Công trình xâm phạm Di tích khảo cổ Quốc gia, huyện Hà Trung xin lùi thời gian xử lý

0
Mặc dù nhiều cơ quan chức năng của tỉnh Thanh Hóa đã xác định công trình không phép xâm phạm di tích khảo cổ. Tuy nhiên UBND huyện Hà Trung vẫn đang "nhùng nhằng" trong việc xử lý công trình này.

Thời gian vừa qua nhiều cơ quan báo chí, truyền thông đã phản ánh nhiều công trình không phép xây dựng trên khu vực di tích lịch sử đã được xếp hạng. Có thể kể đến công trình xâm phạm di tích Tràng An tại Ninh Bình. Hay một trường hợp gần đây nhất đó là tại huyện Thanh Chương tỉnh Nghệ An đã để xảy ra việc xây dựng chùa không phép xâm lấn di tích lịch sử.

Theo đó nhiều cán bộ xã, huyện đã bị xử lý kỷ luật vì đã để xảy ra việc xây dựng những công trình trên.

Công trình xây dựng không phép

Mới đây Tòa soạn Pháp luật Plus liên tục nhận được đơn thư của ông Nguyễn Hữu Kúc người họ Nguyễn – Gia Miêu (thôn Gia Miêu, xã hà Long, huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa).

Theo nội dung phản ánh cho biết, thôn Gia Miêu, xã Hà Long, huyện Hà Trung là vùng đất tổ của rất nhiều chi họ Nguyễn Gia Miêu, là đất phát tích của các chúa Nguyễn và Vương triều Nguyễn. Tại đây có tới 5 di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia và cấp tỉnh bao gồm: Cụm Lăng miếu Triệu Tường, Đền quan Hoàng Triệu và nhà thờ Chi họ Nguyễn Hữu...

Cụ thể đơn tố cáo củ ông Kúc cho rằng: Công trình xây dựng kiên cố không phép vi phạm khu vực bảo vệ I Di tích lịch sử Quốc gia Lăng miếu Triệu Tường đã xâm phạm nghiêm trọng di tích khảo cổ Quốc gia nhưng đến nay chưa xử lý tháo dỡ. Mặc dù từ năm 2018 đến nay ông Kúc đã có nhiều đơn thư khiếu nại, tố cáo gửi đến các cấp nhưng công trình vẫn hiên ngang tồn tại.

hieuunganh.com_5ebdee74623cd

Công trình không phép xây dựng trên đất rừng xâm phạm di tích lịch sử cấp Quốc gia.

Theo thông tin mà Pháp luật Plus có được: Cụm di tích Lăng miếu Triệu Tường, trong đó có Lăng Trường Nguyên, đã được Nhà nước xếp hạng Di tích lịch sử văn hóa Quốc gia năm 2008 và đã được khoanh vùng bảo vệ di tích.

Tuy nhiên năm 2017, ông Nguyễn Hữu Thoại một cá nhân ở làng Gia Miêu, xã Hà Long, huyện Hà Trung đã ngang nhiên đưa phương tiện cơ giới san ủi làm đường lên xuống bậc thang và lan can có chiều rộng 3 mét, chiều dài khoảng 200 mét và xây một công trình miếu thờ với 4 cột và 2 tầng mái bằng bê tông cốt thép kiên cố có diện tích khoảng 25m2 khi chưa xin phép.

Sau nhiều lần gửi đơn thư đến các cơ quan chức năng đến ngày 6/11/2018, UBND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành văn bản số 13938/UBND-VX chỉ đạo Giám đốc Sở VHTTDL Thanh Hóa xem xét giải quyết Đơn kiến nghị của người dân.

Đến ngày 25/12/2018, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Thanh Hóa đã ban hành văn bản số 3977/SVHTTDL-DSVH báo cáo UBND tỉnh Thanh Hóa và trả lời kiến nghị của ông Nguyễn Hữu Kúc. Trong đó nêu rõ: “Việc công dân phản ánh việc xây dựng nhà bia và đường lên xuống trên sườn núi Thiên Tôn, trong khu vực đã được khoanh vùng bảo vệ di tích khi chưa có ý kiến cho phép của cơ quan có thẩm quyền về văn hóa, thể thao và du lịch là đúng và đã vi phạm quy định của Luật Di sản văn hóa”.

"Theo biên bản đề nghị xếp hạng di tích và bản đồ khoanh vùng bảo vệ di tích Lăng Triệu Tường (tức Trường Nguyên) lập năm 2009, tổng diện tích khoanh vùng bảo vệ di tích là 216.856m2; trong đó: Khu vực I là 143.929m2; khu vực II là 72.927m2".

Cũng theo Văn bản số 3977/SVHTTDL-DSVH: Trên sườn núi đất nằm phía Bắc-cách Lăng Trường Nguyên khoảng 200m thuộc đất rừng sản xuất đã được địa phương giao cho hộ gia đình ông Nguyễn Văn Lợi quản lý và sử dụng và sản xuất, năm 2016 dòng họ Nguyễn Hữu đã xây dựng một công trình Nhà bia – Đài tưởng niệm với kiểu dáng 4 cột và 2 tầng mái bằng bê tông cốt thép kiên cố diện tích khoảng 25m2 và làm đường đi lên xuống có chiều rộng 3m, chiều dài khoảng 300m.

Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Thanh Hóa đã kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa chỉ đạo UBND huyện Hà Trung khẩn trương có phương án xử lý, khắc phục sai phạm và báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa kết quả sau khi hoàn thành nhiệm vụ.

Tuy nhiên theo ghi nhận của Phóng viên Pháp luật Plus đến nay công trình này vẫn chưa bị xử lý, ngang nhiên thách thức chính quyền các cấp của tỉnh Thanh Hóa. Vụ việc đang có dấu hiệu bị “lãng quên”.

Công trình xây dựng trên đất rừng, đất di tích khảo cổ

Sau thời gian dài tiếp tục gửi đơn đến các cơ quan chức năng thì vào ngày 25/2/2020, UBND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành văn bản chỉ đạo xử lý đơn tố cáo của ông Nguyễn Hữu Kúc. Theo đó, trên cơ sở báo cáo, kiến nghị của Thanh tra tỉnh Thanh Hóa, UBND tỉnh yêu cầu UBND huyện Hà Trung chủ trì phối hợp Sở Văn hóa Thế thao và Du lịch xử lý và khắc phục hậu quả sai phạm của việc xây dựng miếu thờ trong khu di tích Lăng miếu Triệu Tường báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh trước ngày 30/4/2020.

hieuunganh.com_5ebdeea646342

Mặc dù đã xác định công trình xây dựng vi phạm nhưng đến nay vẫn chưa thể xử lý.

Để khách quan thông tin đến bạn đọc Phóng viên Pháp luật Plus đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Văn Lê – Phó Chủ tịch UBND xã Hà Long. Ông Lê cho biết: “Chúng tôi đã nhận được công văn của huyện và đang làm việc với một số chi họ, xây dựng như thế nào tôi mới làm nên cũng chưa nắm được cụ thể thời điểm, vì mới chuyển công tác sang được 2 năm. Để nắm lại nguồn gốc, có mời ông Thoại lên làm việc và được biết năm 2016 có xây dựng. Việc xây dựng này không có giấy phép của cơ quan chức năng. Khu đất xây dựng không phép đó là đất rừng đã được cấp cho 1 hộ dân. Chúng tôi cũng đang thu thập tài liệu nên chưa có báo cáo cụ thể về huyện Hà Trung”.

Tại một diễn biến khác, trao đổi với phóng viên Pháp luật Plus ông Nguyễn Xuân Dũng – Phó chủ tịch UBND huyện Hà Trung cho biết: "UBND huyện đã có văn bản xin lùi thời gian giải quyết, làm rõ đơn tố cáo của ông Nguyễn Hữu Kúc và một số công dân liên quan đến Nhà thờ họ Nguyễn Hữu".

Để xem xét, giải quyết thấu đáo, phù hợp với những quy định của pháp luật liên quan dến những nội dung đơn của công dân. UBND huyện Hà Trung đã đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh cho phép UBND huyện được lùi thời gian để xin ý kiến chuyên môn của Cục Di sản Văn hóa để làm rõ những vấn đề liên quan như trong đơn để xử lý đúng theo quy định.

Việc UBND huyện Hà Trung cấp sổ đất rừng cho hộ gia đình và để công trình ngang nhiên xây dựng trên khu vực bảo tồn di tích khảo cổ mà không cần giấy phép từ cơ quan chức năng. Sau khi đã bị Thanh tra, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch kết luận công trình sai phạm nhưng đến nay UBND huyện Hà Trung lại đang kéo dài thời gian cho việc xử lý công trình này.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Thanh Bình

Loading...

Bình luận

Nhộn nhịp chợ Giát ngày Tết

Nhộn nhịp chợ Giát ngày Tết

0
Những ngày cuối năm, giáp Tết, như một thói quen, một cái hẹn, nhiều người gác lại công việc bề bộn để đi chợ Giát.

Năm Dần, nghe giai thoại Bạch Hổ sơn quân…

Những ngày đầu xuân Nhâm Dần 2022, chiêm bái điện Trường Bà - một di tích văn hóa cấp quốc gia thờ quan Bạch Hổ (thần Hổ) ở huyện Trà Bồng.

Những phiên chợ Tết kỳ lạ đất Kẻ Chợ

Chợ phiên ngày Tết - dù ở bất cứ vùng quê nào hay giữa lòng phố đều có một niềm thương nhớ nao lòng.

Chùm chương trình đặc biệt đón giao thừa

“Gặp nhau cuối năm”, “Bừng sáng Việt Nam”, “Tự hào Thể thao Việt Nam”, “Mùa đoàn tụ 2022 ”… là chùm chương trình đặc biệt đón giao thừa đêm 29 Tết (31/1/2022).

Tục thờ thần sấm đón năm mới của người Ơ Đu

Đồng bào Ơ Đu ở vùng biên xứ Nghệ có phong tục đón Tết hết sức đặc biệt, mùa Xuân của họ bắt đầu khi có tiếng sấm đầu tiên của năm...

Xem thêm