh chấp theo đơn thư bạn đọc Kiều Bá Linh.

Đang có đơn thư vẫn cấp GCNQSDĐ

Phản ánh tới Pháp luật Plus bằng đơn thư ông Linh trình bày: “Thửa đất có diện tích 267,4 m2 thuộc thửa đất số 9, tờ bản đồ số 4 tại thôn Cổ Chế, xã Phúc Tiến, huyện Phú Xuyên, thành phố Hà Nội là tôi tự khai hoang, sau đó đến ngày 25/05/2002, UBND xã Phúc Tiến tiến hành khảo sát và xác nhận quyền sử dụng đất cho tôi đối với thửa đất trên. Cùng thời điểm này tôi đã nộp phí, lệ phí xin cấp GCNQSDĐ và nộp thuế nhà đất từ năm 1995 đến năm 2011.

Tuy nhiên đến khoảng năm 2012 không hiểu lý do tại sao UBND xã Phúc Tiến mời tôi lên làm việc và tuyên bố tôi không còn bất kỳ quyền gì đối với thửa đất trên. Ngày 27/06/2012 tôi nộp đơn đề nghị lên UBND xã Phúc Tiến và UBND huyện Phú Xuyên để yêu cầu giải quyết khiếu nại về việc cấp GCNQSDĐ và đã có Giấy biên nhận của tổ tiếp dân UBND huyện Phú Xuyên về việc tiếp nhận đơn thư của tôi về việc giải quyết tranh chấp đất đai.

Thế nhưng, ngày 10/8/2012, UBND huyện Phú Xuyên đã cấp GCNQSDĐ số BL 887017 cho ông Kiều Văn Chắm và bà Phạm Thị Tính.

Ngày 22/8/2012 ông Kiều Văn Chắm và bà Phạm Thị Tính đã chuyển nhượng QSDĐ cho ông Kiều Minh Tần (Long).

Vào ngày 15/11/2019, UBND huyện Phú Xuyên có Công văn số 1938/UBND BTCD về việc giải quyết đơn của công dân với nội dung: "Giao Trưởng phòng Tài nguyên - Môi trường chủ trì, phối hợp với UBND xã Phúc Tiến kiểm tra, rà soát nội dung đơn của công dân..." thì ngay 03 ngày sau, ngày 18/11/2019, Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố Hà Nội lại cấp GCNQSDĐ cho ông Vũ Đình Chuẩn và bà Ngô Thị Vượng mặc cho thửa đất trên vẫn đang có tranh chấp.

Xuyên suốt từ thời điểm 2012 đến nay, tôi liên tục có đơn thư gửi đến các cấp cơ quan có thẩm quyền để giải quyết vụ việc. Đặc biệt, ngày 04/11/2020, Thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi Trường đã có Công văn số 593/TTr-TDXLĐT gửi Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố Hà Nội đề nghị giải quyết đơn thư của tôi nhưng khi chưa được giải quyết triệt để thì mảnh đất này được chuyển nhượng cho rất nhiều người. Mặc dù đã nhiều lần gửi đơn thư đến các cơ quan chức năng huyện Phú Xuyên tuy nhiên đến nay tôi vẫn chưa nhận được câu trả lời thoả đáng” - Hết trích đăng.

11

Mặc dù đang có đơn thư kéo dài tuy nhiên các cơ quan chức năng huyện Phú Xuyên lại liên tục đồng ý chuyển nhượng cho nhiều người dân khác nhau.

Để khách quan thông tin đến bạn đọc Phóng viên Pháp luật Plus đã có cuộc trao đổi với ông Lê Văn Thuấn – Chủ tịch UBND xã Phúc Tiến. Ông Thuấn cho biết: “Vụ việc tranh chấp đất đai này rất phức tạp, đây là tranh chấp trong gia đình, chính vì vậy UBND xã Phúc Tiến đã lưu giữ toàn bộ hồ sơ về vụ việc trên. Sau khi vợ chồng ông Chắm có đơn thư gửi UBND huyện Phú Xuyên, ngày 21/3/2012, UBND huyện Phú Xuyên đã ban hành văn bản số 289/UBND. V/v giải quyết đơn của công dân gửi UBND xã Phúc Tiến.

Theo đó UBND huyện Phú Xuyên giao chủ tịch UBND xã Phúc Tiến tập trung chỉ đạo cán bộ chuyên môn kiểm tra, rà soát hồ sơ quá trình giải quyết đơn của công dân, xác định chính xác số diện tích đất ở do ông Kiều Văn Chắm đang là chủ sở hữu và điều chỉnh đúng tên chủ sở hữu thửa đất số 03 tại bản đồ địa chính năm 1982, trả lại tên cho ông Kiều Văn Chắm.

Sau đó UBND xã Phúc Tiến đã làm theo văn bản chỉ đạo của UBND huyện Phú Xuyên nên đã làm các thủ tục để cấp GCNQSDĐ cho ông Kiều Văn Chắm…”

Một thửa đất nhiều chủ sử dụng?

Trở lại với câu chuyện thửa đất có diện tích 267,4 m2 thuộc thửa đất số 9, tờ bản đồ số 4 tại thôn Cổ Chế, xã Phúc Tiến, huyện Phú Xuyên, thành phố Hà Nội.

Theo đơn trình bày của ông Kiều Bá Linh cho rằng là ông Linh tự khai hoang, sau đó đến ngày 25/05/2002, UBND xã Phúc Tiến tiến hành khảo sát và xác nhận quyền sử dụng đất cho ông Linh đối với thửa đất trên.

Cùng thời điểm này ông Linh đã nộp phí, lệ phí xin cấp GCNQSDĐ và nộp thuế nhà đất từ năm 1995 đến năm 2011.

Việc này tiếp tục được đề cập ngay chính ngay trong báo cáo của UBND xã Phúc Tiến. Cụ thể như sau:

Tại hồ sơ quản lý đất đai lập năm 1982 thì Thửa đất số 430, diện tích 218m2 loại đất thổ cư; và thửa đất số 132, diện tích 251m2 loại đất thổ cư, hai thửa đất thuộc tờ bản đồ đất thổ cư thôn Cổ Chế, được kế khai tên ông Kiểu Văn Chắm, nguồn gốc được ghi là “tậu của bà Duyên hàm 1969 có hai thửa".

Tuy nhiên tại hồ sơ quản lý đất đai lập năm 1992: Hai thửa đất 430 và 432 tại tờ bản đồ đất thổ cư thôn Cổ Chế lập năm 1982 được tách ra làm 3 thửa gồm thửa đất số 3, thừa số 5 và thửa số 5a. Trong đó thửa đất số 3 diện tích 220m2 kê khai tên Kiểu Bá Ninh có chỉnh sửa tên và tại hồ sơ lưu trữ tại UBND xã không có giấy tờ làm thủ tục chuyển quyền từ ông Kiều Văn Chắm sang anh Kiều Bá Ninh (tức Kiều Bá Linh). Đây là thửa đất anh Linh nêu trong đơn đề nghị.

14

Ngôi nhà trên mảnh đất cũng đã bị tháo dỡ.

Tại hồ sơ quản lý đất đai lập năm 2002: Thửa đất số 3 tờ bản đồ số 05 đất thổ cư thôn Cổ Chế lập năm 1992 đã được vẽ thành thửa đất số 9 tờ bản đồ số 04 thôn Cổ Chế, diện tích 267,4m2, kê khai tên Kiều Bá Ninh (tức Kiều Bá Linh).

Có thể dễ dàng nhận thấy được theo hồ sơ quản lý đất đai tại UBND xã Phúc Tiến từ năm 1992 đến năm 2002 đều đứng tên chủ sử dụng là ông Kiều Bá Linh.

Lý giải về việc trên ông Lê Văn Thuấn – Chủ tịch UBND xã Phúc Tiến cho biết: “Trong hồ sơ, bản đồ đó có nhiều chỗ tẩy xoá, do cán bộ địa chính thời bấy giờ”.

Có thể thấy được vẫn còn nhiều điểm chưa rõ ràng trong hồ sơ cấp GCNQSDĐ tại thửa đất số 9 tờ bản đồ số 4 thôn Cổ Chế, xã Phúc Tiến khi mỗi thời điểm khác nhau lại có chủ sử dụng đất khác nhau.

Đề nghị UBND huyện Phú Xuyên sớm vào cuộc giải quyết dứt điểm vụ việc, tránh để đơn thư kéo dài tại địa phương.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Hải Đăng

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Lịch thi đấu Olympic Tokyo 2020 ngày 26/7: "Kình ngư Ánh Viên" và Thùy Linh xuất trận

Nguyễn Thị Ánh Viên và Nguyễn Thùy Linh là hai vận động viên của đoàn thể thao Việt Nam tham gia tranh tài trong ngày thi đấu hôm nay (26/7).

Phá kỷ lục của Olympic khi chỉ đứng 1 chân, VĐV Trung Quốc trở thành huyền thoại

Ở môn cử tạ, Thạch Kim Tuấn đã gây thất vọng lớn. Trong khi đó, lực sĩ Trung Quốc đã giành huy chương vàng và lập kỷ lục Olympic.

Phía sau thất bại của Thạch Kim Tuấn

Phong độ sa sút, tâm lý yếu là những nguyên nhân dẫn tới thất bại của lực sĩ Thạch Kim Tuấn ở hạng cân 61kg, Thế vận hội Tokyo 2020.

Olympic Tokyo 2020: Tay vợt Nguyễn Thùy Linh giành chiến thắng trong trận ra quân đầu tiên

Tin vui đến với Đoàn thể thao Việt Nam khi VĐV cầu lông Nguyễn Thùy Linh đã có chiến thắng ấn tượng tại Olympic Tokyo 2020.

Xem thêm