Công ty Phượng Hoàng xây lò gạch tại bãi ngoài đê, huyện Thanh Hà lúng túng xử lý

0
Thừa nhận mình không thuộc thẩm quyền nhưng UBND huyện Thanh Hà đã nhiều lần cấp Giấy phép xây dựng cho Công ty cổ phần thương mại sản xuất và xây dựng Phượng Hoàng.

Bất chấp Luật Đê điều để xây dựng lò gạch

Hải Dương là một trong những tỉnh có nhiều lò gạch, năm 2017 thực hiện chủ trương chuyển đổi công nghệ sản xuất gạch thủ công sang sang gạch Tuynel. Nhận thấy thực trạng phải thay đổi, nhiều đơn vị, doanh nghiệp chủ động chuyển đổi công nghệ để phù hợp với thực tiễn.

Trong đó, Công ty cổ phần thương mại sản xuất và xây dựng Phượng Hoàng (Công ty Phượng Hoàng) có địa chỉ tại xã An Phượng huyện Thanh Hà đã chủ động đề xuất với UBND tỉnh Hải Dương chuyển đổi sang xây dựng lò gạch Tuynel. Thế nhưng, khi chưa đủ điều kiện Công ty Phượng Hoàng lại bất chấp Luật Đê điều ngang nhiên xây dựng nhà máy sản xuất gạch với diện tích hàng nghìn m2.

116793102_2641406156098704_6375924577712365177_n

Lò gạch của Công ty cổ phần thương mại sản xuất và xây dựng Phượng Hoàng

Mặc dù sử dụng một diện tích đất lớn ngoài đê sông Thái Bình, tuy nhiên Công ty Phượng Hoàng lại thể hiện việc bất chấp pháp luật về đê điều để xây dựng nhà máy sản xuất gạch.

Theo như tài liệu mà Pháp luật Plus ghi nhận thì Công ty Phượng Hoàng được UBND tỉnh Hải Dương chấp thuận Chủ trương đầu tư xây dựng dự án Nhà máy sản xuất gạch Tuynel Phượng Hoàng vào ngày 27/12/2017. Dự án này sử dụng 158.025 m2 đất ở ngoài bãi đê sông Thái Bình, thuộc xã Phượng Hoàng (nay là An Phượng), huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương.

Trong đó, 25.000 m2 xây dựng nhà máy sản xuất gạch, diện tích còn lại được quy hoạch Bến thủy nội địa và quy hoạch vùng nguyên liệu phục vụ hoạt động của dự án. Dự án có tổng đầu tư 49.379.000.000 tỷ đồng, công ty sẽ hoàn thành việc xây dựng và đưa dự án vào hoạt động trong thời hạn 24 tháng kể từ ngày được chấp thuận chủ trương đầu tư.

Do nằm ngoài bãi sông, dự án này phải được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thẩm định trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt và phải được cấp phép xây dựng theo Luật Đê điều, Luật Phòng chống thiên tai. Mặc dù chưa có những điều kiện này nhưng Công ty Phượng Hoàng đã tự ý triển khai xây dựng nhiều hạng mục công trình.

117275045_1646593142184133_5901973301611662283_n

Công ty xây dựng lò gạch gần sông Thái Bình.

Ngày 07/02/2018, Công ty Phượng Hoàng đã tự ý xây dựng các hạng mục công trình kiên cố gồm lắp dựng cột thép, đổ bê tông, dựng khung thép kết cấu dạng khung bên trên lợp ngói có kích thước 126m x 28 cm với diện tích 3.528 m2; xây dựng hệ thống khung lò gạch trên nền bê tông cốt thép có kích thước dài 96m, rộng 13,7m, cao 2,9m; đang xây dựng ống khói bằng gạch có đường kính 4,5m...Các hoạt động trên được thực hiện ở ngoài bãi sông đê tả Thái Bình thuộc địa phận xã An Phượng.

Sau khi nhận báo cáo của UBND huyện Thanh Hà vào ngày 09/02/2018, UBND tỉnh Hải Dương đã ban hành quyết định số 659/QĐ-XPVPHC, xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đê điều đối với Công ty Phượng Hoàng với mức phạt là 60 triệu đồng và yêu cầu khắc phục trả lại hiện trạng ban đầu.

Tuy nhiên, Công ty Phượng Hoàng đã nộp tiền phạt nhưng không thực hiện biện pháp khắc phục trả lại hiện trạng ban đầu mà tiếp tục xây dựng hoàn thiện nhà máy.

