Chung cư Sông Hồng Park View: Bể bơi tự phát, ẩn họa khôn lường

0
Được xây dựng trên tổng diện tích khu đất là 5.283 m2, diện tích xây dựng 3.520m2, mật độ xây dựng lên đến 66,6%, nhưng Sông Hồng Park View vẫn "thiết kế" thêm một số hạng mục mà chưa lường hết được những nguy cơ.

Không chỉ có nước sạch chứa chất nguy hại, thiếu Ban quản trị...khu chung cư thuộc dự án Sông Hồng Park View đã được "thiết kế" thêm một số hạng mục mà chỉ nhìn sơ qua cũng đủ thấy độ an toàn của ngôi nhà này đang bị xâm hại.

Liên quan đến những vấn đề xung quanh sự yếu kém của khu chung cư Sông Hồng Park View thuộc dự án cải tạo chung cư cũ I1, I2, I3 của Khu tập thể Thành Công 2, phường Láng Hạ, quận Đống Đa. Chủ đầu tư là Tổng Cty cổ phần Sông Hồng và Cty CP Đầu tư Địa ốc Sông Hồng, mà Pháp Luật Plus phản ánh trước đó.

Theo phản ánh của cư dân nơi đây, chủ đầu tư đã tự ý xây bể bơi với diện tích khoảng 500 m2 trên lối đi chung giữa hai tòa nhà để kinh doanh thu lợi riêng, cụm dân cư không có nổi một mét vuông cho sân vườn mà chủ đầu tư đã hứa trước đó.

Diện tích đất chung theo thiết kế là khu sân vườn, nay đã bị biến thành bể bơi 
Diện tích đất chung theo thiết kế là khu sân vườn, nay đã bị biến thành bể bơi 

Theo như những gì nhà đầu tư dự án này quảng cáo, khu chung cư gồm 2 khối nhà 24 tầng, 1 khối nhà văn phòng làm việc và cửa hàng kinh doanh 14 tầng (không kể tầng hầm và tấng lửng), được xây dựng trên tổng diện tích khu đất là 5.283 m2, diện tích xây dựng 3.520m2, mật độ xây dựng 66,6% ( số liệu đã được điều chỉnh lần 2).

Như thuyết minh dự án của công ty này thì về kiến trúc công trình, toàn bộ tòa nhà ở được thiết kế theo phong cách kiến trúc hiện đại, đường nét kiến trúc tinh tế, phù hợp với công năng làm nhà ở và văn phòng làm việc.

Phần mái được thiết kết theo phong cách kiến trúc Pháp, xung quanh tòa nhà được bố trí giao thông thuận tiện cho các phương tiện ứng cứu khi xảy ra hỏa hoạn .

Toàn bộ nhà và Gara để xe được bố trí tại tầng hầm dịch vụ gửi và trông giữ xe được đảm bảo an ninh và liên hệ trực tiếp với tòa nhà thông qua 3 nối lên. Bên trên mặt sân được bố trí hài hòa với vườn hoa và tiểu cảnh…

Tuy nhiên, theo quan sát của phóng viên Pháp luật Plus, và nội dung mà người dân cung cấp, tình hình không được như những gì mà công ty này đã nói.

Những kiến nghị cần lời giải đáp của cụm dân cư 165 Thái Hà
Những kiến nghị cần lời giải đáp của cụm dân cư 165 Thái Hà

Theo người dân nơi đây cho biết, trước đây tòa nhà Sông Hồng Park View theo như quy hoạch, thiết kế là có một khu vườn hoa cũng là không gian chung của cả khu dân cư, đến nay khu vực chung này bị biến thành bể bơi bốn mùa. Cùng với đó nhà đầu tư cũng cho lắp một mái vòm bằng sắt kiên cố để che nắng, che mưa cho bể bơi.

Cô H.T.D, một người dân sinh sống ở đây từ những ngày đầu cho biết: "Hồi chúng tôi về đây thì bể bơi chưa có, thế nào mà tự nhiên sau một năm, bể bơi lại được nhà đầu tư xây dựng, không có thông báo gì với người dân ở đây”.

