Đại Thịnh Phát bất chấp sai phạm, ngang nhiên lấn rạch tại dự án Marina Tower

0
Dù chính quyền yêu cầu ngưng thi công phần bờ kè dự án Marina Tower nhưng Đại Thịnh Phát vẫn tiếp tục thi công lấn chiếm gây ảnh hưởng đến cuộc sống người dân.
Tin nên đọc

Người dân khốn đốn

Thời gian gần đây, VTC News liên tục nhận được phản ánh của các hộ dân sống gần rạch Thầy Năm (phường Vĩnh Phú, thị xã Thuận An, Bình Dương) về việc công trình xây dựng thuộc dự án chung cư Marina Tower (toạ lạc tại Khu dân cư nhà vườn Tân Vũ Minh, khu phố Phú Hội, phường Vĩnh Phú) do Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Đại Thịnh Phát (Công ty Đại Thịnh Phát) làm chủ đầu tư lấn rạch, khiến cuộc sống của họ trở nên khó khăn.

Theo tìm hiểu của PV, dự án chung cư Marina Tower được UBND tỉnh Bình Dương chấp thuận cho Công ty Cổ phần Dịch vụ và Xây dựng địa ốc Đất Xanh làm chủ đầu tư ngày 17/5/2012. Đến năm 2014, dự án được UBND tỉnh Bình Dương chấp thuận chuyển nhượng từ Công ty Cổ phần Dịch vụ và Xây dựng địa ốc Đất Xanh sang cho Công ty Đại Thịnh Phát.

 Dự án chung cư Marina Tower (toạ lạc tại Khu dân cư nhà vườn Tân Vũ Minh, khu phố Phú Hội, phường Vĩnh Phú, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương).

 Dự án chung cư Marina Tower (toạ lạc tại Khu dân cư nhà vườn Tân Vũ Minh, khu phố Phú Hội, phường Vĩnh Phú, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương).

Công trình dự án Marina Tower lấn chiếm kênh rạch đã lâu, cho đến nay công trình đã hoàn thành phần xây thô vẫn không được xử lý dứt điểm. Điều này không chỉ khiến hàng trăm hộ dân sống trong khu vực bị ảnh hưởng khi vào tháng triều cường gây ngập nước mà còn khiến thay đổi hiện trạng rạch tự nhiên tồn tại từ xưa nay.

Theo ghi nhận thực tế của PV VTC News, công trình dự án Marina Tower đã hoàn thành xây dựng các khối chung cư, hiện nhà thầu đang thực hiện xây dựng các hạng mục phụ.

Tại phần tiếp giáp với rạch Thầy Năm, mép chân chung cư nằm sát bờ rạch, dọc chân chung cư hướng ra giữa rạch bị đào xới, có dấu hiệu bị bồi đắp đất xuống lòng rạch.

Được biết, hoạt động xây dựng xâm lấn rạch Thầy Năm đã được UBND phường Vĩnh Phú phát hiện ngay từ lúc chủ đầu tư thực hiện việc đóng cừ ván thép larsen (cừ lá sen). Thời điểm đơn vị thi công đào xới các phần lấn ra rạch, UBND phường Vĩnh Phú đã có văn bản báo cáo vụ việc lên thị xã, tỉnh.

Ngày 15/10/2018, đại diện thanh tra Sở Xây dựng, Chủ tịch UBND phường Vĩnh Phú đã lập biên bản đối với đại diện Công ty Đại Thịnh Phát liên quan đến hoạt động xây dựng xâm lấn rạch.

Biên bản làm việc ghi rõ, hạng mục công trình đã bị thi công sai so với giấy phép xây dựng được cấp: Tại trục X22, khoảng cách từ chân công trình đến tim đường 16 là 16,7m (giấy phép xây dựng cấp 12,5m); tại trục X1-Y1 khoảng 14,4m (giấy phép xây dựng cấp 12,5m); khoảng cách từ chân công trình đến tim đường 18 thuộc KDC Tân Vũ khoảng 13,5m (giấy phép được cấp là 12,5m).

Theo UBND phường Vĩnh Phú, chủ đầu tư biết việc lệch ranh, nhưng không báo cáo đến các cơ quan chức năng mà tự ý đóng cọc, san lấp lòng rạch Thầy Năm là sai phạm.

Theo UBND phường Vĩnh Phú, chủ đầu tư biết việc lệch ranh, nhưng không báo cáo đến các cơ quan chức năng mà tự ý đóng cọc, san lấp lòng rạch Thầy Năm là sai phạm.

Biên bản cũng nêu, quan sát bằng mắt thường hiện thấy các cừ larsen (cừ sắt) được đóng trên rạch cầu kinh (rạch Thầy Năm), mép ranh đất dự án tiếp giáp với rạch cầu kinh, hiện không thể xác định được do bị san nhiều đoạn.

