Cư dân khu tập thể Bộ Tư pháp mong muốn sớm có nhà đầu tư cải tạo lại nhà xuống cấp

0
Cư dân khu tập thể Bộ Tư pháp đồng thuận chỉ đạo của UBND TP Hà Nội trong việc di dời ra khỏi chung cư cũ nguy hiểm cấp độ D.

 Video - Ý kiến người dân khu tập thể Bộ Tư pháp (Ba Đình, Hà Nội).

Thực tế chung cư tập thể Bộ Tư pháp (Ba Đình, Hà Nội) được xây dựng năm 1990 và đưa vào sử dụng từ 1993, gồm có 3 đơn nguyên tách rời nhau. Trước tình trạng xuống cấp khu chung cư này vào ngày 25/4/2016, UBND Thành phố Hà Nội đã ra Quyết định số 2000/UBND-XDGT giao UBND quận Ba Đình chủ trì xây dựng phương án di dời và phương án bồi thường, hỗ trợ, tạm cư, tái định cư cho các chủ sở hữu đơn nguyên 1 và đơn nguyên 3 tập thể Bộ Tư pháp, phường Cống Vị, quận Ba Đình, do nguy hiểm, có nguy cơ sập đổ.

Hiện trạng xuống cấp của chung cư tập thể Bộ Tư pháp. Ảnh Pháp luật Plus

Hiện trạng xuống cấp của chung cư tập thể Bộ Tư pháp. Ảnh Pháp luật Plus

Từ kết quả rà soát, giám định của Sở Xây dựng Hà Nội năm 2016 chỉ có 2 đơn nguyên là đơn nguyên 1 và 3 của chung cư tập thể 5 tầng Bộ Tư pháp thuộc diện nguy hiểm cấp D phải tổ chức di dời theo đúng văn bản chỉ đạo số 6910/VP-ĐT ngày 18/8/2020 của UBND TP.

Do 2 đơn nguyên này nghiêng về 2 phía đầu hồi, thông báo cấp độ nguy hiểm cũng đã được niêm yết công khai tại 2 đơn nguyên 1 và 3. Theo một người dân sinh sống tại đây cho biết: “Đơn nguyên 2 nằm giữa vẫn thẳng đứng, đến nay chưa có đánh giá nào về mức độ nguy hiểm của đơn nguyên này nên cư dân tại đơn nguyên 2 không phải di dời đi”.

0c8687059865673b3e746

Nội dung thông báo nguy hiểm được niêm yết ở ba đơn nguyên. Ảnh Pháp luật Plus

Trước nhiều thông tin về việc di dời người dân tại chung cư tập thể Bộ Tư pháp nguy hiểm cấp độ D, Pháp luật Plus (Báo Pháp luật Việt Nam) đã gặp trực tiếp người dân sống tại đây để nắm rõ thực tế.

Theo ông Lê Hoàng Trung, nguyên tổ phó Tổ dân phố số 1 cũ, phường Cống Vị, cho biết: "Khu tập thể Bộ Tư pháp có tổng 63 hộ sinh sống tại ba đơn nguyên, trong đó đơn nguyên 1 và 3 có 42 hộ thuộc diện phải di dời tuy nhiên hiện tại vẫn còn 2 hộ đang ở lại. Ở hai dãy bên cạnh đơn nguyên 2 chúng tôi người dân đã đi hết tạo ra những khoảng trống để chuột bọ quấy nhiễu còn lại những cư dân sống tại đây hiện vẫn đang có cuộc sống sinh hoạt bình thường".

be2852104c70b32eea611

Diện tích hai hộ thuộc đơn nguyên 1, cơi nới thêm cho thuê bất chấp kinh doanh trong tình trạng nguy hiểm trước sự xuống cấp của chung cư. Ảnh Pháp luật Plus

Người dân còn lại sống tại đơn nguyên 2 đồng thuận theo chủ trương của UBND TP khi chung cư đã ở tình trạng xuống cấp, nguy hiểm ai cũng muốn có cái nhà mới để ở. Mong chính quyền có chủ trương đúng đắn kịp thời để người dân có cuộc sống ổn định”, – ông Trung bày tỏ.

