Pháp Luật Plus - Đà Nẵng tính toán lại, không di dời bãi rác Khánh Sơn

Đà Nẵng tính toán lại, không di dời bãi rác Khánh Sơn

0
Sau nhiều năm lên kế hoạch sẽ di dời bãi rác Khánh Sơn (quận Liên Chiểu) thì nay, Đà Nẵng bàn lại và cho biết sẽ cho xây dựng nhà máy rác ngay tại đây, di dời người dân khỏi khu vực ô nhiễm.
Tin nên đọc
Bãi rác Khánh Sơn, TP Đà Nẵng.

Bãi rác Khánh Sơn, TP Đà Nẵng.

Sáng 15.5, tại chương trình “HĐND với cử tri”, vấn đề quá tải bãi rác Khánh Sơn đã được đưa ra bàn luận khi thời hạn của bãi rác này đang đến gần. Đà Nẵng có thể đối diện với khủng hoảng rác.

Các cử tri nêu câu hỏi, chính quyền TP từng hứa sẽ di dời bãi rác Khánh Sơn vào năm 2018, rồi lùi lại 2019, thậm chí là đến 2020, vậy đến nay kế hoạch xây dựng Khu xử lý chất tại rắn tại Hòa Vang đã đến đâu? Liệu việc di dời bãi rác Khánh Sơn có bị lùi nữa hay không?

Trả lời cử tri, ông Tô Văn Hùng - Giám đốc Sở TNMT Đà Nẵng cho biết, bãi rác Khánh Sơn đến nay đã nhận 3,2 triệu tấn rác. Bình quân một ngày, toàn thành phố có 1.100 tấn rác chưa tính rác thải y tế, công nghiệp.... Theo ông Hùng, nếu không có giải pháp kịp thời, đến tháng 9.2019, bãi rác sẽ quá tải. Đà Nẵng sẽ đối diện với khủng hoảng rác. 

Trả lời về việc có di dời hay đóng cửa bãi rác Khánh Sơn, ông Hùng cho rằng cần có sự thay đổi góc nhìn: "Tại sao chúng ta lại di dời bãi rác và sự di dời này cùng với việc đóng cửa bãi rác Khánh Sơn liệu có khắc phục được tình trạng ô nhiễm hay không? Trong khi đó, nếu di dời thì 3,2 triệu tấn rác sẽ đi đâu?”.

Ông Hùng cho rằng, di dời bãi rác Khánh Sơn, xây dựng nhà máy rác khác sẽ không giải quyết tổng thể về vấn đề ô nhiễm tại Khánh Sơn.

"Trên quan điểm đó, các Sở ngành đã tham mưu cho thành phố và thống nhất chủ trương theo hướng khác là nâng cấp bãi rác Khánh Sơn hiện tại thành khu liên hợp xử lý rác của TP. Đà Nẵng với đảm bảo đầy đủ các hạng mục.

 Ông Tô Văn Hùng - Giám đốc Sở TNMT TP. Đà Nẵng trả lời ý kiến của cử tri.

 Ông Tô Văn Hùng - Giám đốc Sở TNMT TP. Đà Nẵng trả lời ý kiến của cử tri.

Trong đó tập trung cho phép Cty CP Môi trường Việt Nam - đơn vị sở hữu nhà máy rác đã bị đóng cửa do hoạt động không hiệu quả thì nay sẽ đổi mới công nghệ, đầu tư xây dựng nhà máy rác theo công nghệ đốt với công suất 650 tấn. Nếu thuận lợi, cuối năm 2020, nhà máy sẽ đi vào hoạt động".

Với vị trí bãi rác Khánh Sơn hiện tại, sau khi đầu tư nâng cấp mặt bằng, TP sẽ tiếp tục kêu gọi đầu tư một nhà máy xử lý rác theo công nghệ hiện đại với công suất 1.500 tấn, đồng thời tiếp tục kêu gọi đầu tư xây dựng lò đốt rác y tế và hệ thống xử lý bể phốt theo đúng tiêu chuẩn.

Cùng với đó TP sẽ tính toán di dời các hộ dân nằm trong phạm vi ô nhiễm trường thì Khánh Sơn sẽ trở thành khu liên hợp xử lý chất thải rắn. 

"Về lâu dài, nếu ngân sách chúng ta đảm bảo thì sẽ xử lý luôn phần rác đang chôn lấp ở Khánh Sơn để có quỹ đất sạch, kêu gọi đầu tư nhà máy hỗ trợ việc phân loại, xử lý rác” - ông Hùng cho hay.

Về dự án Khu liên hợp xử lý chất thải rắn tại Hòa Vang, ông Hùng cũng cho biết thêm, với điều kiện thực tế Đà Nẵng hiện nay chưa thể đầu tư ngay được. Địa hình khu vực này rất phức tạp. Hệ thống giao thông chưa có. Bên cạnh đó, vấn đề chậm trễ triển khai dự án là do năm 2017, TP đã mời nhà tư vấn ADB nhưng đến nay vì vướng luật đầu tư PPP nên không thể thực hiện được. Hiện TP sẽ đưa nhà máy này vào quy hoạch lâu dài và tìm phương án kêu gọi đầu tư khác.

Như vậy, sau nhiều năm bàn luận với những bức xúc của người dân sinh sống quanh khu vực bãi rác Khánh Sơn cũng như việc quá tải rác thải đang khiến người dân TP nói chung đau đầu thì nay, Đà Nẵng sẽ không di dời bãi rác Khánh Sơn nữa mà xây dựng những nhà máy xử lý rác ngay tại khu vực này.

THÙY TRANG - HOÀNG VINH  -  Theo Báo Lao động

Loading...

Bình luận

Loading...

Điểm mặt những "mỹ nữ" vướng vào scandal lộ clip nóng gây rúng động showbiz' Việt

My Sói, Ngân 98, Trâm Anh, Phi Huyền Trang, Bích Phương là 4 hot girl Việt lộ clip nóng gây ồn ào làng Showbiz Việt.

'Đỏ mặt' nhìn Khloe Terae sexy với áo tắm 2 mảnh nhỏ xíu

Khloe Terae vừa khiến fan "bỏng mắt" với loạt ảnh áo tắm bé xíu trên biển ở Miami (Mỹ).

HLV Park Hang Seo đặt mục tiêu khiêm tốn ở giải U23 châu Á

Chia sẻ với báo giới Hàn Quốc, HLV Park Hang Seo đã tiết lộ mục tiêu của U23 Việt Nam ở vòng chung kết giải U23 châu Á.

Lịch thi đấu vòng chung kết U23 châu Á 2020

Đoàn quân HLV Park Hang Seo nằm ở bảng D với UAE, Jordan, Triều Tiên và quyết tâm giành 3 vị trí đầu để giành vé đến Olympic Tokyo 2020.

Link liên kết