Công ty TNHH Luxshare - ICT xây không phép 3 toà nhà, quên luôn báo cáo đánh giá tác động môi trường

0
Đây là hành vi đáng lên án của Công ty TNHH Luxshare - ICT khi đầu tư xây dựng tại Bắc Giang.

Liên quan đến hàng loạt vi phạm Công ty TNHH Luxshare – ICT Việt Nam (Việt Yên, Bắc Giang) từ việc tự ý cho lưu trú bất hợp pháp gần 700 lao động người nước ngoài, đến việc tự xây dựng không phép 3 khối nhà khi chưa được cơ quan chức năng cho phép.

hieuunganhcom_5e8d2a23b2aa7png-0837

Công ty Luxshase - ICT Việt Nam cho lưu trú bất hợp pháp gần 700 lao động. Ảnh Nhã An.

"Quên" lập lại báo cáo đánh giá tác động môi trường

Mới đây nhất, ngày 22/4/2020, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang ông Dương Văn Thái tiếp tục ký quyết định xử phạt Công ty TNHH Luxshare - ICT (Vân Trung) tại KCN Vân Trung, huyện Việt Yên.

Doanh nghiệp Trung Quốc này không lập lại báo cáo đánh giá tác động môi trường của dự án Thành lập Công ty TNHH Luxshare - ICT (Vân Trung) theo qui định. Công ty TNHH Luxshare - ICT (Vân Trung) đã thực hiện xây dựng bổ sung công trình, hạng mục chính là 3 tòa nhà tại lô HCDV2, khu công nghiệp Vân Trung, huyện Việt Yên đối với dự án thành lập Công ty TNHH Luxshare – ICT (Vân Trung), đã xây dựng xong phần thô của 3 toà nhà, mỗi toà xây được 5 tầng, tổng diện tích sàn đã xây dựng khoảng 25.000m2, thời gian bắt đầu xây dựng từ tháng 12/2019.

Công ty TNHH Luxshare - ICT (Vân Trung) bị áp dụng hình thức xử phạt, biện pháp khắc phục hậu quả như sau: Phạt tiền 340 triệu đồng; Đình chỉ hoạt động triển khai dự án Thành lập Công ty TNHH Luxshare - ICT (Vân Trung) đối với phần mở rộng tăng quy mô, công suất của Công ty TNHH Luxshare - ICT (Vân Trung) tại lô HCDV2 trong thời hạn 3 tháng kể từ ngày ban hành quyết định này để khắc phục vi phạm.

4245224-luxshare-1-1587801396812

Buộc Công ty TNHH Luxshare - ICT (Vân Trung) phải tạm dừng hoạt động triển khai dự án Thành lập Công ty TNHH Luxshare - ICT (Vân Trung) đối với phần mở rộng tăng quy mô, công suất của Công ty TNHH Luxshare - ICT (Vân Trung) tại lô HCDV2 trong thời hạn 3 tháng để khắc phục hành vi vi phạm nêu trên theo qui định. Báo cáo bằng văn bản kết quả khắc phục vi phạm gửi về Sở TNMT tỉnh Bắc Giang, BQL các KCN tỉnh Bắc Giang, UBND huyện Việt Yên xong trước ngày 15/5/2020 để kiểm tra giám sát theo qui định.

Mọi chi phí tổ chức thi hành biện pháp khắc phục hậu quả do Công ty TNHH Luxshare - ICT (Vân Trung) chi trả.

Vì sao Doanh nghiệp Trung Quốc "tự tung tự tác"?

Việc Công ty TNHH Luxshare - ICT xây dựng không phép đã rõ như ban ngày, hành vi vi phạm này cũng bị UBND tỉnh Bắc Giang xử phạt nghiêm minh.

Tuy nhiên, việc hàng loạt công trình được xây dựng không phép như vậy không phải 1-2 ngày mà xong, mà diễn ra nhiều tháng trời. Vậy, tại sao cơ quan quản lý địa bàn là BQL các Khu công nghiệp tỉnh Bắc Giang không quyết liệt xử lý, yêu cầu Doanh nghiệp này nghiêm túc chấp hành, hoặc có biện pháp cứng rắn thì việc đã không để xảy ra như hiện nay!. Vậy, có hay không hành vi bao che, tiếp tay cho doanh nghiệp này vi phạm?

hieuunganhcom_5e8d29c102b32png-0837

Công ty TNHH Luxshare - ICT  đã coi thường các quy định pháp luật của Việt Nam, khi tổ chức thi công xây dựng không phép 3 khối nhà.

