Pháp Luật Plus - Công ty Mai Anh tự ý chuyển mục đích sử dụng 5.776 m2 đất nông nghiệp sai phép

Công ty Mai Anh tự ý chuyển mục đích sử dụng 5.776 m2 đất nông nghiệp sai phép

0
Công ty Mai Anh đã tự ý chuyển mục đích sử dụng 5.776 m2 đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp khi chưa được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cho phép.

Tự ý chuyển mục đích sử dụng 5.776 m2 đất nông nghiệp

Được biết, cuối tháng 4/2022, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Nam Định ban hành Kết luận thanh tra về việc chấp hành pháp luật đất đai đối với Công ty cổ phần xây dựng thương mại dệt may Mai Anh (gọi tắt là Công ty Mai Anh) tại xã Nam Hồng, huyện Nam Trực.

Theo đó, Công ty Mai Anh được UBND tỉnh công nhận quyền sử dụng 978 m2 đất theo Quyết định số 24/QĐ-UBND ngày 08/01/2016 để sử dụng vào mục đích xây dựng xưởng dệt may, thời hạn sử dụng đất 50 năm kể từ ngày 31/12/2011.

Trong thời gian sử dụng, Công ty Mai Anh ký hợp đồng cho Công ty TNHH Hưởng Việt thuê tài sản gắn liền với 978 m2 đất từ ngày 10/8/2018. Tuy nhiên Công ty Mai Anh không đăng ký biến động đất đai là thực hiện không đúng theo quy định của pháp luật.

Công ty Mai Anh tự ý chuyển mục đích sử dụng 5.776 m2 đất nông nghiệp sai phép. Ảnh minh họa/Internet

Công ty Mai Anh tự ý chuyển mục đích sử dụng 5.776 m2 đất nông nghiệp sai phép. Ảnh minh họa/Internet

Ngoài ra, KLTT chỉ ra đối với diện tích 5.776 m2 đất Công ty Mai Anh mở rộng sản xuất có vị trí nằm phía sau khu đất của Công ty Mai Anh đã được UBND tỉnh cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (tính từ mặt đường giáp sông liên tỉnh), gồm: 3.827 m2 đất của hộ ông Mai đã được UBND huyện Nam Trực cho phép chuyển đổi và 1.949 m2 đất các hộ gia đình đã chuyển mục đích để trồng màu và nuôi trồng thủy sản trước năm 2012.

Ngày 01/01/2019, Đại hội đồng cổ đông Công ty Mai Anh đã họp bàn thống nhất đầu tư mở rộng nhà xưởng sản xuất kinh doanh; đồng thời tiến hành mua vật tư và bắt đầu xây dựng trên diện tích đất này.

Việc xây dựng của Công ty Mai Anh được thực hiện thành 3 giai đoạn và hoàn thành xây dựng vào khoảng tháng 7/2021. Sau đó, Công ty Mai Anh đã cho Công ty TNHH Hưởng Việt mượn các công trình đã xây dựng để sử dụng vào mục đích mở rộng mở xưởng may.

Đến nay, Công ty Mai Anh chưa được UBND tỉnh cho thuê đất và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với diện tích đất này. Như vậy, việc sử dụng đất của Công ty Mai Anh đối với diện tích 5.776 m2 là chưa hợp pháp.

Công ty Mai Anh đã tự ý chuyển mục đích sử dụng 5.776 m2 đất nông nghiệp không phải đất trồng lúa sang đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp khi chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép.

Trách nhiệm thuộc về người trực tiếp có hành vi vi phạm là Công ty Mai Anh, đồng thời thuộc về ông Đặng Thanh Mai và bà Trần Thị Hằng là chủ sử dụng đất.

Đối với tồn tại, sai phạm trên của Công ty Mai Anh nêu trên, Chánh Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường đã ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai đối với 02 hành vi vi phạm của Công ty Mai Anh. Tổng mức phạt tiền là 87 triệu đồng.

Biện pháp khắc phục hậu quả được áp dụng là: Buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu của đất và buộc làm thủ tục đăng ký đất đai theo quy định.

Tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân để xẩy ra sai phạm

KLTT chỉ rõ, trong quá trình xây dựng công trình của Công ty Mai Anh, UBND xã Nam Hồng không phát hiện kịp thời, ngăn chặn và xử lý kịp thời hành vi vi phạm của Công ty Mai Anh. Đến nay, Công ty Mai Anh đã hoàn thành việc xây dựng công trình vi phạm, dẫn đến khó khắc phục và việc xử lý hậu quả sẽ ảnh hưởng đến hoạt động chung trên địa bàn xã.

Trách nhiệm trong việc này thuộc về UBND xã Nam Hồng mà chịu trách nhiệm chính là Chủ tịch UBND xã Nam Hồng giai đoạn 2019-2021 đã không chỉ đạo thực hiện đúng theo quy định; đồng thời thuộc về cán bộ địa chính xã Nam Hồng giai đoạn 2019-2021 đã không kịp thời phát hiện, tham mưu xử lý.

Ngoài ra, UBND huyện Nam Trực, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Nam Trực, Bí thư Đảng ủy xã Nam Hồng cũng có trách nhiệm theo tinh thần chỉ đạo tại Kết luận số 43.

Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường yêu cầu UBND xã Nam Hồng tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân đã nêu tại Kết luận thanh tra đối với vi phạm của Công ty cổ phần xây dựng thương mại dệt may Mai Anh theo đúng quy định của pháp luật về đất đai và Kết luận số 43- KL/TU ngày 22/8/2018 của Tỉnh uỷ.

Đề nghị UBND huyện Nam Trực chỉ đạo tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân có liên quan trong việc để xảy ra vi phạm về đất đai của Công ty Mai Anh theo quy định.

Liên quan đến sự việc trên, trao đổi với Phóng viên, ông Đặng Tiến Dũng - Chủ tịch UBND xã Nam Hồng, huyện Nam Trực, Nam Định cho biết: "Sự việc trên đã được Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh và các banh ngành vào cuộc thanh tra, kiểm tra và đã có kết quả như trong kết luận thanh tra nêu. Hiện nay Công ty Mai anh đang khắc phục, tháo dỡ từng phần, thời gian tháo dỡ các phần sai phạm đến 23/6/2023. Còn việc xử phạt hành chính thì Công ty đã nộp đủ. Về việc kiểm điểm trách nhiệm, tôi với tư cách là người đứng đầu xã Nam Hồng thì đã nhận trách nhiệm, điều đó không trốn tránh được...".

Công Ty Cổ Phần Xây Dựng Thương Mại Dệt May Mai Anh có mã số thuế 0600462905, do ông/bà Đặng Thanh Mai làm đại diện pháp luật, được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh ngày 19/09/2008.

Công ty có ngành nghề kinh doanh chính là "Sản xuất các loại hàng dệt khác chưa được phân vào đâu", do Chi cục Thuế Huyện Nam Trực quản lý.

Địa chỉ trụ sở: Thôn Liên Tỉnh, Xã Nam Hồng, Huyện Nam Trực, Nam Định

Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật thông tin.

Như Trường - Chí Kiên

Loading...

Bình luận

Bế mạc Giải dù lượn trên hồ Tà Đùng - Đắk Nông

Giải dù lượn được tổ chức tại KDL Tà Đùng mở rộng tranh cúp Phú Cường năm 2022 được các phi công đánh giá cao, đã khép lại vào chiều ngày 26/6.

Hé lộ bến đỗ của Nguyễn Quang Hải tại Pháp

Tờ báo thể thao uy tín của nước Pháp L'Equipe đưa tin Quang Hải sắp gia nhập Pau FC ở Ligue 2 với bản hợp đồng có thời hạn 2 năm.

Sôi nổi các hoạt động bên lề Hội sách Sơn Trà 2022

Hội sách Sơn Trà năm 2022 diễn ra từ ngày 24 đến 26/6 với 25 gian hàng của các đơn vị kinh doanh, xuất bản sách...

Carnival đường phố chính thức khai màn tại Đà Nẵng

Sự kiện đã mang đến bữa tiệc nghệ thuật đường phố đầy màu  sắc, mở màn cho chuỗi sự kiện mùa hè vô cùng hấp dẫn tại thành phố bên sông Hàn.

Xem thêm

Thế giới Facebook