Pháp Luật Plus - Công trình không phép 4 tầng xây trên đất nông nghiệp, vì sao chính quyền không cưỡng chế?

Công trình không phép 4 tầng xây trên đất nông nghiệp, vì sao chính quyền không cưỡng chế?

0
Công trình không phép xây dựng trên đất nông nghiệp với diện tích lên tới hơn 100m2 của ông Lê Quang Đoàn.

Mặc dù các cơ quan chức năng quận Cầu Giấy (Hà Nội) đã ban hành văn bản yêu cầu chính quyền địa phương cưỡng chế xử lý công trình xây trên đất nông nghiệp tại thửa đất 11A, tổ 22, phường Dịch Vọng (Cầu Giấy). Tuy nhiên đến nay việc xử lý công trình này đang "án binh bất động".

Tòa soạn Pháp luật Plus có nhận được đơn thư phản ánh của bà Phan Thị Bạn liên quan đến việc nghi ngờ UBND phường Dịch Vọng có dấu hiệu bao che cho công trình không phép mọc trên đất nông nghiệp của nguyên cán bộ bảo hiểm xã hội quận Cầu Giấy.

Theo đó phản ánh tới Pháp luật Plus bà Phan Thị Bạn cho biết: “Trước đây khu đất đó là đất nông nghiệp của mẹ tôi. Diện tích lên tới gần 200m2. Trước có một công trình nhà mái bằng rồi có cơi nới bằng tôn lên được 2 tầng, hay 3 tầng gì đó. Mảnh đất này chưa được chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Tức là vẫn là đất nông nghiệp, chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Không hiểu vì lý do gì mà ông Lê Quang Đoàn – nguyên cán bộ bảo hiểm xã hội quận Cầu Giấy lại có thể xây dựng được một ngôi nhà 4 tầng và vẫn còn cọc chờ để xây dựng tiếp”.

Để làm rõ những thông tin phản ánh của bà Phan Thị Bạn có xác thực hay không, Phóng viên Pháp luật Plus đã ghi nhận hiện trạng tại thửa đất này:

Công trình có địa chỉ 11A, tổ 22 phường Dịch Vọng của ông Lê Quang Đoàn.
Công trình có địa chỉ 11A, tổ 22 phường Dịch Vọng của ông Lê Quang Đoàn.

Cụ thể: Công trình đã xây dựng hết diện tích đất. Công trình đã xây dựng lên tới tầng 4 và có tầng lửng. Kèm theo đó là nhiều cọc sắt chờ.

Ngày 17/5/2018, Phòng Tài nguyên và Môi trường quận Cầu Giấy đã ban hành văn bản số 193/TNMT. V/v giải quyết Đơn của bà Phan Thị Bạn tại phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội. Nội dung văn bản nêu rõ:

Sau khi kiểm tra hồ sơ và các nội dung liên quan; Phòng Tài nguyên và Môi trường báo cáo như sau: Về đơn đề ngày 7/3/2018 của bà Phan Thị Bạn liên quan đến việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với nhà đất tại số 11A, tổ 22, phường Dịch Vọng, Cầu Giấy.

Ngày 28/3/2018, phòng Tài nguyên và Môi trường có Văn bản số 124/TNMT trả lời bà Phan Thị Bạn cụ thể:

Đến nay phòng Tài nguyên và Môi trường quận Cầu giấy chưa nhận được hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với nhà đất tại địa chỉ số 11A, tổ 22 phường Dịch Vọng, quận Cầu giấy, Hà Nội.

Về nguồn gốc đất: Theo báo cáo của UBND phường Dịch Vọng tại buổi làm việc ngày 16/3/2018, thửa đất bà Bạn có đơn kiến nghị có nguồn gốc đất nông nghiệp của bà Lê Thị Phê; Người sử dụng đất đã tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất để ở; Người đang quản lý sử dụng là ông Lê Quang Đoàn”.

Ngày 19/12/2017, Sở Quy hoạch – Kiến trúc TP Hà Nội đã ban hành văn bản số 8702/QHKT-P1+HTKT. V/v Thông tin quy hoạch và chỉ giới đường đỏ tại khu đất số 11A, Tổ 22 phường Dịch Vọng, quận Cầu giấy, Hà Nội.

Nội dung nêu rõ: “Vị trí và hiện trạng: Theo bản đồ hiện trạng gửi kèm theo hồ sơ khu đất số 11A, Tổ 22, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy có vị trí: Phía Đông Bắc giáp ngõ bê tông; các phía còn lại giáp khu nhà ở dân cư hiện có. Tại thời điểm kiểm tra hiện trạng trên khu đất đang xây dựng công trình cao 2 tầng”.

Để nắm thêm thông tin Phóng viên Pháp luật Plus đã có cuộc trao đổi với ông Lê Đức Thịnh - Tổ trưởng Tổ Thanh tra xây dựng phường Dịch Vọng. Ông Thịnh cho biết: “Công trình này không phải là xây mới là sửa chữa. Bời vì trước đây đã có một ngôi nhà 3 tầng cũ. Công trình không phải xây trên đất nông nghiệp mà là đất phần trăm. Đúng là công trình đã xây hết diện tích. Hiện tại đã quận Cầu Giấy đã có quyết định cưỡng chế. Công trình này của một ông làm bảo hiểm xã hội...”.

Trao đổi qua điện thoại với ông Nguyễn Việt Trung - Chủ tịch UBND phường Dịch Vọng được biết: "Vụ việc người ta đã đưa ra Tòa rồi. Vi phạm trật tự xây dựng cũng đợi Tòa phán quyết".

Tại buổi làm việc tại trụ sở Pháp luật Plus mới đây, ông Lê Quang Đoàn thừa nhận đang giải quyết với bà Phan Thị Bạn và đang tự hòa giải với nhau.

Bàn về công trình xây dựng không phép, ông Đoàn trần tình: Do thời điểm đó gia đình tôi bị giải phóng mặt bằng (thửa đất khác) để mở đường, nhận thức được tầm quan trọng gia đình tôi đã sớm bàn giao mặt bằng. Nhưng bàn giao xong gia đình tôi lại không có chỗ ở nên chúng tôi mới xin Quận và Phường cho cải tạo ngôi nhà cũ để ở và xây dựng hết phần đất. Trong quá trình xin cấp sổ đỏ thì bà Bạn có đơn nên hiện giờ chưa thể làm xong thủ tục.

Ông Lê Quang Đoàn cũng cho hay: Hiện tôi đã gửi Đơn khởi kiện bà Phan Thị Bạn ra Tòa. 

Tại sao một công trình lên tới hơn 100 m2 xây dựng trên đất nông nghiệp nhưng đến nay vẫn chưa bị xử lý?

Trách nhiệm của Chủ tịch UBND phường Dịch Vọng; Phó chủ tịch UBND phường Dịch Vọng phụ trách đô thị ra sao khi để công trình vi phạm trật tự xây dựng đô thị tồn tại. Tại sao UBND phường Dịch Vọng không xử lý triệt để vi phạm để công trình dần dần hoàn thiện một cách "ung dung" khiến dư luận bất bình?

Nếu đã có quyết định cưỡng chế tại sao chính quyền địa phương không cưỡng chế quyết liệt hay "vướng" phải mối quan hệ nào đó?

Bằng nội dung bài viết này, Pháp luật Plus đề nghị UBND TP Hà Nội vào cuộc kiểm tra xử lý dứt điểm, đề nghị UBND quận Cầu Giấy xử lý triệt để và thông tin lại tới Pháp luật Plus bằng văn bản trong thời gian sớm nhất.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.

Trương Tam - Lý Tứ

Loading...

Bình luận

Loading...

Mùa hoa sưa vàng nở rộ ở thành phố sông Hàn

Đầu tháng 4, hoa sưa vàng nở rộ ở nhiều con đường tại TP Đà Nẵng tạo nên khung cảnh rực rỡ trên từng góc phố.

'Nóng mắt' với ba vòng 'bỏng rẫy' của mẫu nội y 9x

Kara Del Toro mới đây tung loạt ảnh mặc áo tắm, phô đường cong thể hình "bỏng mắt".

Tập 1 - Những ngày không quên: Toàn dân chống dịch Covid-19, ông Sơn tích trữ lương thực

Tối nay, trên VTV1 tập 1 bộ phim những ngày không quên sẽ chính thức lên sóng vào lúc 21h.

Ngày cách ly thứ 6: Hướng dẫn 50 sắc thái chụp ảnh tại gia, Đỗ Mỹ Linh khoe vai trần sexy

Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh hướng dẫn 50 sắc thái làm điệu khi chụp ảnh tại nhà trong thời gian cách ly, khoe vai trần gợi cảm.