Công ty Phú Gia Thịnh phân lô bán nền khi chưa có chủ trương giải tỏa đền bù đất

0
Theo tìm hiểu, chủ đầu tư của dự án New Da Nang City (Công ty Phú Gia Thịnh) tự ý phân lô bán nền khi khu đất chưa có chủ trương giải tỏa đền bù. Khu đất chưa có chủ trương giải tỏa đền bù được bán cho người dân thông qua hình thức 'Thỏa thuận góp vốn' có ký hiệu là B2-12.

Theo tìm hiểu của VietnamFinance, chủ đầu tư của dự án New Da Nang City đã thế chấp 24 sổ đỏ cho PVcomBank Đà Nẵng.

Theo đó, giao dịch giữa ngân hàng này và Công ty Phú Gia Thịnh được thỏa thuận theo hợp đồng thế chấp quyền tài sản phát sinh từ hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất số 12.02/2018/HĐBĐ PVB-CNDN ngày 26/05/2018 và số 12.03/2018/HĐBĐ-PVB-CNĐN ngày 26/05/2018.

Ngay sau khi đăng ký biến động sang tên chính chủ, Công ty Phú Gia Thịnh đã thế chấp lại 24 sổ đỏ cho PVcomBank theo hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất số 08/2021/HĐBĐ/PVBK.TCTTS ngày 04/05/2021 và đã đăng ký thể chấp theo quy định.

Theo PVcomBank, các khoản vay của Công ty Phú Gia Thịnh đã phát sinh nợ quá hạn và chi nhánh ngân hàng tại Đà Nẵng đã bàn giao toàn bộ hồ sơ về Khối Quản lý và Tái cấu trúc tài sản tại hội sở chính PVcomBank để xây dựng phương án thu hồi nợ tập trung từ tháng 11/2020.

Cũng sau khi các khoản vay phát sinh nợ quá hạn, PVcomBank Đà Nẵng đã không xem xét cấp tín dụng mới đối với Công ty Phú Gia Thịnh và đang yêu cầu Công ty Phú Gia Thịnh có phương án trả nợ khả thi để xử lý dứt điểm các khoản vay quá hạn cho ngân hàng theo quy định.

Tiếp tục tìm hiểu, Công ty Phú Gia Thịnh đã tự ý phân lô bán nền tại khu đất không nằm trong phạm vi của dự án New Da Nang City đã được bàn giao đất. Khu đất mà chủ đầu tư này tự ý phân lô bán nền vẫn có người dân sinh sống và chưa có chủ trương giải tỏa đền bù.

Việc chủ đầu tư bán đất cho người dân được thông qua hình thức giao dịch “Thỏa thuận góp vốn".

Theo đó, Khu đất chưa có chủ trương giải tỏa đền bù được bán cho người dân thông qua hình thức “Thỏa thuận góp vốn" có ký hiệu là B2-12. Và trong hợp đồng thỏa thuận góp vốn, B2-12 được gọi là "dự án mở rộng" của New Da Nang City.

Vị trí, khu đất mà Công ty Phú Gia Thịnh tự ý phân lô bán nền khi khu đất chưa có chủ trương giải tỏa đền bù.

Vị trí, khu đất mà Công ty Phú Gia Thịnh tự ý phân lô bán nền khi khu đất chưa có chủ trương giải tỏa đền bù.

Dựa vào sơ đồ phân lô, khu đất này nằm trên mặt tiền đường Hoàng Minh Thảo và đối diện với trường Đại học Duy Tân Đà Nẵng.

Điều đáng nói, khu đất B2-12 của Khu đô thị New Da Nang City mà Phú Gia Thịnh làm chủ đầu tư, cho đến nay vẫn chưa có quyết định gì liên quan đến công tác đền bù và giải phóng mặt bằng.

Phiếu thu tiền của người dân tại khu đất có ký hiệu B2-12.

Phiếu thu tiền của người dân tại khu đất có ký hiệu B2-12.

Theo người dân phản ánh, thời điểm năm 2018, khu vực này có rất nhiều người lạ mặt đến để xem đất. Sau một thời gian, khu đất này cũng lại xuất hiện nhiều người lạ mặt đến đây để đòi đất.

Vào cuối tháng 12/2021, xác định hành vi vi phạm của doanh nghiệp này, UBND TP. Đà Nẵng đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 300 triệu đồng đối với Công ty cổ phần Đầu tư kinh doanh nhà Phú Gia Thịnh.

Đồng thời, UBND TP. Đà Nẵng buộc chủ đầu tư phải thực hiện đúng quy định hoặc đúng cam kết, bồi thường thiệt hại (nếu có) cho cá nhân, tổ chức tham gia góp vốn.

Nguyên nhân xử phạt là vì doanh nghiệp này đã có hành vi huy động vốn trái phép trong hoạt động kinh doanh bất động sản tại dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu phức hợp dịch vụ thương mại, chung cư và đất ở đô thị đường Hoàng Văn Thái, phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu.

Theo văn bản này, Phú Gia Thịnh đã thực hiện huy động vốn từ các cá nhân, tổ chức thông qua ký kết “Hợp đồng góp vốn đầu tư đất nền” và “Thỏa thuận góp vốn” tại dự án nói trên (tên thương mại là Khu đô thị New Da Nang City) không đúng theo quy định của Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh bất động sản.

(https://vietnamfinance.vn/cong-ty-phu-gia-thinh-phan-lo-ban-nen-khi-chua-co-chu-truong-giai-toa-den-bu-dat-20180504224263803.htm)

Nhuệ Lộc  -  Theo Vietnam Finance

Loading...

Bình luận

Ngày 29/1, thêm 15.150 ca nhiễm mới

Ngày 29/1, thêm 15.150 ca nhiễm mới

0
Bản tin dịch COVID-19 ngày 29/1 của Bộ Y tế cho biết có 15.150 ca mắc COVID-19 tại 61 tỉnh, thành phố, Hà Nội vẫn nhiều nhất với hơn 2.800 ca.

Vừa trở lại, Wanna One đã lập ngay kỷ lục

Star News đưa tin, đĩa đơn kỹ thuật số mới “B-Side” của Wanna One hiện đang đứng đầu bảng xếp hạng iTunes trên toàn thế giới.

Năm Dần, nghe giai thoại Bạch Hổ sơn quân…

Những ngày đầu xuân Nhâm Dần 2022, chiêm bái điện Trường Bà - một di tích văn hóa cấp quốc gia thờ quan Bạch Hổ (thần Hổ) ở huyện Trà Bồng.

Những phiên chợ Tết kỳ lạ đất Kẻ Chợ

Chợ phiên ngày Tết - dù ở bất cứ vùng quê nào hay giữa lòng phố đều có một niềm thương nhớ nao lòng.

Chùm chương trình đặc biệt đón giao thừa

“Gặp nhau cuối năm”, “Bừng sáng Việt Nam”, “Tự hào Thể thao Việt Nam”, “Mùa đoàn tụ 2022 ”… là chùm chương trình đặc biệt đón giao thừa đêm 29 Tết (31/1/2022).

Xem thêm