9a74b3703e05c15b98146

Những vết nứt xuất hiện ở nhiều nơi phía bên ngoài tòa nhà cho thấy sự biến động lớn của kết cấu tại đây. Ảnh Pháp luật Plus

Là người dân sinh sống gắn bó 27 năm tại Tập thể Bộ Tư pháp ông Trần Huy Liệu, nguyên Quyền Cục trưởng Cục trợ giúp pháp lý (Bộ Tư pháp) nêu ý kiến, UBND quận Ba Đình và UBND phường Cống Vị đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong việc di dời hầu hết các hộ gia đình tại 2 đơn nguyên 1 và 3 nguy hiểm cấp độ D theo đúng kế hoạch và chủ trương của thành phố Hà Nội.

Ông Trần Huy Liệu cho rằng: “Quyết định của UBND quận Ba Đình và UBND phường Cống Vị cho 21 hộ dân tiếp tục định cư tại đơn nguyên 2, cho đến khi có nhà đầu tư và dự án khả thi xây dựng lại chung cư Bộ Tư pháp mới phải chuyển đi là hoàn toàn đúng đắn, hợp lòng dân và tiết kiệm tiền của cho nhà nước”.

28839c1683767c2825678

Hiện trạng của đơn nguyên 2 khu tập thể Bộ Tư pháp. Ảnh Pháp luật Plus

Qua đó ông Liệu đề xuất cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp của thành phố Hà khuyến khích, thu hút nhà đầu tư tham gia cải tạo, xây dựng lại các chung cư cũ trên địa bàn thành phố Hà nội, trước mắt là các chung cư nguy hiểm cấp độ D để bảo vệ người và tại sản của cư dân đang sống tại các chung cư này.

Xây dựng chính sách hỗ trợ cho doanh nghiệp đầu tư xây dựng lại chung cư cũ, với điều kiện cho phép họ xây dựng chung cư thấp nhất là 15 tầng trở lên, như vậy, sau khi bồi thường tái định cư cho dân họ mới có lãi nuôi sống họ.

Miễn giảm một số loại thuế cho doanh nghiệp, bố trí nơi tam trú và hỗ trợ di dời cư dân đến nơi tạm trú trong thời gian xây dựng, ...

92eea65f2b2ad4748d3b2Khe nứt nằm giữa hai đơn nguyên 2 và 3 khu tập thể Bộ Tư pháp ngày càng gia tăng. Ảnh Pháp luật Plus 

Ở diễn biến liên quan, trao đổi với Pháp luật Plus, ông Phan Hùng Nam – Phó Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch UBND phường Cống Vị cho biết: Hiện tại phường đã bốc thăm hai hộ còn lại chưa dời đi và đang lên phương án việc di dời người dân báo cáo lên UBND quận và thành phố.  

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.

Xuân Thành - Sơn Hải

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

NSND Rơ Chăm Phiang: “Giọng hát, năng khiếu, hình thức” là ba tiêu chí của một thí sinh mà tôi quan tâm

Vừa qua, NSND Rơ Chăm Phiang đã có cuộc trò chuyện với PV Báo PLVN về những thông tin liên quan đến Liên hoan “Tiếng hát Đại ngàn” toàn quốc Lần thứ Nhất.

Bình yên sẽ trở lại

Với lời thơ lay động con tim mà Hoàng Trang đã viết, Nhạc sĩ Trần Cường đã hòa âm phối khí thành công ca khúc "Bình yên sẽ trở lại"...

Brazil 3-0 Venezuela: Neymar kiến tạo và ghi bàn trên chấm phạt đền

Trận ra quân, chủ nhà Brazil rất thuận lợi khi họ dễ dàng giành chiến thắng với tỷ số 2-0 trước đối thủ Venezuela rạng sáng nay (14/6).

Bí mật về nghĩa trang "khủng" của các Pharaoh nổi tiếng Ai Cập

Thung lũng các vị vua là nơi các Pharaoh và những viên quan Ai Cập có quyền lực lớn an nghỉ. Nơi đây được coi là di sản thế giới...

Xem thêm