Pháp Luật Plus - Đà Nẵng: 34 căn hộ xây dựng sai phép vẫn được quận Cẩm Lệ cho phép tồn tại

Đà Nẵng: 34 căn hộ xây dựng sai phép vẫn được quận Cẩm Lệ cho phép tồn tại

0
Dù xây dựng không đúng Giấy phép xây dựng được cấp, công trình của bà Huyền vẫn được UBND quận Cẩm Lệ cho phép tồn tại, không bị tháo dỡ.

Tại kết luận thanh tra đột xuất 1306/KL-UBND ngày 10/9/2019 về công trình xây dựng trái phép trên đường Lê Quang Định (phường Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng) của bà Nguyễn Thanh Huyền, ông Lê Văn Sơn - Chủ tịch UBND quận Cẩm Lệ cho rằng, việc xảy ra hành vi vi phạm nêu trên có nguyên nhân khách quan từ việc chưa hiểu rõ các quy định của pháp luật từ cá nhân bà Nguyễn Thanh Huyền.

Còn có nguyên nhân chủ quan từ việc thiếu kiểm tra, giám sát thường xuyên việc chấp hành thực hiện các quy định về Giấy phép xây dựng, hạn chế, thiếu sót trong đánh giá, xác định đúng các hành vi vi phạm của cán bộ, công chức được phân công, dẫn đến không kịp thời phát hiện để hướng dẫn công dân thực hiện đúng quy định.

Công trình xây dựng không đúng giấy phép, nhưng UBND quận Cẩm Lệ lại không yêu cầu tháo dỡ phần sai phạm theo quy định.

Công trình xây dựng không đúng giấy phép, nhưng UBND quận Cẩm Lệ lại không yêu cầu tháo dỡ phần sai phạm theo quy định.

Chủ tịch UBND quận Cẩm Lệ cho rằng, kiến trúc 05 công trình mặc dù xây dựng không đúng Giấy phép xây dựng được cấp nhưng vẫn đảm bảo phù hợp với mỹ quan đô thị, do vậy, thống nhất tạo điều kiện cho bà Nguyễn Thanh Huyền và không áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả "Buộc tháo dỡ công trình, phần công trình xây dựng vi phạm".

lãnh đạo quận này cũng cho biết, Chủ tịch, phó chủ tịch UBND phường Hòa Xuân, tổ kiểm tra quy tắc đô thị phường Hòa Xuân phải chịu trách nhiệm trong việc để xảy ra hành vi tổ chức thi công công trình không đúng giấy phép xây dựng của bà Huyền và sử dụng công trình không đúng với mục đích, công năng sử dụng.

Chủ tịch quận Cẩm Lệ cũng kiến nghị xử lý cán bộ Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai quận Cẩm Lệ vì đã đánh giá, xác định chưa đầy đủ các hành vi vi phạm đối với các công trình nêu trên.

Việc làm này đã tiếp tay tạo điều kiện để bà Huyền được cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để công nhận tài sản trên đất và gắn liền trên đất đối với 05 công trình vi phạm trót lọt.

Được biết, bà Huyền sở hữu 5 lô đất và đã được UBND quận Cẩm Lệ cấp phép xây dựng 5 căn nhà ở riêng lẻ tại các thửa đất được đánh số từ 27 đến 35, trên đường Lê Quang Định, tổ 30, phường Hòa Xuân, Cẩm Lệ) vào tháng 8/2018.

Tuy nhiên, bà Huyền không xây dựng theo giấy phép được cấp mà đã biến 5 căn nhà riêng lẻ thành 34 căn hộ 2 tầng. 

Năm công trình xây dựng nêu trên đã xây dựng không đúng với Giấy phép xây dựng được cấp, như: Thay đổi diện tích xây dựng công trình nhỏ hơn giấy phép; Thay đổi chiều cao công trình từ 2 tầng và 1 tum thành 2 tầng; Thay đổi khung kết cấu 05 công trình làm tăng số lượng móng và trụ, dầm và cầu thang so với hồ sơ thiết kế được cấp phép; Thay đổi thiết kế bên trong 05 công trình (hình thành 34 căn hộ với 34 cầu thang, 34 bếp, phòng ngủ) đã làm thay đổi công năng sử dụng, ảnh hưởng đến an toàn, phòng, chống cháy nổ; bảo vệ môi trường.

Những thay đổi nêu trên của 05 công trình thuộc trường hợp phải thực hiện thủ tục điều chỉnh Giấy phép xây dựng đã cấp.

Tuy nhiên, bà Huyền đã không thực hiện theo quy định là đã vi phạm Khoản 4 Điều 12 Luật xây dựng 2014 về những hành vi bị nghiêm cấm nhưng bà Huyền không thực hiện là đã vi phạm khoản 4, điều 5, nghị định số 139/2017/NĐ-CP.

Bên cạnh đó, hộ kinh doanh sử dụng nhà ở không đúng với mục đích, công năng sử dụng theo Giấy phép xây dựng được cấp đã vi phạm Khoản 11 Điều 12 Luật xây dựng 2014, thuộc những hành vi bị nghiêm cấm.

Đồng thời, việc bà Huyền sử dụng nhà ở riêng lẻ vào hoạt động kinh doanh cho thuê nhà đã vi phạm khoản 3 điều 68 nghị định 78/2015/NĐ-CP về giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh.

Thoại Khanh

Loading...

Bình luận

Loading...
Suzuki mới giá chỉ 118 triệu đồng

Suzuki mới giá chỉ 118 triệu đồng

0
Tại thị trường Ấn Độ ô tô Maruti Suzuki Eeco được nâng cấp thêm nhiều tính năng, đáp ứng tiêu chuẩn khí thải BS4 xe mức giá chỉ từ 118 triệu đồng.

NSND Công Lý ôm eo, tình cảm bên Hồng Diễm

Xuất hiện ở sự kiện, NSND Công Lý vô tư thể hiện tình cảm với diễn viên của "Hoa hồng trên ngực trái" Hồng Diễm.

Sự thật: Phụ nữ càng hiểu chuyện, càng không ai thương

Phụ nữ, sống trên đời, đừng quá hiểu chuyện, không ai có thể ngăn bạn là chính mình. Phụ nữ sống trên đời, thứ không cần thiết nhất chính là hiểu chuyện.

'Biểu tượng sắc đẹp' Nam Phi phô vóc dáng đẹp 'nín thở'

Candice Swanepoel mới đây tung loạt ảnh áo tắm hoạ tiết da báo trên Instagram cá nhân có 13,7 triệu lượt theo dõi hút bão thả tim và bình luận.

Champions League: Mbappe, Sterling đọ hattrick chớp nhoáng, Dybala tỏa sáng cứu Juventus, Real có chiến thắng nhọc nhằn

Các đội bóng lớn đều giành chiến thắng ở loạt trận Champions League đêm qua, dù có thời điểm bị đối thủ dẫn trước.