Pháp Luật Plus - Công viên Cầu Giấy treo 10 năm: Biến thành công viên rác thải

Công viên Cầu Giấy "treo" 10 năm: Biến thành công viên "rác thải"

0
Dù được quy hoạch đã khá lâu, nhưng hiện tại, Dự án Công viên Cầu Giấy vẫn bị bỏ hoang và ngập trong bãi rác.

Công viên Cầu Giấy là dự án xây dựng hồ điều hòa và khu công viên trung tâm trên diện tích rộng 71ha, tiếp giáp với mặt đường Phạm Hùng, giao cắt giữa quận Cầu Giấy và quận Nam Từ Liêm.

Dù đã triển khai thực hiện cả chục năm, nhưng hiện tại khu đất này vẫn còn nguyên hiện trạng. Không chỉ thế, do diện tích lớn và bị bỏ hoang nên tình trạng lấn chiếm khu quy hoạch làm nơi kinh doanh, nơi ở, thậm chí là đổ trộm rác thải, phế thải xây dựng đang là vấn đề nổi cộm và nhức nhối của dự án này.

Dưới đây là một số hình ảnh Phapluatplus.vn ghi nhận tại dự án:

Khu quy hoạch với
Khu quy hoạch với "lổm nhổm" sân bóng, bãi sửa xe, gửi xe, nhà ở, vật liệu xây dựng, phế thải xây dựng.
              Đường Dân sinh trước đây đã biến thành
Đường Dân sinh trước đây đã biến thành
Đường Dân sinh trước đây đã biến thành "con đường rác thải".
Các hộ dân vẫn sinh sống, thậm chí là nuôi gia cầm trong khu dự án.
Các hộ dân vẫn sinh sống, thậm chí là nuôi gia cầm trong khu dự án.
Tận dụng làm nơi sửa chữa ô tô ngay dưới chân
Tận dụng làm nơi sửa chữa ô tô ngay dưới chân "núi rác".
Một phần diện tích khu quy hoạch cũng biến thành nơi tập kết vật liệu xây dựng, xe tải ra vào tấp nập.
Một phần diện tích khu quy hoạch cũng biến thành nơi tập kết vật liệu xây dựng, xe tải ra vào tấp nập.
Phế thải xây dựng chất cao như núi.
Phế thải xây dựng chất cao như núi.

Liên quan đến những vấn đề xung quanh dự án, Phapluatplus.vn đã có buổi làm việc với UBND phường Mỹ Đình I.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Đức Toàn – Phó Chủ tịch UBND phường cho biết: “Diện tích đất nông nghiệp của Dự án Công viên hồ điều hòa là 71ha, trong đó 25ha thuộc địa giới của phường Mỹ Đình I, còn lại là của phường Yên Hòa và quận Cầu Giấy. Kể từ khi bắt đầu có kế hoạch, thực hiện quy hoạch đến nay đã hơn 10 năm rồi, và khu đất này vẫn bị bỏ hoang từ đó đến bây giờ”.

Về vấn đề đổ rác thải, phế thải, ông Toàn cũng thông tin: “Tình trạng đổ trộm rác thải trong diện tích quản lý của phường Mỹ Đình I tại dự án này thì hiện tại tuyệt đối không còn. Trước đây có, nhưng sau khi nhận thấy tình trạng đó xảy ra trong khu quy hoạch dự án, phường đã lập chốt tại điểm thường xuyên có xe vào đổ trộm rác nên bây giờ tình trạng đổ phế thải không còn nữa”.

Tuy nhiên, theo phản ánh của người dân xung quanh và theo quan sát của Phapluatplus.vn thì trong dự án công viên Cầu Giấy vẫn xảy ra tình trạng đổ trộm rác thải, nhưng hình thức bớt lộ liễu hơn. Nếu như trước đây, xe tải đua nhau chở rác vào khu quy hoạch thì hiện tại được thay thế bằng xe cải tiến và những xe rác nhỏ, đổ trộm vào ban đêm.

Đối với tình trạng lấn chiếm diện tích quy hoạch làm nơi ở, nơi kinh doanh trong khu dự án: “Phường cũng đã tiến hành kiểm tra và nhận thấy những địa điểm được sử dụng kinh doanh này, người dân chỉ dựng những ô nhỏ, lấy chỗ trú mưa trú nắng làm nơi tập kết sắt vụn, chứ không có nhà cửa gì. Về bản chất thì đúng là vi phạm, vi phạm Luật Đất đai, vẫn là biến đổi mục đích sử dụng đất. Đối với những vi phạm đó, phường đã tiến hành lập biên bản, đề xuất lên trên và đợi quyết định để xử phạt”, ông Toàn cho hay.

“Tình trạng đổ trộm phế thải, hay lấn chiếm khu quy hoạch làm nơi kinh doanh và những vấn đề khác thì thật ra chủ yếu thuộc địa giới của phường Yên Hòa. Còn về phía phường chúng tôi hầu như được giải quyết xong hết rồi", lãnh đạo phường Mỹ Đình I cho biết thêm.

Phapluatplus.vn sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Lục Giang

Bình luận

Nga lấy lại ảnh hưởng ở châu Phi?

Nga lấy lại ảnh hưởng ở châu Phi?

0
Tổng thống Nga Putin sẽ tiếp đón nhà lãnh đạo châu Phi, báo hiệu sự tích cực của Nga trong việc tìm cách khẳng định lại ảnh hưởng trên lục địa đen.

HLV Akira Nishino tuyên bố Thái Lan sẽ thắng tuyển Việt Nam tại Mỹ Đình

Sau 3 trận bất bại, HLV Akira Nishino của đội tuyển Thái Lan tự tin sẽ tiếp tục giành chiến thắng trước đội tuyển Việt Nam ngay trên sân Mỹ Đình.

Nữ sinh năm thứ nhất đăng quang Hoa khôi ĐH Hà Nội 2019

Đêm 18/10, không khí chung kết cuộc thi Hoa khôi ĐH Hà Nội - Glorious HANU 2019 thực sự bùng nổ. Nguyễn Khánh Ly bứt phá để giành ngôi vị Hoa khôi.

Đề xuất cấm diễn viên trẻ em diễn đêm

Việc quản lý trẻ em tham gia hoạt động nghệ thuật cần có những quy định chặt chẽ hơn, đảm bảo cho sự phát triển trí lực, thể lực của các em…

HLV Nishino: ‘Thái Lan sẽ đánh bại Việt Nam ở Mỹ Đình"

HLV Akira Nishino gửi lời tuyên chiến sớm đến ĐT Việt Nam trước trận lượt về bảng G vòng loại World Cup 2022.

Thế giới Facebook