Công ty CP Đồng Tháp: Đất cứ dùng, nợ 53 tỷ đồng mãi không đóng

0
Sau nhiều tháng, năm chây ì không chịu đóng tiền sử dụng đất, Cục thuế Hà Nội phải ban hành văn bản nhắc nợ Công ty CP Đồng Tháp.

Nợ cũ...nợ mới!

Cục Thuế TP. Hà Nội vừa công khai danh sách 331 đơn vị nợ thuế, phí và tiền sử dụng đất tháng 7/2018 với số nợ 2.485,7 tỷ đồng. Đáng chú ý, trong danh sách nợ thuế được công khai lần này, có Công ty CP Đồng Tháp, đơn vị này nợ hơn 53 tỷ đồng tiền sử dụng đất.

 Dự án tại khu đất 129D Trương Định do Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội 22 (Handico22) hợp tác cùng Công ty CP Đồng Tháp làm chủ đầu tư. Ảnh chụp cuối năm 2017.
 Dự án tại khu đất 129D Trương Định do Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội 22 (Handico22) hợp tác cùng Công ty CP Đồng Tháp làm chủ đầu tư. Ảnh chụp cuối năm 2017.

Được biết, Công ty cổ phần Đồng Tháp có mã số thuế là 0100100223, ngành nghề kinh danh chính là Sản xuất máy nông nghiệp và lâm nghiệp. Địa chỉ của công ty nằm ở số 129D, đường Trương Định, phường Trương Định, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội.

Không chỉ vậy, Công ty CP Đồng Tháp cùng là chủ đầu tư tại dự án 129D Trương Định. Dự án này do Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội 22 (Handico22) hợp tác cùng Công ty CP Đồng Tháp đầu tư xây dựng dự án gồm tòa nhà cao 18 tầng và 15 căn hộ liền kề.

Năm ngoái, vào tháng 11/2017, Cục thuế Hà Nội cũng bất đắc dĩ phải nhắc nợ Công ty CP Đồng Tháp với khoản nợ tiền sử dụng đất lên tới 31,535 tỷ đồng. Không hiểu vì lý do tài chính, hay lý do nào khác mà tới nay đã nhiều tháng, công ty này vẫn chây ì không chịu nộp, khiến khoản nợ "phình" lên tới hơn 53 tỷ đồng.

Theo Cục thuế Hà Nội, đây là những đơn vị cơ quan thuế đã áp dụng các biện pháp cưỡng chế theo quy định như trích tiền từ tài khoản, thông báo hóa đơn không còn giá trị sử dụng nhưng các đơn vị chưa nộp đủ số tiền còn nợ vào ngân sách.

Dự án 129D Trương Định tiến độ ra sao?

Qua tìm hiểu được biết, tại văn bản số 106/QHKT – P2 ngày 17/01/2008 của sở Quy hoạch kiến trúc về việc chấp thuận quy hoạch tổng mặt bằng và phương án kiến trúc sơ bộ công trình chung cư Trương Định Complex tại 129D Trương Định, quận Hai bà Trưng, Hà Nội với các chỉ tiêu chính như sau: Tổng diện tích khu đất 129D Trương Định: 4.737,9 m2. Diện tích xây dựng: 2.365 m2, Mật độ xây dựng: 49,9%.Số tầng: 18 tầng - 1 tầng hầm, chiều cao công trình: 70,2 m.

Được biết, Công ty CP Đồng Tháp có ngành kinh doanh chính là Sản xuất máy nông nghiệp và lâm nghiệp. Ảnh Lê Hải.
Được biết, Công ty CP Đồng Tháp có ngành kinh doanh chính là Sản xuất máy nông nghiệp và lâm nghiệp. Ảnh Lê Hải.

Hiện nay, dự án này đã hoàn thành thô và đang quá trình hoàn thiện những công đoạn cuối của dự án. 

Theo quy định tại Điều 42, Nghị định 43/2014/NĐ-CP của Chính phủ nêu rất rõ, khi thực hiện việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất, gắn với chuyển nhượng dự án đầu tư xây dựng, kinh doanh nhà ở, chủ đầu tư phải hoàn thành nghĩa vụ tài chính liên quan đến đất đai bao gồm: Thuế đất, tiền sử dụng đất, thuế, phí, lệ phí có liên quan đến đất đai. Khi cấp phép xây dựng, Sở Xây dựng sẽ nhắc nhở chủ đầu tư phải thực hiện nghĩa vụ nộp tiền sử dụng đất trước khi hết thời gian gia hạn. 

Được biết, nếu chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính thì chủ đầu tư không được chuyển nhượng công trình, cũng như không được chuyển nhượng, bán căn hộ. Vì vậy, nhiều người mua nhà do thiếu kinh nghiệm, khi thấy công trình được triển khai thì nghĩ rằng chủ đầu tư đã thực hiện mọi nghĩa vụ với nhà nước, dẫn đến nhiều trường hợp mãi không có sổ đỏ vì chủ đầu tư nợ thuế. Và khi rủi ro xảy ra, người dân sẽ là đối tượng gánh chịu hậu quả nên cần thận trọng.

Và thực tế, đã không ít người mua nhà phải “ngậm quả đắng”, gặp rất khó khăn khi làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và sở hữu nhà chỉ vì doanh nghiệp nợ tiền sử dụng đất.

Vậy, người mua nhà tại dự án này sẽ gặp phải những tình huống pháp lý nào khi nhà đã mua mà chủ đầu tư vẫn nợ tiền sử dụng đất? Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin tại bài viết sau.

Chí Kiên - Lê Hải

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Theo dõi Pháp Luật Plus

TTTM Sun Plaza Thụy Khuê – Điểm đến hấp dẫn cho gia đình dịp Quốc tế thiếu nhi

Sun Plaza Thụy Khuê trở thành lựa chọn hàng đầu của các gia đình với nhiều ưu đãi hấp dẫn cùng không gian lý tưởng để tụ họp, vui chơi.

Bộ VHTTDL kiểm tra các công trình vi phạm tại vùng lõi vịnh Hạ Long

Sáng 25.5, Thanh tra Bộ Văn hoá Thể thao - Du lịch đi kiếm tra một số công trình xây dựng tại vùng lõi vịnh Hạ Long và Bái Tử Long

Chiều fan hết mực, Mỹ Tâm tung siêu phẩm với Binz khiến fans bấn loạn

Mới đây, Mỹ Tâm đã chính thức gởi tặng người hâm mộ MV “Con Gái Như Em” như một món quà tặng đặc biệt.

Xúc động clip dành tặng sinh viên khóa cuối của sinh viên trường Báo

“Năm giây” là clip tái hiện lại những khoảnh khắc đáng nhớ trong suốt 4 năm Đại học của một cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền.