Dân “khóc ròng” vì bị bít đường suốt 16 năm

0
Nhiều hộ dân sống dọc tuyến đường B1, tổ 72, khu phố 4, phường Tây Thạnh, quận Tân Phú, TP.HCM “mất ăn mất ngủ” vì 16 năm trôi qua đường vẫn bị bít.
Tin nên đọc
Cư dân tại tuyến đường B1 nhiều lần căng băng rôn yêu cầu Tanimex và chính quyền giải quyết việc thông đường

Cư dân tại tuyến đường B1 nhiều lần căng băng rôn yêu cầu Tanimex và chính quyền giải quyết việc thông đường.

Mòn mỏi chờ đợi…

Nhiều hộ dân sinh sống tại tổ 72, khu phố 4, phường Tây Thạnh, quận Tân Phú, TP.HCM liên tục căng băng rôn yêu cầu Công ty Cổ phần Sản xuất Kinh doanh Xuất nhập khẩu Dịch vụ và Đầu tư Tân Bình (Công ty Tanimex) và chính quyền Quận Tân Phú trả lại tuyến đường B1 như đã cam kết.

Bà Nguyễn Thị Vân, đại diện cho 39 hộ dân cho biết: Năm 2003, Công ty Tanimex đã thực hiện giải tỏa khu đất tại Khu phố 4, phường Tây Thạnh – Quận Tân Phú (trước đây thuộc phường 15, quận Tân Bình) để xây dựng Khu Công nghiệp Tân Bình. Sau đó, Công ty cấp đất tái định cư cho 39 hộ dân trong diện giải tỏa ngay tại tuyến đường B1, cách đó khoảng 300m.

Thời điểm đó, những hộ dân này chấp hành chủ trương giải tỏa nhà, đất sau khi phía công ty Tanimex hứa sẽ thông tuyến đường B1 chạy thằng ra đường Tây Thạnh (tuyến đường huyết mạch trong khu công nghiệp Tân Bình) để cư dân tiện đi lại.

Tuy nhiên, 16 năm đã trôi qua đường vẫn chưa thông, các hộ dân hàng ngày phải vòng qua tuyến đường B3 để ra đường lớn.

Điều đáng nói là năm 2010, khi tuyến đường B1 vẫn chưa được khai thông, các cam kết với dân chưa được thực hiện thì Công ty Tanimex bàn giao Khu dân cư phụ trợ Tân Bình cho UBND quận Tân Phú quản lý.

Tháng 4/2019, bà Lương Thị Phượng, Phó Chủ tịch UBND quận Tân Phú ký ban hành 2 Giấy phép xây dựng có thời hạn số 610 và 697 cho 2 hộ dân được xây dựng nhà 1 tầng (trệt) ở đường Tây Thạnh, phường Tây Thạnh. Theo ghi nhận của PV, hiện hai hộ dân này đang tiến hành xây nhà ngay đoạn giữa tuyến đường.

Ông Phạm Lê Hoàn - cư dân tại đây bức xúc kể: Hai hộ dân này trước đây không đồng ý mức đền bù của Tanimex nên quyết không di dời. Họ cũng khiếu nại nhiều năm nay cho đến khi được cấp GPXD nhà ở vào tháng 4/2019. 

 

Tuyến đường B1 hiện đã bị bít lại bởi 2 căn nhà đang xây dở.

Tuyến đường B1 hiện đã bị bít lại bởi 2 căn nhà đang xây dở.

Việc 2 hộ dân được cấp phép xây nhà trên trục, lẽ ra là đường dân sinh chung khiến các hộ dân chấp hành việc giải tỏa không khỏi lo lắng việc thông con đường này sẽ ngày càng khó khăn. Thời gian qua, cư dân bỏ công việc, cùng nhau đi khiếu nại.

Theo cư dân Phạm Văn Hồng: “Giờ chính quyền cho xây nhà bít lối như vậy thì làm sao mở đường được nữa. Chưa kể 2 ngôi nhà lớn xây ngay giữa đường thì nước không thoát đi được, ứ đọng lại gây ô nhiễm”.

“Chính quyền bảo tiếp tục chờ…”

Sau thời gian dài người dân gửi văn bản khiếu nại, hôm 5/6/2019 UBND Q.Tân Phú họp bàn.

Sau khi nghe nguyện vọng của các hộ dân, bà Hứa Thị Hồng Đang – Chủ tịch UBND quận Tân Phú cho biết, quận đã có lịch làm việc với Công ty Tanimex yêu cầu doanh nghiệp này có trách nhiệm cùng với quận thực hiện việc thông tuyến đường B1. Sau đó quận sẽ có hướng giải quyết cụ thể.

Bà Đang cam kết sẽ giải quyết các khiếu nại của người dân trước thời hạn nhiệm kỳ của mình kết thúc (7/2020).

Để có thông tin đa chiều, PV đã liên lạc với bà Lương Thị Phượng – Phó Chủ tịch UBND quận Tân Phú và được thông tin rằng, tại cuộc họp với Công ty Tanimex, đơn vị này đã cử người không có thẩm quyền giải quyết tham gia cuộc họp.

Cũng theo lời bà Phượng, phía Công ty Tanimex không có phản hồi về việc sẽ thông đường với lý do, “đã bàn giao cho quận”.

Trao đổi về việc cấp phép xây dựng cho 2 hộ dân ngay trên khu vực lẽ ra phải mở đường dân sinh, bà Lương Thị Phượng trấn an, trước khi cấp phép, Phòng quản lý đô thị quận đã có nhiều văn bản trả lời cho người xin cấp phép và giải thích nếu cấp GPXD thì người dân phải tự tháo dỡ khi Nhà nước thực hiện tuyến B1.

“Hai hộ dân trên cũng cam kết sẽ tháo dỡ nhà nếu tuyến đường trên được thông”, bà Phượng thông tin.

Trả lời báo VietNamNet, Chủ tịch UBND quận Tân Phú cho biết, UBND quận đang cố gắng hết sức để giải quyết việc thông tuyến đường B1 cho 39 hộ dân.

Sở Kế hoạch Đầu tư cũng khẳng định sẽ thông tuyến đường B1 vào đầu năm 2020.

Theo thông báo được phát đi hôm 19/7, “Ban Quản lý Đầu tư xây dựng công trình đã đo đạc bản đồ hiện trạng vị trí đoạn thông tuyến đường B1 và đã bàn giao cho Phòng Quản lý đô thị để tham mưu UBND quận gửi Sở Quy hoạch kiến trúc đề nghị điều chỉnh cục bộ quy hoạch phân khu. Khi quy hoạch phân khu được điều chỉnh tại vị trí tuyến đường B1, UBND quận Tân Phú sẽ báo cáo Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố điều chỉnh tổng mức đầu tư dự án trong kế hoạch đầu tư công trung hạn 2016 – 2020”.

Thời gian từ nay đến đầu năm 2020 chẳng còn bao nhiêu, điều người dân băn khoăn vẫn tập trung vào chỗ, hai hộ dân được cấp phép xây nhà trên tuyến đường dân sinh đã nắm được tình hình và chủ động di dời hay chưa?

Khánh Hòa  -  Theo Vietnamnet

Loading...

Bình luận

Những thay đổi 'chóng mặt' khi Thanh Hóa có 'ông bầu' mới

Sau khi ông Đoan nắm giữ quyền điều hành đội bóng Thanh Hóa từ bầu Đệ đã có nhiều thay đổi nhanh chóng từ ban huấn luyện cho đến cầu thủ.

Khi Xẩm kết hợp với Rap, EDM

Chất xẩm dân gian của Việt Nam truyền thống với những rộn ràng của Rap đường phố vốn gắn liền với giới trẻ những năm qua, nền nhạc EDM cuồng nhiệt...

Hoa hậu văng tục - 'chuyện thường' của giới trẻ?

Tân hoa hậu Đỗ Thị Hà đã bị cư dân mạng “tố” có cách nói chuyện trên mạng xã hội khá “thô”, nhiều câu nói gắn tiếng lóng, văng tục.

'Để bầu trời mãi xanh' tái hiện sống động một thời đạn bom

Trưng bày “Để bầu trời mãi xanh” ngày 23/11 tại di tích Nhà tù Hỏa Lò tái hiện một phần ký ức miền Bắc Việt Nam trong hai đợt chiến tranh.

Xem thêm