Người dân bức xúc

Việc coi thường pháp luật về đê điều, cũng như coi thường tính nghiêm minh luật pháp của Công ty Phượng Hoàng khiến cho không ít người dân địa phương bức xúc.

Phản ánh tới Pháp luật Plus ông Phạm Doãn Bạt, một công dân tại xã An Phượng cho biết: "Chúng tôi đã nhiều lần gửi Đơn kiến nghị, thậm chí đóng góp ý kiến tại những buổi tiếp xúc cử tri của Đoàn Đại biểu quốc hội tỉnh Hải Dương. Tuy nhiên lò gạch vẫn ngang nhiên hoạt động.

Lò gạch của Công ty Phượng Hoàng xây dựng không phép ngoài đê sông Thái Bình, đến nay không thu được tiền thuê đất, bãi bồi....Đồng thời tại đây cũng đã hoạt động chui để xảy ra tai nạn chết người tại nhà máy gạch tháng 8/2019.

Mặc dù đã làm nhiều văn bản, gửi Đơn kiến nghị nhưng đến nay vẫn không nhận được trả lời bằng văn bản. Tôi cho rằng tài nguyên khoáng sản của Nhà nước và nhân dân đang bị nhóm lợi ích lợi dụng để chiếm đoạt...".

117166257_291257142088321_1845699848413655176_n

Hàng nghìn m2 đất bãi bồi đã bị Công ty này khai thác đất để làm nguyên liệu.

Để khách quan thông tin tới bạn đọc, Phóng viên Pháp luật Plus đã có buổi làm việc với lãnh đạo UBND xã An Phượng.

Đại diện lãnh đạo UBND xã An Phượng cho biết: "Đúng là hiện nay là lò gạch chỗ Công ty Phượng Hoàng của ông Thìn vẫn đang hoạt động. Tuy nhiên việc cấp phép, kiểm tra là của UBND huyện Thanh Hà và UBND tỉnh Hải Dương. Đúng là có 2 vụ tai nạn gây chết người tại lò gạch này, tuy nhiên chủ lò đã thỏa thuận xong đối với gia đình nạn nhân".

Tại một diễn biến khác trao đổi với Phóng viên Pháp luật Plus ông Trịnh Văn Cường - Trưởng phòng Kinh tế Hạ tầng huyện Thanh Hà cho biết: "Vụ việc hiện nay UBND huyện đã báo cáo UBND tỉnh Hải Dương. Được biết đến nay UBND tỉnh đã giao cho Sở Xây dựng, Tài nguyên và Nông nghiệp Phát triển nông thôn để giải quyết việc này...".

Mặc dù, không đủ thẩm quyền nhưng UBND huyện Thanh Hà lại nhiều lần cấp phép xây dựng cho lò gạch của Công ty Phượng Hoàng xây dựng. Nhưng điều lạ là, sau khi nhận thấy cái "sai" của mình, dường như lãnh đạo huyện Thanh Hà lại "lúng túng" nể nang xử lý sau vi phạm. Khiến dư luận không khỏi hoài nghi việc lợi ích nhóm tại lò gạch của Công ty Phượng Hoàng?.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Ngọc Huy

Loading...

Bình luận

Ngày hôm qua, không ở lại…

Ngày hôm qua, không ở lại…

0
Tháng 9 luôn ngổn ngang, chộn rộn với cha mẹ khi năm học mới bắt đầu, với đủ thông tin bất an về trường lớp!

Cuộc sống đằng sau vỏ bọc nhung lụa của những “nàng công chúa” tập đoàn Samsung

Đó chính là câu chuyện của cô con gái thứ hai và con gái út của đế chế Samsung, Lee Boo Jin và Lee Yoon Hyung.

Những bộ phim có cảnh nóng 'khiêu khích' nhất lịch sử điện ảnh thế giới

Nhà báo Brian Viner của Daily Mail đã chọn ra 10 bộ phim có cảnh nóng được cho là khiêu khích, gợi tình nhất trong lịch sử điện ảnh thế giới.

Nhang sạch, có thực sự sạch?

Được Sở Khoa học và Công nghệ kiểm định nên luôn đảm bảo an toàn cho sức khỏe người dùng. Nhưng thực tế, nhang sạch có sạch như quảng cáo?

Một số điểm tham quan, du lịch và nghỉ dưỡng ở Đà Nẵng bắt đầu đón khách trở lại

Khu du lịch biểu tượng của Đà Nẵng – Sun World Bà Nà Hills - chính thức đón khách trở lại từ 20/9, sau gần 2 tháng kiên cường chống dịch.

Xem thêm