Cư dân Helios 75 Tam Trinh "xuống đường" trước hàng loạt sai phạm của chủ đầu tư NHS

0
Hàng trăm cư dân đã tập trung trước tòa nhà Helios 75 Tam Trinh với băng rôn, biểu ngữ và xuống đường tố NHS để xảy ra hàng loạt sai phạm.

Sáng 6/6, hàng trăm cư dân hiện đang sinh sống tại tòa nhà Helios 75 Tam Trinh (Hoàng Mai, Hà Nội) đã tập trung cùng với băng rôn, biểu ngữ xuống đường phản ứng trước việc chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng NHS (NHS) để xảy ra hàng loạt sai phạm trật tự xây dựng, quản lý vận hành tại tòa nhà.

Hàng trăm cư dân hiện đang sinh sống tại tòa nhà Helios 75 Tam Trinh đã tập trung cùng với băng rôn, biểu ngữ xuống đường biểu tình.
Hàng trăm cư dân hiện đang sinh sống tại tòa nhà Helios 75 Tam Trinh đã tập trung cùng với băng rôn, biểu ngữ xuống đường biểu tình.

Với hoạt động này, người dân mong muốn phía chủ đầu tư thực hiện đúng cam kết theo hợp đồng, và giấy phép xây dựng do cơ quan chức năng cấp, đồng thời bán đúng giá điện, nước cho cư dân theo đúng mức giá quy định của nhà nước.

Được biết, Dự án Helios Tower, có vị trí tại số 75 Tam Trinh, Hoàng Mai, Hà Nội có 3 tầng hầm, tầng 4 là TTTM, còn lại từ tầng 5-35 là căn hộ để ở. Dự án có tổng diện tích 6.551,7m2, diện tích xây dựng 3000m2, mật độ xây dựng 46%. Hiện nay tòa nhà đã được nghiệm thu bàn giao cho cư dân vào ở.

Người dân mong muốn phía chủ đầu tư thực hiện đúng cam kết theo hợp đồng, và giấy phép xây dựng do cơ quan chức năng cấp...
Người dân mong muốn phía chủ đầu tư thực hiện đúng cam kết theo hợp đồng, và giấy phép xây dựng do cơ quan chức năng cấp...
...đồng thời bán đúng giá điện, nước cho cư dân theo đúng mức giá quy định của nhà nước.
...đồng thời bán đúng giá điện, nước cho cư dân theo đúng mức giá quy định của nhà nước.

Nguyên nhân dẫn những bức xúc trên bắt nguồn từ việc chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng NHS “hô biến” một phần diện tích tại các tầng 3 và 4 thành 24 căn hộ với đầy đủ các tiện ích như căn hộ gia đình sai so với thiết kế ban đầu.

Không những thế tại tầng 4 đã bị chủ đầu tư thay đổi thiết kế khi cho xây dựng thêm sàn và tách ra thêm thành một tầng lửng gọi là 4A không có trong thiết kế. Ngoài ra, tại tầng 35B các căn bộ 01,02,03,04 đã bị chủ nhà thay đổi thiết kế và trên nóc tầng 35B đã được chủ nhà các căn hộ 01,02,03,04 cho xây dựng thêm một công trình cao hơn 1 mét không có trong thiết kế. Hành lang sử dụng chung còn bị lấn chiếm sử dụng gây mất an toàn và thẩm mỹ chung của tòa nhà.

Ngoài ra phản ánh tới báo cư dân tại tòa nhà còn cho biết thêm, hiện nay, mức giá điện, nước mà phía chủ đầu tư bán cho cư dân đang cao gấp đôi so với mức giá quy định.

Cụ thể: Theo tìm hiểu của PV thông báo mới đây của Công ty Cổ phần Đầu tư Phát Triển và Quản lý Bất động sản Hà Nội - Ban Quản lý tòa nhà Helios 75 Tam Trinh đến cư dân, mức giá bán điện sinh hoạt các căn hộ được đưa ra là 2.442 đồng/kwh, và đơn giá này được áp dụng từ tháng 1 năm 2017 đến khi chủ đầu tư có thông báo mới.