Được biết, ngày 22/10/2019, Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Bắc Giang có quyết định số 192/QĐ-XPVPHC do Chánh thanh tra Nguyễn Huy Chuyên ký xử phạt Công ty TNHH Luxshare - ICT (Vân Trung) 50 triệu đồng do công ty này tổ chức thi công xây dựng công trình không có giấy phép. Cụ thể: đang thi công ép được khoảng 1000 đầu cọc móng của các công trình nhà ăn, nhà xưởng C1, C2, C3 và nhà văn phòng tại lô CNSG-01, CNSG-03 KCN Vân Trung.

Cùng ngày, Sở Xây dựng Bắc Giang có công văn số 2596/SXD-TTr gửi BQL các Khu công nghiệp tỉnh Bắc Giang đề nghị cơ quan này: Bàn giao quyết định xử phạt vi phạm hành chính trên cho Công ty TNHH Luxshare - ICT (Vân Trung) trong thời gian 2 ngày làm việc; chỉ đạo các phòng chuyên môn và Công ty cổ phần S&G (Chủ đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng) KCN Vân Trung kiểm tra, đôn đốc Công ty TNHH Luxshare - ICT (Vân Trung) thực hiện nghiêm việc ngừng thi công công trình vi phạm. Trường hợp chủ đầu tư tiếp tục thi công thì thiết lập hồ sơ đề nghị cấp có thẩm quyền xử lý theo quy định.

Tiếp đó, ngày 26/12/2019, Sở Xây dựng tỉnh Bắc Giang tiếp tục lại phải có một Quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 245/QĐ-XPVPHC với Công ty TNHH Luxshare - ICT (Vân Trung). Doanh nghiệp Trung Quốc này vẫn tổ chức thi công xây dựng công trình không có giấy phép. Cụ thể đã xây dựng xong phần móng và đang dựng cột tại 3 công trình nhà A1, A2, A3 với tổng diện tích xây dựng khoảng 5800m2 tại lô HCDV2 KCN Vân Trung. 

Và ngày 27/12/2019, Sở Xây dựng lại phải gửi tiếp một Công văn số 3167/SXD-TTr do Phó giám đốc Nguyễn Văn Đô ký đến Ban quản lý các KCN Bắc Giang. “Tối hậu thư” lần này của Sở Xây dựng Bắc Giang ngoài “điệp khúc” đề nghị Ban quản lý các KCN chỉ đạo các phòng chuyên môn, Công ty cổ phần S&G kiểm tra, đôn đốc Công ty TNHH Luxshare - ICT (Vân Trung) thực hiện nghiêm việc dừng thi công công trình vi phạm thì còn nêu rõ doanh nghiệp Trung Quốc này đã liên tục vi phạm pháp luật Việt Nam.

Trường hợp xét thấy ý thức chấp hành quy định pháp luật về đầu tư của Công ty TNHH Luxshare - ICT (Vân Trung) không nghiêm thì xem xét việc cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, cấp giấy phép xây dựng tại các dự án tiếp theo, có biện pháp xử lý hoặc báo cáo cơ quan có thẩm quyền xử lý nghiêm theo quy định”, Công văn của Sở Xây dựng Bắc Giang nêu rõ.

Không chỉ vậy, Sở Xây dựng Bắc Giang chấn chỉnh BQL các Khu công nghiệp tỉnh Bắc Giang khi yêu cầu cơ quan này: “Nghiêm túc kiểm điểm trách nhiệm đối với tổ chức, cá nhân được giao nhiệm vụ trong công tác quản lý trật tự xây dựng do đã để xảy ra nhiều vi phạm trên địa bàn được giao quản lý (năm 2019 có 18 công trình thi công không có giấy phép xây dựng đã bị xử phạt vi phạm hành chính”.

Nhưng tất cả các nỗ lực của Sở Xây dựng Bắc Giang như đổ xuống sông xuống biển khi doanh nghiệp Trung Quốc này đã xây dựng xong phần thô 3 toà nhà một cách lừng lững!.

Và đến ngày 22/4/2020, khi Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang ông Dương Văn Thái tiếp tục ký quyết định xử phạt Công ty TNHH Luxshare - ICT (Vân Trung) tại KCN Vân Trung, huyện Việt Yên thì doanh nghiệp Trung Quốc này đã xây dựng xong phần thô của 3 toà nhà không phép, mỗi toà xây được 5 tầng, tổng diện tích sàn đã xây dựng khoảng 25.000m2.

