Đà Nẵng: 34 căn hộ xây dựng sai phép vẫn được quận Cẩm Lệ cho phép tồn tại

0
Dù xây dựng không đúng Giấy phép xây dựng được cấp, công trình của bà Huyền vẫn được UBND quận Cẩm Lệ cho phép tồn tại, không bị tháo dỡ.

Tại kết luận thanh tra đột xuất 1306/KL-UBND ngày 10/9/2019 về công trình xây dựng trái phép trên đường Lê Quang Định (phường Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng) của bà Nguyễn Thanh Huyền, ông Lê Văn Sơn - Chủ tịch UBND quận Cẩm Lệ cho rằng, việc xảy ra hành vi vi phạm nêu trên có nguyên nhân khách quan từ việc chưa hiểu rõ các quy định của pháp luật từ cá nhân bà Nguyễn Thanh Huyền.

Còn có nguyên nhân chủ quan từ việc thiếu kiểm tra, giám sát thường xuyên việc chấp hành thực hiện các quy định về Giấy phép xây dựng, hạn chế, thiếu sót trong đánh giá, xác định đúng các hành vi vi phạm của cán bộ, công chức được phân công, dẫn đến không kịp thời phát hiện để hướng dẫn công dân thực hiện đúng quy định.

Công trình xây dựng không đúng giấy phép, nhưng UBND quận Cẩm Lệ lại không yêu cầu tháo dỡ phần sai phạm theo quy định.

Công trình xây dựng không đúng giấy phép, nhưng UBND quận Cẩm Lệ lại không yêu cầu tháo dỡ phần sai phạm theo quy định.

Chủ tịch UBND quận Cẩm Lệ cho rằng, kiến trúc 05 công trình mặc dù xây dựng không đúng Giấy phép xây dựng được cấp nhưng vẫn đảm bảo phù hợp với mỹ quan đô thị, do vậy, thống nhất tạo điều kiện cho bà Nguyễn Thanh Huyền và không áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả "Buộc tháo dỡ công trình, phần công trình xây dựng vi phạm".

lãnh đạo quận này cũng cho biết, Chủ tịch, phó chủ tịch UBND phường Hòa Xuân, tổ kiểm tra quy tắc đô thị phường Hòa Xuân phải chịu trách nhiệm trong việc để xảy ra hành vi tổ chức thi công công trình không đúng giấy phép xây dựng của bà Huyền và sử dụng công trình không đúng với mục đích, công năng sử dụng.

Chủ tịch quận Cẩm Lệ cũng kiến nghị xử lý cán bộ Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai quận Cẩm Lệ vì đã đánh giá, xác định chưa đầy đủ các hành vi vi phạm đối với các công trình nêu trên.

Việc làm này đã tiếp tay tạo điều kiện để bà Huyền được cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để công nhận tài sản trên đất và gắn liền trên đất đối với 05 công trình vi phạm trót lọt.

Được biết, bà Huyền sở hữu 5 lô đất và đã được UBND quận Cẩm Lệ cấp phép xây dựng 5 căn nhà ở riêng lẻ tại các thửa đất được đánh số từ 27 đến 35, trên đường Lê Quang Định, tổ 30, phường Hòa Xuân, Cẩm Lệ) vào tháng 8/2018.

Tuy nhiên, bà Huyền không xây dựng theo giấy phép được cấp mà đã biến 5 căn nhà riêng lẻ thành 34 căn hộ 2 tầng. 

Năm công trình xây dựng nêu trên đã xây dựng không đúng với Giấy phép xây dựng được cấp, như: Thay đổi diện tích xây dựng công trình nhỏ hơn giấy phép; Thay đổi chiều cao công trình từ 2 tầng và 1 tum thành 2 tầng; Thay đổi khung kết cấu 05 công trình làm tăng số lượng móng và trụ, dầm và cầu thang so với hồ sơ thiết kế được cấp phép; Thay đổi thiết kế bên trong 05 công trình (hình thành 34 căn hộ với 34 cầu thang, 34 bếp, phòng ngủ) đã làm thay đổi công năng sử dụng, ảnh hưởng đến an toàn, phòng, chống cháy nổ; bảo vệ môi trường.

Những thay đổi nêu trên của 05 công trình thuộc trường hợp phải thực hiện thủ tục điều chỉnh Giấy phép xây dựng đã cấp.

Tuy nhiên, bà Huyền đã không thực hiện theo quy định là đã vi phạm Khoản 4 Điều 12 Luật xây dựng 2014 về những hành vi bị nghiêm cấm nhưng bà Huyền không thực hiện là đã vi phạm khoản 4, điều 5, nghị định số 139/2017/NĐ-CP.

Bên cạnh đó, hộ kinh doanh sử dụng nhà ở không đúng với mục đích, công năng sử dụng theo Giấy phép xây dựng được cấp đã vi phạm Khoản 11 Điều 12 Luật xây dựng 2014, thuộc những hành vi bị nghiêm cấm.

Đồng thời, việc bà Huyền sử dụng nhà ở riêng lẻ vào hoạt động kinh doanh cho thuê nhà đã vi phạm khoản 3 điều 68 nghị định 78/2015/NĐ-CP về giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh.

Thoại Khanh

Loading...

Bình luận

Nghệ An: 6 cầu thủ được gọi tập trung U22 Việt Nam

LĐBĐ Việt Nam VFF đã công bố danh sách tập trung đội tuyển U22 Việ Nam vào ngà 16/8 tới. Có 6 cầu thủ đang thi đấu cho SLNA được gọi.

"Phát hiện" thêm một cổ trấn đẹp bình dị cách Hà Nội 30 km

Làng Nôm (huyện Văn Lâm, Hưng Yên) được ví như một ốc đảo của kiến trúc truyền thống giữa cơn lốc phát triển không gian đô thị.

Phong cách của ba mỹ nhân chuyển giới hàng đầu showbiz Việt

3 người đẹp với ba phong cách khác nhau, là những “làn gió mới” mang đến những điều mới mẻ, thú vị cho showbiz Việt.

Thua đậm Bayern, Barca sa thải HLV Quique Setien

Sau trận thua ê chề Bayern Munich với tỉ số 2-8, Barcelona đã quyết định sa thải HLV Quique Setien.

Xem thêm