Theo biên bản mà chủ đầu tư trả lời cho cư dân nơi đây biết, thì việc xây bể bơi là để nâng cao chất lượng cuộc sống và tăng thêm tiện ích cũng như giá trị căn hộ cho tòa nhà.

Tuy nhiên theo cô H.T.D cho biết “Việc kinh doanh bể bơi đem lại lợi nhuận cho công ty rất lớn, cứ mỗi người vào bơi là mỗi người phải đóng phí 200 nghìn/lần, còn với cư dân trong khu chung cư, muốn bơi thường xuyên ở đây thì phải mua một thẻ tập với giá 12 đến 16 triệu đồng/năm.

“Việc xây bể bơi to ở khu chung cư, bể bơi lại chứa một lượng nước lớn như vậy, sức nước cùng những ảnh hưởng từ bể bơi có thể làm biến dạng công trình, tình trạng sụt lún đang diễn ra” cô H.T.D cho biết thêm.

Khung sắt được gia cố chắc chắn và cũng là nơi chứa rác thải.
Khung sắt được gia cố chắc chắn và cũng là nơi chứa rác thải.

Chưa hết, anh T, một người dân đang sinh sống tại đây cũng cho biết, trong thiết kế của tòa nhà có 03 lối lên, cũng là lối đi, lối thoát hiểm mỗi khi tòa nhà gặp sự cố, tuy nhiên từ khi xây bể bơi, không hiểu vì lý do gì mà cổng thứ 3 của tòa nhà bị bịt kín và niêm phong.

Một chiếc cổng của tòa nhà bị bịt kín và gắn niêm phong.
Một chiếc cổng của tòa nhà bị bịt kín và gắn niêm phong.

Việc làm một hàng khung sắt kiên cố chặn mất khoảng không gian chung của tòa nhà cùng việc bịt lối đi chung như vậy, không cần nói cũng biết, nếu không may có hỏa hoạn, hay vấn đề gì xảy ra, lực lượng chức năng có vào cứu chữa cũng phải phá khung sắt mới đưa được các thiết bị lên trên được để cứu người bị nạn. Và người dân cũng bị hạn chế lối thoát hiểm khi mà một số lối thoát hiểm chính đã bị bịt kín.

Cụm dân cư sống trong Sông Hồng Park View, số 165 Thái Hà, hiện nay có khoảng hơn 400 hộ, chỉ tính sơ cũng tới hàng nghìn con người đang sinh sống ở nơi đây, với lượng dân cư sinh sống đông như vậy, nếu có sự cố gì xảy ra, liệu với những lối thoát hiểm chính bị bịt như vậy, hệ quả để lại sẽ lớn như thế nào?.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.

Văn Tiến - Như Trường

Loading...

Bình luận

Cuộc sống đằng sau vỏ bọc nhung lụa của những “nàng công chúa” tập đoàn Samsung

Đó chính là câu chuyện của cô con gái thứ hai và con gái út của đế chế Samsung, Lee Boo Jin và Lee Yoon Hyung.

Những bộ phim có cảnh nóng 'khiêu khích' nhất lịch sử điện ảnh thế giới

Nhà báo Brian Viner của Daily Mail đã chọn ra 10 bộ phim có cảnh nóng được cho là khiêu khích, gợi tình nhất trong lịch sử điện ảnh thế giới.

Nhang sạch, có thực sự sạch?

Được Sở Khoa học và Công nghệ kiểm định nên luôn đảm bảo an toàn cho sức khỏe người dùng. Nhưng thực tế, nhang sạch có sạch như quảng cáo?

Một số điểm tham quan, du lịch và nghỉ dưỡng ở Đà Nẵng bắt đầu đón khách trở lại

Khu du lịch biểu tượng của Đà Nẵng – Sun World Bà Nà Hills - chính thức đón khách trở lại từ 20/9, sau gần 2 tháng kiên cường chống dịch.

Xem thêm