Công ty CP Xây dựng Sao Vàng: Quỹ đất hàng nghìn m2 vào tầm ngắm

0
Từ một nhà thầu xây lắp thường xuyên trúng thầu tại địa phương mình, Công ty CP Xây dựng Sao Vàng mới đây đã mở rộng sang đề xuất đầu tư dự án theo hợp đồng BT. Không khó để thấy mục tiêu của các nhà đầu tư BT chính là đất, và khu đất mà Sao Vàng nhắm tới liệu có về tay nhà thầu – nhà đầu tư này?

Từ nhà thầu quen tại Hòa Bình

Công ty CP Xây dựng Sao Vàng (gọi tắt là Sao Vàng) có trụ sở tại khu dân cư Bắc Trần Hưng Đạo, TP. Hòa Bình. Theo thông tin tại Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia, Công ty có vốn điều lệ 10,5 tỷ đồng.

Thống kê từ các kết quả lựa chọn nhà thầu đã công bố theo quy định của Luật Đấu thầu từ tháng 12/2015 đến nay, Sao Vàng trúng 20 gói thầu, phần lớn với tư cách nhà thầu độc lập, một số gói liên danh. Đáng chú ý, cả 20 gói thầu này đều thực hiện trên địa bàn tỉnh Hòa Bình, trong đó rất nhiều gói thầu Sao Vàng trúng với tỷ lệ giảm giá rất ít, chưa đến 1% so với giá gói thầu.

Có thể kể gói thầu thuộc Dự án Xây dựng trụ sở làm việc Chi cục Thuế TP. Hòa Bình công bố kết quả tháng 10/2017, Sao Vàng được lựa chọn với giá trúng thầu 32,456 tỷ đồng, giảm được 50 triệu đồng, tương đương tỷ lệ giảm giá 0,15% so với giá gói thầu.

Tương tự, giá trúng thầu gói thầu xây lắp thuộc Dự án Cầu Suối Hoa, Km29+200, đường tỉnh 433 của Sao Vàng là 20,916 tỷ đồng, chỉ giảm 51 triệu đồng, tương đương tỷ lệ giảm giá khoảng 0,25% so với giá gói thầu.

Thậm chí chỉ cần giảm chưa đến 3 triệu đồng, Sao Vàng đã trúng gói thầu 22,4 tỷ đồng thuộc Dự án Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới và Trung tâm đào tạo lái xe hạng A1, Sở Giao thông vận tải (Giai đoạn I). 

Theo Đề xuất dự án của Công ty CP Xây dựng Sao Vàng, tuyến đường có chiều dài 573 m, tổng vốn đầu tư dự kiến 197 tỷ đồng. Ảnh: internet
Theo Đề xuất dự án của Công ty CP Xây dựng Sao Vàng, tuyến đường có chiều dài 573 m, tổng vốn đầu tư dự kiến 197 tỷ đồng. Ảnh: internet

Đến đề xuất xây 573 m đường đổi 8 ha đất

Ngày 19/5/2018, đề xuất Dự án Đường từ Công an tỉnh đến đường An Dương Vương tại phường Phương Lâm, TP. Hòa Bình theo hình thức PPP (hợp đồng BT) của Công ty CP Xây dựng Sao Vàng đã được UBND tỉnh Hòa Bình phê duyệt.

Theo Đề xuất dự án, tuyến đường có chiều dài 573 m, từ trụ sở Công an tỉnh đến đường An Dương Vương nhằm kết nối với đường từ đường Chi Lăng kéo dài đến đường vào bể bơi tạo thành trục giao thông xuyên tâm khu vực Quỳnh Lâm.

Tổng vốn đầu tư dự kiến 197 tỷ đồng, gồm chi phí đầu tư dự án BT là 82,89 tỷ đồng (trong đó, chi phí giải phóng mặt bằng dự án BT là 30,2 tỷ đồng) và 114,5 tỷ đồng chi phí giải phóng mặt bằng khu đất đối ứng.

Trong Đề xuất dự án, dự kiến nhà đầu tư được hoàn vốn bằng khu đất đối ứng phía bên phải tuyến, diện tích khoảng 8,1 ha, sau khi chuyển sang đất ở để xây dựng khu dân cư. Số tiền sử dụng đất được tính toán là 204,6 tỷ đồng.

Đường An Dương Vương giao cắt với đường Trần Hưng Đạo – một trong những đường trục chính của TP. Hòa Bình. Khu đất đối ứng ở vị trí khá trung tâm của TP. Hòa Bình. Theo tìm hiểu qua môi giới bất động sản, đất ở đây đang dần nóng lên với nhiều công trình mới đi vào hoạt động vài ba năm nay, như trụ sở Công an tỉnh, Quảng trường TP. Hòa Bình…

Với đề xuất xây đường kết nối dài hơn nửa km, Sao Vàng đang nhắm tới quỹ đất hàng chục nghìn m2 dọc tuyến để phát triển khu dân cư. Nếu Sao Vàng trúng thầu, đây sẽ là một thương vụ lợi cả đôi đường với nhà đầu tư.

Hiện Dự án mới ở bước công bố danh mục để mời gọi nhà đầu tư quan tâm, sẽ còn quá trình đấu thầu phía trước. Nhưng Sao Vàng đang có nhiều lợi thế trong cuộc thầu này, để có cơ hội từ một nhà thầu quen thuộc trở thành nhà đầu tư BT trên địa phương mình.

Việt Thắng  -  Theo Báo Đầu tư

Loading...

Bình luận

Giải mã lý do MV ‘Có chắc yêu là đây’ của Sơn Tùng M-TP lọt top 4 lượt xem công chiếu thế giới

Với hơn 900k lượt xem công chiếu, Sơn Tùng M-TP đã vượt Ariana Grande đồng thời chiếm vị trí top 4 MV có lượt xem công chiếu cao nhất thế giới.

Bí ẩn về bộ bài Tây: Ý nghĩa đặc biệt của những lá bài J - Q – K

Trong bộ bài Tây, các quân "J, Q, K” bao gồm 12 quân bài tượng trưng cho 12 tháng trong năm.

Nhật ký những chuyến đi

Cuốn sách “Nhật kí những chuyến đi” ghi lại những cảm nghĩ và trải nghiệm của Angelina Jolie trong những chuyến đi tới những “điểm nóng” của thế giới.

5 cầu thủ đươc gọi lên ĐTQG trẻ nhất: Văn Hậu số 2, ai số 1?

Khoác áo ĐTQG từ rất sớm vì sở hữu tài năng xuất chúng. Chúng ta sẽ cùng điểm qua xem đâu là cầu thủ trẻ nhất được gọi lên đội tuyển.

Xem thêm