Pháp Luật Plus - Đà Nẵng: Hai doanh nghiệp nước ngoài nhận chuyển nhượng 21 lô đất

Đà Nẵng: Hai doanh nghiệp nước ngoài nhận chuyển nhượng 21 lô đất

0
Hai doanh nghiệp có yếu tố nước ngoài được cho thuê đất, nhận chuyển nhượng QSDĐ từ tổ chức, cá nhân trong nước tại 21 Giấy chứng nhận tại Đà Nẵng.

Thực hiện các quy định của pháp luật về đất đai, chỉ đạo Thường trực Thành ủy, UBND thành phố, đến thời điểm hiện nay, Sở Tài nguyên & Môi trường TP Đà Nẵng không thực hiện việc cấp Giấy chứng nhận Quyền sử dụng (QSD) đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho bất kỳ cá nhân nào là người nước ngoài được sở hữu đối với nhà ở, đất ở riêng lẽ trong khu quy hoạch dân cư.

Qua rà soát trên địa bàn, Sở Tài nguyên & Môi trường TP Đà Nẵng cho hay, có 02 doanh nghiệp có yếu tố nước ngoài (các cá nhân là người nước ngoài tham gia góp vốn theo hình thức sở hữu cổ phiếu, cổ phần trong doanh nghiệp theo quy định của pháp luật Việt Nam về doanh nghiệp) được cho thuê đất, nhận chuyển nhượng QSD đất từ tổ chức, cá nhân trong nước tại 21 Giấy chứng nhận.

Hai doanh nghiệp nước ngoài nhận chuyển nhượng 21 Giấy chứng nhận QSD đất quanh sân bay Nước Mặn, Đà Nẵng.

Hai doanh nghiệp nước ngoài được thuê, nhận chuyển nhượng 21 Giấy chứng nhận QSD đất quanh sân bay Nước Mặn, Đà Nẵng. Ảnh: Cafeland.

Trong đó, Công ty liên doanh Du lịch & Giải trí quốc tế đặc biệt Silver Shores Hoàng Đạt được thành lập theo Giấy phép số 2581/GP ngày 21/6/2006 của Bộ Kế hoạch & Đầu tư. Theo đó, bên Việt Nam là Công ty CP Hoàng Đạt góp vốn 10%, bên nước ngoài là Công ty TNHH Siver Shores, có trụ sở tại Hoa Kỳ do ông Sui Gui Nan, quốc tịch Trung Quốc đại diện, góp 90%) được UBND thành phố cho thuê diện tích 20ha đất cơ sở sản xuất - kinh doanh.

Thời hạn cho thuê đất 50 năm (đến ngày 21/6/2056), tại phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn, đã được cấp Giấy chứng nhận số AL 451916 ngày 21/3/2007.

Công ty TNHH Thương mại, Du lịch & Dịch vụ V.N.HOLIDAY được thành lập theo Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp mã số 0401526745 do Phòng Đăng ký kinh doanh (Sở Kế hoạch & Đầu tư TP Đà Nẵng) cấp, đăng ký thay đổi lần thứ 8 ngày 28/7/2014.

Đây là doanh nghiệp Việt Nam có vốn đầu tư nước ngoài với giá trị phần vốn góp 48% (do cá nhân là LIJINAN, đăng ký hộ khẩu thường trú tại Trung Quốc), nhận chuyển nhượng từ cá nhân, doanh nghiệp Việt Nam với 20 lô đất đã được cấp Giấy chứng nhận tại vệt khai thác quỹ đất 25m dọc tường rào Sân bay Nước Mặn vào thời điểm từ năm 2013 đến năm 2015.

Theo quy định tại khoản 4 Điều 29 Luật Đầu tư năm 2005, Nhà đầu tư nước ngoài được áp dụng điều kiện đầu tư như nhà đầu tư trong nước trong trường hợp các nhà đầu tư Việt Nam sở hữu từ 51% vốn Điều lệ của doanh nghiệp trở lên.

Đối với trường hợp Công ty V.N.HOLIDAY, việc nhận chuyển nhượng QSD đất nêu trên được thực hiện trước ngày 01/7/2015 (ngày Luật Đầu tư 2014 có hiệu lực); nên cơ quan công chứng, cơ quan đăng ký đất đai áp dụng điều kiện đầu tư như nhà đầu tư trong nước. Trong đó có quyền được nhận chuyển nhượng QSD đất theo quy định tại khoản 1 Điều 169 Luật Đất đai năm 2013.

Sở Tài nguyên & Môi trường TP Đà Nẵng có trách nhiệm quản lý nhà nước về đất đai và sẽ thường xuyên, liên tục quản lý, giám sát và xử lý đúng quy định đối với các trường hợp vi phạm pháp luật Việt Nam về đất đai, kịp thời thông tin, công khai đến cơ quan báo chí đầy đủ, chính xác.  

Trong trường hợp cá nhân là người nước ngoài có nhu cầu được sở hữu nhà ở thông qua hình thức: Mua, thuê mua, nhận tặng cho, nhận thừa kế nhà ở thương mại bao gồm căn hộ chung cư và nhà ở riêng lẻ trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở; Sở Tài nguyên & Môi trường chỉ xem xét, trình các cấp có thẩm quyền giải quyết khi và chỉ khi đủ điều kiện theo quy định tại Điều 159 Luật Nhà ở năm 2014.

Thoại Khanh

Loading...

Bình luận

Loading...

'Biểu tượng sắc đẹp' Nam Phi phô vóc dáng đẹp 'nín thở'

Candice Swanepoel mới đây tung loạt ảnh áo tắm hoạ tiết da báo trên Instagram cá nhân có 13,7 triệu lượt theo dõi hút bão thả tim và bình luận.

Champions League: Mbappe, Sterling đọ hattrick chớp nhoáng, Dybala tỏa sáng cứu Juventus, Real có chiến thắng nhọc nhằn

Các đội bóng lớn đều giành chiến thắng ở loạt trận Champions League đêm qua, dù có thời điểm bị đối thủ dẫn trước.

Chỉ trích Bùi Tiến Dũng, HLV Akira Nishino muốn đẩy áp lực sang đội tuyển Việt Nam

Không loại trừ đấy là đòn “chơi chiêu” của vị HLV người Nhật, đẩy cầu thủ Việt Nam vào tâm lý ức chế.

Nhiều hoạt động hấp dẫn trong “Ngày Văn hóa, Du lịch Ninh Thuận” tại Hà Nội

Từ ngày 25 – 27/10, tại khu vực vườn hoa Tượng đài Lý Thái Tổ, sẽ tưng bừng diễn ra các hoạt động “Ngày Văn hóa, Du lịch Ninh Thuận”.