Kỷ cương phép nước phải được giữ nghiêm, sự tôn nghiêm của luật pháp phải được thực thi, đặc biệt các doanh nghiệp nước ngoài khi đầu tư vào Việt Nam càng phải tuân thủ nghiêm ngặt của nước sở tại. Việc Công ty TNHH Luxshare - ICT xây dựng sai phép là hành vi đáng lên án, là bài học cho các cá nhân, đơn vị, tổ chức khi đầu tư xây dựng tại Bắc Giang phải tuân thủ nghiêm pháp luật. Tuy nhiên, đã đến lúc Tỉnh uỷ - UBND tỉnh Bắc Giang truy trách nhiệm các cán bộ có liên quan khi để Doanh nghiệp Trung Quốc này coi thường kỷ cương phép nước.

Lưu trú bất hợp pháp

Liên quan tới việc xử phạt đối với Công ty TNHH Luxshare – ICT Việt Nam (có địa chỉ tại Lô E, Khu Công nghiệp Quang Châu, Việt Yên, Bắc Giang). Theo nguồn tin riêng của phóng viên, một lãnh đạo Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Bắc Giang vừa cho biết, đơn vị và một số cơ quan liên quan mới tham mưu UBND tỉnh Bắc Giang ban hành quyết định xử phạt Công ty TNHH Luxshare - ICT Việt Nam 150 triệu đồng.

Nguyên nhân, tổ công tác liên ngành về phòng chống dịch bệnh Covid-19 của UBND tỉnh do Công an tỉnh Bắc Giang chủ trì phối hợp với các đơn vị liên quan đã kiểm tra, phát hiện từ sau Tết Nguyên đán đến nay, công ty này đã đứng ra bảo lãnh cho 677 người Trung Quốc nhập cảnh vào Việt Nam rồi đến thẳng doanh nghiệp làm việc mà không trình báo chính quyền địa phương để thực hiện biện pháp cách ly, phòng dịch theo quy định.

Luật sư Quách Thành Lực (Đoàn Luật sư TP Hà Nội)

Luật sư Quách Thành Lực (Đoàn Luật sư TP Hà Nội)

Bàn luận về nội dung này, Luật sư Quách Thành Lực (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) nêu quan điểm: "Chúng ta luôn mở cửa chào đón các doanh nghiệp từ khắp nơi trên thế giới tới đầu tư. Tuy nhiên đã tới lúc phải có những chế tài nghiêm khắc hơn nữa, các địa phương phải quyết liệt hơn nữa.

Bài học về quản lý lao động người nước ngoài, đặc biệt là người lao động Trung Quốc tại nhiều tỉnh thành đã phải trả giá. Như vụ việc đánh bạc với quy mô hàng trăm người ở Hải Phòng năm 2019, người Trung Quốc sản xuất ma tuý đá tại Kon Tum...Tuy, đó chỉ là giọt nước tràn ly, không phải doanh nghiệp Trung Quốc nào cũng hành xử như vậy, nhưng là bài học đắt giá mà chính quyền địa phương các tỉnh phải rút kinh nghiệm.

Nếu tỉnh Bắc Giang không quản lý chặt chẽ số lao động ước tính lên tới hàng nghìn người Trung Quốc thường xuyên hoạt động trên địa bàn thì nguy cơ mất an ninh, trật tự, an toàn xã hội, phòng, chống tệ nạn xã hội... là rất dễ xảy ra".

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.

Nhã An

Loading...

Bình luận

Chuyện chưa bao giờ cũ !

Chuyện chưa bao giờ cũ !

0
Nhà báo Vũ Xuân Bân đăng bài: Cần phân biệt sự khác nhau giữa Thập niên và Thập kỷ nói về dòng chữ "Thập kỷ hương sắc" của BTC HHVN.

Chuyện chưa bao giờ cũ !

Nhà báo Vũ Xuân Bân đăng bài: Cần phân biệt sự khác nhau giữa Thập niên và Thập kỷ nói về dòng chữ "Thập kỷ hương sắc" của BTC HHVN.

Hội thảo “Phật giáo với việc đảm bảo an sinh xã hội cho người dân trong thời kỳ phát triển và hội nhập quốc tế”

Sáng 22/11, tại Lào Cai đã diễn ra Hội thảo “Phật giáo với việc đảm bảo an sinh xã hội cho người dân trong thời kỳ phát triển, hội nhập quốc tế”.

10.000 chữ ký “cầu cứu” của Hội cổ động viên Than Quảng Ninh

Cùng hàng nghìn chữ ký của Hội cổ động viên Than Quảng Ninh đã được gửi lên các cấp lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh trước những khó khăn của đội bóng.

NSND Trung Đức, Tự Long bồi hồi nhớ lại ký ức với tiếng kẻng những ngày xa xưa

Chương trình Ký ức vui vẻ đã cùng nhau bàn luận về công dụng của chiếc kẻng. Nhiều câu chuyện thú vị về thời xa xưa của họ đã được bật mí.

Xem thêm