Trong thông báo mức giá điện mà chủ đầu tư đưa ra cao gấp đôi giá điện quy định.
Trong thông báo mức giá điện mà chủ đầu tư đưa ra cao gấp đôi giá điện quy định.

Theo người dân mức giá điện này là quá cao và trách nhiệm thuộc về chủ đầu tư NHS chậm bàn giao điện cho Công Ty Điện lực Hoàng Mai, chứ không thể bắt người dân phải gánh mức giá điện kinh doanh này.

Ở một diễn biến khác, mới đây UBND phường Mai Động, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội vừa ra thông báo yêu cầu ngừng ngay việc thi công xây dựng tại tầng 3, tầng 4, tòa nhà A, B, dự án Helios Tower (75 Tam Trinh).

Nguyên nhân của việc tạm dừng thi công dự án là do công trình này đang được Thanh tra xây dựng của Bộ Xây dựng kiểm tra, nên UBND phường chờ kết quả từ phía cơ quan thanh tra.Trong thời gian ngừng thi công, UBND phường Mai Động giao Công an phường kiểm tra, nếu có công nhân xây dựng tại tầng 3 và tầng 4 yêu cầu cầu di chuyển ra khỏi mặt bằng.

Theo biên bản kiểm tra ngày 25/5 của Đội thanh tra xây dựng quận Hoàng Mai, hiện chủ đầu tư đã xây hai tòa nhà cao 35 tầng và nay đã hoàn thiện cũng như lăn sơn bên ngoài.

Trong quá trình xây dựng, tầng 3 và 4 thay bằng làm vách kính và trần bằng thạch cao thì chủ đầu tư cho xây gạch đặc, đổ bê tông thành sản lửng kỹ thuật, sai với nội dung giấy phép xây dựng số 25 do Sở Xây dựng Hà Nội cấp tháng 5/2013.

Trước sự việc trên, cư dân mong muốn phía chủ đầu tư là là Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng NHS sớm có câu trả lời tới cư dân. Đồng thời mong muốn các cơ quan chức năng sớm vào cuộc xử lý dứt điểm những sai phạm tồn tại tại công trình để đảm bảo an toàn và đời sống sinh hoạt của cư dân.

Trước đó, Phóng viên Pháp luật Plus đã có buổi trao đổi với đại diện chủ đầu tư tòa nhà Helios Tower 75 Tam Trinh. Tại buổi làm việc, liên quan đến phản ánh của cư dân về việc, tại các tầng thương mại 3 và 4 đã bị biến tướng khi chủ đầu tư "hô biến" một phần diện tích thành 24 căn hộ với đầy đủ các tiện ích như căn hộ gia đình.

Bà Nguyễn Hoa Hồng Nhung - Phó Tổng Giám đốc và ông Đặng Duy Khánh - Cán bộ phụ trách mảng kinh doanh Công ty NHS cho biết: "Tại tầng 3 và tầng 4, các khu vực phòng tập, văn phòng cho thuê... chỉ là ngăn chia để các đơn vị thuê thôi và hoàn toàn mục đích thương mại, dịch vụ chứ không phải để bán.

Cũng liên quan đến sai phạm trên ông Khánh cho rằng việc ngăn chia như trên không có gì sai và không cần phải xin phép vì hoàn toàn mục đích thương mại, dịch vụ chứ không phải để bán.

Tại nội dung cư dân phản ánh chủ đầu tư thay đổi thiết kế khi cho xây dựng thêm sàn và tách ra thêm thành một tầng lửng gọi là 4A không có trong thiết kế, giải thích về điều này phía đại diện chủ đầu tư cho biết: “Trong thiết kế ban đầu tầng 4 cao hơn 6 mét và trên làm bằng trần thạch cao, thế nhưng trong quá trình làm tại tầng 4 Theo thiết kế ban đầu phần trên tầng đấy chỉ làm bằng thạch cao nếu như thế về mặt kỹ thuật sẽ không đảm bảo trong quá trình sửa chữa cải tạo. Phía chủ đầu tư xây thêm sàn 4A đấy với mục đích đứng lên để cải tại sữa chữa cho tiện, thứ hai là chống cháy lan. Tuy nhiên là không phải là sai thiết kế, chúng tôi đang xin cấp lại giấy phép, ngay khi làm đã có báo cáo lên Bộ Xây dựng, đến nay thì cấp phép thì chưa có chính thức nhưng đã có báo cáo rồi”.

Còn về các căn hộ  1, 2, 3,4 tầng 35 khách hàng mua 4 căn ghép thành 1 căn, nếu như theo thiết kế thì người ta sẽ có phần tường xây và hành lang chung và giờ chỉ là bỏ đi và mở thành 1 cửa chị nghĩ là bình thường và cái này cũng nằm trong nội dung đang xin điều chỉnh luôn, chậm nhất là đến hết năm nay. Hiện rất nhiều căn hộ cũng như vậy và điều đó là rất bình thường".

Khi PV hỏi về việc có phải chủ các căn hộ trên là một vị lãnh đạo thuộc chủ đầu tư tòa nhà hay không thì đại diện NHS khẳng định là đúng. Ngoài ra, phía đại diện NHS cho hay việc xây dựng các căn hộ trên đã được phía chủ đầu tư đồng ý cho chủ nhà thực hiện?

Ngoài ra về công trình trên nóc tầng 35B như cư dân phản ánh thuộc diện tích chung và đây chỉ là biện pháp thi công và cũng đang chờ Bộ Xây dựng phê duyệt.

Để làm rõ hơn về những nội dung trên, PV đã liên hệ làm với Đội TTXD quận Hoàng Mai và UBND phường Mai Động. Liên quan đến những sai phạm tại tòa nhà Helios Tower 75 Tam Trinh các đơn vị này cho biết: Ngay sau khi nhận được thông tin phản ánh từ Phapluatplus.vn đã cho người xuống kiểm tra theo đó thì phát hiện ra nhiều sai phạm đúng như báo phản ánh.

Ông Nguyễn Đức Chính, Đội phó Đội Thanh tra xây dựng quận Hoàng Mai cho biết: Việc chủ đầu tư NHS xây dựng các bức tường ngăn tại tầng 3 và 4 (các tầng thương mai) là sai so với thiết kế vì ở đây chỉ là các phòng tập, phòng dịch vụ, văn phòng, nó chỉ là ngăn vách kính, ngăn vách thôi, khi cho anh em xuống kiểm tra chủ đầu tư báo cáo đây là tường thạch cao nhưng thực tế nó là tường đặc Và sàn bê tông lửng tầng 4 cũng không có trong thiết kế.

Về phía đội TTXD và UBND phường Mai Động, sẽ nhanh chóng hoàn thiện hồ sơ, yêu cầu chủ đầu tư giải trình, nếu không giải trình được về những sai phạm này thì sẽ ra quyết định đình chỉ và báo cáo lên cấp trên.

Hà Đương

Bình luận

“Thương con cá rô đồng: “Em út hỗn láo nhất màn ảnh Việt” bị Lê Phương tát thật, ngại ngùng khi lần đầu đóng “cảnh nóng”

Xuất hiện cạnh những "anh chị" dạn dày về kinh nghiệm diễn xuất trong “Thương con cá rô đồng” nhưng vai Út Lành của Hoàng Yến không hề lép vế.

Vợ chồng Công Hậu - Bích Ngọc nên duyên nhờ ly sữa đậu nành

Cặp vợ chồng diễn viên nổi tiếng thập niên 90 tiết lộ cuộc sống hôn nhân trong chương trình “Giải mã tri kỷ”.

Akira Phan: Từng bế tắc đến mức muốn tự tử, nhận “ngu” vì cho bạn mượn tiền

Chủ nhân hit “Mùa đông không lạnh” trải lòng về những biến cố trong cuộc sống khiến anh rơi xuống vực thẳm lúc sự nghiệp đang thăng hoa.

Phổ biến pháp luật cho nghệ sĩ thế nào để hiệu quả?

Mặc dù được coi là lực lượng trí thức, có trình độ nhưng một bộ phận không nhỏ các nghệ sĩ lại có cách hành xử thiếu chuẩn mực...

Xem thêm