Đại công trường khai thác khoáng sản hết phép ở Ninh Bình

0
Mỗi ngày, hàng trăm lượt xe tải rầm rập chở đất, đá từ đại công trường đã hết phép trên đồi Ba Mào thuộc địa bàn xã Quang Sơn (thành phố Tam Điệp, Ninh Bình) đưa đi san lấp mặt bằng.
Tin nên đọc
Công trường khai thác “lậu” khoáng sản ở Quang Sơn.

Công trường khai thác “lậu” khoáng sản ở Quang Sơn.

Từng đoàn xe rầm rập chở đất đá

Từ thành phố Ninh Bình xuôi Quốc lộ 1, rẽ vào quốc lộ 12B qua địa phận xã Yên Sơn (thành phố Tam Điệp), từng đoàn xe tải nối đuôi nhau, rầm rập chở đất đá mang đi san lấp. Đoạn đường mới được thảm lại bụi đặc như sương.

Lần theo đường mòn của rừng phòng hộ Tam Điệp (thuộc địa phận xã Yên Sơn), men qua khe suối, chúng tôi lên đỉnh đồi Ba Mào (xã Quang Sơn, thành phố Tam Điệp) và tận mắt thấy đại công trường đang khai thác. Máy xúc gào rú vang động một góc rừng, liên tục “ngoặm” đất. Phía ngoài, hàng chục chiếc xe tải đầu kéo nối đuôi nhau chờ “ăn” hàng. Phút chốc, đất đá được chất đầy ắp. Suốt từ sáng sớm đến chiều tà, đại công trường nhộn nhịp không ngừng nghỉ. 

 Những chiếc xe từ đại công trường khai thác, ra quốc lộ 12B, rẽ quốc lộ 1A vượt qua mấy trạm CSGT rồi đổ san lấp một dự án đang làm mặt bằng bán đấu giá ở địa phận huyện Yên Khánh (Ninh Bình).

Chưa được tái cấp phép khai thác

 Năm 2008, UBND xã Quang Sơn có tờ trình về việc thu hồi đất của Cty CP thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao để giao cho Cty Thống Nhất thuê khai thác đất trong thời gian 3 năm. Đến tháng 11/2008, UBND tỉnh Ninh Bình có quyết định thu hồi 10.000m2 để giao cho Cty này. Sau đó, Cty Thống Nhất được UBND tỉnh Ninh Bình cấp phép thăm dò mỏ đất đá hỗn hợp vào tháng 6/2011 và có quyết định khai thác chính thức vào tháng 8/2013, hết phép vào năm 2016.

 Tuy nhiên, từ những năm 2017, tình trạng san gạt, khai thác trong mỏ vẫn diễn ra. Ông Vũ Công Minh, Chủ tịch UBND xã Quang Sơn thừa nhận, mỏ đất đá của Cty Thống Nhất đã hết hạn và đang trong quá trình hoàn thiện hồ sơ, xin cấp giấy phép mở rộng khai thác. “Liên tục các tháng 4, 5, 6 năm 2018, UBND xã nhiều lần vào kiểm tra, lập biên bản yêu cầu dừng khai thác; đồng thời báo cáo lên UBND thành phố Tam Điệp để xử lý, nhưng, máy móc dừng vài hôm rồi quay lại làm”, ông Minh cho hay. 

 Thậm chí, không chỉ khai thác trong diện tích giao trước đây đã hết hạn, các chủ mỏ còn thỏa thuận với người dân có diện tích đất đồi đang sản xuất, mua lại để khai thác. Ông Đinh Văn Bình, Chủ tịch UBND xã Yên Sơn cho biết, các gia đình như ông Dũng có khoảng 2.000m2, gia đình ông Vượng có khoảng ba héc ta là đất đồi sản xuất, lên UBND xã hỏi thủ tục sang nhượng cho chủ mỏ. Tuy là người của xã Yên Sơn nhưng diện tích này nằm trên địa phận xã Quang Sơn nên tôi đã giới thiệu sang bên đó để được hướng dẫn. “Mỗi héc ta có giá khoảng 200 - 500 triệu đồng, tùy vào thỏa thuận”, ông Bình nói.

 Khi hỏi vì sao không xử lý dứt điểm được việc khai thác “lậu”?, ông Vũ Công Minh, Chủ tịch UBND xã Quang Sơn cho biết, đoàn kiểm tra nhiều lần đến làm việc, lập biên bản nhưng người tiếp đều là bảo vệ. Thậm chí, quản lý mỏ còn dùng đối tượng bặm trợn để ngăn không cho vào. “Dù quản lý địa bàn nhưng tôi chưa một lần gặp mặt chủ mỏ. Việc bắt xe, xử lý vượt thẩm quyền, UBND xã đã nhiều lần báo cáo lên thành phố nhưng vẫn không được xử lý”, ông Minh nói.

 Khi PV phản ánh thông tin, ông Dương Đức Đằng, Chủ tịch UBND thành phố Tam Điệp cho biết, đã giao cho Chánh Văn phòng, ông Tống Đức Thuận tiếp nhận thông tin và xử lý. Ông Thuận cho biết, mỏ đất đá này đã hết phép, đang làm thủ tục cấp lại, UBND thành phố Tam Điệp chỉ quản lý an ninh, trật tự và giám sát. “Tình trạng khai thác như phóng viên phản ánh là có; trình tự cấp phép mỏ hiện nay rất khó, thi thoảng họ vào đào trộm, có chăng chỉ một vài xe” - ông Thuận nói.

Ông Trịnh Xuân Ba, Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Ninh Bình cho biết, đang có đoàn kiểm tra liên ngành về hoạt động khai thác khoáng sản ở Tam Điệp do PGĐ sở Nguyễn Tiến Dũng làm trưởng đoàn, khi nào có kết quả sẽ thông tin.

Chủ mỏ nói gì?

Qua điện thoại, ông Vũ Hữu Sử, Giám đốc Cty Thống Nhất phủ nhận việc khai thác đất đá và cho biết đó là hoạt động của một Cty khác!?

 

ĐỨC ANH  -  Theo Tiền Phong

Bình luận

Rã băng cho du lịch

Rã băng cho du lịch

0
Chủ động tìm cách “phá băng” cho thị trường du lịch trong năm nay, nhất là cần tranh thủ thành quả chống dịch tốt của cả nước.

U22 Indonesia tuyên bố giành HCV SEA Games 31

Đội tuyển U22 Indonesia vừa đặt mục tiêu giành huy chương vàng SEA Games 31, diễn ra vào cuối năm nay tại Hà Nội.

Phim 'Vị' của đạo diễn Lê Bảo tỏa sáng tại Liên hoan phim quốc tế Berlin

Bộ phim "Vị" (Taste) của đạo diễn Việt Nam Lê Bảo xuất sắc giành giải thưởng danh giá tại Liên hoan phim quốc tế Berlin.

Ước mơ ngày 8/3 của những người phụ nữ bán hàng rong ở TPHCM

Ngày 8/3 chỉ là một ngày bình thường như bao ngày lao động khác với mong ước kiếm đủ tiền trang trải cho bản thân và gia đình.

Năm mới nhận kỳ nghỉ miễn phí tại resort 5 sao Cam Ranh Riviera

Thiên đường nghỉ dưỡng Cam Ranh Riviera Beach Resort & Spa (Cam Ranh Riviera) là lựa chọn lý tưởng cho kỳ nghỉ du xuân khởi đầu năm mới hạnh phúc, an lành.

Xem thêm