Công ty Vimedimex làm rõ tính pháp lý trong việc góp vốn tại Tòa nhà Citilight 45 Võ Thị Sáu

0
Đại diện Công ty Vimedimex cho biết Vimedimex là chủ sở hữu hợp pháp của Toà nhà Citilight tại địa chỉ số 45 Võ Thị Sáu phường Đa Kao, quận 1, thành phố Hồ Chí Minh.

Công ty Vimedimex làm rõ tính pháp lý trong việc góp vốn  tại Tòa nhà Citilight 45 Võ Thị Sáu

Sáng 28/4, tại khu vực phía trước Toà nhà Citilight 45 Võ Thị Sáu có một số cá nhân tụ tập, giăng băng rôn và có lời lẽ xúc phạm tới lãnh đạo và Công ty Cổ phần Y dược phẩm Vimedimex (“Công ty Vimedimex”). Mặc dù bảo vệ của Công ty Vimedimex đã đề nghị các cá nhân này chấm dứt các hành vi nêu trên để đảm bảo an ninh trật tự cho khu vực và an toàn cho người làm việc tại đây, nhưng các cá nhân này không hợp tác.

Trao đổi với phóng viên báo chí, đại diện Công ty Vimedimex cho rằng, các cá nhân này đang có động cơ và mục đích không trong sáng, bởi vì, các vấn đề liên quan đến Toà nhà đã được Công ty Vimedimex thông báo công khai và các hoạt động giữa Công ty Vimedimex và các chủ thể có liên quan, đang được phối kết hợp để giải quyết đầy đủ và tuân thủ quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó, nội dung của các băng rôn yêu cầu lãnh đạo Công ty Vimedimex trả tiền thuê nhà là sự xúc phạm uy tín, danh dự đối với cá nhân, vì đây là các công việc của Công ty Vimedimex, theo quyết định của Hội đồng quản trị, không có quan hệ cá nhân trong các giao dịch với các chủ thể này.

“Do đó, sự tụ tập của đám đông nêu trên có dấu hiệu của sự lợi dụng quan hệ kinh doanh thương mại của Công ty Vimedimex để trục lợi bất chính, đặc biệt khi việc tụ tập, gây rối này lại diễn ra trong thời điểm đại lễ 30/4 Giải phóng miền Nam Việt Nam, thống nhất đất nước đang đến gần” - Đại diện Công ty Vimedimex khẳng định.

Cũng theo đại diện Công ty, Vimedimex là chủ sở hữu hợp pháp của Toà nhà Citilight tại địa chỉ số 45 Võ Thị Sáu, phường Đa Kao, quận 1, thành phố Hồ Chí Minh. Thời gian vừa qua, do quá trình chuyển giao trách nhiệm, quyền hạn điều hành giữa Tổng giám đốc cũ sang Tổng giám đốc mới, quá trình chuyển giao đã thực hiện rà soát hồ sơ pháp lý, liên quan đến việc góp vốn xây dựng và khai thác diện tích thương mại của Toà nhà Citilight và phát hiện các hoạt động này, đang tồn tại nhiều vấn đề cần xem xét và làm rõ về tính hiệu lực và sự phù hợp với quy định của pháp luật. Cụ thể là: thực tế góp vốn, phân chia lợi nhuận, quản lý khai thác đối với phần diện tích thương mại của Toà nhà còn nhiều điểm chưa minh bạch, chưa chính xác. Điển hình là các vấn đề:

- Số tiền thực góp vốn của từng chủ thể tính đến thời điểm Toà nhà đủ điều kiện vận hành kinh doanh thương mại dự kiến thiếu 18,4%/ trên tổng mức đầu tư tòa nhà/ trên số tiền góp vốn thực tế;

- Thực tế các chủ thể hưởng lợi nhuận, cũng như phân chia diện tích, xác định quyền và lợi ích của từng chủ thể cao hơn 18,4% so với tỷ lệ lợi nhuận được hưởng.

- Khi thực hiện khai thác vận hành tòa nhà Công ty Vimedimex thực hiện xuất hóa đơn 10% VAT cho các khách hàng thuê và thanh toán khoản thuế này tại thời điểm xuất hóa đơn, tuy nhiên, hàng năm khi thanh quyết toán để phân chia lợi nhuận cho các chủ thể, Công ty Vimedimex chưa tính giảm trừ chi phí 10% VAT trong khoản lợi nhuận mà các chủ thể được hưởng.

- Hiệu lực pháp lý của các quan hệ đã xác lập, cũng như trách nhiệm pháp lý của từng chủ thể trong các quan hệ có liên quan, chưa đúng với quy định của pháp luật hiện hành tại từng thời điểm. Đặc biệt, có dấu hiệu lợi dụng chức vụ quyền hạn là Phó tổng giám đốc, xưng danh đại diện cho Công ty Vimedimex thực hiện thỏa thuận, ký kết Hợp đồng thuê văn phòng, không có hiệp y của Hội đồng quản trị theo Điều lệ tổ chức hoạt động của Công ty Vimedimex, trong việc quy định trách nhiệm, quyền hạn của Ban Tổng giám đốc và không có trong nội dung phân công nhiệm vụ của Phó tổng giám đốc đối với quản lý vận hành tòa nhà Citilight. Không được người đại diện theo pháp luật của Công ty Vimedimex ủy quyền, ký kết Hợp đồng và các phụ lục hợp đồng đã được nêu tại các Quyết định ủy quyền của người đại diện pháp luật, ủy quyền ký kết các hồ sơ, tài liệu liên quan đến nhiệm vụ được phân công, với chức danh là Phó tổng giám đốc thực hiện quản lý vận hành tòa nhà Citilight 45 Võ Thị Sáu.