Bất chấp sai phạm

Đại diện thanh tra Sở Xây dựng và UBND phường Vĩnh Phú đã nhiều lần đã đề nghị công trình ngưng thi công phần bờ kè để làm rõ. Tuy nhiên dự án vẫn tiếp tục thi công lấn chiếm ngày càng nghiêm trọng hơn.

Việc lấp rạch Thầy Năm của chủ đầu tư được thể hiện rõ qua bản vẽ thi công san lấp bờ kè. Tại mặt bằng tổng thể của hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công có thể hiện rõ phần bờ rạch và những phần mà chủ đầu tư sẽ san lấp. Tuy nhiên, chủ đầu tư và đơn vị thi công né tránh không cung cấp cho cơ quan chức năng theo yêu cầu.

Theo UBND phường Vĩnh Phú, chủ đầu tư biết việc lệch ranh, nhưng không báo cáo đến các cơ quan chức năng mà tự ý đóng cọc, san lấp lòng rạch Thầy Năm là sai phạm.

Chủ đầu tư vẫn cố tình khẳng định không thực hiện việc lấn rạch và chỉ thực hiện đóng cừ lá sen để đảm bảo an toàn cho công trình. Việc san lấp lấn chiếm nêu trên đã gây bức búc cho những người dân sinh sống tại địa phương. Và hiện nay, khối tòa nhà cao tầng đã hoàn thành xong phần thô.

Cụ thể, khu đất xây dựng công trình này có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất do Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Dương cấp ngày 31/12/2014, trong đó sơ đồ vẽ khu đất không thể hiện rạch Thầy Năm, nhưng trên thực địa lại bao chiếm một đoạn của rạch này. 

Dai Thinh Phat bat chap sai pham, ngang nhien lan rach tai du an Marina Tower hinh anh 3Dù chính quyền yêu cầu ngưng thi công phần bờ kè dự án Marina Tower nhưng Đại Thịnh Phát vẫn tiếp tục thi công lấn chiếm gây ảnh hưởng đến cuộc sống người dân. 

Hiện dự án đã hoàn thành phần thô với 22 tầng, nhiều hơn số tầng được cấp phép. Công trình chính xây sát mép rạch, vi phạm hành lang bảo vệ rạch. Nghiêm trọng hơn, việc đóng cừ lá sen và thi công bờ kè công trình nằm hoàn toàn dưới lòng rạch Thầy Năm.

Hoạt động xây dựng công trình có tiếp giáp với sông, rạch được quy định rất rõ trong Luật Giao thông đường thủy nội địa, và quy định chi tiết tại Điều 3, Nghị định số 24/2015/NĐ-CP của Chính phủ ngày 27/2/2015: "Việc xây dựng luôn phải tuân thủ hành lang an toàn đường sông".

Vậy, hành vi xây dựng công trình Dự án Marina Tower đã xâm lấn kênh có dấu hiệu vi phạm pháp luật, gây bức xúc cho người dân sống lân cận. 

Về việc này, ông Nguyễn Tầm Dương - Trưởng ban Kinh tế Ngân sách HĐND tỉnh Bình Dương cho biết, qua kiến nghị của cử tri phường Vĩnh Phú, Ban Kinh tế Ngân sách đã giám sát thực tế xây dựng tòa nhà Marina Tower.

Ông Dương cho rằng, việc chủ đầu tư thực hiện không đúng các quy định hành lang bảo vệ dòng chảy của rạch và thông qua mắt thường cũng dễ nhận thấy dòng chảy của rạch đã bị lấn dòng rất rõ nên cần sớm xử lý triệt để.

THY HUỆ - NGỌC LÊ  -  Theo VTC News

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Hoà Cộng hoà Séc nghẹt thở, Đội tuyển Futsal Việt Nam dành vé vào vòng 1/8 World Cup

Xuất sắc cầm hòa CH Séc ở trận hạ màn vòng bảng, tuyển futsal Việt Nam đã đoạt vé dự vòng 1/8 World Cup.

Công Vinh nói sẽ kiện để làm rõ "ấm ức" của vợ chồng anh thời gian qua

Trong buổi livestream trực tiếp, Công Vinh nói rằng sẽ có đơn kiện những ai vu khống dù đó là doanh nhân, CEO hay bất cứ một cá nhân, tổ chức nào.

Thủy Tiên và Công Vinh công bố sao kê tiền từ thiện

Chiều 17/9, Thủy Tiên và Công Vinh đã đến ngân hàng để nhận và công khai bản sao kê tiền từ thiện hỗ trợ miền Trung cuối năm 2020.

Ca sĩ An Lê tri ân đội ngũ tuyến đầu chống dịch

MV được thực hiện trong điều kiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, nên mọi việc đều hết sức khó khăn, từ khâu hòa âm, thu âm đến dựng hình.

Xem thêm