Pháp Luật Plus - Cỏ mọc um tùm trong các dự án khu đô thị từng sốt hầm hập ở Quảng Ninh

Cỏ mọc um tùm trong các dự án khu đô thị từng "sốt hầm hập" ở Quảng Ninh

0
Từng là điểm "sốt đất" của TP Hạ Long (Quảng Ninh) nhưng đến nay, hàng loạt diện tích đất phân lô tại dự án khu đô thị Cao Xanh - Hà Khánh B, C đang bị bỏ hoang, cỏ mọc um tùm.
Tin nên đọc
Ghi nhận của Dân trí vào tháng 3 này cho thấy, từ trung tâm TP Hạ Long đi xuôi theo đường Trần Thái Tông qua các địa bàn phường Cao Xanh, phường Hà Khánh có thể dễ dàng nhìn thấy hàng loạt khu đất các dự án khu đô thị được xây dựng hạ tầng dở dang và để cỏ mọc um tùm. 
Dự án khu đô thị Cao Xanh - Hà Khánh B, C được kỳ vọng hiện đại quy hoạch phân khu xung quanh vịnh Cửa Lục của các xã phía Nam huyện Hoành Bồ trước đây và nay là TP Hạ Long, đảm bảo tầm nhìn dài hạn và phục vụ các yêu cầu phát triển sản xuất kinh doanh dịch vụ của thành phố.
Dù thế, ghi nhận thực tế cho thấy hàng loạt văn phòng giao dịch bất động sản "mọc" dọc tuyến đường Trần Thái Tông. Tuy nhiên, sau thời gian thị trường "sốt nóng" đầu năm 2021, tới nay, khu vực này rơi vào cảnh trầm lắng. 
Thông tin, số điện thoại rao bán các lô đất xuất hiện ở khắp nơi trong khu vực các dự án này. 
Dù đã hình thành khu đô thị nhưng đa phần đất đai ở đây chưa được đưa vào sử dụng, gây lãng phí nguồn tài nguyên. 
Cỏ mọc um tùm trong các dự án khu đô thị từng sốt hầm hập ở Quảng Ninh - 15

Đáng nói, không ít lô đất cũng được chuyển nhượng nhiều lần giữa các nhà đầu tư không hề có hoạt động triển khai xây dựng.

Đơn cử, dự án Khu đô thị Cao Xanh - Hà Khánh C chưa hoàn thiện nhưng trên thị trường hiện nay, các lô đất nền 90-100m2 được rao bán với giá bán 25-26 triệu đồng/m2 và được giao dịch theo hình thức Hợp đồng góp vốn tới 95% lô đất. 

Số ít lô đất mặt đường Trần Thái Tông đang được xây dựng các căn liền kề đồng bộ. Giá bán mặt đường lớn này cũng dao động 80-100 triệu đồng/m2, tùy từng vị trí và xây dựng. 

Khoảng tháng 3/2021, Bí thư tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký cùng đoàn công tác đi kiểm tra tiến độ một số dự án trên địa bàn TP Hạ Long.

Đoàn công tác đã kiểm tra công tác quản lý đất đai, quy hoạch tại khu đô thị Cao Xanh - Hà Khánh B và khu đô thị Hà Khánh C. Do quá trình phát triển, qua nhiều giai đoạn khác nhau nên các dự án thuộc khu vực này được đầu tư thiếu đồng bộ.

Sau khi hình thành khu đô thị, việc chậm đưa đất vào sử dụng đã gây lãng phí nguồn lực xã hội. Cùng với đó, tình trạng đất đai được chuyển nhượng nhiều lần giữa các nhà đầu tư không hề có triển khai xây dựng.

Qua kiểm tra, Bí thư tỉnh Quảng Ninh nhấn mạnh, thực trạng tại Khu đô thị Cao Xanh - Hà Khánh B, C cho thấy bài học quý về định hướng quy hoạch, quản lý đất đai TP Hạ Long.

(Link gốc: https://dantri.com.vn/bat-dong-san/co-moc-um-tum-trong-cac-du-an-khu-do-thi-tung-sot-ham-hap-o-quang-ninh-20220313134129891.htm)

Trần Kháng

Loading...

Bình luận

DAH bị xử phạt 120 triệu đồng

DAH bị xử phạt 120 triệu đồng

0
Mới đây, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước phát đi thông báo xử phạt hành chính đối với Công ty cổ phần Tập đoàn Khách sạn Đông Á,...

Không gian giới thiệu văn hóa, đất nước, con người Việt Nam tại Lào

Diễn ra tại Cung Văn hóa Quốc gia Lào, không gian trưng bày những hình ảnh, hiện vật thể hiện được các giá trị tiêu biểu của văn hóa Việt Nam.

Du lịch Việt Nam 6 tháng đầu năm: Bức tranh đầy khởi sắc

Khách quốc tế đến Việt Nam trong tháng 6/2022 đạt 236,7 nghìn lượt người, tăng 36,8% so với tháng trước và gấp 32,9 lần so với cùng kỳ năm trước.

Giao hữu bóng đá giữa các hội nghệ sĩ tỉnh Đồng Nai

Đây là mùa giải được tổ chức lần thứ IV do Hội nghệ sĩ Đồng Nai phối hợp cùng các đoàn thể địa phương tổ chức...

Khai hội đình Trà Cổ vùng biên Móng Cái, Quảng Ninh

Đây là một trong những lễ hội dân gian tiêu biểu không chỉ của người dân địa phương mà còn là biểu tượng có ý nghĩa văn hóa.

Xem thêm

Thế giới Facebook