Xuất phát từ thực tế trên, để đảm bảo việc tuân thủ pháp luật trong hoạt động kinh doanh thương mại, cũng như đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của từng chủ thể, Công ty Vimedimex đã thực hiện các biện pháp khẩn cấp tạm thời. Theo đó, một trong những biện pháp được thực hiện là: Tạm dừng các hoạt động liên quan đến việc thanh toán tiền thuê diện tích thương mại tại Toà nhà Citilight cũng như các hoạt động khác có liên quan và phát sinh từ quá trình góp vốn xây dựng Toà nhà. 

Đồng thời, ngày 28/02/2020, Công ty Cổ phần Y dược phẩm Vimedimex và Công ty TNHH hãng kiểm toán AASSC đã ký kết Hợp đồng dịch vụ số: 280220.001/HĐTV.KT1 thực hiện các thủ tục thỏa thuận trước về việc rà soát hoạt động góp vốn, đầu tư xây dựng và phân chia lợi nhuận liên quan đến tòa nhà Citilight Tower tại 45 Võ Thị Sáu, Quận 1, thành phố Hồ Chí Minh. 

Bên cạnh đó, Công ty Vimedimex đã ban hành văn bản số 147/CV-VMD ngày 25 tháng 02 năm 2020 gửi các chủ thể có liên quan, thông báo cụ thể và chi tiết về các biện pháp khẩn cấp tạm thời, nhằm ngăn chặn hậu quả, thiệt hại của những hành vi, vi phạm pháp luật (nếu có).

Trong văn bản, Công ty Vimedimex đã nêu rõ, việc giải quyết các vấn đề đang tồn tại cần thực hiện theo đúng quy định của pháp luật và chỉ được tiến hành trên cơ sở rà soát, kiểm tra tổng thể về pháp lý, tài chính và đề nghị các chủ thể có liên quan, cử thành viên đại diện tham gia vào hoạt động kiểm toán, để đảm bảo tính xác thực và khách quan. (Xin được nêu rõ là Công ty Vimedimex đã chính thức gửi Thông cáo báo chí số 142-1/2020-VMD từ ngày 24 tháng 02 năm 2020 về vấn đề này). 

Hiện nay, các thành viên đại diện tham gia kiểm toán đã được uỷ quyền từ các chủ thể nhận thông báo và các bên đang tiến hành các thủ tục cần thiết, chuẩn bị tham gia kiểm toán các hoạt động của Toà nhà Citilight.

Theo đại diện Công ty Vimedimex, trong số các đại diện đã được uỷ quyền, có 01 cá nhân hoàn toàn không có quan hệ hợp đồng hợp tác, góp vốn với Công ty Vimedimex, nhưng Công ty Vimedimex vẫn chấp nhận sự tham gia của thành viên này, cho thấy sự thiện chí của Công ty Vimedimex đối với các chủ thể có liên quan trong vụ việc và mong muốn có được kết quả kiểm toán chính xác, minh bạch và khách quan. 

Lãnh đạo Công ty Vimedimex khẳng định, các hoạt động của Công ty liên quan đến Toà nhà Citilight nói riêng và của toàn Công ty nói chung; các hoạt động kinh doanh thương mại tại thời điểm hiện tại nói riêng và tại bất kì thời điểm nào trước đây và sau này, đều trên tinh thần thượng tôn pháp luật, tuyệt đối tuân thủ các quy định của pháp luật.

Hiện Vimedimex đã đề nghị cơ quan chức năng liên quan vào cuộc để xác minh, xử lý vụ việc xảy ra trước Toà nhà Citilight 45 Võ Thị Sáu sáng ngày 28/4 để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của Công ty.

Ngọc Anh

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

‘Dị nhân’ sáng tác bài hát cổ vũ tuyến đầu chống dịch COVID-19

Anh Phạm Ngọc Dũng với bài hát "Những bông hoa nơi tuyến đầu" mang thông điệp tích cực cổ vũ y bác sĩ nơi tuyến đầu chống dịch COVID-19.

Top điểm đến tâm linh đẹp ngoạn mục tại Quảng Ninh

Ít nơi nào sở hữu những quần thể tâm linh bề thế với vị trí đẹp thoát tục như ở Quảng Ninh.

Trên "thánh địa" sân đất nện, Nadal đánh bại Djokovic để giành cup tại Italian Open

Djokovic và Nadal đã cống hiến cho người hâm mộ trận chung kết tuyệt vời tại Italian Open 2021. Kết quả, Nadal thắng 2-1.

Ngôi sao Marvel, Daniel Craig xác nhận góp mặt trong phần 2 "Kẻ đâm lén"

Sau thành công của phần 1 với những cái tên đình đám như Daniel Craig, Chris Evans, Christopher Plummer,... "Kẻ đâm lén 2" sẽ tái ngộ khán giả.

Xem thêm